www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thân Chúc Quư Thầy Cô và Đồng Môn Hoàng Diệu một năm mới luôn được Dồi Dào Sức Khỏe và Tràn Đầy Hạnh Phúc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net


Dương Lịch – Âm Lịch Click on the date for details

"Xuân Tha Hương"

Thầy Nguyễn Ngọc Đường

     Hai câu thơ lục bát đầu tiên, mở đầu cho tuyệt phẩm "Truyện Kiều" của cụ Nguyễn Du :

Trăm năm trong cơi người ngô (ta)
Chữ tài, chữ mệnh khéo... vồ lấy nhau!


     Ư quên, tôi xin lỗi cái tật hay nói ngược. Thật ra : "Chữ tài, chữ mệnh khéo... ghét nhau" mới đúng nguyên bản. Nói nôm na ra trên cơi ta , một cách chung chung, hễ người tài, sắc, danh... v... v... lại được may mắn Trời cho, nhỉnh hơn người khác một th́ dễ bị tha nhân buồn vu vớ vẩn hoặc gặp xui xẻođâu đó rớt xuống. Tôi xin phép đơn cử ra đây bốn nhân vật tiêu biểu tôi đă hân hạnh giới thiệu với quí vị trong những bài kỳ trước. Đó các nhạc sỹ: Lam Phương, Phạm đ́nh Chương, Văn Cao Phạm Duy. nhiên c̣n nhiều nhân vật điển h́nh khác nữa, nhất cái món "mỹ nhân", nhưng không đủ thời gian, xin hẹn quí vị vào một dịp khác.
     Hai nhạc sỹ Lam Phương Phạm đ́nh Chương, vốn rất nổi tiếng trong hàng ngũ các nghệ sỹ sáng tác, th́ cả hai cùng đau khổ bị chữ "T́nh" hạ cho đo ván. Điều này, giới văn nghệ ai cũng biết, khỏi cần phải kể chi tiết. Thiên tài Văn Cao th́ bị hành hạ, ngoài vật chất c̣n phải đi cải tạo chính trị, chỉ đ̣i được tự do sáng tác, không muốn bị Đảng ḱm kẹp nghĩa theo triết "Nghệ thuật vị nghệ thuật". C̣n Bố già Phạm Duy, em của Thầy tôi, th́ khổ ... đủ thứ trên đời. Danh Lợi T́nh không thiếu món nào xin được miễn kể chi tiết giời ơi "biết rồi, khổ lắm, nói măi".
     Hôm nay, nhân dịp Xuân Ất Mùi sắp tới, mời quư vị thưởng thức ca khúc "Xuân Tha Hương" của Phạm đ́nh Chương. Cố nhạc sỹ bất hạnh này, trong suốt cuộc đời, đă sáng tác tất cả năm bài nói về mùa Xuân: Đón Xuân, thư mùa Xuân, Mỗi độ Xuân về, L
y rượu mừng, Xuân Tha Hương. Tuy nhiên, để thay đổi không khí, trước khi nghe bản nhạc, mời quư vị đọc một đoạn tếu hơi nhuốm mùi phàm tục, nói về con để cả làng... thư giăn.
     Nhạc sỹ Văn Cao kẻ hèn cùng sanh năm con , hơn kém nhau đúng một Giáp. Cả hai đều chung một cái nết đáng yêu nhát gái. Bố già PD đă phán: Văn Cao không bao giờ dám tỏ t́nh trước, đối với phụ nữ cả. C̣n tôi th́ lấy vợ vất vả quá, mời quư bạn đọc lại bài "Người t́nh trăm năm" của tôi biết hết. Để cùng ngậm ngùi cho số phận của phe đàn ông, mời mọi người chiêm ngưỡng một hoạt cảnh oai hùng của cụ đực.
     Trong trại nuôi , cụ đực luôn được trọng nể như một ông Vua giữa đám các em gái. Mỗi buổi sáng, các em được ra ngoài để đi kiếm ăn đều phải qua một cái cổng, thường trực một cụ đực, đại diện cho sở IRS đứng gác. Em nào muốn qua cũng phải nộp thuế, sau đó mới được tự do. Đặc biệt cụ rất công bằng, không hề kỳ thị. Cụ làm việc rất chăm chỉ, không bỏ sót ai không biết mệt mỏi, thật... dễ sợ!
     Để được an ủi phần nào, tôi đă đọc trên net, thuyết "Hai gallon" khá hấp dẫn đầy thuyết phục. Nội dung đại khái như sau: Thượng để ban cho mỗi người
Nam hai gallon đặc sản? để xài trong suốt cuộc đời. Ai hoang phí, xài thoải mái, mau hết th́ ráng chịu. C̣n ai tiết kiệm, dành dụm th́ xài hoài không hết, khi kéo dài cho đến khi lên "đồi hồng" không biết chừng. À cũng ngoại lệ. người chỉ được "trên" phát một gallon kiếp trước lạm dụng, xài vung vít nên kiếp này bị phạt cho... đáng đời. Bây giờ tôi xin phép tạm ngưng phần Tếuđây cho an toàn. Viết nữa sợ quá đà bị xơi guốc th́ khổ thân người cao tuổi.
     Để kết thúc bài viết hôm nay cũng để đón Xuân Ất Mùi sắp đến, thân ái mời quư vị thưởng thức ca khúc "Xuân Tha Hương" của nhạc sỹ Phạm đ́nh Chương.

Thầy Nguyễn Ngọc ĐườngVề lại mục lục của trang VĂN
Copyright © 2011 - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HOÀNG DIỆU Ba Xuyên - Bắc California - All rights reserved