www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thân Chúc Quư Thầy Cô và Đồng Môn Hoàng Diệu một năm mới luôn được Dồi Dào Sức Khỏe và Tràn Đầy Hạnh Phúc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net


Dương Lịch – Âm Lịch Click on the date for details

Tu Mau Kẻo Trễ

Hai lúa Ba Rinh

Lênh đênh giữa biển thần phù
Khéo tu th́ nổi vụng tu th́ ch́m
Ca dao VN


     Sau bao năm phiêu bạt sông hồ, cuối cùng tôi đă "trôi sông giạt chợ" về sống tại ngay tiểu bang miệt vườn Garden State New Jersey HK. Cũng tại chính nơi đất lành chim đậu này tôi đă có kỳ duyên bắc được nhịp cầu tri âm để nối lại liên lạc được với rất nhiều bạn đồng môn THCL Hoàng Diệu 68-75.
     Mùa hè năm 2008, vào ngày con gái lớn tôi được rước lễ lần đầu, tôi nh́n thấy trong thánh lễ có một anh chàng đẹp giai nói tiếng khàn khàn lên đọc lời cảm tạ cộng đoàn. Nh́n anh chàng quen quen nhưng tôi không nhớ ra là đă gặp ở đâu v́ anh Mă Thành Phúc đă từng học chung trường nhưng là dân từ Dục Mỹ Nha Trang chuyển về sau này nên tôi không nhớ mặt. Cho tới một hôm anh Lâm Văn Chung HD 68-75 từ Georgia lên thăm Phúc. Và để dành cho tôi một sự ngạc nhiên anh Phúc đă mời tôi tới nhà để gặp lại Liên Hưng Thoại HD 68-75 từ New York City xuống chơi. Lúc gặp Thoại tôi hoảng hồn tưởng gặp Ba của Thoại v́ đầu tóc Thoại đă bạc phơ lại c̣n bổ túc thêm bộ râu cũng đă lốm đốm bạc. Tuy nhiên lúc Thoại nheo mắt nhăn răng cười là tôi nhận ra ngay và la lớn lên:
     - Th́ ra đây là Thoai "lùn" vịt đẹt lớp 9A3. Tui nhớ ông có cộng giây bùa đỏ đeo tọng teng ở cổ rớt đâu mất rồi?
     Thoại đă vừa cười vừa nói lớn:
     - Già nua rồi đâu c̣n con nít nữa mà đeo bùa chi nữa Thạch cầu Ba Rinh!
     Đêm đó chúng tôi rất vui. Từ anh Phúc, đến anh Chung, Thoại và tôi đều uống đến say mèm. Mọi người đều hân hoan trong cảnh đoàn viên khi... các mái đầu xanh nay đă bạc. Trong niềm hân hoan, Thoại đă cao hứng làm được bài thơ "Riêng Một Góc Trời' để nhớ về một thời Hoàng Diệu Ba Xuyên. Lúc tôi đọc bài thơ này cho cô vợ có nơi sinh là Bảo sanh viện Khánh Hưng Ba Xuyên nghe, con mẻ đă phang một câu nghe lăng nhách:
     - H́nh như đây là tựa đề một bản nhạc của T.C.S. mà Tuấn Ngọc vẫn thường hay rên rỉ. Sao mấy ông bợm nhậu Phố Khánh không đổi tên bài thơ này lại là... Riêng Một Góc... Giường ta ngồi ta nhậu cho... không đụng hàng.
     Trước khi ghé New Jersey, anh Chung đă từng lê gót phiêu bồng lăng du tới nhiều tiểu bang có các đồng môn HD nên anh chàng đă bấm cell phone gọi lung tung khắp nơi cho tôi có dịp gặp lại các đồng môn HD 68-75.
     Có vài người vẫn c̣n nhớ Thach cầu Ba Rinh. Nhưng hầu hết chỉ c̣n nhớ loáng thoáng. Nhưng ai cũng đều rất vui mừng. Sau đó không lâu chị sui Hồng Nhan đă gom bi tất cả các email của lớp 68-75 và của các anh chị lớp đàn anh lại để gây dựng nên thành website của cựu học sinh THCL Hoàng Diệu BX. Cũng qua website này mà tôi đă liên lạc được với đồng môn Trần Ngọc Ánh HD 68-75 để "thỉnh" được Nứng Sâm lên New Jersey chơi hôm Nứng ghé DC thăm con gái. Nhân ngày nghỉ lễ Memorial Dạy năm 2010, tôi đă bê cả vợ con qua Nam Cali để gặp lại các đồng môn HD.
     Chúng tôi đă rất xúc động khi vừa bước chân ra khỏi phi trường là đă gặp ngay chị Trương Ngọc Thủy HD 67-74 và đồng môn Kiều Công Thành HD 68-75 đang đứng đợi gia đ́nh chúng tôi để đưa đi ăn Phở Lú. Tôi được một phen hú hồn v́ tưởng bạn già Kiểu Công Thành dẫn tôi đi uống Cà Phê Lú th́ chắc chắn tôi sẽ vĩnh viễn mất cái permit du lịch Cali một ḿnh trong tương lai.
     Sau khi dự buổi họp mặt xong, "đại gia" Thủy Danta HD 68-75 đă đưa hầu hết các bạn HD 68-75 từ xa về họp mặt như Hồng Nhan từ Indiana, hoa khôi T.T. Kiến TX, Cẩm Nhung CA, Lệ Toàn San Jose, Bạch Mai CA cùng hai lúa Thạch NJ... đi ăn một chầu bánh cuốn no đến cành hông. Hôm đó Nứng Cường và Thu Hương trốn học không xuống Nam Cali. Sau khi ăn uống xong, cả nhóm bạn HD 68-75 gom lại chụp h́nh kỷ niệm. Chụp h́nh xong tôi ra chợ Phước Lộc Thọ nhóm "họ" riêng với Quách Khánh Phước và Đặng Kỳ Quang Bata. Hai tṛ này chơi thân với tôi từ khi c̣n học trung học đệ nhất cấp nên chúng tôi xưng hô mày tao thoải mái. Các con tôi rất vui v́ lần đầu tiên chúng thấy có các chú bác "cao niên" gọi bố già của chúng bằng… thằng. Bên miền Đông HK hàng xóm VN gọi hai lúa là "ông" Thạch. C̣n hàng xóm Mễ gọi là Senor Nunez v́ chữ Nguyễn người ngoại quốc phát âm rất khó khăn. Tôi nói giỡn với các con: "Bố thích bạn bè gọi bố bằng thằng, cho có vẻ... trẻ trung, nhưng bạn đời của bố là mẹ các con th́ phải xưng hô là" thằng chả", cho có vẻ Sóc Trăng, hoặc "nhà tôi" cho có vẻ Bắc Cờ Cống Đôi".
     Ngày vui rồi cũng trôi qua mau. Sau đó nhóm bạn HD 68-75 đă hè nhau lên quậy tổ uyên ương của Nứng Sâm và Ngọc Ánh trên Victorville. Đêm đó tôi vừa tám vừa ngủ gật (do New Jersey và Cali chênh lệch 3 múi giờ) cho tới gần sáng. Lúc chia tay tôi ngoéo tay thề với Kiệt già và Cảnh hù là sẽ sớm gặp lại trên Bắc Cali.
     Năm 2010 là năm rất may mắn cho tôi v́ trước ngày họp mặt Cali tôi và Thoại đă có cơ duyên hội ngộ cùng đồng môn Đốc tờ ưa tưa Nguyễn Đ́nh Lân HD 68-75 tại tiểu bang nhà New Jersey của tôi. Anh chàng hổng biết có phát tài không nhưng tướng tác th́ to béo như ông địa. Tôi và Thoại ngồi hai bên Lân chụp h́nh coi y chang như hai con nhái bén chụp h́nh chung với con ễnh ương. Tôi gọi đó là cuộc hội ngộ Dương khánh v́ chúng tôi đă gặp lại nhau sau hơn 35 năm mất liên lạc.
     Đến tháng tám năm 2010, giữ đúng lời "thề" cùng Kiệt già, nhân tiện đi dự đám cưới người cháu bên San Jose, tôi đă bay qua Cali phó hội... "đại hội quần hùng Hoa Sơn song bát 8-8-2010". Đây là ngôn ngữ của Nứng Cường, phu quân của Thu Huơng, v́ TP San Jose vẫn luôn tự hào với tên gọi hơi màu mè là Thung Lũng Hoa Vàng.
     Trên đường lái xe tới nhà Kiệt, tôi đă cùng Nứng Quan và chị Bạch Tuyết HD 67-74 cùng ghé thăm Ba Má của Kiệt. Tới nhà Kiệt th́ tôi đă rất hân hoan vui mừng v́ đă "tái nạm gầu gân sách" cùng Nứng Sâm, một bậc trưởng thượng trí thức của miền Nam mà tôi hằng ngưỡng mộ và kính phục.
     Tại nhà tṛ Kiệt tôi đă gặp lại hầu hết các bạn HD 68-75 đang sống tại Bắc Cali như Lệ toàn cùng phu quân, Nứng Ngôn, Thu Hương cùng phu quân, Nứng Cường, trưởng bối N.V. Sâm cùng tṛ Ánh, Cảnh hù, Phước Đức, Xuân Lan cùng phu quân là Nứng Siết, Kiệt già cùng em gái sông Hàn của Kiệt. C̣n Quang bận đi làm over time không tới được. Khi rời nhà Kiệt. tôi di chuyển coi oai phong c̣n hơn... Obama nữa. Tiền hô là Nứng Ngôn lái Mini Van để mở đường. Hậu ủng là Nứng Cường lái xe BMW thể thao đi sau để bọc hậu. Hai lúa vừa xỉn vừa lái xe ngay chính giữa. Dọc đường dân Mẽo thấy tôi lái chậm như rùa la F! F! lung tung. Kệ cha dân Mẽo. Về tới chợ Lion San Jose, gặp Đặng Kỳ Quang thấy tôi lái xe lạng quạng vội giựt ch́a khóa, lôi tôi ra ghế sau và ra lịnh: "Ngồi đàng sau tao đưa mày về nhà. Đây là Cali chớ không phải home land New Jersey của mày. Police Cali nó mà bắt gặp mày say là nó sẽ luộc mày ngay đó hai lúa Ba Rinh."
     Năm 2012, nhóm bạn HD miền Đông chúng tôi lại có cơ duyên gặp lại được một người bạn cũng thuộc hàng... có máu mặt của lớp 68-75. Đó là Đốc tờ ưa tưa Hồ Quốc Lực. Hôm đó anh Phúc rảnh, nhưng bà xă là Chị Hương vẫn phải đi làm. Vợ chồng tôi đă cùng vợ chồng Thoại và anh Phúc cùng nhau đi thăm Lực tại North Jersey. Chúng tôi đă rất vui v́ sau 37 năm mới gặp lại nên có muôn ngàn chuyện để... tám. Lực đă gọi về VN cho tôi tám với Sơn nhốp v́ tôi với Mạch Hút Sơn đă có một thời cùng chia nhau từng viên thuốc Tây để kiếm sống qua ngày. Tôi đă viết câu chuyện rất ngắn Hội Ngộ Long Khánh kể lại buổi tương phùng này v́ năm 2012 là năm con rồng.
     Bẵng đi khá lâu tôi không có dịp đoàn viên cùng các bạn HD 68-75 nữa mà chỉ có dịp hội ngộ cùng các niên tỉ thuộc các lớp đàn anh đàn chị. Và chúng tôi đă rất hân hoan được chào đón niên tỉ Ánh Ryan HD 60-67 tới thăm Tùa Hia Hiệp, tôi và Thoại. Chị Ánh Ryan thuộc lớp đàn chị và là mẫu người điển h́nh cho bản tánh phóng khoáng chịu chơi xả láng sáng d́a sớm của dân Sóc Trăng. Mùa hè vừa qua tôi có gặp lại chị Ánh hôm chị cùng cô Vĩnh Trường HD 60-67 và chị Bích Ngọc HD 60-67 phu nhân của cố Bác sĩ Trần Phong HD 60-67, họp mặt lớp HD 60-67 tại nhà Thày Nguyễn Ngọc Hồng ngày 8 tháng năm 2015 dưới Maryland.
     Tháng mười vừa qua, đúng ngày 10-10-2015 HD miền Đông lại hân hạnh chào đón một "đạo sĩ" mới từ quê nhà Sóc Trăng sang Hoa Kỳ để nghiên cứu sách... Hoa Đà tại nhà "cư sĩ" Thoại Liên. Khi viết email, các đồng môn HD 68-75 nhớ bỏ dấu cho tittle "cư sĩ" cẩn thận cho Pizza Home Delivery TH. L. kẻo có đồng môn tiếng An Nam ấm ớ , như hai lúa, đọc "cu si" thành "cũ ś" th́... thiện tai, thiện tai...
     Lúc nhận được tin tôi đă hỏi lại Thoại, đồng môn này tên ǵ? Thoại nói anh tên Hiệp học lớp 9A3 cũ. Tôi nói lớp 9A3 có hai tṛ tên na ná nhau là Lê Tấn Hiệp và Lê Tấn Điệp. Thoại nói anh là Lê Tấn Hiệp, ẩn sĩ ăn chay trường tu tại gia của lớp 68-75 từ hơn hai chục năm nay rồi. Tôi nói giỡn anh Hiệp ăn chay trường có dùng bia rượu được như cao tăng Lỗ Trí Thâm không. Thoại nói h́nh như anh ta có uống được chút chút bia. Tôi nói tôi sẽ hú anh Phúc cùng lên v́ tôi và Phúc gặp lại đồng môn HD bắt buộc phải "tu" vài chai để chứng minh cái t́nh thương mến thương "to love" của đồng môn HD khi gặp nhau chớ ngồi uống nước trà nói... chuyện đời xưa là không nên thuốc !!!
     Tối hôm đó tôi và anh Phúc rất vui được hội ngộ cùng anh Hiệp. Có thể do anh Hiệp ăn chay trường sống siêu thoát vô vi thanh tịnh nên mặc dù lớn tuổi hơn nhưng coi tướng tác anh Hiệp c̣n ngon cơm hơn tôi rất nhiều. Tôi định sẽ chọn ngày lành tháng tốt nhờ dzợ hiền xuống tóc dùm. Thật sự ra khỏi xuống tóc th́ tóc của tôi và Thoại cũng giống như của Kiều Công Thành Cali vưỡn cứ tự động vơi dần theo năm tháng. Rồi sau đó, tôi sẽ đi theo con đường tu tại gia của anh Hiệp ăn chay trường giống anh để giữ ǵn lại tấm nhan sắc đang úa tàn dần theo năm tháng.
     Vài ngày sau đó Thoại đă gởi cho tôi coi vài tấm h́nh hôm họp mặt ngày Song Thập 10-10-2015 tại nhà "cũ ś" Thoại Liên. Lúc vợ tôi nh́n thấy tấm h́nh tôi đang say xỉn mắt nhắm mắt mở ngồi kế mấy chai dầu gió xanh... Ḥa Lan nàng đă mở miêng càm ràm :
     - Ông nói lên nhà Bác Thoại để học cách tu tại gia mà trước mặt mấy ông chai lọ lủ khủ mà tu hành cái nỗi ǵ !!!
     Tôi đành phải giả say để giải thích cho nàng nghe kiểu Lỗ Trí Thâm năm xưa giải thích với vị Ḥa Thượng bắt gặp ông đang sơi thịt cầy để hát lên bài ca của nhạc sĩ Y Vân:

Em ơi có bao nhiêu
Sáu mươi năm cuộc đời
Năm nay con khỉ đă 59 tuổi rồi
Cho nên con khỉ phải...
Tu (bia) mau kẻo trễ


Hai lúa Ba Rinh
Hoàng Diệu 68-75 Pháp Văn
NJ Thu 2015Về lại mục lục của trang VĂN
Copyright © 2011 - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HOÀNG DIỆU Ba Xuyên - Bắc California - All rights reserved