www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thân Chúc Quư Thầy Cô và Đồng Môn Hoàng Diệu một năm mới luôn được Dồi Dào Sức Khỏe và Tràn Đầy Hạnh Phúc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net


Dương Lịch – Âm Lịch Click on the date for details

Tháng Năm Hẹn Ḥ

Ngọc Ánh (HD 68-75)

     Đă qua rồi cái tuổi náo nức đợi chờ ngóng trong của thời mới lớn, bây giờ tóc ai cũng pha muối pha tiêu, vậy mà mỗi lần chuẩn bị cho cái ngày họp mặt trường xưa vẫn thấy ḷng nôn nao như ngày nào vào lớp khai giảng năm học mới...
     Đại hội năm nay mang chủ đề “Hội ngộ Thầy tṛ Ba Xuyên”, mời gọi tất cả Cựu Giáo Sư và học sinh tại các trường trung học trong tỉnh SócTrăng, hiện đang sinh sống tại hải ngoại, chính xác hơn là thuộc vùng California và các tiểu bang rải rác trên nước Mỹ, nhưng đặc biệt lần này có một Cô ở Canada và một tṛ ở tận bên Pháp bay qua tham dự họp mặt. Đó là niềm vui lớn và đầy ư nghĩa cho một chuyến trở về. Vâng, trở về cái nơi mà ḿnh đă sống một thời c̣n trẻ. Trường xưa, thầy cũ, bạn bè thân thiết và những kỹ niệm êm đềm.
     Tôi nghĩ mọi người đều chờ đợi để gặp nhau, có thể bạn chưa từng nhớ cái tên ai đó khi c̣n quanh quẩn trong sân trường ngày trước, chưa từng biết ai đó học lớp nào và có quen thân không? chưa từng thấy nhau sau mấy mươi năm cách trở với biết bao biến cố đau buồn... Nhưng bây giờ th́ những ṿng tay đang sẳn sàng mở ra để ôm chặt bạn.Tôi nghĩ như vậy...
     Trước ngày Đại hội, BTC có mở buổi tiệc nhỏ dành cho một số bạn bè từ các nơi xa bay về như Texas, North Carolina, Vigrinia Indiana, Oregon, Colorado, Florida… Mọi người có dịp ngồi lại tâm t́nh hàn huyên thân mật. Không khí cũng xôm tụ với các em “nhỏ” HD khóa 74-81 trẻ trung vui nhộn đứng lên tự kể về ḿnh. Cô Kim Liên cũng dành thời gian để tâm t́nh v́ sao Cô chọn nghề “gơ đầu trẻ” mà cô từng yêu thích (bởi v́ yêu thích nên Cô đâu nở ḷng gơ đầu đứa nào). Một Nứng khác th́ bị kêu lên để nêu lư do về trường hợp “làm Thầy mà không muốn gọi là Thầy” chỉ v́ trót thương một nàng HD nào đó...
     Anh Ân cũng bày tỏ hoàn cảnh ḿnh, một nhiệm kỳ đầy sóng gió với búa ŕu dư luận, bị bà xă hăm he v́ chuyện vác ngà voi làm anh đau đầu, nhưng ḷng kiên nhẫn khiến anh vượt qua.
     Anh Chương (cựu hội trưởng) th́ kêu gọi duy tŕ t́nh đoàn kết giữa các bạn với nhau chung một mái trường, bởi v́ thời gian c̣n lại có bao lâu, chắc ǵ năm sau đủ mặt hơn năm ngoái.

     Trong t́nh đồng môn thân thiện và ấm cúng, ai cũng vui như mở tấm ḷng v́ hiếm khi có cơ hội để gặp nhau cười nói thoải mái như lúc này. Tiền đại hội tạm thời chia tay ra về, nhưng có lẽ đêm nay sẽ khó mà ngũ thẳng giấc?! Mấy cô nàng ở xa, ngán lái xe về đường tối, bèn thuê chung một pḥng trong motel, rù ŕ chuyện bà tám đến khuya lắc khuya lơ. Riêng căn pḥng nhỏ xíu của ĐV nghe nói chứa đâu hơn chục bạn cùng thời, tha hồ mà huyên náo.Một vài anh vội ra phi trường đón bạn trên chuyến bay đêm để kịp dự đại hội ngày mai. Thành phố rực đèn nhộn nhịp với chút se lạnh của gió biển, đêm cuối tuần ở Bolsa chợt thấy như ấm hơn.
     BTC đại hội bận rộn với công việc được giao,ai cũng ráng hoàn tất “trách vụ” của ḿnh, hội trường năm nay rộng thoáng hơn và người tham dự cũng khá đông, vượt hơn con số ghi tên trên online. Đây cũng là kinh nghiệm lạc quan của BTC, v́ có một số các anh chị đợi tới giờ chót, xem thông báo họp mặt trên TV hay báo chí mới rủ nhau đi, số bàn dự pḥng cũng vừa đủ. Vui nhất là có trường hợp một anh bên TX đặt trước 2 bàn cho nhóm của bạn. BTC in sẳn bảng tên để riêng, khi các bạn chưa đến th́ đă có mấy ông bà cụ bước vào, tôi cũng hơi bất ngờ v́ không thể xác định là ai, học tṛ th́ chắc không phải, mà Thầy Cô th́.chưa chắc.
     - “Thưa bác...”
     Tôi lúng túng đi t́m bảng tên các vị trong khi bà cụ khoát tay.
     - “Khỏi đâu, tôi là mẹ của cháu Phan.”
     À ra thế, cả nhà từ TX sang CA chơi, anh bạn mời gia đ́nh vào dự cho vui. Tôi viết vô bảng tên chữ PHHS( Phụ huynh học sinh) và trịnh trọng gắn vào áo cho phái đoàn danh dự này, ḷng thấy vui vui khi nhớ lại hồi xưa đi học, các PHHS thường ngồi trên dăy ghế bên dưới sân khấu để hănh diện xem con ḿnh lănh thưởng cuối năm. Tôi không học xuất sắc để lănh thưởng nhưng Má tôi th́ ngồi coi tôi hát văn nghệ để vỗ tay khích lệ. Bây giờ Bà đă không c̣n nữa, buồn ơi!... Tôi nắm tay bác PHHS dẫn vào bàn ngồi mà nghe ḷng rưng rưng. Cám ơn Bác đă đến đây với chúng con.
     Đúng với chữ “Hội Ngộ”, mỗi lần họp mặt là có thêm bạn mới và có người này t́m gặp được người kia sau mấy chục năm vắng tin. KY(Las Vegas) lần đầu tiên gặp bạn HD sau 2 tháng “văn kỳ thanh bất kiến kỳ h́nh” trên mạng, nhỏ KD (Oregon) th́ bá cổ TN hét lên mừng quưnh khi nhận ra đứa bạn chung lớp hồi nào, MT th́ bắt được Cô bạn ốm yếu của ḿnh sau thời gian di tản đến giờ, Cô T được dịp gặp ông cậu họ là LS, anh bà con là QHT mà từ khi qua Mỹ tới nay họ không có tin tức của nhau, anh C nhờ hội họp mới biết BT, người t́nh xưa đang ở rất gần, nhưng chỉ ngậm ngùi hát “ba mươi năm rồi không gặp, từ khi em lấy chồng...
     Mỗi ngày những thông tin t́m bạn trên mạng càng nhiều, gần như đa số đều t́m được bạn cũ. BCH hội ái hữu HD hải ngoại làm một nhịp cầu nối liền hai bờ thương mến, nói như anh H bên Pháp là những cánh chim HD lạc loài nhờ nhóm bạn HD thiện chí kết nối mới t́m đến nhau, chớ dễ ǵ gặp giữa mênh mông các hành tinh xa lạ này phải không? V́ là đại hội liên trường nên có một số anh chị ở các trường như Dục Anh, Trần Văn cũng đến trong cuộc họp lần này. T́m gặp trên mạng th́ dễ nhưng “mặt nh́n mặt rỏ ràng 2 mặt, tay cầm tay nắm chắc 4 tay” (TH) c̣n phải đợi thời cơ, đôi khi ngày họp mặt cũng bị bận rộn chuyện riêng tư mà không đến được. Lại hẹn lần sau.
     Đại hội bắt đầu với các nghi thức thường lệ, những màn giới thiệu cá nhân để mọi người biết nhau hơn ngoài cái tên trên ngực áo, ai cũng cười vui rạng rở, tíu tít chuyện tṛ. Cô Tươi một cựu Giáo sư HD từ Cannada lần đầu tiên về đây “Hội ngộ”, cô bày tỏ nỗi vui mừng xúc động khi có dịp gặp lại đồng nghiệp và các em học tṛ ngày trước. Cô Ngân th́ bị vây quanh bởi một nhóm nhí 74-81 đầy thân thương, hổng biết hồi đi học mấy em này có quậy Cô không mà bây giờ tặng hoa “tạ tội” coi bộ khí thế. Thầy Phan giờ chót bị đau chân không đến dự được. Năm nay đại hội vắng cô Đính đă bỏ trường đi xa...
     Ngoài những cây văn nghệ vốn đă nổi tiếng trên sân khấu trường xưa như NT, HN, TN, TT.
Nay biết thêm một con én BH đi lạc t́m về chốn cũ với bản “Nửa hồn thương đau” để tặng Thầy cô và bạn bè c̣n ở lại VN. Giọng hát đầy cảm xúc nghẹn ngào khiến hội trường vỗ tay vang dội. Tam ca Sóng Dang của Ba chàng ngự lâm pháo thủ cũng gây hào hứng không kém với bài hát “Ly cà phê cuối cùng” mới dợt trước đó 10 phút. Ai bảo học tṛ già không c̣n tinh thần văn nghệ? Chen giữa các bài hát là một sàn nhảy mini với từng cặp đôi sinh động tươi trẻ. Dĩ nhiên dân Sóc trăng là không thể thiếu điệu múa LâmThol của Cảnh hù, nên khi nhạc trổi lên th́ sàn nhảy bổng chật cứng với ḍng người uốn éo vui nhộn.
     Một chương tŕnh cũng quan trọng trong lần họp mặt lần này là BTC giới thiệu cuốn đặc san HD năm 2012, b́a màu tím rất lăng mạn học tṛ, h́nh những khuôn mặt xưa nay đều rạng rỡ trong đó, bài viết của Thầy tṛ thắm đầy ư nghĩa, những kỹ niệm vui buồn đều được trang trăi trên trang giấy như một chút tâm t́nh, chia xẻ cùng người đọc.

“Trang sách nhỏ mơ làm cơn gió
Đưa ta về thăm lại trường xưa
Có anh em bạn bè trong đó
Có sân trường kể chuyện nắng mưa” (PTA)


     Một việc làm nức ḷng BBT là khi kêu gọi góp bài cho Đặc san chuẩn bị phát hành trong kỳ đại hội này, mặc dù chưa in cuốn nào mà đơn đặt hàng đă xấp xỉ 100 cuốn, có anh Tùa hia bên NJ không biết hay dở ra sao mà oder một hơi 15 cuốn để tặng bạn bè. Khiến anh Hội trưởng chạy quưnh đít để hoàn thành cho kịp ngày họp mặt. Tấm thạnh t́nh của đọc giả gần xa dành cho Hội thiệt cảm kích lắm thay.
     Tháng Năm, khung trời California không có hàng phượng đỏ rực như ở quê nhà, nhưng trên các con đường lớn nhỏ trong thành phố đều lác đác phượng tím, cái màu tím nhè nhẹ ngát trong nắng hanh vàng. Những cái hug thân thương, những bàn tay xiết chặt từ giă, hẹn ḥ cho lần gặp mặt kỳ sau. Cũng mong khi tiếng trống tựu trường vang lên trong năm tới, điểm danh học tṛ không ai bỏ cuộc chơi là mừng rồi. Hồi xưa tháng Năm là mùa hạ có 90 ngày qua chứa chan niềm thương, c̣n bây giờ Tháng Năm là điểm hẹn đầy ư nghĩa của những gương mặt học tṛ không c̣n trẻ nữa đang sống kiếp tha phương nơi xứ người và chắc không ai nở vô t́nh quên đi bạn bè ngày cũ, để lạc mất nhau một lần nữa trong cuộc đời vốn mong manh, phù phiếm.
     Tháng Năm những con đường ngập đầy Phượng tím đong đưa như tiếng cười vui c̣n đọng lại đâu đây sau buổi tan trường.

Ngọc Ánh (HD 68-75)Về lại mục lục của trang VĂN
Copyright © 2011 - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HOÀNG DIỆU Ba Xuyên - Bắc California - All rights reserved