www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thân Chúc Quư Thầy Cô và Đồng Môn Hoàng Diệu một năm mới luôn được Dồi Dào Sức Khỏe và Tràn Đầy Hạnh Phúc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net


Dương Lịch – Âm Lịch Click on the date for details

Phượng Vỹ Năm Xưa

Trần Thu Hương


     Tháng 8 vừa qua, trong bữa tiệc đón bạn vàng Hai lúa (Nguyễn ngọc Thạch) đến từ New Jersey, Kiệt cho biết anh Lâm tài Thạnh, hội trưởng hội Ái Hữu Giáo Sư và cựu học sinh Hoàng Diệu dự định tổ chức một buổi họp mặt nho nhỏ tại hội trường nhà Thầy Báu để thầy tṛ, anh chị em đồng môn có cơ hội gặp nhau tṛ chuyện, kết chặt thêm dây thân ái.
     Tôi ra về sau buổi tiệc vui mà ḷng buồn rười rượi, theo lịch làm việc tháng 9 của tôi, tuần lễ đó có sales đặc biệt nên không nghỉ cuối tuần được. Tôi đă nhiều lần đụng độ với sếp trong quá tŕnh nghỉ phép của ḿnh, nên tôi cố gắng tránh không để những chuyện như thế xảy ra nữa v́ tự bản thân ḿnh biết rất rơ, thời buổi khó khăn, việc làm phải nên đặt lên hàng đầu. Do thế, tôi đă vắng mặt trong buổi họp lớn dưới Santa Ana vừa qua, các bạn hiểu nên không nỡ cằn nhằn. C̣n tôi th́ buồn vô cùng, ở nhà mà cứ ngong ngóng không biết giờ này tụi nó đang làm ǵ, đi đâu, nói ǵ với nhau...
     Có lẽ lần này trời thương t́nh hay sao, company của tôi dời kỳ sale đặc biệt đó lại tuần sau. Thế là tôi hớn hở gọi Toàn báo tin và rủ chị Bạch Tuyết. Chị BT lúc đầu than mệt v́ mới từ Los về, chắc không đi được. Nhưng có lẽ v́ gịng máu ham vui trào dâng nên hăng hái năn nĩ chồng chở đi họp mặt, chị c̣n hứa hẹn làm món salad để góp vô buổi tiệc. Trong tinh thần nhắc nhớ những món ăn đặc thù Sóc Trăng, tôi cặm cụi làm món bánh ḅ mặn sau giờ tan sở. Chồng tôi e ngại "Món này chỉ toàn là bột, không chắc có người thích". Biết anh Quan, ông xă của chị Bạch Tuyết làm nước mắm chua ngọt rất nghề, tôi rủ anh ấy hùn nước mắm. Gác phone, tôi hí hửng trấn an chồng "bánh dở th́ ḿnh đổ thừa tại... nước mắm."
     Tới nơi đúng 11:30, các anh chị tới sớm hơn đă chụp h́nh kỷ niệm xong xuôi, mở đầu chương tŕnh sau màn chào cờ, anh Thạnh chào mừng và cám ơn Quí Thầy Cô gồm thầy Định, thầy Báu, thầy Linh, cô Mười và các chị đồng môn tới từ các tiểu bang xa xôi như Oregon, Las Vegas... tiếc là không có bảng tên trên ngực nên không nhớ được hết tên các anh chị để kể ra, lần sau xin bổ khuyết sơ xuất này,  sau đó anh nói về tiêu đề Phượng Vỹ năm xưa mà anh Thái văn Hợp, một đàn anh cùng thời với anh, trong chuyến Mỹ du vừa qua đă gợi ư đặt tên cho buổi họp hôm nay. Anh Thạnh ra câu đố với giải thưởng cho ai nói đúng "Chỗ nào trong tỉnh ST ḿnh có một cây phượng độc nhất nhưng trổ hoa rất đẹp?"  Đồng môn bàn căi hăng say, có người cho rằng phượng trường Providence, có nguời nói trường Nữ tiểu học...nhưng hai người trúng giải  là Kiệt và chị Kim Phụng nói đúng... ư anh Thạnh "Cây phượng bên bờ sông cầu Bon gần cây xăng của ông Trương văn Xuyên là gốc phượng đứng một ḿnh và trổ bông rực rỡ nhất"  rồi anh ấy mơ màng nhớ lại những buổi trưa hè, trốn má ra tắm sông với các bạn... Tôi thắc mắc hay là anh ấy trồng cây si chị nào gần đó nên vẫn nhớ măi kỹ niệm đẹp nhất?
     Bàn tiệc đă sẵn sàng với những món ăn đượm mùi vị quê hương ST như bánh cống, bánh canh tôm nước dừa béo ngậy, xôi mặn, xôi lá dứa, gỏi cuốn... bên cạnh con heo quay da gịn rụm của Hội Đồng Hương Sóc Trăng tặng do Kiệt cơng tới. C̣n rất nhiều món như ḅ kho, cháo gà, gỏi Thái, ḿ xào ... không nhớ hết được. Sau màn ăn trưa, Thầy Định lên nói lời nhắn nhủ đề cao t́nh tương thân tương ái giữa thầy tṛ và mong rằng sẽ có thêm nhiều buổi họp mặt như thế này để chúng ta có những giây phút tâm t́nh thân ái với nhau.  Chị Sương cao hứng kể lại chuyện t́nh của chị với anh Ḥa rất hồn nhiên, có cả lúc chị mượn đỡ quần của anh Ḥa mặc th́ thiên hạ cười rống lên thật là hào hứng. Chuyện này đặc biệt à nhe, xưa giờ ca dao có kể chuyện "yêu nhau cỡi nón cho nhau về nhà mẹ hỏi qua cầu gió bay", mà bọn hậu sinh lém lỉnh đời sau sửa rằng "yêu nhau cởi áo cho nhau", chứ chuyện cho mượn quần như vầy chưa hề nghe qua. Cũng may anh Ḥa họ Nhâm chứ không phải con cháu Chữ Đồng Tử nên ḿnh không cần phải ái ngại dùm cho anh ấy.  Sau đó các anh chị luân phiên lên gửi lời chào và cám ơn tới nhiệt t́nh của bạn bè đă không ngại đường xa tới họp mặt hôm nay, nhất là quí Thầy Cô đă nhín chút th́ giờ đến chung vui cùng lũ học tṛ. Chị Phan Ngọc Hải đến từ Oregon lên diễn đàn kể rằng chị thật là cảm động trước sự tiếp đăi nồng hậu của các bạn chị. Chị kể tên từng người, từng người. Khi chị chấm dứt, bất ngờ chị Ngàn, tác giả của 2 mâm bánh cống ST, bật lên "c̣n tui nữa, sao không thấy tên tui?" Mọi người cùng ồ lên đúng rồi chị Ngàn bữa nay mặc cái áo len trắng mới tinh từ sáng tới giờ mà sao lại nỡ quên tên chị.
     Sau khi mọi người no nê, anh Thạnh bất ngờ tuyên bố bầu ban chấp hành mới, thầy Định đề cử ngay Phạm Hùng Kiệt. Kiệt loanh quanh viện dẫn đủ lư do để từ chối. Anh Lâm Thái Quan, chắc là c̣ mồi của Kiệt, giành micro hùng hổ kể rằng công việc của Kiệt bên hội Đồng Hương ST rất nhiêu khê, rồi lại thêm việc làm trong sở, và bao nhiêu việc ở nhà.  Tôi ngạc nhiên hỏi nhỏ Toàn "Mới nghe em gái sông Hàn càm ràm Kiệt như ông hoàng trong nhà, dám hỏi chẳng lẽ ông hoàng này gánh nước bửa củi lau nhà rửa chén hay sao mà kêu là công việc bề bộn?". Kiệt tới năn nĩ nho nhỏ với tôi "Thu Hương đứng mũi đi rồi Kiệt phụ cho."  Tôi lại đề nghị "Toàn là hoa hậu chững chạc th́ thích hợp với chức vụ hơn". Toàn chắc sợ bị dính chấu nên vụt đứng lên tuyên bố "Thôi để Toàn làm Tổng thư kư." Thế là kết thúc buổi bầu bán thêm chị Bạch Tuyết làm Thủ Quỹ và chị Thái Kim Phụng lo về văn nghệ.
     Anh Thạnh có lẽ là người vui nhất v́ trút bỏ gánh nặng trên vai. Từ đó tới lúc ra về anh ấy hớn hở, tươi cười như bông... súng. Chị Nguyệt Anh công khai hóa quỹ tài chánh của Hội trước khi bàn giao lại cho chị Bạch Tuyết. Tội nghiệp chị BT cũng bị bầu bất th́nh ĺnh, không chuẩn bị tinh thần nên lọng cọng đếm đi đếm lại, rồi than một ḿnh "hồi trước tới giờ đếm tiền một đồng quen rồi, bữa nay đếm 20 đồng... khó quá!". Mọi người cười cái rầm nhưng an tâm hơn khi biết Tân thủ quỹ từng là bà chủ tiệm 99cents. 
Chúng tôi cắt bánh mừng buổi họp thành công tốt đẹp. Tân ban chấp hành lên chào ra mắt và cám ơn các anh chị đồng môn đă tin tưởng mà giao cho trọng trách.
     Mọi người chia tay ra về, các chị không quên nhắn nhủ "Ráng lôi kéo thêm hội viên và nhất là tổ chức gặp mặt thường xuyên hơn để chúng ta cùng có những giây phút vui vẻ bên nhau".
     Riêng tôi, hăy c̣n bàng hoàng, ngơ ngáo v́ quyết định táo bạo nhận chức hội trưởng của ḿnh, lại bị chồng tôi khều vai nói nhỏ "nh́n anh Thạnh ḱa, cựu Hội trưởng đang cởi jacket, xắn tay áo... lau chùi sàn nhà trước khi giao trả lại hội trường..."  Chời ơi, cái này hơi khó à nhe, hèn chi hồi năy sau khi bầu bán thấy ảnh vui mừng hớn hở, ai dè!!! 
     Quên nữa, món bánh mặn của tôi được ban tổ chức chấm điểm đặc biệt nhất v́ đó là món ăn mà các anh chị đă hơn 35 năm mới có dịp nếm lại!!!

Trần Thu HươngVề lại mục lục của trang VĂN
Copyright © 2011 - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HOÀNG DIỆU Ba Xuyên - Bắc California - All rights reserved