www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thân Chúc Quư Thầy Cô và Đồng Môn Hoàng Diệu một năm mới luôn được Dồi Dào Sức Khỏe và Tràn Đầy Hạnh Phúc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net


Dương Lịch – Âm Lịch Click on the date for details

Phương Nam: Ánh Sao nơi cuối Trời

Cựu MX Lâm Tài Thạnh TĐ 9 TQLC
(Tự truyện 20 ngày là tù binh và vượt thoát từ Đà Nẳng đến Vũng Tàu
30/03/1975 đến 18/04/1975)

Phần 1: Lệnh triệt thoái bất ngờ

     Đường đi khó
     Không khó v́ ngăn sông cách núi
     Mà khó v́ ḷng người ngại núi e song
     (Nguyễn Bá Học)
     ****
     Xin đừng hỏi v́ sao, Tôi vẫn nhớ
     Mỹ Khê chiều sóng dậy, pháo rền vang
     Quân triệt thoái, Tàu không vào bến đổ
     Lối sanh đào, vượt thoát phá ṿng vây
     Trên đầu súng, khói vương niềm uất hận
     Chiến trận tàn, báo tử thiếu hồi chuông
     Đà thành mất, sử xanh c̣n ghi dấu
     Mănh Hổ t́nh, huynh đệ nói chia ly
     Tim rướm máu, xót đau lời tan tác
     Cố t́m về quê Mẹ, đất phương Nam.

     (Tây Đô)


Thành phố bỏ ngỏ trong ngở ngàng
     Tuyến kháng cự, pḥng thủ sau cùng của Tiểu Đoàn 9 TQLC là đại chủng viện thánh Phaolồ (thuộc nhà thờ Chánh Ṭa Công Giáo Đà Nẳng) nằm dọc theo bải biển Mỹ Khê, Non Nước trong bán đảo Sơn Trà, Đà Nẳng  đây là một kiến trúc kiên cố với những bức tường che chắn, vững chắc có thể hạn chế sự xuyên thủng của các loại vũ khí cá nhân, tạo sự an toàn tối thiểu cho các quân nhân đang sẳn sàng chiến đấu, vị trí nầy được liên kết với nhau bằng nhiều dăy nhà cao tầng, rất tiện lợi và hữu ích cho việc quan sát, pḥng thủ, ngăn chận các đợt tiến công, trong cuộc tŕ hoăn chiến không cân sức nhưng cần thiết nầy. (Xin xem Trận chiến sau cùng của TĐ 9TQLC/ĐSST 2004. Tác giả Cựu Đ/Úy Đoàn Văn Tịnh Trưởng Ban 3/TĐ 9).
     Kể từ 11:30 sáng Ngày 29 Tháng 03 Năm 1975, mọi cố gắng liên lạc với Bộ Chỉ Huy Lữ Đoàn 369 TQLC và các đơn vị yểm trợ, chỉ được trả lời bằng sự im lặng khó hiểu. Trong lúc đang di chuyển ngang qua một phi đạo cũ trong căn cứ Non Nước, t́nh cờ Tôi gặp Đ/Úy Trần Văn Hên là bạn cùng Khoá 17TĐ, Đại ĐộiTrưởng Đại Đội Duyên Hải thuộc Tiểu ĐoànYểm Trợ Thủy Bộ TQLC, Đ/Úy Hên là người nhận lệnh và có trọng trách thiết lập đầu cầu di tản, triệt thoái…v…v… (Trích thư của Đ/Úy Hên: Chiều ngày 26 tháng 3 năm 1975 nhận lệnh của Sư Đoàn, Tiểu Đoàn Yểm Trợ Thủy Bộ chuẩn bị lập đầu cầu di tản cho các đơn vị TQLC tại bải biển Non Nước vào sáng ngày 29 tháng 3 năm 1975. ĐĐ Duyên Hải phụ trách an ninh bải và phương tiện cấp cứu trên biển như áo phao, xuồng máy an toàn bải…v…v…) (Tiểu Đoàn 9 hoàn toàn không biết về Lệnh HQ nầy).Tôi và Hên cùng nhau trao đổi một số chi tiết liên quan đến t́nh h́nh triệt thoái, lui binh. Hên khuyên Tôi phải rời căn cứ Non Nước, t́m một phương cách, giải pháp khác, để bảo toàn đơn vị. Chúng tôi chia tay nhau mà chưa ai biết được cuộc diện và số phận sẽ ra sao. Cuối cùng khoảng 12:30 trưa qua tần số liên lạc truyền tin với các đơn vị bạn, Tôi tiếp xúc được với Hà Nội (Cố Thiếu Tá Trần Văn Hợp Tiểu Đoàn Trưởng TĐ 2 TQLC đă chết trong Trại Tù khổ sai Cộng Sản ở miền Bắc vào năm 1978), sau đây là đàm thoại giữa Tôi và Th/Tá Hợp mà Tôi c̣n nhớ như mới xảy ra !!!
     - Hà Nội đây Tây Đô.
     - Tôi nghe Tây Đô 5/5.
     - Hà Nội đang ở đâu?
     - Tôi đang cưỡi cá.(lúc nầy các loa tăng âm của máy truyền tin PRC 25 theo lệnh Tôi đă được tháo bỏ để tránh sự xôn xao, bàn tán, bất lợi cho đơn vị)!!!
     - Hà Nội có số nhà của Hồng Hà Quang Trung (Hải Quân) cho Tôi, để Tôi 2 lần Lê Lai (liên lạc) yêu cầu họ vào “Zulu” (di chuyển) con cái Tôi.
     Im lặng trong ṿng 1 phút.
     - Tây Đô sẳn sàng chưa?
     Tôi ra dấu cho âm thoại viên Lương (?) chuẩn bị ghi xuống.
     - Hà Nội cho qua...***
     Sau khi lập lại 4 con số chính xác cho âm thoại viên Lương. Tôi nhờ Anh Hợp báo cho phía Hải Quân biết trước, danh hiệu liên lạc của Tôi, nhằm tránh sự “hiểu lầm địch xen vào tần số”. Anh Hợp trả lời OK và chúc Tây Đô may mắn.
     Cuộc điện đàm chấm dứt trong tiếng đạn nổ rền vang bởi các đợt pháo kích của pháo binh Cộng Sản, nhằm chuẩn bị mở đường cho các đơn vị chánh quy bộ binh Bắc Việt, c̣n đang trên đường “tiến quân” từ xa vào thành phố Đà Nẳng. Tôi lặng lẽ, trao trả ống liên hợp cho âm thoại viên Lương và tự hỏi với chính  ḿnh: “Làm sao đây ?” “Kế hoạch nào có thể thực hiện được?” để đưa đơn vị ra biển với t́nh h́nh gần như tuyệt vọng nầy, trong khi Đại Đội 3 ĐĐT là Tr/Úy Trương Văn Ba và Thiếu Tá Nguyễn Văn Lộc Tiểu Đoàn Phó c̣n đang cố gắng, t́m về với BCH Tiểu Đoàn 9, hiện nay “dậm chân” tại chổ v́ các xuồng cao su của Công Binh TQLC có nhiệm vụ đưa toàn bộ Tiểu Đoàn 9 vượt qua nhánh nhỏ sông Hàn, nằm kế bên một trại cưa  theo lộ tŕnh, kế hoạch lui binh, triệt thoái của… để ra bải biển Non Nước, đă không c̣n ai phụ trách, những quân nhân làm nhiệm vụ đă bỏ nhiệm sở, sự việc nầy gây khó khăn, làm chậm bước tiến của ĐĐ3, trên đường t́m về hội tụ cùng BCH Tiểu Đoàn lúc nầy đang chuẩn bị di chuyển hướng về vị trí pḥng thủ sau cùng ở đại chủng viện (trước đó khi được báo tin về t́nh h́nh biến chuyển, không thuận lợi cho ĐĐ3 và Th/Tá Tiểu Đoàn Phó, Tôi đă bàn thảo với Th/Tá  Lộc cho ĐĐ3 đổi hướng, len lỏi trong các xóm nhà ngoại ô, đi ngược về phía cầu Trịnh Minh Thế t́m đường khác đến điểm hẹn).
     Tôi xử dụng máy liên lạc với không lực, chuyển qua tần số của Hải Quân. Sau vài lần gọi, Tôi nói chuyện được với hạm trưởng Hải vận hạm Ninh Giang 403 (Thiếu Tá Nam, ám danh đàm thoại là Nam Hổ?). Hiểu được sự cần thiết phải nhờ cậy Hải Quân, trong giây phút sanh tử nầy, nên Tôi phải xuống giọng gần như “năn nỉ” hầu có thể cứu lấy đơn vị, nhưng tiếc thay với lư do địch pháo kích, thiếu an toàn nên Hải quân không thể vào “ủi bải” đón TĐ 9 trước 8 giờ tốí nay Ngày 29 Tháng 3 Năm 1975.
     - Cái ǵ ---*** Qua ống liên hợp Tôi hét lên:
     - Nam Hổ đây Tây Đô, các đơn vị chánh quy Bắc Việt chưa vào Đà Nẳng nếu chờ đến - 8 giờ tối - Tôi nghĩ rằng quá trể cho việc “zulu”; Nam Hổ có “ủi bải” th́ chỉ vào lấy xác chúng tôi mà thôi ----***.
     Im lặng trong khoảng một phút:
     - Tây Đô đây Nam Hổ.
     - Tôi nghe.
     - Rất tiếc, lệnh trên không cho “ủi bải” lúc này, bạn ráng chờ đến tối, chúc may mắn !!!.
     Không có sự lựa chọn nào khác, như ḍng sông phải đổ ra biển, như cuộc t́nh khi không c̣n mộng đẹp ban đầu th́ phải nói lời chia tay. Tôi đồng ư và khẳng định với hạm trưởng Hải Quân là TĐ9 TQLC sẽ giữ vững pḥng tuyến cố thủ, chờ đợi đến giờ hẹn. Tôi cũng yêu cầu hạm trưởng Hải Quân giữ liên lạc thường xuyên với Tôi.
     Một cảm nhận chua chát, cay đắng đè nặng lồng ngực, khi nghe lời chúc may mắn lần thứ hai trong ngày, từ hạm trưởng Hải Quân. Liệu có chiếc đủa thần nào, phép lạ nào mang lại may mắn cho cùng một lúc hơn 700 trăm chiến sĩ đang trong tuyệt tử lộ, với sự lạnh lùng, quên lăng như các cơn sóng vô t́nh không cảm xúc, đang đập vào bờ, cuốn trôi theo toàn bộ những ǵ đă bị bỏ lại, dọc theo bải biển Mỹ Khê, kể cả những thân xác con người bất hạnh, nằm rải rác hay đang trôi nổi bồng bềnh ngoài biển khơi. Thật tội nghiệp, họ cũng chỉ là những con người b́nh thường, cũng “tham sanh húy tử” như mọi con người khác, nhưng lúc nào cũng cố gắng thi hành “quân lệnh” đến khi biết, họ chỉ là những “con chốt chậm chân” trong ván cờ “báo tử thiếu hồi chuông” họ t́m sanh lộ, trong hy vọng t́m một lối về, đoàn tụ gia đ́nh tổ ấm, với nắng đẹp phương Nam, tiếc thay sự may mắn đă không đến với họ. Tiếng kèn truy điệu, lá cờ của tổ quốc thân yêu, măi măi là “món nợ muôn đời” không thể trả, cho những “anh hùng vô danh” đă chết vào những giờ phút sau cùng của cuộc chiến. Báo cáo nào? Quân sử nào? sẽ ghi lại toàn bộ sự “lạnh lùng, tàn nhẫn của chiến tranh đây”.

     Hồn tử sĩ gió ù ù thổi
     Mặt chinh phu trăng dơi dơi soi
     Chinh phu tử sĩ mấy người
     Nào ai mạc mặt nào ai gọi hồn
     (Chinh phụ ngâm)


     Sau vài phút suy nghĩ, Tôi tự lấy máy liên lạc nội bộ, đứng riêng ra một góc, không quá gần các quân nhân trong ban chỉ huy Tiểu Đoàn. Tôi không muốn những đối thoại, trao đổi giữa Tôi và Th/Tá Lộc TĐPhó sẽ làm cho tinh thần quân nhân dưới quyền bị giao động.Tôi kể lại cuộc đối thoại giữa Tôi và Th/Tá Hợp TĐ 2 cũng như lời hứa của Hải Quân…!!! Chúng ta không thể kỳ vọng vào lời hứa của họ! Chúng ta phải tự lo liệu mà cứu lấy đơn vị! Tôi kết luận và nói với Th/Tá Lộc về kế hoạch “tự cứu” như sau: ĐĐ 3 dưới sự điều động của TĐPhó Lộc phải đổi hướng di chuyển, khi đi đến các xóm nhà có đông dân cư hành nghề đi biển, dọc theo con sông Hàn, bằng bất cứ giá nào, kể cả dùng “vũ lực” thu, gom tất cả các phương tiện ghe, xuồng dùng vào việc đi biển và nếu cần thiết, bắt giữ luôn các ngư dân biết xử dụng các phương tiện đó, rồi xuôi theo nhánh sông Hàn ra điểm hẹn gặp Tôi tại tọa độ X.
     Th/Tá Lộc cho biết: hiện nay ĐĐ3 đang bị quấy rối bắn tỉa bởi bọn đặc công Cộng Sản nằm vùng và du kích địa phương đang bám sát, dẩn đường cho quân chánh quy Bắc Việt truy kích. Anh c̣n cho biết thêm, qua tin tức của dân chúng chạy loạn, Thành Phố Đà Nẳng đă hoàn toàn bỏ ngỏ, toàn bộ các đơn vị của Quân Khu 1 đă “tan hàng” lúc giữa trưa mà chẳng có “trận đánh giữ sĩ diện nào được thực hiện” ngoại trừ 2 cánh quân c̣n đội h́nh và sẵn sàng tác chiến của Tiểu Đoàn 9 TQLC. Anh hoàn toàn đồng ư với kế hoạch Tôi đề xướng và sẽ cho Đại Đội 3 thi hành ngay lập tức. (Thiếu tá Lâm tài Thạnh, Tiểu Đoàn Trưởng TĐ9 TQLC người anh cả của đơn vị, cho tập hợp từ Tiểu Đội Trưởng trở lên nói những lời chân t́nh trước thuộc cấp - tôi không bỏ đơn vị được, giờ phút nầy tôi và các anh em hăy tự lo liệu! (Trích thư của Tr/Úy Lưu minh Quan).
     3 giờ chiều Ngày 29 Tháng 03 Năm 1975, Tôi ra lệnh cho nhân viên truyền tin (Hạ sĩ 1 Kim Anh và Vũ quang B́nh người phụ trách quay đầu ḅ) xử dụng máy truyền tin PRC 79 gởi công điện cuối cùng cho Tr/úy Trần Trung (Chỉ huy hậu cứ TĐ 9 TQLC) nhằm mục đích cho hậu cứ biết rơ t́nh h́nh của đơn vị, c̣n đang tiếp tục chiến đấu, chưa bị thiệt hại nhiều, cũng như các tin tức liên quan đến những giây phút cuối cùng của Tiểu Đoàn. Tôi chỉ thị trong công điện là đích thân chỉ huy hậu cứ, phải thông báo cho thân nhân của mọi quân nhân Tiểu Đoàn 9 TQLC hiểu rơ t́nh trạng của đơn vị, hầu sau nầy trong t́nh huống xấu nhất, các thân nhân c̣n có được một sự an tâm tối thiểu về sinh mạng của người thân, kể cả có ngày để nhớ cho “lể giỗ” sau nầy!!!!
     Trong bóng chiều, ánh nắng cuối ngày, tắt dần về hướng Tây, mặt trời c̣n chút màu đỏ ráng, chiếu các tia nắng sau cùng trên các hàng cây nhấp nhô, mênh mông như một biển máu đang chờ đợi những con người “chí không nản, ḷng không sờn” dù biết niềm tin khó thành hiện thực, khi dỏi mắt nh́n theo h́nh dạng các con tàu, xa dần nơi biển khơi. Tôi thật sự nát ḷng, khi ra lệnh phá hủy máy truyền tin PRC 79, phương tiện c̣n lại duy nhất có thể liên lạc tầm xa với thế giới tự do, vùng đất quê mẹ phương Nam, nơi đă sản sinh, nuôi dưởng, đào tạo Tôi nên người, để có một vị trí chỉ huy như hôm nay; đó cũng là nơi chan chứa những yêu thương vô vàn gắn bó, ràng buộc của Mẹ, Cha, Anh, Em, Bè bạn, của t́nh Chồng, nghĩa Vợ, của tiếng cười, khóc vô tư, hồn nhiên con trẻ. Nay mọi thứ đă bị cuốn trôi theo “cơn hồng thủy nghiệt ngă nầy” trong nổi nghẹn ngào, uất ức của những chứng nhân bất đắt dỉ.
     Cuối cùng Tiểu Đoàn 9 TQLC đă không hoàn tất được cả 2 kế hoạch lui binh triệt thoái của chính đơn vị và của…? (Riêng Tiểu Đoàn 9 TQLC v́ phải bảo vệ cho 2 Tiểu Đoàn 2 và 6 rút nên bị địch tấn công, sau cùng bị kẹt lại trên bờ. **Trích “Can trường trong chiến bại”của phó đề đốc HVKỳ Thoại.Trang 271 ḍng 18 - 20). Toàn thể chúng tôi trở thành tù binh của lực lượng vơ trang Tỉnh Đội Quảng Nam Đà Nẳng rạng sáng Ngày 30 Tháng 3 Năm 1975.
     (**Trích thư của cựu Tr/úy Lưu minh Quan Cựu ĐĐT/ĐĐ1/TĐ 9: Bải biển Mỹ khê, địa danh mà tôi phải ghi nhớ trong đời. Trời càng tối, đêm hôm ấy tôi, Tây Đô (Th/tá Thạnh), Tân an (Đ/Úy Tịnh) Phú sĩ (Đ/Úy Phán) phải luồn lách trong những đám rau lang và cây chuối để t́m lối ra lại TP Đà Nẳng hơn 1 giờ sáng th́ bị du kích bắt giữ).
     (**Trích thư T/ Úy Trương phước Dĩnh Sĩ quan truyền tin TĐ9: Em có nhớ một chi tiết, xin nhắc anh, xem anh c̣n nhớ không, sự việc xăy ra chỉ có anh, Đ/úy Tịnh, truyền tin mang máy và tài xế của anh, việc xẩy ra trên đường trở về, sau khi anh xuống Lữ Đoàn 369 họp (Thứ Tư 26 tháng 3 năm 1975) có một con mễn (con mang) chận đầu xe của anh, sau này nghiệm lại thấy trùng hợp với câu người đời thường nói “mễn (mang) lạc, nát làng” chỉ vài ngày sau Tiểu Đoàn ḿnh tan hàng **)
     Ghi chú: Sáng Ngày 28 Tháng 03 Năm 1975 T/Úy Trương phước Dĩnh Sỉ quan truyền tin của TĐ9 nguyên quán ở Hội An, được Tôi cho đi phép để xem t́nh h́nh gia đ́nh, cha, mẹ ra sao, không ngờ bất th́nh ĺnh, lệnh tử thủ trong phiên họp 26 Tháng 03 Năm 1975 bị hủy bỏ, với lệnh mới TĐ9 TQLC phải cho phá hủy đạn dược dự trử, cấp tốc di chuyển lúc 11:30 tối Ngày 28 Tháng 3 Năm 1975 để về pḥng thủ giữ Đà Nẳng. Sau cùng T/Úy Dĩnh may mắn lội ra biển, lên được tàu HQ với TĐ2 TQLC trong ngày 29/3/1975.

Hết Phần 1Về lại mục lục của trang VĂN
Copyright © 2011 - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HOÀNG DIỆU Ba Xuyên - Bắc California - All rights reserved