www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thân Chúc Quư Thầy Cô và Đồng Môn Hoàng Diệu một năm mới luôn được Dồi Dào Sức Khỏe và Tràn Đầy Hạnh Phúc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net


Dương Lịch – Âm Lịch Click on the date for details

Núm Ruột Nghĩa T́nh

Ngọc Ánh (HD 68-75)

     Mỗi nhà mỗi cảnh, thời trẻ tôi có tới 2 Ba, 2 Má, 2 bà Ngoại... Chuyện là cô Sáu em của ba tôi sanh được anh con trai th́ bệnh sao đó không sanh được nữa, trong khi Má tôi mần một hơi 2 đứa con gái và đang mang bầu tôi. Thời chiến tranh giặc giă ở quê ai cũng nghèo, nhưng cô Sáu ham con quá bèn dặn Ba tôi “Nếu kỳ này chị Năm đẻ con gái nữa, anh cho tui nuôi nhe”. Tưởng ai xa lạ chớ em ruột của ḿnh, cho cổ có mất đi đâu, chắc Ba nghĩ vậy nên gật đầu liền, Má tôi v́ nể chồng nên hổng dám cải, chớ bà cũng xót ruột xót gan, khi tôi vừa sanh ra c̣n đỏ hỏn là Cô Sáu lật đật ôm về làm khai sanh, lấy họ Dượng tính đặt tên là Trần Ngọc Nuôi, nghe đâu thời đó có cô đào cải lương cũng tên là Ngọc Nuôi tài sắc vẹn toàn, chắc ông bà cũng muốn tôi giống như vậy nhưng nghĩ bụng phân vân “Rủi sau này nó biết nó là con nuôi th́ sao? không đựợc đâu,phải dấu biệt vụ này để lớn lên nó không mặc cảm mà ḿnh dạy dỗ nó cũng dễ” và họ đặt tôi cái tên khác nghe cũng sáng láng và quyết chí dọn nhà lên chợ Sóc Trăng ở để bà con dưới quê khỏi xầm x́ này nọ , họ hàng ai mà nói động tới con nuôi con ruột là Má tôi chửi tắt bếp!
     Vậy đó, tôi đương nhiên là con gái cưng của Cô dượng Sáu, hàng xóm biết Ba Má có hai đứa con thôi, anh Tùng đi lính quanh năm, lâu lâu mới về phép, Ba tôi có cái quán hớt tóc ở đầu hẻm, gọi là quán v́ nó được che tạm bợ vừa đủ kê hai cái ghế đẩu và tấm kiếng đặt dựa vách, cạnh bên treo ṭn teng sợi dây nịch bằng da cũ dùng để liếc dao cạo, một cái khăn choàng ngă màu cháo ḷng nhưng luôn được giặt sạch sẽ, cái kệ đóng sơ sài để dao kéo tông đơ… Đồ nghề của ba chỉ có vậy! Nghe nói cả đời Ba ôm mỗi cái nghề hớt tóc này thôi.”Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”. Nếu câu này ứng vô ba tôi là sai bét, hớt tóc mấy chục năm vẫn nghèo!
     Má tôi th́ giỏi giang hơn, bà bán buôn đủ thứ, nhớ hồi tôi 9-10 tuổi ǵ đó, Má tôi dạy thêu, dạy móc… bà vô sạp vải mua vải khúc đầu thừa đuôi thẹo về, miếng lớn th́ cắt áo đầm trẻ con, miếng nhỏ th́ cắt áo túi, khúc xanh nối với khúc đỏ may đồ con nít, tôi thêu vài cái bông cái hoa vô cho nổi hơn, ngày Tết đổ ra chợ bán đâu phải quần áo không mà c̣n kèm cả chục hủ củ kiệu, cả thúng bánh ít bánh tét. Nói chung Má làm quần quật nhưng trông thảnh thơi v́ “quen tay quen việc”. Má không cho tôi đụng vô bếp núc v́ chê tôi vụng về, đụng đâu hư đó. Chỉ lo học hành tử tế là được rồi. Mọi việc có Má lo, thậm chí đi học về Má dọn cơm sẳn đậy lồng bàn, tôi chỉ ăn và rửa mấy cái chén! Con cưng là con hư, sau này ra đời đi làm ăn cơm tập thể, lấy chồng cũng chưa nấu được bửa cơm tươm tất, may mà không làm dâu làm con ai, chứ Má chồng c̣n sống chắc tôi ra sau hè.
     Tôi sống những năm tháng b́nh yên trong gia đ́nh của Cô dượng Sáu mà không mảy may suy nghĩ về thân phận ḿnh, Ba Má đă hết ḷng chăm lo cho tôi, mái tóc của tôi cũng một tay ông cắt nếu nó dài quá eo, cắt ngang thôi chứ không đựợc “so le chiếc lá” như kiểu thời trang của mấy đứa bạn mà tôi rất thích. Ba tôi không biết cắt hay sao nhưng ông chống chế “cắt vậy hư tóc hết con à”, tôi vùng vằng rồi cũng thôi, hồi xưa đâu có mái che trán dồ như bây giờ, chỉ rẽ đường ngôi ở giữa là xong, mà lạ hồi nhỏ tôi không để ư ḿnh có cái trán nhô ra bướng bỉnh, cái trán mà bà Nội tôi nói đậu được mấy chiếc máy bay và hai cái răng cửa làm đủ bộ ván ngựa (nguyên văn).
     Quần áo tôi cũng một tay Má may, đồ bà ba, đồ bộ, áo đầm kiểu này kiểu kia Má tôi chế ra đủ thứ, Má nói đồ chợ may không chắc đường kim mối chỉ, tôi nghĩ Má sợ tốn tiền th́ đúng hơn, c̣n nhỏ mặc sao cũng được, so với con hàng xóm th́ trông tôi tươm tất lắm.
     Khi tôi đậu đệ thất trường Hoàng Diệu, Má tôi lại tự mua vải ka tê về nhà may áo dài, lớp 6-7 th́ suông đuột thùng th́nh cũng không sao nhưng khi có eo có co mà Má vẫn dành may th́ tôi phản đối tới cùng, năn nỉ riết Má mới chịu cho ra tiệm may, Má sợ tôi đua đ̣i! nhưng Ba tôi th́ khác, tôi ỉ ôi thế nào Ba cũng cho tiền may cái quần ống loe mode híppy thời đó, mỗi lần mặc phải lén đừng cho Má thấy.
     Nhà nghèo nhưng yên ấm, hạnh phúc, tôi lớn lên từng ngày nhờ gánh cơm tấm bánh ḿ b́ của Má dạo quanh xóm mỗi sáng khi tôi đến trường, và cái tông đơ của Ba suốt những năm tháng “húi cua” các ông các cậu qua mấy thế hệ trong vùng, có những buổi đắc khách Ba đứng rả chân và những khi ế hàng, Má cũng lội rả gị để bán cho hết phần quang gánh.
     Má tôi tuổi Mùi Ba tôi tuổi Sửu kỵ khắc “tứ hành xung” nhưng hai người chưa bao giờ cải nhau trầm trọng, nếu có chắc là v́ tôi nhiều hơn, trời mưa đi học về ướt dầm tôi bị sốt, ba tôi ra vào hết sờ trán con rồi lại ra bàn thờ đốt nhang lâm râm khấn vái “con cháu nhỏ dại xin ơn trên tha mạng nếu nó có lỡ lầm ǵ” Má tôi th́ nhất định ép uống mấy viên “ốp ta li đông” trị cảm, thế là cải nhau v́ cách điều trị. Lên bàn ăn tôi tḥ đũa đâu Ba cũng cản “từ từ con, bệnh mới bớt ăn coi chừng trúng“ Má th́ biểu “ăn cho nhiều vô mới có sức “đói ăn rau, đau uống thuốc có ǵ mà cử”.
     Vậy là “ tứ hành xung “ xảy ra.!
     Chuyện Ba Má tôi viết cả đời không hết, sống từ nhỏ đến lớn kể ra biết bao nhiêu là vui buồn thăng ít mà trầm nhiều trong cái gia đ́nh nhỏ đó, tôi cũng không nhớ chính xác là lúc nào th́ tôi biết được “lư lịch” con nuôi của ḿnh, bà con th́ cũng hay nhỏ to “mày là con Năm Lạc mà” nhưng đâu có nghe cậu mợ Năm xác nhận ǵ đâu. Mỗi mùa hè tôi vẫn lên Sàig̣n ở nhà cậu và chơi với mấy đứa nhỏ.
     Anh Tùng tôi cưới vợ và bà chị dâu gọi tôi là “cô Út” ngọt xớt, lúc đầu chị em c̣n vui vẻ với nhau v́ suưt soát vài ba tuổi, chỉ siêng làm bánh “thục linh” cho tôi ăn, nhưng vài tháng sau bổng chị trở bệnh bất thường, do bị chứng hoảng loạn tâm lư nào đó mà bác sĩ cũng bó tay. Ba Má tôi lại khổ sở khi thấy con dâu cưng của ḿnh thỉnh thoảng tóc tai rũ rượi, cười khóc vô hồn, Má đi coi “Thầy Năm nước lạnh” trong hẻm th́ thầy phán là bị ma ám, thế là nhà tôi ngày đêm ngập mùi nhang khói. Ba Má tôi h́ hục lạy xin “Cửu huyền thất tổ” phù hộ độ tŕ cho con dâu khỏi bệnh, lo cơm dưng nước rót để dâu khỏi động móng tay. Ông bà lo cưng dâu mà quên... cưng tôi, nghĩ lại hồi nhỏ sao ḷng ganh tị “cà nanh” lớn quá, trong lần cải cọ nào đó với bà chị dâu, tôi buột miệng “bây giờ ba má thương chị hơn thương tui, bởi v́ tui là con nuôi mà”. Má nghe giận lắm, bà kéo ra góc bếp chửi một trận te tua “sao ngu vậy, nói ra chi cho chị dâu mày không nể, con nuôi hay con ruột th́ cũng là con nhà này, sở dĩ tao với ba mày dấu không cho mày biết gốc tích là để nuôi dạy mày đàng hoàng, mày không mặc cảm này kia…”
     Ba th́ buồn hiu phân trần “coi như con mượn bụng Mợ Năm mà chun ra làm con của ba, lúc nào Ba cũng thương con hết”.
Thiệt tình tôi cũng thấy mình ngu hết sức.
     Sau 75, Cậu Năm từ Sàig̣n xuống Sóc trăng trong tư thế của bên thắng cuộc, ông hỏi coi thằng Tùng có ra tŕnh diện đi học tập chưa? trong nhà có chứa súng ống hay văn hóa phẩm đồi trụy th́ phải khai nộp cho cách mạng! Cái điều tôi sửng sờ nhất là ông đ̣i bắt con “Nó phải về với tôi, v́ bây giờ gia đ́nh Cô là sĩ quan ngụy, nó không thể tiến thân được, nó phải đổi trở lại họ Lê trong gia đ́nh cách mạng…” Má tôi cố nói giọng cứng cỏi “con anh th́ anh bắt , ăn thua tấm ḷng của nó thôi” c̣n Ba Sáu tôi th́ nước mắt ṛng ṛng khi nắm tay tôi “cậu Năm nói phải đó con, c̣n học hành tương lai nữa, con ráng vô Đại học nhe con, Ba Má lúc nào cũng thương con hết”. Mà thiệt vậy mười mươi tôi cũng là con cầu con khấn của nhà này, bao nhiêu năm nay tôi đă sống b́nh yên hạnh phúc trong t́nh thương yêu đùm bọc của Ba Má Sáu th́ lẽ nào tôi quay lưng để trở về gia đ́nh ruột của ḿnh sao đành!
     Trong đời có biết bao cuộc chia ly, nhưng có lẽ đó là lần chia ly sầu thảm nhất mà mỗi lần nghĩ tới tôi cứ rưng rưng v́ thương Ba Má, như có giọt nước mắt của Ba rơi xuống cánh tay tôi và đọng lại ở đó suốt đời!
     Những năm tháng trong tù, Ba Má lặn lội lên thăm tôi tận trong rừng núi Tánh Linh ngoài Trung được 2 lần, quà chỉ là muối xả, muối tiêu, cải khô cải muối mà sao ngọt t́nh ngọt nghĩa quá chừng, lần đi thăm cuối cùng Ba than mệt tuổi già sức yếu, chắc không lên con được nữa, ráng xách hai trái dừa xiêm gọt vỏ khô khốc cho tôi, cây dừa trong sân chờ con về hoài mà không thấy. Lần thăm nuôi sau nữa Má đi một ḿnh, Ba tôi đă chết gần giáp năm, tôi khóc sưng mắt khi nghe tin này… “Con là con của ba, ba đă mượn bụng người khác sinh ra con”. Trời ơi! tôi chưa có một ngày đền đáp công ơn dưỡng dục trời biển này. Rồi Má tôi cũng mất sau đó không lâu, hai đám tang đều hiu quạnh trong cảnh nghèo khổ
, không có con cái bên cạnh, phải nhờ gă khờ nào đó trong xóm bưng dùm hương, nghe mà thảm thương trong dạ, Ba Má không thể chờ đợi ngày con măn tù hay sao Ba Má ơi!
     Rồi tôi cũng trở về quê sau mười mấy năm lưu lạc , thăm mộ Ba một nơi, mộ Má một nẻo, cỏ dại mút đầu nhang khói đ́u hiu, tôi khấn vái để đưa Ba về nằm cạnh Má cho vẹn nghĩa t́nh, sống đồng tịch đồng sàng chết th́ đồng quan đồng quách, “tứ hành xung” c̣n có ư là ông bà sống với nhau không đặng hào con, hào của nhưng yêu thương chăm sóc cho nhau đến lúc bạc đầu.
     Tôi nghĩ bây giờ chắc Ba Má thanh thản trên cơi Trời để phù hộ cho anh em chúng tôi hôm nay được sống b́nh an hạnh phúc ở xứ người.

     Nếu quả thật có luân hồi th́ con nợ Ba Má một kiếp tái sinh để đền ơn dưỡng dục.

Ngọc Ánh (HD 68-75)Về lại mục lục của trang VĂN
Copyright © 2011 - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HOÀNG DIỆU Ba Xuyên - Bắc California - All rights reserved