www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thân Chúc Quư Thầy Cô và Đồng Môn Hoàng Diệu một năm mới luôn được Dồi Dào Sức Khỏe và Tràn Đầy Hạnh Phúc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net


Dương Lịch – Âm Lịch Click on the date for details

Nổi Nhớ Tháng 5

Ngọc Ánh (HD 68-75)

     Tôi rời SócTrăng lên Sài g̣n 42 năm trước cũng vào tháng 5, rồi bỏ Sài g̣n đi 10 năm biền biệt cũng vào tháng 5. Mùa mưa chùm phượng đỏ sũng nước như trái tim tôi trĩu nặng nổi nhớ không nguôi một thời làm học tṛ hoa bướm b́nh yên, người ta tốn nhiều giấy mực khi nhắc lại kỹ niệm đầu đời đầy nhạc thơ này, tôi cũng tự hào khi ḿnh đă một b́nh minh rạng rỡ như vậy, ức êm đềm đến độ nằm cũng thấy ḿnh lang thang trong đó
     Hoàng Diệu trường xưa luôn sáng rực khi nổi nhớ đong đầy,  nhớ từng gương mặt của bạn ngày nào, nhớ tiếng giảng bài sang sảng của Thầy, áo dài thướt tha của , tṛ nghịch ngợm của nhất quỷ nh́ ma khi cột áo dài phóng qua hàng rào cái rột, nhớ từng góc lớp thân quen, từng cây c̣ng phủ bóng sân trường giờ ra chơi , cột cờ, hồ sen, khu căn tin lụp xụp.
Nhớ bậc tam cấp cả bọn thường ngồi la trong giờ chơi, để ngó qua vai ai vào khung cửa sổ đôi mắt như biết cười đang dơi theo.
     Mười năm xa xứ, tôi vẫn bồn chồn nôn nao trong mỗi chuyến đi về, Sóc trăng ngày càng khác lạ, con đường giữa như ngắn hơn khi cuốc bộ qua cầu Quay, ḍng sông như chật hẹp hơn khi nh́n dề lục b́nh trôi quanh quẩn lúc con nước lớn ṛng, cũng những tên đường lạ hoắc...
     lần tôi trở về quê, ngập ngừng vào thăm trường , cái cổng trường ngày xưa mất tiêu, khung tông vuông vức không c̣n chỗ cho cây c̣ng xanh , tôi đứng ngẩn ngơ nh́n nhỏ đang giởn đùa ríu rít, áo trắng bay rợp con đường Mạc đỉnh Chi buổi tan trường, tự dưng thấy như ḿnh trong đám đông rộn ràng đó, cũng những đôi mắt như biết cười sao không giống bạn tôi!
     Buổi sáng đi lại con đường Giao Hạ bên hông dinh Tỉnh trưởng , phượng đỏ, bằng lăng tím, nắng vàng... chân ḿnh như bị vấp vào gốc phượng già nua để nhớ tiếng guốc khua vang buổi tựu trường năm nẳm.
     Ngũ thập niên tiền thập nhị” Ừ, năm mươi năm trước ta mới 12 tuổi, hồn nhiên chim sáo nên đâu biết thơ Nguyên Sa để yêu hoa cúc, sân trường bây giờ khi tuổi già ngất ngưởng, tóc pha màu thời gian, ngồi lại bên nhau mới thấy như ḿnh huốt một nụ cười, nhớ câu thơ của ai đóMột trăm thư gửi đi không bằng một thư không gửi, một vạn nụ cười không phải nụ cười xưaChắc vậy người ơi!
     Tháng năm bên xứ người, hiếm hoi phượng đỏ, chỉ thấy màu phượng tím thênh thang trên những nẻo đường xa lạ, ḷng lại bâng khuânghai đầu nổi nhớ, quê hương sao vời vợi.
     Bạn tôi trăm nẻo như ḍng sông phân nhánh, đứa len lỏi ra được biển rộng hay ở lại quanh co giữa những thác ghềnh nghiệt ngă, thậm chí chỉ “con kênh ta đàomương cạn trong góc khuất tối tăm, thành công hay thất bại cũng ráng vươn lên trong nhịp đời hối hả, đó thế hệ của chúng tôi, cái thời được giáo dục tử tế trong ngôi trường tỉnh nhỏ này, không thành danh th́ cũng thành nhân, chúng tôi đều không quên cội nguồn bao dung đầy ấm áp thân t́nh, để làm nơi chốn trở về sau bao thăng trầm mệt mỏi.

Tháng Năm vào Hạ, thèm nghe tiếng ve kêu để nhớ một thời!

Ngọc Ánh (HD 68-75)Về lại mục lục của trang VĂN
Copyright © 2011 - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HOÀNG DIỆU Ba Xuyên - Bắc California - All rights reserved