www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thân Chúc Quư Thầy Cô và Đồng Môn Hoàng Diệu một năm mới luôn được Dồi Dào Sức Khỏe và Tràn Đầy Hạnh Phúc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net


Dương Lịch – Âm Lịch Click on the date for details

Nhân Quả

Nguyễn Thị Tuyết

     Thường ngày, khi ai đó làm một việc ǵ trái đạo lư có kết thúc xấu th́ ḿnh hay nói đó là ‘nhân quả’, thực hư ra sao? khi chỉ nghe mà chưa thấy!!
    
Nhânnguyên nhân, Quảkết quả. Nhâncái hạt, Quảcái trái do hạt ấy phát sinh. Nhânnăng lực phát động, Quảsự thành h́nh của năng lực phát động ấy. Nhân quảmột định luật tất nhiên, tương quan mật thiết với nhau chi phối tất cả mọi sự mọi vật.
     Người xưa hay nói nhân quả trong việc chém giết loài người, thế c̣n chuyện giết mổ thú vật th́ thế nào? cũng tương tự thế, đem lại sự đau đớn cho loài vật trước khi chết, kết thúc cuộc sống của chúng sớm hơn chúng phải , chứng kiến cảnh thật của một người hàng xómông Bảy Nhựt. Nơi tôi sống ngày xưa món càri ngon rất nổi tiếng. Theo lời anh tôi kể lại khi gia đ́nh chúng tôi nằmđường Tự Đức những năm 65-70, ông hàng xóm cách nhà tôi hai căn, bán món càri nổi tiếng cho cả tỉnh Sóc Trăng. Anh tôi kể lại đến bây giờ anh ấy vẫn c̣n bị ám ảnh việc ông hàng xóm mỗi lần làm , ông ấy đánh đập cho thịt mất đi mùi vị khó ngửi cũng làm cho thịt mềm mại phồng lên cho ngon. Máu ra lai láng tiếng la e é rên riết của vẫn nằm trong ức của anh tôi mỗi khi nh́n con thật hay nh́n thấy ai nói đến chuyện giết mổ vật ăn.
     Lớn lên tôi lại chứng kiến cảnh ông mổ heo giàu gần nhà tôi ở, trước khi chết rất oằn oại trên giường bệnh. Khoảng gần một năm trước đó, ông lâm trọng bệnh, một căn bệnh kỳ quái, chỉ thấy đau nhức toàn thân vào sáng sớm hay la lớn tiếng như một con heo sắp sửa mang ra giết mổ. Thường lệ ông ngủ khoảng 10 giờ đêm, sáng 7 giờphải bưng cơm nước phục vụ ngày ba buổi: sáng, trưa, chiều, rồi từ từ chuyển sang ngủ 9 giờ, thức 6 giờ rồi ăn sớm hơn thường lệ. Sau đó là 8 giờ ngủ thức 5 giờ buổi ăn lại tăng lên bốn buổi, người phục vụ cảm thấy mệt mơi mỗi ngày làm việc nhiều hơn rồi xin nghỉ việc. Sau đó, đến lượt con dâu giàu chăm sóc cho cha chồng, t́nh h́nh cũng chẳng sáng sủa hơn, nên đành đi đến bác vấn, khám sức khỏe vẫn không thấy bệnh nan y !! mỗi ngày lại la ó nhiều hơn, cũng như ăn uống nhiều hơn. Rồi thức ngày càng nhiều ngủ càng ít, sau một năm trước khi chết, ông la lối dữ dội như một con heo trước khi lên bàn mổ, rồi vật ra đi trong dáy toàn thân thể.
     Gần đây trên websitePhật pháp nhiệm màuchùa Hoằng Pháp (Hốc Môn) lại chuyện chị nhân viên nhà hàng kể lại đời ḿnh, hàng ngày phải cắt cổ hàng chục con cho chủ phục vụ khách, chị làm nơi đó nhiều năm giết hàng chục ngàn con , thế một ngày nọ bị đau họng, rồi chuyển sang đau dữ dội, đi kiểm tra t́nh trạng th́ phát hiệnung thư lưỡinghe th́ giựt cả ḿnh, người đời hay nói bị cắt lưỡichết hay cắn lưỡichết ngay, c̣n ung thư th́ sao? Chị khóc rất nhiều nghĩ rằng ḿnh sẽ chết. Cơn đau lại tái phát hàng ngày, chị đau nhức toàn vùng cổ họng, không ăn  uống nổi, chỉ chờ chết, chồng lâm vào cảnh rượu chè trai gái, rồi xin chị ly dị. Nhiều đau đớn cùng lúc đến với chị, chị muốn tự sát, thế con đức tin, sự huyền diệu lại xuất hiện trong đời chị, sau khi mổ cắt một phần lưỡi của ḿnh, tiếng nói không ràng sau khi mổ. Chị kể lại ngày chị mổ tại bệnh viện băng vùng cổ không ăn uống suốt thời gian dài chỉ qua ống dẩn vào sau cuống họng, giống như khi chị m cắt cổ một con đau đớn giăy giụa. Rồi chị sợ đến suốt cuộc đời ḿnh nguyện trường chay.
     Hiện nayViệt Nam xuất hiện rất nhiểu việc mổ giết gia cầm lậu rùng rợn. Ăn thú vật bị giết, mọi người đều nghĩ đólẻ tất nhiên của cuộc sống, nhưng hạn chế th́ càng tốt hơn chúng ta gián tiếp giúp họ giết thú vật ngày càng nhiều hơn, trong những buổi ăn gia đ́nh tôi hạn chế rất nhiều thịt tươi, hay thịt đông lạnh, mặc không thể thiếu, cuộc sống hàng ngày nếu chúng ta ăn ít lại thịt , chắc chắn số lượng thú vật bị giết sẽ giảm bớt rất nhiều. Trường học trẻ em các bệnh viện nhà nước nơi đây chỉ cho một tuần một ngày ăn thịt heo, những ngày c̣n lại phải ăn các loại thịt khác trái cây hoa quả nhiều hơn. Rau hoa quả trái câythành phần dinh dưỡng rất tốt cho thể, không phương hại , làm cho thể thanh nhẹ hơn.
     Đc Đt Lai Lt Ma th 14 nói rằng: ”Nếu bn hiu mi khía cnh chi tiết ca lut nhân qu th́ bn được gingười trí tu thông sut mi vic. Kiến thc thông thường ca chúng ta không th thu trit đy đ v lut nhân qu. Mun sng đúng theo lut nhân qu đc Pht đă dy, chúng ta cn tin tưởng vào giáo cu
̉a Ngài. Khi Ngài dy sát sinh dn đến chu s đon mnh, trm cp phi gp cnh nghèo túng, thc s không cách nào đ chng minh được nhng li Ngài nóiđúng vi thc ti.”

Nguyễn Thị Tuyết HD 83-86
Bruxelles BelgiqueVề lại mục lục của trang VĂN
Copyright © 2011 - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HOÀNG DIỆU Ba Xuyên - Bắc California - All rights reserved