www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thân Chúc Quư Thầy Cô và Đồng Môn Hoàng Diệu một năm mới luôn được Dồi Dào Sức Khỏe và Tràn Đầy Hạnh Phúc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net


Dương Lịch – Âm Lịch Click on the date for details

Ngày Vui Qua Mau
Thu Hương (HD 68-75)

     Mùa hè đang hiện diện khắp nơi với cái nóng hừng hực. Nghe tin chị dâu tôi sắp đưa hai cháu nhỏ sang chơi, cộng thêm nhóm bạn cũ hồi c̣n đi học ở Sài g̣n nôn nóng muốn làm một cuộc họp mặt sau bao năm dài, tôi quưnh quáng lên với công việc và hẹn ḥ. Thôi cũng liều nhắm mắt đưa chân, tôi khai bệnh rồi chạy một mạch xuống Santa Ana để vui vầy do cái tính ham vui sẵn có trong huyết quản.
     Đang ngon trớn trên đường th́ phone của Ánh reo vang. Ánh rủ mày tới nhà tau đi, tôi vặn vẹo một tí th́ ḷi ra anh Quan và chị Tuyết  cũng từ Sacramento đưa con gái đi nhận việc làm, chỗ đó không xa Victorville lắm nên sẽ ghé ngủ nhà Ánh một đêm. Thế là tay lái bị bẻ cong qua hướng đó, tôi c̣n gọi phone liền cho chị Tuyết, nũng nịu “chị ơi, chiều nay tới nhà em ăn lẫu mắm nhé,” chị Tuyết tưởng bỡ, tiếc hùi hụi “để lần sau nhe, chị mắc bận.” Tôi cù cưa cù nhầy “chị không bận coi sao đặng” làm chị Tuyết tưởng cứ y như thật.
     Khoảng năm giờ chiều bọn tôi có mặt tại nhà Ánh và sẵn sàng sắp đặt chương tŕnh “hù” anh chị. Sáu giờ anh Quan và chị Tuyết tới, tôi mở cửa ra hỏi tĩnh queo “ủa sao qua nói qua hổng qua mà qua qua?” Anh Quan giật ḿnh như gặp... ma, sau đó giơ tay cú đầu tôi, đằng sau lưng tôi là cả nhà của nứng Sâm cười ḅ lăn.
     Cuộc vui bắt đầu từ đó, gỏi cuốn và lẫu thập cẩm đă sẵn sàng, mọi người đề nghị dọn ra sân sau ăn cho thoáng v́ gió sa mạc đă trở nên dịu mát và ánh trăng sáng trưng như ngọn đèn măng sông trên bầu trời chạng vạng tối. Buổi cơm như kéo dài hơn do những trận cười dồn dập nên mọi người phải ngưng tay cuốn gỏi để nâng ly phạt nhau v́ những chuyện tiếu lâm không thể nào nhịn cười được. Màn ăn uống chấm dứt th́ bà con nhau nháu lên giành chỗ ngủ. Hai vợ chồng tôi bị tống ra sân để nhường sàn pḥng khách cho anh Quan chị Tuyết. Gia chủ thương t́nh đưa cho một cái lều để tụi tôi cắm dùi và khuyến cáo “nhà gần đường xe lửa nên nửa đêm có thêm nhạc rock and roll, hay lắm.” Riêng Cường yêu cầu “quí vị có nghe động tịnh ǵ cũng xin ở yên trong nhà.” Gió đêm hiu hiu nên giấc ngủ cũng đến nhẹ nhàng, chỉ ngặt cái phong linh bằng tre khua lịch cà lịch kịch măi làm chị Tuyết nghi ngờ chi đó nên ở trong nhà mà cứ hé màn ḍm miết ra sân. Cuối cùng Cường phải thượng cái lâm vồ, hạ cái bồ đề (tiếng Ấn độ, tôi tạm dịch là leo lên gỡ cái khánh mắc dịch đó xuống) th́ cả hai (chị Tuyết và Cường) mới yên tâm ngủ tới trưa trờ trưa trật.
     Sáng sớm hôm đó, vợ Thành chở hắn tới nhập bọn trước khi đi làm. Gia đ́nh chị Tuyết lên đường, tiếp tục chuyến đi. Thành dắt bọn tôi đi thăm núi Big Bear. Đứng trước núi non hùng vỹ Thành tức cảnh sinh t́nh đề nghị chương tŕnh cắm trại cho hai ban chấp hành Bắc Nam du sơn ngao thủy trong tương lại. Hy vọng sẽ là một ngày rất gần.
     Buổi chiều chúng tôi cùng kéo về Santa Ana để đốt lửa trại trên băi biển Huntington Beach cùng với nhóm bạn của tôi.
     Ngày hôm sau chúng tôi picnic suốt ngày ở Dana Point, băi biển này tuy đẹp nhưng lởm chởm đá và nắng, chúng tôi chơi đến chiều th́ chia tay và hẹn gặp lại buổi tối tại nhà hàng Như Ư có cả Thủy Ṛm và Thanh Nga tham dự. Cuộc vui nào cũng chóng tàn, chia tay bịn rịn ngoài băi đậu xe rất lâu.
     Tôi về tới Sacramento th́ vùi đầu vào công việc suốt cả tuần. Ngày thứ sáu, chị Tuyết lại gọi phone eo éo khoe có anh Chương, chị Ngọc Hà và cả chị Nguyệt Ánh ở Oceanside lên dự họp mặt mừng sinh nhật chung của Hội Hoàng Diệu vào ngày chủ nhật 29 tháng7. Chị c̣n đặt tên buổi tối này làTiền họp mặt, dù thích tiền gần chết, tôi cũng chào thua không dự v́ không thể bỏ mặc công việc. Nhưng nói ǵ th́ nói, chị Ngọc Hà và chị Nguyệt Ánh là bạn học cùng lớp với chị Ba tôi nên nhỡ hai chị méc lại với chị tôi rằng tôi không đón tiếp hai chị trọng thể th́ tôi có thể ăn đ̣n như chơi nên tối thứ bảy, chẳng đặng đừng, tôi lấy cớ hơi mệt, ra về sớm và dông tuốt lại nhà chị Tuyết để dô dô với các sư huynh, sư tỷ. Lại có tin t́nh báo Ngọc Ánh, nứng Sâm và Kiều Công Thành đang chờ sẵn tại San Jose để tham dự ngày họp mặt. Thật là bất ngờ, vui không thể tả.
     Mười giờ sáng chủ nhật chúng tôi có mặt đông đủ tại hội trường nhà Thày Báu. Đó là một building rất lớn, có thể chứa hàng trăm người với cả nhà bếp rất sạch sẽ, tiện nghi. Bên nam sinh lo kê dọn bàn ghế, treo cờ cùng mấy cái banner mừng sinh nhật, các chị nữ sinh th́ tíu tít, hớn hở khoe nhau món ăn do ḿnh tự tay nấu nướng, rất đặc biệt là món gà nuốt dây thun do số Hồng Hoa phu nhân của anh Thạnh làm. Không khí rộn ràng, ra dáng như ngày hội lớn. Hôm nay, ngoài tốp anh chị và các bạn 68-75 dưới miền nam kể trên, c̣n có thêm anh Thiện, anh Hải và chị Hạnh là trẻ lạc t́m về nhập hội. Anh Thiện đang tu tập và có một số kiến thức về thuốc Nam nên nếu gia đ́nh Hoàng Diệu ḿnh có cần tham khảo về bệnh hay thuốc th́ nên liên lạc để mở rộng thêm tầm mắt (hay cho sáng mắt ra cũng hổng chừng).
     Tôi mở chương tŕnh với lời mời các anh chị mới tự giới thiệu về ḿnh. Mọi người hể hả, nói cười, chọc ghẹo nhau cũng như ca hát. Đặc biệt hôm nay chị Kim Phụng, trưởng ban văn nghệ vắng mặt nên coi bộ mất đà, ai ca cũng...dở. Nhưng bù lại chúng tôi có những màn cười nghiêng ngửa, cười tới muốn té... xĩu (nói cho đỡ quê một chút). Những giây phút thoăi mái, vui vẻ bên nhau thế này, có tiền cũng không mua được. Anh Trần Quan (tướng công của chị Kim Phụng) ra một câu đối như thế này: “Ông thầy Linh giống in ông thầy Long” làm cả bọn ngẩn ngơ ráng nhớ lại mấy vè đối hồi xưa “con cá đối nằm trên cối đá”... Phải chi câu đối là “Ông thầy Linh giống in ông thầy... Báu” th́ tôi sẽ lập tức đáp án liền “Ông thày Báu... nắm áo ông thầy Linh”. Đằng này... ai nghĩ được vế đối th́ gọi phone cho anh Trần Quan để lănh thưởng.
     Màn hấp dẫn nhất của chương tŕnh lần này là mừng sinh nhật cho các anh chị em sinh vào tháng 4, 5, 6 và 7. Mỗi người được trao tặng một chậu Phong Lan tuyệt đẹp cho chính tay anh Ngôn... chọn mua (chứ hoa của anh trồng th́ tới Tết Côngô mới trổ). Anh Ngôn khoe có chỗ bán hoa vừa đẹp, vừa rẻ... nhưng với tinh thần cảnh giác cao độ, tôi hơi nghi ngờ không biết chủ hàng hoa có phải là một phụ nữ hay chăng?... Ấy dà, nói đùa thôi nhé anh Ngôn, anh ấy mà dỗi th́ lần sau (tới sinh nhật tôi đó, sẵn đây nhắc luôn cho các bạn để dành tiền mua quà tặng tôi, tôi mừng, mau... lớn) ảnh mua toàn hoa nylon th́ buồn biết bao nhiêu.
     Tiếp đến anh Nguyễn Tứ Lễ thượng đài, kể rằng hôm qua có đi thăm Hội Trưởng Hội Đồng Hương Sóc trăng là ông Trần Thanh Điền đang bệnh và có nhắc tới ngày họp mặt của HD. Ông Điền gửi lời chúc vui và kèm theo cái check một trăm đồng để tặng cho hội chúng ḿnh. Chúng tôi xin đón nhận và trân trọng ḷng hảo tâm của ông Hội Trưởng Hội ĐHST. Xin chúc ông sớm b́nh phục và lần sau nhất định sẽ mời ông tới tham dự để thắt chặt t́nh đồng hương Sóc trăng.
     Anh Chương cũng có lời chia sẻ với các đồng môn về phương thuốc dân tộc (của Nhật Bản chứ không phải Việt nam) mà theo anh th́ rất hiệu nghiệm trị các căn bệnh ung thư v́ bản thân anh cũng như vài sư huynh HD đă và đang dùng với kết quả rất khả quan. Cứ trông vào vóc dáng và sắc khí hồng hào tươi nhuận của anh bây giờ th́ làm sao không tin được hở các bạn. Nếu có đồng môn nào muốn biết rơ hơn th́ trực tiếp liên lạc với anh Chung văn Chương sẽ được chỉ dẫn tận t́nh và miễn phí (c̣n mua thuốc th́ tính tiền à nhe, đừng có ham vội).
     Một trong những tiêu đề quan trọng của ngày hôm nay là chuẩn bị bầu ban Chấp hành mới để tổ chức họp Đại hội cho năm tới. Có người thắc mắc sao không đợi tới ngày Đại hội rồi bầu luôn cho tiện việc sổ sách. Chúng tôi xin thưa việc bầu ban Chấp hành có tính cách địa phương này phải do những hội viên thường xuyên sinh hoạt với Hội biểu quyết. Dĩ nhiên các hội viên ở xa cũng có quyền tham gia gửi ư kiến hay đề cử nhưng với điều kiện các hội viên đó phải sinh hoạt đều đặn và tích cực với hội th́ việc chọn lựa và bầu cử mới có kết quả tốt đẹp. Các anh chị đồng ư lưu nhiệm chúng tôi thêm hai năm nữa v́ cho rằng chúng tôi có khả năng... thọt lét rất tài t́nh, tính ra nếu chúng tôi lập gánh hát làm hề chắc sẽ kiếm được bộn bạc. V́ bầu bán chưa ngả ngũ, nên tạm thời ghế của Ban chấp hành vẫn c̣n để trống, chúng tôi sẽ tuyên bố khi có kết quả chính thức.
     Ngày vui qua mau, buổi tiệc tàn với nhiều lưu luyến như thường lệ. Chúng tôi chia tay và hẹn nhau tháng 11 sẽ gặp lại để mừng sinh nhật đồng môn sinh vào tháng 8, 9, 10 và 11. Chắc chắn sẽ là một buổi họp mặt hứa hẹn nhiều niềm vui của ngày hạnh ngộ.
     Chưa hết, buổi chiều hôm ấy trời rất dễ chịu, kéo nhau về nhà Lệ Toàn để ăn barbecue ngoài sân sau rậm mát của Toàn quả thật là thần tiên. Cả bọn lê la cho tới khi trời tối sẫm mới chịu ra về.
     Ngày thứ hai Ánh, Thành, chị Nguyệt Ánh và nứng Sâm lại kéo nhau lên Sacramento. Tôi kiếm cớ không khỏe, trốn việc để về ăn trưa với cả bọn trước khi ăn tối. Nứng Sâm chắc ăn nhiều kẹo hay sao mà nhức răng, mặt chầu quậu coi rất ngầu, nhưng tụi tôi vẫn nói cười ha hả làm nứng tức, nứng vô ngủ sớm hơn thường lệ mặc cho chúng tôi nói chuyện um sùm tới khuya.
     Sáng thứ ba, tôi lại... c̣n bệnh nên gọi phone vô chỗ làm nói sẽ đi làm trễ rồi hộc tốc lo xay rau má (của Mai), nặn nước bưởi (của Kiệt), gọt xoài (của Toàn), đào lông (của Cảnh)... nói nôm na là mượn hoa cúng Phật hầu kịp giờ bữa ăn sáng cho nửa tiểu đội đang trên đường từ nhà chị Tuyết tới nhà tôi kẻo bị mất mặt v́ lỡ chế nhạo chị Tuyết là Kim Quy mà giờ c̣n chậm hơn thần th́ coi sao được.
     Xong bữa sáng lại thêm màn chia tay bịn rịn với... cái rest room trước khi lên đường về lại miền nam Cali. Tôi cũng vội vă đuổi chị Tuyết về v́ phải lo dọn dẹp rồi c̣n són phân (nói lái) để đi làm. Tôi than “em khản cả giọng v́ đi chơi về rồi làm suốt tuần không nghỉ rồi lại thức khuya miệt mài...” Chị Tuyết ngắt lời “bằng chị không, suốt cả tháng nay ngày nào chị cũng có khách, nội cái chạy tới chạy lui cũng đủ khờ người!...
     Cuối cùng, hai tôi gật gù đồng ư “cũng may ngày vui qua mau, nếu chầm chậm lại th́ chắc hai đứa ḿnh... sụm bà chè!”

Thu Hương (HD 68-75)Về lại mục lục của trang VĂN
Copyright © 2011 - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HOÀNG DIỆU Ba Xuyên - Bắc California - All rights reserved