www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thân Chúc Quư Thầy Cô và Đồng Môn Hoàng Diệu một năm mới luôn được Dồi Dào Sức Khỏe và Tràn Đầy Hạnh Phúc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net


Dương Lịch – Âm Lịch Click on the date for details

Mừng Tân Niên 2017

Thầy Nguyễn Ngọc Đường

     Năm nay Tết Tây, Tết Ta, đặc biệt nằm trong cùng một tháng phù du. Ngày Thứ Bẩy 14/1, chúng tôi được các cựu học sinh Trường Hoàng Diệu Nam Cali mời tham dự tiệc mừng Tết Tây và đồng thời cũng để sửa soạn đón Xuân Đinh Dậu đă gần kề, tại nhà hàng Seafood Diamond Restaurant.
     Cô tài xế bắt Thầy Cô sẵn sàng từ 7:30 v́ em phải đến sớm để giúp ban Tổ chức sắp xếp chỗ ngồi cho khách. Thật là một cực h́nh với những người cao tuổi như tôi. Giời ơi, một lũ thủ tục buổi sáng làm sao tôi hoàn tất được, ít ra là phải 10 giờ mới xong. Nhưng biết làm sao, đành phải lờ đi những cái có thể mà thôi.
     Giờ khai mạc trong giấy từ 11 am đến 3 pm, nhưng v́ c̣n sớm quá nên em đưa thẳng chúng tôi ra chợ Trời Orange Cost để Thầy Cô du ngoạn cho đỡ buồn. Đến 10:30, vợ chồng con gái lớn mới đưa chúng tôi tới nhà hàng dự tiệc
Quang cảnh nh́n chung, được khoảng 9, 10 bàn. Thực khách hiện diện chỉ bằng một nửa hôm Đại hội.
     Hàng năm, theo thông lệ, một số các Hội đoàn, hễ có tổ chức ĐH là họ mời tôi tham dự. Tính tôi vốn ham vui, yêu văn nghệ nên Hội nào mời tôi cũng đi, miễn là có bạn cũ, tṛ xưa của một trong  hai vợ chồng là được. Và điều quan trọng là họ ráng giúp tôi phương tiện v́ mướn tài xế cũng vất vả lắm. B́nh thường, tôi không ghi danh trước bài hát vào chương tŕnh văn nghệ mà để tùy hứng.
     Qua kinh nghiệm hát ḥ trong các dịp Hội hè, với khá nhiều t́nh huống phức tạp, tôi đă học thuộc ḷng độ 5 bài như cháo cho chắc ăn. Nghĩa là có thể hát mộc hay chay mà không cần quan tâm đến việc đệm đàn của nhạc sỹ, thật khỏe re, cứ như hát opera vậy.
     Buổi văn nghệ mừng Xuân Đinh Dậu năm nay, tôi không được thoải mái v́ ban tổ chức đă sơ sót làm tôi hơi buồn. Có thể v́ không ghi danh trước nên các em đă quên là có Thầy Sugar góp vui trong chương tŕnh. Măi đến khi rút số lấy quà, và phải được một Thầy nhắc các em mới nhớ ra để mời tôi lên sân khấu. Giời ơi, ca sỹ đang xơi tôm hùm, thịt ḅ, cổ họng đầy mỡ làm sao hát được, đành phải liều mạng thôi, đúng là xui xẻo.
     Tuy nhiên, tôi đă ứng khẩu, giới thiệu một cách rí rỏm bài hát như sau: Tôi hân hạnh được tŕnh bày ca khúc “Gửi người em gái” của Đoàn Chuẩn Từ Linh. Bài này tác giả sáng tác năm 56, chủ yếu là để gửi cho các em gái miền Nam. Tuy nhiên mỗi khi hát tôi lại nhớ đến các em gái miền Bắc, những thiếu nữ duyên dáng của đất Hà thành Hoa lệ năm xưa. C̣n em gái miền Nam th́ quả thật đă có sẵn một người, luôn theo sát bên tôi như bóng với h́nh, từ hơn nửa thế kỷ rồi. Đến đây th́ khán giả vỗ tay đến bể rạp và tất đều chĩa mũi dùi vào Ngọc làm người đẹp ngượng chín người.
     Trước khi bắt đầu, tôi xin đọc 2 câu thơ của thi sỹ Quang Dũng, sáng tác thời kháng chiến, để nhớ đến người em gái Hà Nội.

    Mắt trừng gửi mộng qua biên giới
    Đêm mơ Hà Nội, dáng Kiều thơm.


     Sau đó, tôi bắt đầu hát khá suông sẻ, giọng hơi khàn khàn v́ vướng mỡ tôm hùm.
     Tuy nhiên, v́ lịch sự nên vẫn được khán giả vỗ tay nồng nhiệt. Có một số cháu gái c̣n ưu ái đ̣i bis bis nữa. Chao ôi, thật là hạnh phúc cực kỳ!
     Buổi tiệc hôm nay kể ra hơi kém phần hấp dẫn và náo nhiệt, v́ chỉ duy nhất có Cô giáo Ngọc Nói lên tặng bông ca sỡi. C̣n Giáo sư Nguyễn Sâm v́ không kiếm được đồ nghề nên chỉ lên sân khấu chụp h́nh, và tán thưởng bằng miệng cho vui thôi.
     Tổng quát, buổi họp mặt thua xa hôm ĐH, may nhờ Thầy Đường tếu một chút nên cũng gỡ lại phần nào.

Thầy Nguyễn Ngọc ĐườngVề lại mục lục của trang VĂN
Copyright © 2011 - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HOÀNG DIỆU Ba Xuyên - Bắc California - All rights reserved