www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thân Chúc Quư Thầy Cô và Đồng Môn Hoàng Diệu một năm mới luôn được Dồi Dào Sức Khỏe và Tràn Đầy Hạnh Phúc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net


Dương Lịch – Âm Lịch Click on the date for details

Hội Ngộ Hoàng Diệu 2016

Thầy Nguyễn Ngọc Đường

     Sáng Thứ Bẩy 28/5/16, em Mỹ Dung Hoàng Diệu (61-68), được sự gửi gấm của Hội trưởng Ngọc Thủy, chở chúng tôi về quận Cam để chuẩn bị dự Đại Hội HD vào 11 giờ sáng hôm Chủ nhật 29/5/16.
     Em cũng máu Chợ Trời nên lái xe thẳng ra OCC, vốn nơi quen thuộc của Ngọc. Thế rồi hai tṛ thoải mái đi lựa chọn những món đồ vớ vẩn khiêng về để chứa cho chật nhà! Khoảng 2,3 giờ chiều, vợ chồng cô gái lớn ở Irvine ra đón, đi chơi loanh quanh một lúc, về tổ ấm, sửa soạn xơi bữa chiều ... hết ngày.
     Sáng Chủ nhật, mới bảnh mắt ra điện thoại đă reo liên hồi của nhóm học tṛ cũ miền Bắc, hẹn Thầy Cô ra sớm để chụp h́nh lưu niệm.
     Như đă giới thiệu trong bài kỳ trước, hiện nay Cali hai Hội ái hữu Cựu học sinh HD cùng danh xưng, chỉ khác nhau có cái đuôi Bắc Nam mà thôi. Đại hội thường niên được tổ chức luân phiên tại San José và quận Cam vào tuần lễ "Memorial Day" để Thầy tṛ có thời gian hàn huyên tâm sự và tổ chức đi du ngoạn. Nói đúng ra, duyên Thầy tṛ của tôi với Trường Hoàng Diệu, đặc biệt với các em miền Bắc chỉ bốn niên khóa phù du. Sau đó chúng tôi đă chia tay, tôi lên đường nhập ngũ vào thụ huấn trường Bộ binh Thủ Đức. kể từ đó, tôi không c̣n dịp để trở lại thăm mái trường xưa nữa.
     Cách đây nửa tháng, hai đứa tôi duyên không được dự tiệc ra mắt ban Tân Chấp hành của Hội AHCNSLVD, đang buồn thúi ruột mất cuộc vui th́ may mắn lại được Hội HD mời thế vào. Thôi th́ c̣n hơn không, phải không quư em?
     Phái đoàn miền Bắc về tham dự được 9,10 em, trong đó có Hội Trưởng đương nhiệm Lâm Tài Thạnh, một trong những đệ tử đầu tiên của tôi ở Ba Xuyên. Thầy tṛ gặp nhau, tóc đă điểm sương, mắt rưng rưng, ôm nhau thắm thiết không nói nên lời. Em Thạnh chính là con Cô giáo dạy Nữ Công Lư Thị Chất, Bà Mai của vợ chồng chúng tôi đấy. Ngoài ra c̣n cặp vợ chồng Hoà - Sương, xa cũng luôn ưu ái hai đứa, thường làm slideshows tặng Thầy , thật quí hóa.
     ĐH liên trường nên việc sắp xếp tổ chức hơi vất vả, măi đến đúng Ngọ mới bắt đầu khai mạc. Sau nghi thức thường lệ là đến mục giới thiệu phái đoàn từ bốn phương trời về tham dự. Tôi không ngờ cái mục giới thiệu này lại nhức đầu và phức tạp đến thế. Nguyên do như sau:
     Tỉnh lẻ Ba Xuyên dạo đó nhỏ xíu, trường Trung học công lập HD là từ trường tiểu học Khánh Hưng đôn lên nên nhân sự lúc đầu rất khiêm tốn, chỉ vài chục người. Trong khi đó trường tư lại nhiều, học tṛ có khi đông hơn. Tôi c̣n nhớ tên một số trường như Trần Văn, Phụ huynh, Tố Như, Tabert...v...v...
        Sau biến cố 75, mọi người bị phân tán đi cư trú khắp nơi trên thế giới. Bây giờ hàng năm, tụ họp lại, kẻ c̣n người mất, đôi khi có trường, học sinh chỉ c̣n đếm trên đầu ngón tay, xẩy đàn tan nghé, thật buồn.
     Năm nay, Hội HD Nam Cali tổ chức ở nhà hàng Seafood Place tọa lạc tại đường Brookhurt. Số người tham gia khoảng chừng 200, chia nhau ngồi rải rác thành từng nhóm nhỏ không theo trường lớp, nên rất khó kiếm lư lịch để giới thiệu. Mọi người gọi nhau ơi ới, chào hỏi thân t́nh, kẻ đứng người ngồi thật lộn xộn nhưng vui mắt. Phải mất thời gian hơn một giờ mới xong mục giới thiệu.
     Hai Hội trưởng, một đương nhiệm, một cựu, kiêm luôn chức MC là Cô Trương Ngọc Thủy đẹp gái và Phan Trường Ân bảnh trai, duyên dáng giới thiệu các nhân vật chức sắc của Hội như Thầy Vũ Ngọc Phan, Thầy Trần Cảnh Xuân, Thầy Nguyễn Trí Lục... Sau đó, quư Thầy lần lượt lên phát biểu cảm tưởng, khen ngợi tṛ yêu, cám ơn quư khách theo như thường lệ.

     Vợ chồng tôi lần đầu tiên bị chia duyên rẽ thúy, mỗi đứa một bàn khác nhau, khá xa. Không phải lỗi tại ban tổ chức tại Ngọc muốn chít chát với bạn cùng khóa, đă lâu không hội gặp mặt. Tôi được xếp ngồi cạnh Giáo sư Nguyễn Sâm, nổi tiếng về chữ Nôm, có mở khóa dậy tại Viện Việt học. Tôi đă gặp ông nhiều lần nhưng lần này mới dịp nói chuyện nhiều, nở như pháo ran. Ông c̣n trẻ, sanh năm 40, vui tính, phu nhân dễ thương, cũng đồng lứa tuổi với Ngọc. Chuyện t́nh cảm của ông rất ly kỳ hấp dẫn nhưng không tiện kể ra ở đây. Người đẹp tặng tôi cuốn Hồi kư nàng mới hoàn tất, có chữ kư của tác giả đàng hoàng. Tôi bật mí là lát nữa sẽ lên hát mong ông ủng hộ vổ tay cho lên tinh thần. Ông hứa sẽ là người đầu tiên lên tặng hoa và hôm nay đặc biệt chỉ tặng riêng cho ḿnh tôi thôi, quả là hănh diện. Tuy nhiên sau đó v́ tôi đắt khách quá ông chen không lại với các em gái nên đành bị lọt xuống hạng hai.
     Chương tŕnh ĐH ra sao tôi không rơ nhưng mục giới thiệu quan khách mới bắt đầu đă thấy nhà bếp mang món khai vị ra phục vụ và cứ thế tiếp tục bầy đầy bàn, ăn hổng kịp, mà tôi nào ăn được chỉ húp thôi.
     Thú thật tôi rất hồi hộp, v́ lần đầu tiên biểu diễn ở một nơi mà cả sân khấu và khán giả đều lạ hoắc. Ngoài ra không được tiếp xúc với nhạc sĩ trước và cũng không biết họ mời lên bêu xấu lúc nào, ối dào cứ như gà mắc đẻ. Để chuẩn bị, tôi đă tập hát cả tuần bài "Cây đàn bỏ quên" của bố già PD, miễn sao cho thuộc bài v́ nhiên phải hát live rồi.
     Thế rồi chuyện đến đă phải đến. Sau bài hợp ca mở đầu "Trường làng tôi" là đến ngay Thầy Đường và phải tự giới thiệu v́ ban tổ chức đâu biết Thầy hát bài gi? Thế tôi bèn cương đại: “Thưa quư vị, xuân xanh năm nay tôi mới có 85, không biết có đủ hơi để hát hết bài hay không? Tôi sẽ cố gắng, tuy nhiên nếu trục trặc kỹ thuậtcũng mong quư vị thông cảm, miễn thứ cho. Và bây giờ xin mời cùng thưởng thức ca khúc "Cây đàn bỏ quên" của Bố già PD. Bài hát này nhiều kỷ niệm với tôi trong thời kháng chiến chống Tây nên tương đối thuộc bài”.
     Sau khi cho nhạc sỹ biết hợp âm "C m" là tôi bắt đầu uốn éo thoải mái v́ quả thật bài này dể hát, ton lơ lửng con cá vàng ở khoảng giữa, khỏi lo khé hay , thật tưởng.
     Giờ đây nghĩ lại thật dại, trong một phút bốc đồng, một phần v́ ham vui, lỡ hứa sẽ lên hát nên Thầy tṛ miền Bắc bèn bàn nhau dựng một kịch bản pḥng hờ cho Thầy đỡ quê. Trước lúc khai mạc, nhờ một em vào Costco mua sẵn một bó hoa, chia nhau mỗi người một bông. Khi Thầy cám ơn cả kéo lên ưu ái tặng hoa, Thầy bèn nở mũi, c̣n khán giả tưởng thật sẽ vổ tay bể hội trường.
     Quư vị ơi, ở đời có những sự kiện xẩy ra thật bất ngờ, đôi khi c̣n thú vị nữa. Không hiểu sao, chắc Tổ đăi, bữa đó tôi hát rất tự nhiên và tuyệt vời. Người ngợm diễn tả tràn đầy t́nh cảm, giọng hát ngọt ngào và rất có hồn. Thừa thắng xông lên, khi hát lại lần thứ hai, tôi đă sửa câu "Hôm sau tôi đến nhà em. Cây đàn nằm đó nhưng em đâu rồi " đổi thành "Hôm sau tôi đến t́m em. Cây đàn c̣n đó những em...em đâu rồi ". Hát đến đây, mắt tôi bèn mơ màng nh́n xuống chỗ các em gái đang xiêm y tha thướt, chuẩn bị để lên sân khấu tŕnh diễn mục áo dài truyền thống.
     Tiếng hát chưa chấm dứt, th́ một ḍng các em, tay cầm bông, miệng như hoa nở, từ từ kéo lên, có tiếng th́ thầm: Thầy hát hay quá. Ờ mà lạ quá, nh́n hoài không thấy đệ tử nào quen, hỏi ra mới biết người đi mua hoa bị kẹt xe nên về không kịp.
     Đại hội Hoàng Diệu năm nay đă cho tôi một kỷ niệm thật dễ thương và nhớ đời. Số là trong lúc các người đẹp chen nhau lên tặng bông, có một em đă ưu ái hôn nhẹ lên , thơm như múi mít, làm Thầy lâng lâng ngơ ngẩn, suưt làm rớt mic, may quá lại em khác đở hộ. Giời ơi, hạnh phúc là giây phút này đây, đâu phải t́m nơi mô nữa! À không em thuộc U bao nhiêu, sao lại mát êm như nhung thế! Ối dào, đêm đó về trằn trọc, hổng ngủ được!
     Chương tŕnh văn nghệ hôm nay có hai mục đặc biệt hấp dẫn là Tŕnh diễn trang phục truyền thống của cả Nam Nữ, gác mọi trường khác một điểm son. Tất cả có bốn diễn viên Nam, trang phục mỗi người mỗi vẻ, khăn đống áo dài, mũ măng râu ria rất lạ mắt được mọi người nồng nhiệt tán thưởng. C̣n các em gái th́ cũng như thường lệ: Áo dài truyền thống, tha thướt đẹp xinh và tương đối c̣n trẻ, không chừng là con cháu của các U60, U50... rủ nhau ra tŕnh diễn, chắc để t́m phu quân tương lai chăng?
     Mục chót vừa lạ vừa vui nhộn là Múa Miên nghĩa là múa tự do, khỏi cần phải tập tành cho tốn thời gian. Thật ra có một số em ṇng cốt, tập luyện đàng hoàng và tŕnh diễn theo đúng vũ điệu Campuchia, c̣n những người khác th́ nhún nhẩy cho vui thôi. Ngọc cũng theo các bạn ra múa máy vớ vẩn nhưng nh́n kỹ th́ thấy chẳng giống ai.
     Sau mục này 4 pm nghĩa là phải dẹp tiệm v́ đă hết giờ cho phép. Mọi người lại bùi ngùi chia tay, nh́n nhau lưu luyến và hẹn tái ngộ vào năm tới tại thung lũng hoa vàng San Jose.

Thầy Nguyễn Ngọc ĐườngVề lại mục lục của trang VĂN
Copyright © 2011 - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HOÀNG DIỆU Ba Xuyên - Bắc California - All rights reserved