www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thn Chc Qu Thầy C v Đồng Mn Hong Diệu một năm mới lun được Dồi Do Sức Khỏe v Trn Đầy Hạnh Phc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net


Dương Lịch m Lịch Click on the date for details

Hoi niệm về Sc Trăng nơi chn nhau cắt rốn

Nguyễn Hồng Phc

Tưởng nhớ về cha ti v những bạn hữu đ vĩnh viễn ra đi Ng Thời An, Trịnh Tấn Tước, Lm Đắc Huệ, Nguyễn Thu Phong, L Cng Trnh v gần đy nhất l Lưu Thị Ngn H
Tất cả đều tri qua. Tất cả đều mất đi. Chỉ c kỷ niệm l cn...

Cho d đi đu v lm g th chng ta vẫn nhớ đến tuổi học tr phải khng cc bạn? Mỗi người trong chng ta ai m khng nhớ đến thầy c v bạn b, mọi thứ dường như thay đổi khi chng ta rời xa mi trường thn yu mỗi người một nơi. Nhưng d thế no đi nữa cc bạn chắc khng bao giờ qun lứa tuổi học tr tinh nghịch với bao nhiu kỹ niệm lưu luyến đng nhớ nh cc bạn. Ti cũng khng phải ngọai lệ, như cc bạn giờ đy tuy chng ta đang sống mỗi phương trời khc nhau nhưng vẫn nhớ về mi trường thn yu nơi đ gip chng ta lớn ln v trưởng thnh trong hiện tại đng khng cc bạn? Hy lun nhớ đến mi trường xưa, ngi trường Hong Diệu nh cc bạn !!!!
Ti nhớ ơn tất cả Thầy C đ giảng dạy ti cc mn học qua mỗi lớp, gip ti c được hnh trang vo đời qua năm thng, cng nhận ra khng thể thiếu được, nếu khng ni l v gi. Ti khắc ghi trong tm Thầy Phan Văn Nhiều v Sư huynh hiệu trưởng trường Lasan Khnh Hưng, ơn đ gip ti vo Taberd Sign vo ma h đỏ lửa năm 1972, thầy Nguyễn Tư Thiếp (xứ kangaroo), thầy Nguyễn Ngọc Ln, thầy Nguyễn Thi Ln, C Nguyễn Thị Mười, Thầy Thin v thầy Thế v rất nhiều thầy c Hong Diệu v những sư huynh Lasan Taberd Sign như frre Bonard, frre Edmond, thầy L Mậu Thống (gio sư Chu Văn An v Taberd), v.v.v..
Giờ đy hồi tưởng lại, bạn b cũ gặp nhau rất t, thời gian tri qua rất nhanh kể từ năm 71. Mỗi đứa vo đời với những nghề nghiệp chuyn mn khc nhau: bc sĩ, kỹ sư, kế ton vin, gio vin, cng chức cao cấp, đại-gia, thương gia, v.v.v.....Sau năm năm, bảy năm lần lượt cc bạn đ thnh ti, tốt nghiệp. Khng kể những bạn đ vĩnh viễn ra đi rất trẽ như Lm Đắc Huệ, Ng Thời An, L Cng Trnh, Nguyễn Thu Phong, Trịnh Tấn Tước v Lưu Thị Ngn H. By giờ th kẻ ở chn trời, người gc biển, c đứa thnh cng cũng c đứa sống thiếu mai mắn. Những cnh chim đ tung cnh mun phương, sống gần th chỉ cn qu t ỏi, sống xa nhau th nhiều. Những cnh chim chưa mỏi v sẽ bay tận trời xanh, chỉ để lại sn trường những vết chn của lớp 10B1 Kha 71-72.
Nhớ lại mi trường xưa, n lại những kỷ niệm, nhn lại những chặn đường kh khăn đ qua v những kh khăn hiện tại cc học sinh đang gặp. Mỗi cựu học sinh chng ta trong lng đ c suy nghĩ lm thế no để gip đở cc học sinh ngho, học giỏi c đủ nghị lực v an tm trau dồi học tập? Chng ta nn c một kế hoạch v tm huyết thế no để gip đở cho cc con em của thế hệ sau c được sự khch lệ cụ thể, để cc em học giỏi hơn nữa, để tiếp nối truyền thống lu đời của nh trường l học lực giỏi, hạnh kiểm tốt, chng thnh ti v để đền b xứng đng cng sức của thầy c,cha mẹ v sự hổ trợ của cc bậc đn anh đn chị.
Khi nhắc về trường cũ, thầy v bạn b xưa, chng ti khng mong mỏi g hơn l được cng bạn b đồng mn 10B1 kha 71-72, nhất l cc bạn từ đệ Thất đến đệ Tứ năm xưa, sống lại thời nin thiếu nhiều ấn tượng v rất hồn nhin của tuổi học tr.
Xin cảm ơn cc Thầy C đ du dắt em cũng như bạn b trong những năm trung học, lm hnh trang căn bản cho chng em vo đời. By giờ thầy tr đều gần đất xa trời, tc thầy c trắng bạc nhiều hơn v tay cũng run run hơn v suy nghĩ lo toan trong cuộc sống. Cầu mong trời Phật v ơn trn ban phước lnh cho thầy v tr vẫn cn khoẻ mạnh mi mi, để mỗi năm chng em vẫn cn được họp mặt với nhau, để nhắc lại chuyện ngy xưa, để cho lng chng em được trẻ mi trong tuổi gi! V kỷ niệm thời nin thiếu l kỷ niệm bất diệt của cuộc đời phải khng cc bạn?
Sc Trăng l nơi ti được sinh ra v lớn ln, d chỉ sống vỏn vẹn mười bảy năm tại đy v ba mươi su năm tha hương tại Canada, nhưng mỗi dịp về thăm qu nh cũng đủ cho ti ci tnh thương thn i từ gia đnh v sự đn tiếp nồng hậu từ những bạn hữu của những năm thng thiếu thời. Khi tm hiểu về vng đất no đ người ta hay bn về lịch sử, địa dư, phong cảnh, di tch, con người v thức ăn hay thổ sản tiu biểu của n. Hoi niệm về qu hương Sc Trăng, ti viết ln tưởng ngắn ngũi ny để diễn tả cảm nghĩ của mnh về xứ sở thn thương.
Sc Trăng, l nơi m người dn ni được ba thứ tiếng Tiều, Min, Việt v người dn lm lụng cần c lại mang đặc tnh hiền ha chn chất ,để ti mi mi nhung nhớ về qu hương mnh v sung sướng tự ho l một người con của vng đất cổ qu ti. Mỗi con người được sinh ra ở một miền no đ, d ph nhiu hay ngho khổ, th n vẫn l qu hương. Nếu Việt Nam của ti l một đất nước thing ling, đẹp đẽ về địa l v văn ha, th Sc Trăng của ti cũng trong sng trong hai yếu tố đặc trưng đ. Ti muốn m qu ti trong vng tay thương nhớ. Nỗi buồn ly hương khi ti rời qu ti một ngy cuối thu năm 73 bởi v Việt Nam ni chung v ScTrăng ni ring đ xa tầm tay ngỡ ngng của ti. Duy c điều ti vẫn biết rất r l qu hương vẫn sống mnh liệt trong hoi niệm, trong tiềm thức của tuổi thơ. Ti đ gắn b với cả hai yếu tố Việt Nam từ dng mu, từ ln da v ti sẽ mi mi ấp ủ một qu hương mang theo như người con xa xứ, như kẻ ly hương khng bao giờ qun nỗi những dng chữ quen thuộc d l Việt Nam hay Sc Trăng trong lng nước mắt ...
Sau ny, khi ra hải ngoại, được đi du lịch cũng nhiều nơi, cảnh đẹp thấy cũng đ nhiều chỗ, nhưng chỗ no cũng chỉ để chụp hnh kỷ niệm một chuyến đi chứ khng c cảnh no mang lại những nỗi xc động trong ti như những chuyến về thăm qu hương, thăm cha Dơi Sc Trăng, cha Một Cột H-Nội, cố đ Hoa Lư, vịnh Hạ Long, những lc ấy tưởng như lịch sử từ ngn xưa vọng về, cc bi ca lng ti c cy đa cao vt trời xanh văng vẳng đu đy, cc bi học về lịch sử, về văn ha dn tộc được học từ thời thơ ấu, bao nhiu năm tch tụ trong người tự nhin hiện về trong tr nhớ, v thật đng l khng đu đẹp bằng qu hương cả.
Trn đường từ Sign xui theo quốc lộ 1 về miền cuối Việt, khoảng hai trăm ba mươi mốt cy số l chng ta đ vo thị x Sc Trăng. Sc Trăng trước năm 75 được gọi l tỉnh Ba Xuyn. Sc Trăng c nhiều sắc dn sinh sống như người Việt, người Hoa v người Min (Khơ-me) l đng nhất. Mọi sinh hoạt của dn chng ở đy hi ha, khng c sự biểu lộ sự kỳ thị nhau.
Trước khi đến Sc Trăng người ta phải qua cầu Mỹ Thuận v ph (bắc) Cần Thơ, qu hương của cha ti v cũng l qu nội ti. Nơi đy ti thấy cy cầu Cần Thơ sắp được nối liền, ti lin tưởng đến cy cầu tnh cảm giữa thầy tr cũ Hong Diệu đang được hon thiện để nhắc lại những kỷ niệm thầy tr ngy xưa. Ti nhận ra l cy cầu ny sẻ được hon thnh giữa năm 2010 v đặc biệt hơn nữa l cy cầu nầy được xy dựng bằng vật liệu rất hiếm, khng lm tổn hại mi trường v v cng bền vững. Hy vọng sau khi cy cầu nầy được xy xong th nền kinh tế Sc Trăng sẻ được pht triển mạnh v thu ht được nhiều nhn ti v nh đầu tư từ thnh thị đến như gio sư giỏi, nhn sự chuyn mn, đầu tư nước ngoi, v.v.vTi đon v biết chắc như thế v cy cầu sẽ thng thương nền kinh tế thnh thị đến thn qu...
Trong ti lc no cũng c hai dng tưởng. Ti sinh ra v lớn ln ở Sc Trăng nhưng qu cha v qu nội lại l Phong Dinh, tức Cần Thơ ngy nay. Đi đu ti vẫn tự ho l dn chnh gốc Sc Trăng, nhưng mỗi khi c biến cố ở Phong Dinh lng ti cũng khng khỏi bồi hồi v ti biết chắc rằng ở đ vẫn cn rất nhiều thn nhn quyến thuộc đang sống tại đấy. Ngy xưa anh chị họ ti hay chọc ghẹo chng ti rằng t
i by l dn Sc Trăng hả...l dn nh qu đ. Cc anh chị họ ti, trai th học Phan Thanh Gin Cần Thơ cn gi th học Đon Thị Điểm trong khi đ cc anh em ti đều học Hang Diệu, trường nh qu theo nghĩa của anh chị họ tiAnh em họ nội trước 75 thnh cng như c người lm Sĩ quan cao cấp trong Qun cảnh Cần Thơ v c người về thăm chng ti với cấp bậc Trung y mủ đỏ. Kể từ đ ti hứa với lng mnh l phải học kh hơn anh chị họ ti để chứng tỏ với họ l chng ti l dn nh qu nhưng khng thua ai đu nh.
Ti bắt đầu học trung học ở Hong Diệu Sc Trăng nhưng lại ra trường tại Lasan Taberd Sign. Bạn b Hong Diệu th rất nhiều nhưng bạn b củ Taberd cũng khng t. Ti trải qua tuổi thanh nin ở Việt Nam nhưng lại sống v lm việc ở Canada. Ti học K sư bng tiếng Php nhưng lm Master bng tiếng Anh. B x ti gốc người Bắc trong khi ti được sinh trưởng ở miền Nam. Gia đnh ti c đạo Phật nhưng hiền th ti lại l dn Cng gio. Ti c hai cậu con trai c hai c tnh hon ton khc nhau, nhưng ngược lại trong chng ti cũng c một tưởng rất ư l thống nhất đ l chng ti chỉ c một hiền th, giống như đức tnh của cha tiThế mới l một tnh huống rất đặc biệt về ci ti trong chng ti
Đến Sc Trăng cc bạn sẽ thấy một vng đất xanh tươi với những cnh đồng la mnh mng c bay mi cnh, những đầm nui tm, những vườn cy ăn tri nặng trĩu quả.
Ngoi ra cc bạn sẽ khng bao giờ qun những danh lam thắng cảnh của Sc Trăng như Cha Dơi, Cha Đất St, Hồ Nước ngọt, v.v.v.. Cũng như vẽ đẹp chn qu thật th của cc c gi Sc Trăng, m người xưa c cu Cầu no cao bằng cầu Thin Hộ, Gi no ngộ bằng Gi Sc Trăng mặc d cy cầu ny đ khng cn cao như xưa nữa do sự đổi mới bộ mặt của Tỉnh Sc Trăng thời hiện tại, nhưng vẽ đẹp của cc c gi Sc Trăng vẫn như xưa.
Đến thăm Sc Trăng người ta khng thể no qun mua về một t bnh pa Vũng Thơm, lạp xưởng, M lo Ph Tm, cốm dẹp, v.v.vv nhứt l thưởng thức những mn ăn độc đo của Sc Trăng như mn bn nước lo c lc, bnh cống Sc Trăng cũng l những hương vị đặc sản m người dn chnh gốc Sc Trăng khng thể no qun được

Cha Dơi
Theo đường về hướng Mỹ Xuyn, bạn sẽ cm nhận được ngi cha Dơi M Tộc m người Khmer gọi l Mahatuk, những cy v sữa, cy gn v một số cy tạp khc nữa l chốn nương thn của hng mấy ngn con dơi. Đy l nơi quy tụ rất nhiều dơi quạ, ban ngy đi kiếm ăn v tối trở về cha. Ban ngy dơi treo ngược đu, tn ten trn nhiu cnh cy lm chng ta thấy được sự kỳ th của thin nhin. Hằng đm, khi trời vừa sụp tối, dơi ku vang cả vng như ro gọi nhau thức dậy, chuẩn bị cho hoạt động của chng. Người dn Sc Trăng cho biết, nguồn thức ăn chnh m đn dơi cha M Tộc nhắm tới l Vườn Nhn ở Vĩnh Chu. Ở Vĩnh Chu th nh no cũng c vườn trồng nhn ring, đặc bit l nhn Sơ ht c tri to, cơm dy v hạt nhỏ. Khi chng ta bước vo vườn nhn chỉ thấy chong ngợp bởi những chm tri lớn nhỏ treo lủng lẳng trn cnh. Bạn vo vườn nhn để mua, thong thường chủ nhn sẽ bn với gi cao hơn ngoi chợ, v l nhn do bạn tự chọn nhưng bạn tha hồ ăn m khng phải trả tiền... v đa số chủ vườn c tnh rất qu khch. Đn dơi tại cha M Tộc Sc Trăng rất thức đến địa phận ở của mnh v chng chỉ tr ngụ trong khun vin của cha m khng đp đậu bất cứ nhnh cy no bn ngoi vng ro của cha v chng cũng chẳng ăn bất cứ một tri cy no, d tri cy chn rụng đầy sn cha. Cho nn, nếu bạn c về Sc Trăng, đừng qun gh thăm cha Dơi một lần cho biết cc huyền thoại v thực tế về loại dơi sống tại nơi nầy.

Cha Bửu Sơn hay Cha Đất St
Cha Bửu Sơn nằm trn đường từ thị x Sc Trăng đi ại Ngi, cch trung tm thị x chừng một cy số, pha tay phải. Cha đ c từ lu đời, được trng tu năm 1906 v đến năm 1988 được sơn sửa lại. Sở dĩ b con ở đy quen gọi l cha ất St, v tất cả cc cng trnh điu khắc, trang tr bn trong do bn tay của một nghệ nhn tạo nn ton bằng đất st pha trộn bột nhang v dước - một loại chất lỏng sền sệt tạo nn sự kết dnh - do đ cc cng trnh điu khắc v cc tượng khng bị nứt nẻ qua thời gian. Mi cha được chống đỡ bằng hai mươi bốn cy cột, m mỗi cy cột cũng l một cng trnh đng kể, xung quanh mỗi cy cột được đắp bằng đất st, mang hnh rồng nổi cng những nt hoa văn suốt từ chn cột ln đến mi điện thờ, mặc d tri ngt trn 200 năm m vẫn vững.

Hồ Nước ngọt
Mỗi khi về thăm Sc Trăng ti hay vo Hồ Nước Ngọt để đi tảng bộ. L một khu vui chơi giải tr nằm trong lng thị x, bạn c thể đi bơi tại đy v nếu bạn c trẻ con th đy l một nơi để cc em b thưởng thức nhiều tr chơi vui nhộn. Từ một ci hồ nhỏ ở cửa ng thị x ngy xưa c tn l Tịnh Tm, hồ Nước ngọt giờ đy l một Trung Tm Văn Ha của thnh phố Sc Trăng. Hồ c nhiều cy xanh m chủ yếu l lấy bng mt. Hồ Nước ngọt cn xem l l phổi của TP Sc Trăng với rất nhiều phượng vỹ được trồng từ xưa. Hầu hết cc họat động văn-ha của tỉnh Sc Trăng hng năm đều diễn ra tại đy.
Khi ti cn b đến lc trưởng thnh cứ mỗi độ sng sớm ti v cha ti thường đi dạo xung quanh hồ nước ngọt ny v người vẫn hay nhắn nhũ rằng : cha sinh ra để lm thợ nhưng cc con phải cố gắng chăm học để thnh nhn m hnh diện với đời con hơn cha l nh c phc cha ti thường ni thế. V những lc đi tảng bộ như vậy với đầy tinh thần sảng khai thỏai mi ht thở khng kh thn qu khng như thnh thị ngột ngạt, những lời khuyn của cha ti đ khắc su trong tr nhớ chng ti.
Đầu thng năm 2009, vo một buổi sng tinh sương khi ti trở lại Sc Trăng để thấp nn hương trn mộ cha, v ti đi tảng bộ xung quanh hồ nước ngọt để hồi tưởng lại người cha vừa vĩnh viễn ra đi, m suốt cuộc đời lm lụng cực khổ hy sinh cho chng ti với một hy vọng duy nhất l nui lớn chng ti, cho chng ti học hnh thnh ti để trở nn những người hữu dụng cho cuộc sống v x hội.Giấc mộng cha ti đ han thnh nhưng cũng l lc m người cũng khng cn nữa trn cỏi đời để chứng kiến sự thnh cng của con ci, để lại cho mẹ ti sự nặng trĩu v vắng bng m hng mấy chục năm trời cha ti đ cho mẹ ti sự ấm p ny. Cha ti thường ni với mẹ ti mất ti l b mất tất cả, v ti thấy những np nhăn trn trn mẹ ti cng dy đặt sau biến cố cha ti mất đột ngột lm cho tim ti nặng trĩu. Bất chợt trong tia nắng ban mai lại lất phất mưa bụi trng rất buồn b đ gợi lại sự nhớ nhung một vật g qu bo nhất trn đời m ti vừa bị đnh mất vĩnh viễn ..

Viết tại Montral nhn ngy Father Day 2009
Nguyễn Hồng Phc
HD 67-72, Lasan Taberd Saigon 72-73

Edited by Nguyễn Th
Tuyết HD 83-86
Ti liệu tham khảo:
Sổ tay Hướng Dẫn Du Lịch Đồng Bằng Sng Cửu Long
Việt Nam Qu hương mến yu - Tivi Việt Tiến Toronto Canada


Once upon a time in Soc Trang

To remember my dear father and all young classmates who unfortunately passed away -
Lam Dac Hue, Ngo Thoi An, Le Cong Trinh, Trinh Tan Tuoc and Luu Thi Ngan Ha
Everything comes and goes away...only memory stays

Wherever we go and live, one will never forget their old school with so many souvenirs and joys of childhood. In any circumstances, I always remember the school of those old days where my youth was alive...
Anyone would acknowledge their teachers in these years and things had changed with time when we left high school. Despite the fact that we are now scattered around the world, you will however never forget those souvenirs of Hoang Dieu school where we learned life lessons, learned to write and read, to love and to enjoy our childhoodRemember your school, Hoang Dieu high school is always in our mind
Nevertheless, I always remember and acknowledge the grace from all former Hoang Dieu teachers who provided me with an excellent training which helped me to prepare my educational journey for my life. It was considered as a treasure or a gift of life with unmeasurable value. Through this writing, I would like to express my sincere thanks to all my teachers, particularly Professor Phan Van Nhieu and Brother Rector of Lasalle Khanh Hung who helped me to apply and pursue my terminal class in Lasalle Taberd Saigon in the Red Hot summer 72. I dont forget to thank also these teachers from Hoang Dieu Nguyen Tu Thiep, Nguyen Thai Lan, Nguyen Ngoc Lan, Nguyen Thi Muoi, Musical and Fine art with professor Thien and The, former Chu Van An and Taberd professor Le Mau Thong and brothers Bonard and Edmond, etc
Time flies. In school there are very little occasions to meet friends due to work load. It left very little time to chat with all classmates because we are so busy with family out of school time
I was not fortunate to accomplish my high school program in Hoang Dieu due to the mobilization order issuance in the Red Hot summer of 1972. I had to skip out the class of 10B1 two months before school completion in order to write the National Baccalaureate Part 1. I had two months to prepare the examination which normally required 1 year of preparation. Then I continued my Terminal class in Lasalle Taberd Saigon in 1972. After 7 years of high school all former classmates of 10B1 (71-72) had graduated and went to different directions some of them obeyed military obligation, some pursued their university, some pursued study abroad and the rest prepared their work placeThey all finally live their own lives. They lived through their determination and luck. Some of them have well succeeded, others had bad luck We are all like birds with mature wings without determined horizon. It was time to decide our own future and what left to Hoang Dieu high school is your trace and your mind set of the class 10B1 (71-72)
We remember the following friends and classmates who unfortunately passed away at the young age Lam Dac Hue, Ngo Thoi An, Le Cong Trinh, Trinh Tan Tuoc and Luu Thi Ngan Ha
Looking back life at Hoang Dieu school with a lot of memory and difficulty that we all went through in those years, we should think, the difficulty that young students of next generation are facing today and the way to help and encourage them to achieve their goal in order to maintain the Hoang Dieu tradition. The tradition in which students must be working hard, obeying their teachers, maintaining competitive spirit and to prepare well their university At the end these are rewards for their teachers, brothers and sisters.

The education that I absorbed from these High Schools was an asset for the preparation of my excellent educational journey for lifeStudents as well as teachers are scattered around the world and getting older. Their grey hairs grow longer and their hands started to shake due to anxiety and concerns of their day-to-day livesThey are well deserved for a healthy retirement. We wish them an excellent health and a long life
Soc Trang is my hometown where I was born and grew up. Despite living only 17 years in this town and 36 years in Canada, I got a warm welcome from my family and my former classmates every time I came back to visit it. To describe a country or a town one must think about its culture, its geography and its people. Through this memory I like to describe my Soc Trang hometown, my sweet home:
Soc Trang is a Mekong Delta coastal province which is home to large groups of three ethnics Khmer, Chinese and Vietnamese. They live peacefully in community without ethnic distinction. Soc Trang is characterised by its varied culture, lush vegetation, harsh sun and a rich history. Its peoples are simple and kind. With its hardworking and hospitable peoples, fascinating mixed culture and stunning scenery I am proud to be part of it, but in a Red Hot summer day of 1972 I had to leave all souvenirs behind in order to pursue my study in Lasalle Taberd Saigon. Soc Trang is my souland again in a fall sad day of 1973 I had to leave everything behind in order to prepare my future and my career in Canada.
Following the national highway no 1A from Saigon to Soc Trang, one will pass by My-Thuan Bridge and Can Tho ferry which is my father native land
The Can-Tho bridge which is currently under construction and will be achieved in mid-2010, reminds me the connection between former students-teachers of old HD school is underway. A relationship was lost for a long time. The new Can Tho Bridge will potentially improve local economy of Soc Trang and other provinces downstream. It will facilitate the flow of goods between Capital and countries and will bring/pull more talents to the Soc Trang town as well as more foreign investors, more qualified teachers and workers...
Once arriving in Soc Trang, one will enjoy the view of the green land dotted with boundless paddy fields, shrimp pond, lush orchards burdened with fruits and ancient Khmer pagodas nested in the three gardens. Moreover you will have opportunity to savour fascinating and unique dishes of this town
I am divided by two streams of thinking. I was born and raised in Soc Trang but the homeland of my father is Phong Dinh, Can Tho today. Every event that happened in this province concerned me a lot because I knew that my relatives were living there. I started my secondary education in Hoang Dieu but graduated from Lasalle Taberd College in Saigon. I grew up and lived my childhood in Viet Nam but worked in Canada.
My hometown is part of the Southern provinces but my spouse originated from Northern part of Viet Nam. My family is practicing Buddhism but my spouse is a Catholic. But we are unanimous, for sure in one thing that I have only one wife like my father
People dont forget to buy home some pia cake (banh pia Vung Thom), crisp sesame cake (me Sung), Chinese sausage (lap xuong) and pounded rice grains (com dep). In addition, the indigene will never forget their traditional local specialities such as rice vermicelli in snakehead fish (bun nuoc leo) and pork-stuffed fried cake (banh cong)

Bat Pagoda (Chua Doi)
Follow towards My Xuyen district just 1 km from the City Centre. The ancient pagoda of Khmer people is originally named Mahatuk (Ma Toc). It houses a great number of bats and crows which fly for food at day and come back at night. However, one can get an interesting glimpse of some bats hanging upside down from the tree branches during the day. These bats respected well their surroundings. They dont disturb them by flying out of their territory seeking for foods. One must visit the Bat Pagoda to understand more about the tale of its bats.

Clay pagoda (Chua Dat Set)
The pagoda is also called Buu Son Temple. Clay was the main material for building the pagoda and carving the statues. Clay is more than 200 years old. Notably the pagoda has 8 huge candles on display. There are 6 unburned large ones with some 200kg in weight and 1.6 m in height, and two smaller ones which have been burning for over three decades. This pagoda is visited by local and foreign tourists who come to burn incense and to see the display of precious clay items such as the thousand Buddha statues and the four sacred animals (dragon, unicorn, turtle and phoenix)

Freshwater Pond (Ho Nuoc Ngot)
It is composed of 2 ponds: the smaller one, previously Ho Tinh Tam and the big one (Ho Nuoc Ngot) which was originally the irrigational work hand-dug by thousands of Soc Trang dwellers after 75. The pond has numerous shady trees scientifically named Hopea cordata, gracefully beautiful areca trees plus casuarinas trees and flamboyant trees which have been very long present here. Nuoc Ngot is seen as the lung of Soc Trang City. Almost all cultural events of Soc Trang take place here.
When I was young my father and I walked in to Nuoc Ngot Pond every morning for jogging. He reminded us that he was born to be a worker but you should be working hard to succeed in life and to be recognized as a good citizen who will be helpful for Vietnamese community as well as for your hometown Soc Trang.
In a May Day of 2009 I came back to this town to commemorate my Father who passed away 6 months ago and to burn incense on his tomb as a tradition. Then I walked in to Nuoc Ngot Pond to remember my father who sacrificed his entire life for our family for a unique wisdom all kids grow up, succeed well in society and be helpful to community. His dream becomes a reality but he is no longer with us to witness these successes anymore. Through the years he blessed us with his wisdom on life, by which we live today. Sometimes the road to life becomes unbearable, and it is easier to give up than to go on, but he always reminded us that there is light at the end of the tunnel.
It reminded me of a tale in a movie for every tear; you smile, for every rainy day; there will be a rainbow, and for every moment; there will be someone there to love you a father said to the son He continued I will carry you over the rocky road, and lead you through the tunnels. I will share with you, the smiles, the tears, the rainy days and the rainbows. Whenever you need me I will be there.
Dad is in our hearts every day. We miss his love, words of guidance and kindness of Soc Trang peopleEven though our lives have changed forever, we are doing our best to honour his memory and maintain the tradition of hardwork which he taught us. Not a day goes by that we do not think of dear Dad.
Suddenly it poured light rain on my way out of Nuoc Ngot Pond which reminded me that I permanently lost a treasure forever.

Written in Montral in the occasion of Fathers Day 2009
Nguyễn Hồng Phc
HD 67-72, Lasalle Taberd Saigon 72-73


Edited by Nguyễn Th
Tuyết HD 83-86
Consulted documents:
Tourist Guide Mekong Delta Region
Việt Nam Qu hương mến yu - Tivi Việt Tiến Toronto CanadaVề lại mục lục của trang VĂN
Copyright 2011 - Hội i Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HONG DIỆU Ba Xuyn - Bắc California - All rights reserved