www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thân Chúc Quư Thầy Cô và Đồng Môn Hoàng Diệu một năm mới luôn được Dồi Dào Sức Khỏe và Tràn Đầy Hạnh Phúc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net


Dương Lịch – Âm Lịch Click on the date for details

Gia Đ́nh Hoàng Diệu

Hồng Nhan (HD 68-75)

     Thấm thoát đă 37 năm từ ngày tôi rời xa mái trường Hoàng Diệu với tấm bằng Tốt nghiệp Trung học, kết thúc một thời “nữ sinh áo trắng”. Ngày đó, khi chia tay nhau, không một ai trong  nhóm bạn cựu học sinh Hoàng Diệu 68-75 chúng tôi ngờ được rằng đó là một cuộc chia ly “xuyên thế kỷ” v́ măi hơn 30 năm sau, tức hơn ¼ thế kỷ, chúng tôi mới liên lạc được với nhau. Thật vậy, cho tới những năm 2000 chúng tôi mới lần ṃ t́m được tin nhau, và cho tới vào khoảng năm 2005 th́ chúng tôi đă chính thức tham gia vào Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Hoàng Diệu Ba Xuyên mà chúng tôi thường gọi vắn tắt là Hội Cựu Học Sinh Hoàng Diệu. Từ đó bắt đầu làm quen với những từ như đồng môn, niên trưởng hay huynh trưởng; lúc mới nghe những từ ngữ này thật là rất ngỡ ngàng, v́ đây là những từ c̣n xa lạ với tôi, vốn chỉ quen dùng những cụm từ như cựu sinh viên hay cựu học sinh mà thôi. Sau một thời gian sinh hoạt với Hội Cựu Học Sinh Hoàng Diệu, có được nhiều dịp trao đổi thông tin qua email, được đọc và viết nhiều tin tức trong Hội, những từ đồng môn, niên trưởng, huynh trưởng xuất hiện thường xuyên hơn trong các bài thông báo đă làm cho tôi quen dần và thấy gần gũi thân thương hơn. Nhưng từ khi Cô Lê, cô giáo Việt Văn của lớp tôi, dùng từ “gia đ́nh” cho “Gia Đ́nh Hoàng Diệu”, để gọi tên Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Hoàng Diệu, th́ tôi đă thật sự “phải ḷng” bốn chữ Gia Đ́nh Hoàng Diệu ngắn gọn, súc tích của Cô, và từ đó lúc nào tôi cũng dùng tên gọi này trong các thông tin của Hội.
     Nhớ lại những năm 2000, lúc mà nhóm cựu học sinh Hoàng Diệu khóa 68-75 chúng tôi vừa mới liên lạc được với nhau trên Internet và qua điện thoại. Ôi nói làm sao cho hết nỗi vui mừng khi chúng tôi đă t́m gặp lại nhau; chúng tôi đă nhảy cỡn lên như những đứa trẻ được cho kẹo bánh, vui mừng và hồi hộp mỗi lần nghe tin có bạn vừa t́m biết được tin của đứa này đứa nọ. Chúng tôi kháo nhau về tin tức của các bạn c̣n ở trong nước: người th́ ở Sóc Trăng, người lại ở Cần Thơ, hay Sài G̣n, Phan Thiết,…; về các bạn ở ngoài nước như: ở California, New York, New Jersey, Georgia, Texas, Washington, Indiana, Michigan, Kansas,trong nước Mỹ; hay ở Sydney, Melbourne,… bên xứ Kangaroo Úc châu… Thế là chúng tôi cùng nhau chia sẻ thông tin với những vui buồn lẫn lộn; đứa th́ nói chuyện này, đứa lại kể chuyện kia, đủ các loại chuyện trên đời; có thể gọi là “gossip” của bọn con gái và của cả bọn con trai, c̣n gọi là “ông Tám và bà Tám”, không ai kém ai. Chúng tôi xúm nhau lên conference room trên Yahoo Messenger hay Skype mỗi cuối tuần để kháo chuyện và tranh nhau cười nói rộn ră thoải mái, không hề có một ư nghĩ ǵ khác ngoài t́nh bạn “trong sáng và bao la”, tôi dùng những từ này không ngoa chút nào v́ đó là tâm trạng thật của chúng tôi.
     Chúng tôi đă gặp nhau, rất vui mừng và tất cả chúng tôi không hề có tư tưởng phân biệt, kỳ thị, không hề có thành kiến với một người nào trong đám bạn ḿnh... khi có chuyện th́ nói ra, căi nhau chí chóe như con nít, giận nhau, hết giận rồi lại cười và quên đi những dỗi hờn nhỏ nhặt; dù là chuyện lớn hay nhỏ, vui hay buồn cũng là kỷ niệm thân thương mà chúng tôi đă có được với nhau. Chừng ấy cũng đủ biết là chúng tôi cũng c̣n rất vô tư, hồn nhiên cho dù cuộc đời của chúng tôi đă trăi qua biết bao nhiêu biến cố đau thương, bao nhiêu vất vả trong cuộc sống; có bạn cũng đă từng ngồi tù, có bạn đă chết trên đường vượt biên; có bạn phải lăn lộn với cuộc sống hàng ngày và cho đến bây giờ vẫn c̣n khó nhọc. Vậy mà chúng tôi vẫn luôn vươn lên đi t́m nhau trong t́nh bạn chân thành không suy tính thiệt hơn, không lọc lừa, không dối trá và cũng không hề vụ lợi… Rồi những năm sau đó, từ 2005 cho tới bây giờ, chúng tôi đă có những ngày vui gặp gỡ nhau, những ngày tham dự đại hội Hoàng Diệu ở nhà anh chị Hà Chương năm 2006 cho đến họp đại hội ở nhà hàng lớn tại Santa Ana năm 2010. Chúng tôi cũng đă cùng nhau họp mặt và cùng đi du lịch gặp gỡ nhau năm 2007; chung vui với nhau để có thêm nhiều kỷ niệm và để thương nhau hơn bao giờ hết. Chúng tôi không những chỉ giao lưu với nhau mà c̣n mở rộng nhịp cầu thân ái tới những anh chị các khóa trước: từ khóa 60-67, 61-68, 65-72 cho đến khóa 67-74 và những khóa đàn em 69-76 cho tới những khóa sau năm 75…
     Thế mới biết t́nh yêu thương tuổi học tṛ vẫn c̣n đó, vẫn luôn là giọt nắng ấm áp, với màu nắng vàng mơ của những tháng ngày đẹp nhất đời người, đó là những ngày tháng của mùa Xuân dưới mái trường Trung Học, với Thầy Cô, bạn bè, sách vở... của một thời tuổi trẻ, tuy đă qua, nhưng vẫn luôn ở bên ta, êm đềm, thân thương, với nỗi chờ mong một ngày “Họp Mặt”. Năm nay, ngày ấy sẽ lại đến vào ngày Memorial Day cuối tháng Năm này; càng gần tới ngày họp mặt ḷng tôi càng nao nức và hồi hộp v́ sắp được gặp lại những bạn học năm xưa cùng các anh chị lớp trước, các bạn lớp sau; và nhất là sẽ được gặp những Cô Thầy kính yêu. Tôi h́nh dung cảnh họp mặt cựu học sinh với các đồng môn và Thầy Cô sẽ làm sống lại h́nh ảnh dưới mái trường xưa đầm ấm và thân thương của những năm tháng ấy. Đó là những năm tháng vẫn sống măi trong ḷng tôi, đă cho tôi một cảm giác thật ấm áp và êm đềm khi nghĩ về những t́nh cảm thương mến dưới mái trường Hoàng Diệu; chúng tôi sẽ cùng nhau ôn lại kỷ niệm xưa để cùng nhau hướng tới một tương lai tươi đẹp, để cảm thấy thoải mái hơn trong tâm hồn và có nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống. Chúng tôi sẽ cố gắng bồi đắp cho bốn chữ “Gia Đ́nh Hoàng Diệu” luôn măi thân thương trong ḷng của Quư Thầy Cô, trong ḷng những đồng môn cựu học sinh Hoàng Diệu, và nhất là luôn khắc ghi kỷ niệm về những Thầy Cô, đồng môn đă đi vào cơi vĩnh hằng, không c̣n có dịp hội ngộ với Gia Đ́nh Hoàng Diệu chúng ta hôm nay. H́nh ảnh trang trọng của Thầy Cô, h́nh ảnh áo dài trắng thơ ngây của nữ sinh và đồng phục thanh khiết của nam sinh dưới mái trường Hoàng Diệu ngày xưa sẽ luôn luôn là những h́nh ảnh đẹp trong tâm khảm của từng cựu học sinh Hoàng Diệu hôm nay; làm sao tôi có thể nói hết được những t́nh cảm yêu thương dành cho Gia Đ́nh Hoàng Diệu của tôi.

Hồng Nhan 68-75 - Tháng 3, 2012Về lại mục lục của trang VĂN
Copyright © 2011 - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HOÀNG DIỆU Ba Xuyên - Bắc California - All rights reserved