www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thân Chúc Quư Thầy Cô và Đồng Môn Hoàng Diệu một năm mới luôn được Dồi Dào Sức Khỏe và Tràn Đầy Hạnh Phúc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net


Dương Lịch – Âm Lịch Click on the date for details

Gánh Nặng Cuộc Đời

Nguyễn Thị Tuyết HD 83-86

     Đầu tuần tháng bảy, chúng tôi đi thăm gia đ́nh em gái tại California. Ngày đáp xuống sân bay Los Angeles, khí hậu California đẹp mát mẻ. Đang ngơ ngẩn t́m lối ra phi trường th́ nghe tiếng gọi phía sau lưng hơi quen quen th́ ra đó em gái, xung quanh khá nhiều người Việt. Thế rồi gia đ́nh đoàn tụ tay bắt mặt mừng, trên chuyến xe về nhà rất nhiều chuyện để tâm sự với anh em đông đủ không gian vui vẻ ḥa lẫn dỏm cho ngày gặp mặt gia đ́nh.
     Sau thời gian qua đêm tại Santa Ana ngắn ngủi mệt mỏi, sáng sớm hôm sau chúng tôi tiếp tục hành tŕnh đoàn tụ bạn với đàn anh đàn chị nhóm HD tại San Jose Bắc California. Đoạn đường khá dài mệt cộng thêm thời gian thay đổi giữa Châu Âu Mỹ.
     Trên xa lộ 101 chạy dọc theo đường đến Folsom, Sacramento phía trái biển bên phải những cánh đồng khô do mùa nóng bức, trong ḷng hồi hộp mong được đến ngày họp mặt. Đến nơi th́ trời khá tối, người em rể lái xe rất giỏi, t́m ra được dễ dàng nhà chị Snow White chị thích cái tên này , anh chị tiếp đăi niềm nở rất ân cần, ngôi nhà tọa lạc ngay góc đường, đẹp như một cung điện của Snow White princess. Được chị tiếp đăi món nhúng dấm, với dĩa rau xanh mướt đến chảy nước dăi. Sau khi tham quan cung điện này, chúng tôi bắt đầu cụng ly, chúc mừng sự họp mặt. Qua phần vui vẻ tṛ chuyện trong buổi tiệc phần thăm hỏi, chúng tôi được túc trong cung điện này, dị ứng máy lạnh nên tôi đă tắt máy lạnh trung tâm không biết, làm những pḥng xung quanh nóng bức, thế rồi được một giấc ngủ ngon trong pḥng không máy lạnh.
     Sáng sớm hôm sau, mọi người cùng thức giấc tiếp tục hành tŕnh sang San Jose, trên đường đến buổi hợp mặt được gặp lại bạn thân sau hơn 13 năm xa cách, niềm vui được nhân lên.
Chuyến xe đến trước cổng Grand Fortune một nhà hàng Trung Hoa, tiến vào trong gặp những cựu HSHD và thầy cô như cô Lê, hay Anh Kiệt, chị Ngọc Ánh, chị Thu Hương, mặc dù tôi chẳng biết ai khác ngoài mấy anh chị này và một cô bạn xinh xắn tên Quyên mà tôi ráng h́nh dung ra là ai và học lớp nào?. Cô Việt Thủy dạy thể dục th́ tôi nhận ra, sau phần chào hỏi cô và tâm sự cuộc sống của cô ở xứ người, tôi thấy rằng, đa số những người định cư mới sau này có hơi khó ḥa nhập và có chút ít không mấy hài ḷng vào xă hội Tây phương do tuổi tác và ngôn ngữ. Cô rất vui vẻ v́ nhận ra được một học tṛ cũ, sau đó tôi nói có cô bạn Quyên và cô nhận ra ngay, v́ Quyên vẫn mang nét đẹp ngày xưa. Sau phần chào cờ  chụp h́nh và tổ chức ngày họp mặt là phần ăn uống và giao lưu, tôi được anh tôi giới thiệu anh Phú và anh Vinh, chị Liếu (bạn chị gái tôi), có những người tôi được biết tên và biết mặt, v́ nghe tiếng nhưng chưa h́nh dung, ngày hôm nay cũng đă biết khá nhiều. Những người bạn cũ của chị lớn tôi, tôi cũng  được gặp mặt.
     Buổi tiệc được tổ chức khá chu đáo, thế nhưng số người tham dự cũng vừa đủ cho ngày hợp mặt không đông đúc ồn ào, nói chung không khí cho việc giao lưu và ăn uống ca nhạc thật vui vẻ, không làm mất đi không khí họp mặt nhộn nhịp và đoàn kết. Sau đó chúng tôi lại chia tay để tiếp tục hành tŕnh đi San Francisco, rồi chúng tôi về lại Santa Ana rất tối và mệt.
     Sau ngày họp mặt những tin tức thoáng qua chỉ là gió thoảng mà thôi, tôi chẳng muốn cuộc đời đă nặng nề với trách nhiệm và bổn phận rồi mà c̣n lại mang thêm xung quanh những ǵ không cần thiết, tạo thêm sự ngăn cách trong hành xử cũng như trong tâm trí ḿnh. Hăy cùng nhau bỏ gánh nặng mà ḿnh mang theo hàng bao nhiêu năm qua, để cuộc đời này trước lúc ra đi không nặng trĩu với những ǵ ḿnh chất chứa trong tâm, để được thanh thản mà sang bên kia thế giới với tâm hồn đầy nhẹ nhỏm không chút muộn phiền.
     Ngày họp mặt th́ thấy vui nhưng ngày chia tay lại thấy quyến luyến. Hy vọng trong tương lai sẽ được vui vẻ như CHSHD trên toàn thế giới không riêng một hay hai hội thôi. Chúng ta những người từ mái trường này ra đă được học những điều hay lẽ phải như thầy đă giảng dạy, hăy cố gắng học thật giỏi để làm người hữu ích cho hội. Ngày họp mặt CHSHD lần tới hy vọng sẽ vui vẻ hơn nhiều CHSHD hơn từ mọi nơi trên trái đất này về tham dự. Lúc ấy chúng ta c̣n một chút để giữ lại hảnh diện chia sẻ măi măi chúng ta vẫn những học tṛ giỏi dưới mái trường người hữu ích cho gia đ́nh cũng như hội. Mong rằng thầy chúng ta kính trọng vẫn không thay đổi trong tâm trí chúng ta, vẫn như những người thầy đứng trên bục giảng ngày nào. Để rồi chúng ta lại vui vẻ như những người tha hương thành đạt trong hội này. Hăy mở ḷng ra như ông ta thường nóithương một người thêm một người, ghét một người mất đi một người”.

Nguyễn Thị Tuyết HD 83-86
Brussels July 2011Về lại mục lục của trang VĂN
Copyright © 2011 - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HOÀNG DIỆU Ba Xuyên - Bắc California - All rights reserved