www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thân Chúc Quư Thầy Cô và Đồng Môn Hoàng Diệu một năm mới luôn được Dồi Dào Sức Khỏe và Tràn Đầy Hạnh Phúc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net


Dương Lịch – Âm Lịch Click on the date for details

Đoàn Kết

Thầy Nguyễn Ngọc Đường

     Tôi lập nghiệp ở quận Cam từ năm 80, tính ra đă 34 năm, kể cũng khá lâu, gần một phần ba đời người. Thời gian đầu tiên chỉ có hai bố con, măi đến năm 89, gia đ́nh mới được đoàn tụ đầy đủ tất cả 5 người. Chúng tôi đă chứng kiến nhiều cuộc thăng trầm của cộng đồng VN, từ lúc mới phôi thai cho đến nay, ngẫm ra không lúc nào được ổn định, vững mạnh so với những cộng đồng bạn như Tầu, Mễ, Đại Hàn...v...v... Người Việt định cư tản mát ở nước ngoài, theo thống kê, trên dưới 3 triệu nhưng số người tập trung sinh sống ở quận Cam là đông nhất thế giới. T́m hiểu cho rốt ráo, lư do chính về sự yếu kém của cộng đồng ḿnh là thích khoa trương nhưng lại thiếu đoàn kết. Một ngày đẹp trời, tôi lẩm cẩm đếm được những 3 cộng đồng cùng hoạt động bên cạnh nhau và dĩ nhiên là không vui vẻ, đôi khi căi nhau, thậm chí c̣n đánh phá lẫn nhau nữa. Cụm từ đoàn kết luôn luôn ở cửa miệng mọi người nhưng chưa bao giờ thực hiện được. Trở ngại chính là ai cũng muốn hội ḿnh, nhóm ḿnh là chính, là quan trọng, c̣n phía bên kia chỉ là phụ, phải lệ thuộc vào ḿnh nghĩa là đoàn kết theo kiểu Việt Cộng. Sau cùng v́ không thỏa hiệp được với nhau nên đồng ư xoá bài làm lại. Thế là một cộng đồng mới toanh được khai sinh do bầu bán đàng hoàng, danh xưng là ǵ tôi không nhớ rơ v́ không mấy quan tâm. Tuy chỉ c̣n một hội, nhưng theo mọi người nhận xét th́ cũng chưa chắc đă... vững mạnh v́ lại ngấm ngầm có sự chia rẽ ở bên trong. Tại sao, có lẽ chỉ có Thượng đế biết !

Vác ngà voi
     Một điều ai cũng biết vác ngà voi th́ vất vả, lại không có lương.
Riêng đối với các Hội Ái hữu th́ điều này trúng phóc v́ quư vị chức sắc, trách nhiệm phải lănh, c̣n quyền lợi th́ đâu có ǵ? Được bầu vào ban Chấp Hành chỉ tổ mệt xác lại bị nhức đầu nếu không làm vừa ḷng đa số các hội viên. Tuy nhiên, theo thiển ư, đối với những cộng đồng lớn th́ vấn đề quyền lợi hơi phức tạp, cần phải được xem xét lại. Một số người làm chính trị chuyên nghiệp, họ có mưu đồ riêng tư, có khi đen tối, muốn nắm lấy cộng đồng để thao túng. Đa số quư vị khác, có thể v́ quyền lợi thầm kín nào đó, hoặc muốn một chút hư danh hay rất giản dị chỉ để thoả măn cái Tôi đáng... yêu của ḿnh ! Bởi vậy, vác ngà voi tuy nặng thật nhưng lại tranh nhau, t́m đủ mọi cách kể cả nói xấu đối thủ để được vác. Nói cho cùng, rất ít người tự nguyện vào cộng đồng để làm việc chùa mà hoàn toàn v́ công tâm, v́ lợi ích của đoàn thể hay v́ phúc lợi của mọi người.
     Trong quá khứ, tôi biết có một vị đă vác ngà voi thật sự, đúng theo nghĩa đen, và đă lănh một hậu quả thảm hại. Hồi đó thấy các em sinh viên tổ chức hội chợ Tết, năm nào cũng có lợi, thu về cả mấy trăm ngàn, lại c̣n chia bớt cho các hội bạn thật ngon lành. Một vị có tiếng trong cộng đồng, nổi máu tham, cũng xin phép chính quyền để mở hội chợ Tết, cạnh tranh với đám sinh viên. Nói cho ngay, sinh viên tổ chức thường dễ thành công v́ tấm ḷng tương đối c̣n trong sạch, đa số có thiện chí muốn làm việc xă hội thực sự nên được đồng hương ủng hộ nhiệt t́nh. C̣n những người lớn, đầu đă có sạn, mánh mung thủ đoạn đầy ḿnh, nên khó tương nhượng với nhau, kết quả thường không khá v́ nội bộ nát bét. Trường hợp của vị này cũng không phải là ngoại lệ. Tổ chức thiếu khôn ngoan, độc tài, cái ǵ cũng muốn ôm hết v́ không tin ai, cứ tưởng ḿnh là số một, lại xui xẻo v́ hội chợ mắc mưa, cuối cùng đă thất thu nặng nề. Nghe đâu phải móc túi ra bù lỗ, làm khổ lây đến cả gia đ́nh.
     Đôi khi cũng có người xông ra vác, nhờ khôn khéo lại thành công đáng kể, mang về cả núi tiền cho đảng, cho cá nhân để mua xe, mua nhà...v...v... Đây là sự thật có dẫn chứng đàng hoàng nhưng sợ bị xơi guốc nên xin phép được lờ đi cho an toàn trên...xa lộ.

Hư danh cũng không chịu... chia sẻ!
     Có một điều lạ là những chức vụ như Chủ tịch, Hội trưởng, Trưởng Khối, Trưởng Ban,... và những cụm từ như khai mạc, khánh thành, vinh danh, cắt băng, cắt bánh...v...v... cũng chỉ là những hư danh, đặt ra cho có vẻ trịnh trọng, cho có lớp lang thứ tự, hoặc là cho đẹp, cho vui chứ người được chọn có mập ốm thêm được kư nào đâu mà ham. Vả lại, khi về cơi vĩnh hằng có ai khiêng theo được mấy cái... khỉ khô đó đâu! Ngay như vua Solomon, hồi đó giầu nhất thế giới mà khi qua đời, nằm trong quan tài, cũng chỉ có hai bàn tay trần tḥ ra để cho thần dân chiêm ngưỡng và suy ngẫm. Biết rơ vậy mà vẫn cứ hơn thua, không chịu nhường, không chịu chia sẻ, chỉ có ḿnh mới xứng đáng. Thú thật nếu ta cứ ngự ở vị trí số Một hoài th́ cũng chẳng thú vị ǵ v́... chán lắm. Thỉnh thoảng tự nguyện tuột xuống hạng nh́, nhường cho tha nhân le lói một chút vừa được tiếng là khiêm tốn lại tạo được cảm giác mới khi có dịp trở lên hạng nhất. Thêm nữa là kịch bản cũ diễn đi diễn lại nhiều lần làm đa số thầm lặng đâm ra... phát ghét v́ vướng mắt.
     Bây giờ mạn phép được tản mạn một chút về cái bảng hiệu của phe ta. Thật là trăm hoa đua nở, người người thi đua , không ai chịu kém ai. Ḿnh lập hội Nam, nó hội Bắc, thế là bằng nhau hả? Ta bèn bảo nhau lập tổng hội, dĩ nhiên là to hơn nó. Đâu chịu lép, nó lập ngay một hội có cái đuôi USA, tức là bao chùm luôn cả hội ta. Thế th́ ta phải là Chủ tịt Cộng đồng thế giới cho bơ ghét. Nay mai sẽ có đứa chơi trội lập cộng đồng Vũ trụ cho mà coi. Và cứ như vậy th́ đến Tết...? mới đoàn kết được.

Áo thụng vái nhau
     Cái chiêu này các nhà làm nghệ thuật hay xài lắm. Nếu có tài thật th́ thỉnh thoảng khen nhau cũng tốt thôi, để khuyến khích tinh thần và sự dấn thân. Nhờ vậy nghệ thuật mới được thăng hoa và làm cho thế giới ta bà ngày càng đẹp và phong phú hơn. Nhưng cũng nên một vừa hai phải, chừng mực thôi. Lố quá khiến đương sự tưởng ḿnh là cái rốn của vũ trụ, phát sinh tính tự kiêu tự đại, coi đồng nghiệp và bàn dân thiên hạ như tép làm mọi người mất dần cảm t́nh. Một điều khá tế nhị là đừng khiêng nhau ra chỗ công cộng để vái nhau nhiều quá. Người ta v́ lịch sự không nói ra nhưng cười thầm trong bụng và lần sau có thể không tham dự nữa v́ mất th́ giờ. Nếu thương nhau muốn biểu diễn, nên mang vào chỗ kín đáo, riêng tư mà hành nghề, bao lâu cũng được cho khuất mắt thiên hạ, và để tránh phải nghe cụm từ "Biết rồi, khổ lắm...nói măi".

Nói thật, nói thang
     Trong sự giao tế hàng ngày, mỗi khi ḿnh có ư kiến hoặc nhận xét ǵ về tha nhân, nếu trung thực quá thường gặp phản ứng không thuận lợi, dù mục đích chỉ để xây dựng và hoàn toàn không ác ư. Than ôi, trên cơi đời này, ai cũng biết sự thật là đáng quư, đáng trân trọng nhưng nói ra dễ bị... ghét và có nhiều khả năng được xơi... guốc.
     Thưa quư vị, bài này chỉ có mục đích đưa ra những khuyết điểm và nhận xét chung chung về các hội đoàn thuộc phe ta ở quận Cam, để cải thiện và xây dựng mà thôi. Mong quư vị thông cảm và bỏ qua nếu lỡ có điều ǵ không vừa ư hoặc đụng chạm chút đỉnh ngoài ư muốn. Xin chân thành cảm ơn.

Thầy Nguyễn Ngọc ĐườngVề lại mục lục của trang VĂN
Copyright © 2011 - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HOÀNG DIỆU Ba Xuyên - Bắc California - All rights reserved