www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thân Chúc Quư Thầy Cô và Đồng Môn Hoàng Diệu một năm mới luôn được Dồi Dào Sức Khỏe và Tràn Đầy Hạnh Phúc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net


Dương Lịch – Âm Lịch Click on the date for details

Đêm Thu

Thầy Nguyễn Ngọc Đường

     Hôm nay, tôi thân ái mời quư vị trở lại với người nghệ sỹ tài hoa nhưng bạc mệnh nhạc sỹ Đặng Thế Phong. Cuộc đời của nhạc sỹ theo lời kể của tác giảhoàng Long, trong một bài viết với khá nhiều chi tiết, tuy trong sáng thanh cao nhưng quả thật bất hạnh. Người nghệ sỹ đa tài đă qua đờituổi 24 bệnh lao phổi trong cảnh thiếu thốn hàn. Tuy vậy đă may mắn không phải sống đơn buồn tủigiai đoạn chót nhờ lúc nào cũng được người yêu tận t́nh chăm sóc cho đến giây phút cuối cùng. giai thoại kể rằng, hồi c̣n theo học với cách bàng thính viêntrường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, trong kỳ thi đương sự vẽ một bức hoạ rất ấn tượng: cây cổ thụ đứng sừng sững đủ cành nhánh nhưng lại... trơ trụi . Giáo hoạ sỹ Tardieu khi chấm bài đă khen ngợi bức tranh độc đáo này nhưng cũng dự đoán tác giả của sẽ không thọ sự thật đă diễn tiến đúng như vậy.
     Tương tự, một nhà thơ Việt Nam, Đặng Trần Côn, đă sáng tác một trường thi tuyệt tác để đời bằng Hán văn tựa đề Chinh Phụ Ngâm:
"Thuở trời đất nổi cơn gió bụi.
Khách hồng nhiều nỗi truân chuyên..."

     Bài thơ nguyên thuỷ đă được dịch ra chữ Nôm bởi nhiều tác giả trong đó Đoàn thị Điểm, Phan huy Ích...v...v...
     Một danh sỹ đương thời người Trung Hoa, đọc xong tác phẩm đă phải tấm tắc khen tuyệt phẩm nhưng đồng thời cũng ngậm ngùi phán: "tinh anh" phát tiết ra hết trong bài thơ rồi tác giả của sẽ đoản số thôi. Quả nhiên lời phỏng đoán đó không sai thi sỹ sau đó đă bỏ cơi trần khi chưa tới 30 tuổi đời?
     Thế ra trên cơi ta , con người lúc c̣n trẻ tài năng đă lồ lộ hiện ra, vượt xa những người cùng lứa tuổi th́ nhiều khả năng sớm được về cơi vĩnh hằng! Ở đây ta cũng dịp nhận thấy thuyết Tài Mệnh ghét nhau của cụ Nguyễn Du được chứng nghiệm một cách khá thuyết phục. Theo thiển ư, không những tác giả phải lănh hậu quả cả tha nhân sử dụng tác phẩm cũng bị vận vào người nữa? Đó trường hợp chị Vân của tôi, chỉ yêu thích hát bài "Con thuyền không bến" của ĐTP trên sân khấu đă được Thượng đế ưu ái gọi về năm Chị mới 22 tuổi!
     Xin quư vị để ư, ba nhạc phẩm của ĐTP Con thuyền không bến, Đêm Thu Giọt mưa Thu, tuy tuyệt vời thật nhưng ít được các ca sỹ tŕnh diễn trên sân khấu các trung tâm Thuư Nga hay Asia. Những bản nhạc bất hủ này thường được thu âm rất khiêm tốn vào một số ít CD thôi. lẽ chỉ riêng bài "Giọt mưa Thu" may mắn được ca sỹ duyên dáng Ngọc Hạ tŕnh bầy trên sân khấu của Asia. Tại sao vậy? Không chừng các Nàng cũng sợ vận vào người chăng? Theo tôi đoán, người đẹp Ngọc Hạ thể chưa duyên được đọc tiểu sử cuả ĐTP hoặc điếc không sợ súng, tin ḿnh cao số nên hổng sợ hành?
     Riêng Thầy Đ vốn khẳng định từ thuở bước qua tuổi cổ lai hy, Thầy không hề ngán bất cứ cái thể vận vào người được nữa! Hồi c̣n th́ hát không nổi loại ca khúc này thiếu khả năng thú thật làm "tinh anh" để phát tiết sớm như thế! Vả lại nếu lỡ tiềm ẩn cái "đáng yêu" đó trong ḿnh th́ Thầy làm sao sống nổi cho tới...già như bi giờ được. Hay Thượng đế cũng ban cho một nhưng chưa đủ duyên nên phát tiết chậm chăng! Nhưng giờ đây, ối dào Thầy đă ngoài bát thập, chi cái vớ vẩn lăng nhăng này, muốn "vận" cũng không c̣n kịp, quư vị đồng ư chứ?
     Cách đây it lâu tôi đă dám hát bài "Con thuyền không bến" rồi. Hôm nay mời quư vị thưởng thức tiếp bài "Đêm Thu" cũng của nhạc sỹ ĐTP. trong tương lai nếu c̣n kịp duyên tôi sẽ hát nốt bài "Giọt mưa Thu" cho đủ bộ, đâu sợ "thằng Tây" nào! Xin mời quư vị đón nghe cũng xin cám ơn sự kiên nhẫn của quư vị.

Thầy Nguyễn Ngọc ĐườngVề lại mục lục của trang VĂN
Copyright © 2011 - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HOÀNG DIỆU Ba Xuyên - Bắc California - All rights reserved