www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thân Chúc Quư Thầy Cô và Đồng Môn Hoàng Diệu một năm mới luôn được Dồi Dào Sức Khỏe và Tràn Đầy Hạnh Phúc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net


Dương Lịch – Âm Lịch Click on the date for details

Đêm Dài Hội Ngộ

Thầy Nguyễn Ngọc Đường

     Mùa Thu năm 59, khi mới bước chân vào nghề dạy học, em một trong những tṛ đầu tiên tôi duyên được hướng dẫn tại trường Trung học Hoàng Diệu Ba Xuyên. Tên em Thái văn Hợp, sanh năm 1944, vóc dáng cao cao, khá đẹp trai, học lớp đệ Ngũ, ban Anh văn. tỉnh xa thiếu Thầy, tôi em đă cùng kéo nhau lên lớp, măi đến năm đệ Tam, Thầy tṛ mới thật sự chia tay.
     Số sau đám cưới với Mỹ Ngọc, được tổ chức ngày 1/1/62 qua 8 tháng phù du, tôi được động viên vào trường quan Trừ bị Thủ đức khóa đặc biệt. thời cuộc sôi động nên thời gian huấn luyện được kéo dài tới hơn 10 tháng. Thế Thầy bèn từ giă mái trường thân yêu sau bốn năm hành nghề với bao kỷ niệm ngọt ngào, kinh qua một đám cưới thật dễ thương ... lịch sử! C̣n em tiếp tục kiên nhẫn mài đũng quần để hoàn tất bậc trung học (57-64) nơi chôn nhau cắt rốn tại Thị Sóc Trăng.
     Theo lời kể, năm 65 em gia nhập ngành không quân, 67 qua Mỹ học lái trực thăng nhưng thi rớt nên được chuyển vào học trường Bộ binh Thủ Đức. Sau khi tốt nghiệp được chuyển qua phục vụ ngành Thiết giáp.
Năm 72, trong một trận đụng độ ác liệt với quân địch, em bị một viên đạn xuyên qua đầu từ trái sang phải làm cả hai mắt. Tuy nhiên lẽ nhờ phép lạ, bộ óc em vẫn c̣n nguyên vẹn, không hề bị thương tổn. Nhưng tội ngiệp, từ nay em đă trở thành người khiếm thị vĩnh viễn được giải ngũ trở về đời sống dân thường.
     Hồi tưởng lại, lúc c̣n học sinh, em một thiếu niên năng động, thích quấy phá, chọc ghẹo các bạn, nhất với các nữ sinh thơ ngây cùng lớp. Dạo đó trường nhỏ tỉnh lẻ mới thành lập, nên nam nữ thường được học chung với nhau. Sức học của em chỉ thuộc hạng trung b́nh, tuy nhiên em một nghị lực đáng nể một tấm ḷng nhân ái mở rộng. Em luôn che chở, bênh vực, giúp đỡ cả tinh thần lẫn vật chất những bạn trong t́nh huống khó khăn, với khả năng năng hạn hẹp của em.
     Em lập gia đ́nh năm nào tôi không , hiện nay vợ chồng được hai cháu trai đă thành gia thất tất cả đều đời sống ổn định. Năm 77, em thụ giáo ông Thầy Tám, học thiền định theo phương pháp xuất hồn. Cũng thời gian này học thêm nghề châm cứu, bào chế thuốc "nghệ" để chữa bệnh bao tử miễn phí cho người nghèo. Tuy khiếm thị nhưng nhờ một số đệ tử tinh thần hội, giúp em tổ chức những buổi phát gạo, nấu cháo tại nhà tập thể hay mang đến tận nơi cho các cụ già, các trẻ em thiếu may mắn trong khu vực nhà . Nguồn cung cấp tiền bạc do các bạn hữu nước ngoài đầy ḷng vị tha, gửi về phụ giúp để em phương tiện thực hiện công tác hội dài dài.
     Tháng 8 năm 2015, một số bạn hữu, cựu quan không quân, bảo trợ em sang thăm Mỹ quốc để dối già xuân xanh của em năm nay cũng đă qua tuổi cổ lại hy. Rất tiếc em bị khiếm thị toàn phần nên không c̣n hội được thưởng thức bằng mắt những danh lam thắng cảnh của nước Mỹ, một xứ đáng được đại diện cho tự do, dân chủ nhân quyền. Em được bạn ưu ái, dắt đi chơi một số tiểu bang, thăm viếng các chiến hữu năm xưa, ôn lại những kỷ niệm oai hùng, gặp lại những người đă từng một thời gian chiến đấu, sống chết bên nhau.
     Hôm nay, do một duyên, Thầy tṛ tôi, sau nhiều năm xa cách, đă được tái ngộ tại tệ Hawthorne trong một đêm dài đầy xúc động.
     Buổi tối hôm đó, tôi đang nằm luyện computer, chợt tiếng chuông reo, Ngọc vội đi ra th́ bỗng nghe tiếng nói từ cửa vọng vào: Thầy Đường đấy hả, em Hợp đây, Thầy c̣n nhớ em không? Trời ơi, em Hợp, hiệp sỹ của trường Hoàng Diệu đấy phải không ? Ngọn gió nào đă dắt em tới đây?
     Thế rồi, trong không gian mờ ảo, Thầy tṛ bèn ôm lấy nhau, nước mắt rưng rưng, không nói nên lời. Em ăn chay trường nên chỉ ḿnh tôi độc ẩm lade. Ngồi sát bên nhau, nghe em kể truyện đời, những vui buồn sướng khổ trong mấy chục năm sống dưới chế độ hội chủ nghĩa, dân chủ hơn cả trăm lần chế độ bản bóc lột.
     Cũng xin giới thiệu, dạo đó em học lớp trên người đẹp của tôi kém em một tuổi.
     Thầy tṛ giờ đây cùng chung một mẫu số "Khiếm thị ". Chỉ khác chút xíu Thầy c̣n vương vấn với cơi đời nhiễu nhương, ham hát nên giữ lại một con mắt để nh́n thế gian. Riêng em, lửa ḷng đă tắt hẳn với cuộc sống ô trọc đầy nghịch cảnh. Em đă dứt khoát nghỉ chơi, hổng thèm nh́n tha nhân, luôn cho tiện việc... sổ sách.
     Emlại, vui vẻ với vợ chồng tôi một thời gian ngắn rồi chia tay trong luyến tiếc bâng khuâng hẹn gặp lại vào một ngày đẹp trời... xa lắc. Tuy nhiên đời thường, sắc sắc không không... rốt cuộc th́ cũng lại gặp nhau thôi, hăy cứ vui với hiện tại được rồi, phải không quư em
     Vợ chồng tôi thân chúc em cùng gia đ́nh luôn vui mạnh, yêu đời thân tâm thường an lạc.

Cali, 8/2015
Thầy Nguyễn Ngọc ĐườngVề lại mục lục của trang VĂN
Copyright © 2011 - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HOÀNG DIỆU Ba Xuyên - Bắc California - All rights reserved