www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thân Chúc Quư Thầy Cô và Đồng Môn Hoàng Diệu một năm mới luôn được Dồi Dào Sức Khỏe và Tràn Đầy Hạnh Phúc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net


Dương Lịch – Âm Lịch Click on the date for details

Đă Nát Càng Thêm... Nát!

Thầy Nguyễn Ngọc Đường

     Cách đây khá lâu tôi có viết một bài phiếm, tản mạn về sự thăng trầm của cộng đồng tị nạn VN ở quận Cam, từ thuở ban đầu và cho đến... lúc đó. Hôm nay đọc kỹ lại, tôi thấy vài nhận xét riêng tư trong bài có thể cũng c̣n giá trị cho tới bây giờ.
     Tôi nhớ có một t́nh khúc tiền chiến, quên mất tên tác giả, lời ca ướt át, chứa một nhóm từ rất tiêu cực là "...đă nát càng thêm... nát...". Đă hơn một tuần qua, thời tiết thay đổi, ho sù sụ không hát ḥ ǵ được cả, nên tôi chợt nẩy sáng kiến là thử bàn chơi về chữ "nát" trong t́nh huống hiện nay của cộng đồng để cùng quư thân hữu giải trí mua vui và cho Thầy giáo đỡ thất nghiệp. Cũng xin thưa, thế gian thường có lời khuyên là trong phép giao tế hàng ngày, người khôn ngoan khi gặp nhau chỉ nên hỏi thăm về sức khoẻ hoặc bàn về thời tiết... vớ vẩn mà thôi. Đặc biệt là ở xứ Cờ Hoa, nơi mà tự do cá nhân hết sức được tôn trọng th́ nên tránh đụng chạm đến chính trị hay tôn giáo để khỏi có ngộ nhận và đánh nhau vỡ đầu.
     Tuy nhiên, tản mạn về cộng đồng th́ khó mà không dính dáng chút đỉnh đến chính chị chính em, mong quư vị thông cảm bỏ qua, nếu lỡ kẻ hèn có điều ǵ sơ xuất ngoài ư muốn. Tiện thể cũng xin minh định là những điều tôi viết chỉ có tính tổng quát, chung chung, được tổng hợp lại từ những tài liệu đă đọc ở trên net. Tôi viết khơi khơi, thêm chút mắm muối cho đậm đà, nhưng với tấm ḷng chân thật, thấy sao nói vậy, không ác ư và tuyệt đối tôn trọng mọi ư kiến khác biệt, từ mọi phía và của tất cả mọi người.
     Cộng đồng của chúng ta, trên giấy trắng mực đen th́ hiện nay có "hai". Nhưng thật ra lúc nào cũng có một cộng động thầm lặng thứ ba, thỉnh thoảng mới lộ diện, rồi lại biến mất như ma quỷ. Vậy th́ tổng cộng là có "ba", tất cả hoạt động chung trên một địa bàn nhưng phương thức và mục đích có thể khác nhau. Những điều dị biệt bên trong chắc chỉ có Thượng đế biết, c̣n kẻ hèn th́ không có khả năng t́m hiểu. Hơn nữa, giả thử có biết chút chút cũng đành giấu kín trong ḷng không dám lộ ra, v́ sợ bị tai nạn bất tử th́ khổ vợ con và quả thật đâu có dại nào giống dại nào.
     Viết đến đây, tôi cảm thấy sung sướng và hănh diện về sự vượt trội của phe ta dù sinh sau đẻ muộn, so sánh với các cộng đồng bạn như Tầu, Mễ, Đại hàn, Nhật... v... v... Thường mỗi sắc dân chỉ có duy nhất một cộng đồng đại diện, nhưng nhờ có bốn ngàn năm văn hiến, phe ta phong phú hơn nên có những "ba". Tuy nhiên, theo thiển ư và kinh nghiệm, "nhiều" trong trường hợp này chưa chắc đă là tốt, v́ "lắm thầy, thối ma" có khi lại càng thêm "nát" không biết chừng!
     Gần đây, một nhà truyền thông ở Việt Nam, có biệt hiệu "Điếu cày" được nhà nước Hà nội bất ngờ ép qua du lịch Mỹ quốc. V́ được ưu ái đưa thẳng từ nhà tù lên máy bay nên đương sự chỉ kịp mang theo một đôi dép và một bộ quần áo thiếu nghiêm túc. Sự thực ở bên trong hậu trường diễn biến ra sao chỉ có đương sự, nhà nước cộng sản và nhà nước chủ nhà biết. C̣n ở bên ngoài thiên hạ chỉ thi nhau đoán ṃ tùy theo cảm tính và phe nhóm của ḿnh. Chuyện dài về nhà truyền thông Điếu cày th́ tràn ngập trên net, mời quư vị cứ từ từ đọc để t́m hiểu, tôi xin phép được lờ đi cho tiện việc sổ sách. Ở đây tôi chỉ đề cập đến vài điểm cốt lơi mà thôi.
     Qua những cuộc phỏng vấn và hội ngộ truyền thông tại quận Cam, ông ĐC cho biết sơ lược về chương tŕnh hoạt động trong thời gian sắp tới, đồng thời cũng trả lời dứt khoát vấn đề thắc mắc về lá cờ vàng của một số đồng hương. Trước hết, ông ĐC phủ nhận mọi lá cờ, không cuốc ra mà cũng chẳng cuốc vào, mọi sự sẽ hạ hồi phân giải. Ông nhận định lá cờ chỉ là một biểu tượng, có thể thay đổi. C̣n mục tiêu phấn đấu cho Dân chủ, Tự do, Nhân quyền... th́ không bao giờ thay đổi. Để thu hẹp những mâu thuẫn, ông đề nghị chúng ta hăy theo 3 step như sau:
     Step 1: Mọi người cùng nắm tay nhau ngồi xuống nói chuyện, nghĩa là Đoàn kết trước đă. Úi dào, điều này hơi khó đấy, ông ĐC ơi. Lư do là đám dân tị nạn ở quận Cam đă mấy chục năm nay có bao giờ thực sự đoàn kết được đâu, thường chỉ hô hào nói chơi cho vui. Đó cũng là vấn đề nan giải chưa bao giờ thành hiện thực. Bây giờ lại có thêm cái nhóm của ông tham gia nữa th́ lại càng khó đấy.
     Step 2: Tạm thời hăy t́m ra một biểu tượng chung và mọi người sẽ hoạt động dưới biểu tưởng chung đó. Ối giời, cái này lại c̣n khó thực hiện hơn. Thưa ông ĐC, dân tị nạn chúng tôi ở đây chỉ có một biểu tượng duy nhất, đó là cờ vàng ba sọc đỏ. Và chúng tôi đă chiến đấu dưới lá cờ thân yêu đó từ bao nhiêu năm nay, từ hồi xa xưa c̣n ở trong nước cho đến khi dắt díu nhau trốn CS đi lưu vong nơi hải ngoại. Bao nhiêu chiến sỹ, đồng bào đă hy sinh dưới lá cờ đó làm sao chúng tôi có thể quên được?
     Step 3: Có biểu tượng chung rồi, theo sáng kiến của ông, chúng ta sẽ cùng nhau chiến đấu dưới biểu tượng chung đó cho đến khi thắng lợi hoàn toàn. Lúc đó, nếu 90 triệu dân VN đồng ư chấp nhận th́ biểu tượng chung đó sẽ là lá cờ của Tổ quốc VN. Giời ơi, điều này khó cực kỳ và gần như không tưởng. Lư do tại sao, mời quư vị đọc bài viết của Hàn giang Trần lệ Tuyền đăng trong tạp chí Hồn Việt.
     Tổng kết lại, những điều ông ĐC đưa ra đều rất khó thực hiện, nếu khả thi th́ phải có duyên mới hy vọng thành công được. Thôi th́ trong khi chờ đợi cái ngày đẹp trời đó, chúng ta đường ai nấy đi cho khoẻ. Bây giờ xin trở lại với chữ "nát" của cộng đồng VN ở quận Cam.
Hiện nay chúng ta đă có sẵn 3 cộng đồng, thêm nhóm của ĐC nữa là 4, nghĩa là "Tứ quư", thật là trăm hoa đua nở, vui vẻ cả làng và "nát càng thêm nát".
     Thời gian tới, nhà truyền thông ĐC sẽ làm nhiệm vụ kết nối truyền thông trong nước và hải ngoại sao cho cân bằng để mọi người hiểu nhau, san bằng cách biệt và phấn đấu dưới biểu tượng chung nào đó...? Nghe đâu, cộng sản VN mới chi ra 20 triệu để thiết lập các đài truyền thanh, truyền h́nh ở hải ngoại để thực hiện những cái ǵ họ muốn mà chưa làm được th́ phải. Chúng ta hăy chờ xem những bước kế tiếp của ông ĐC và hy vọng một ngày đẹp trời ông sẽ đạt được lư tưởng tuyệt vời của ông.
     Cũng chưa hết, do không c̣n tin cậy nơi quư ông sồn sồn và quư cụ cao niên nữa v́ chờ lâu quá sốt ruột nên có thể một ngày đẹp trời khác, quư em trẻ tuổi sẽ lập ra một cộng đồng thứ 5 để hành động nghĩa là cả làng sẽ biến thành "Ngũ quỷ". Thế là cả 5 cộng đồng đều cùng nhau sát cánh tiến lên chiến đấu để thực hiện lư tưởng cao đẹp chung là Dân chủ, Tự do, Nhân quyền... v... v..
     Nhưng một điều đáng buồn có khả năng xẩy ra là "đă nát càng thêm nát" và không chừng phen này sẽ c̣n "nát bét" và hết thuốc chữa!

Thầy Nguyễn Ngọc ĐườngVề lại mục lục của trang VĂN
Copyright © 2011 - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HOÀNG DIỆU Ba Xuyên - Bắc California - All rights reserved