www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thân Chúc Quư Thầy Cô và Đồng Môn Hoàng Diệu một năm mới luôn được Dồi Dào Sức Khỏe và Tràn Đầy Hạnh Phúc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net


Dương Lịch – Âm Lịch Click on the date for details

Có Những Cơn Sóng

Thầy Vơ Tấn Phước

     Sơn ngồi nhè nhẹ lên mặt vơng. Chừng như cảm thấy an toàn, anh lấy chưn đạp cây cột lều kế bên, đong đưa thử. Hai sợi dây ở hai đầu vơng được cột vô hai gốc dừa, bị sức nặng của cả thân người anh gh́ mạnh xuống vang lên tiếng kẽo kẹt nho nhỏ. Tư Trần Hưng Đạo đứng chống nạnh kế đó, hỏi sang:
     -Hai sợi dây đó có chắc không, đưa tới đưa lui nó đứt th́ lănh đủ.
     Sơn cười và trả lời:
     -Tôi có thử rồi, chắc lắm. Bây giờ th́ chưa đứt...
     -Chừng nào nó đứt th́ biết liền hả?
     Sơn chỉ qua lều bên cạnh:
     -Hơi đâu mà anh lo, có ǵ th́ có ông bác sĩ kế bên nè!
     Nói xong Sơn rút hai chưn lên, nằm dọc theo chiều vơng, đưa qua đưa lại. Ánh nắng buổi trưa miền hải đảo nhiệt đới thiệt nóng bức chói chang, mồ hôi anh tươm ra đầy người. Cũng nhờ ở đây có rất nhiều tàn dừa xanh trên cao nên che sức nóng dịu bớt. Cái đảo nầy mọc nhiều dừa. Cây dừa Mă Lai cũng khác hơn cây dừa ở Việt Nam. Nó ốm nhom, cao vút. Sơn nh́n ra xa, tận vào bên trong đảo. Dừa mọc san sát, dầy đặc nhưng lộn xộn không thành hàng lối ǵ cả. Cả đảo một màu xanh chạy dài mút mắt, tận cùng bằng những rặng núi mờ mờ. Những ngọn dừa vút thẳng trên nền trời xanh trong vắt, lơ lửng vài cụm mây trắng như bông g̣n. Trên mặt đất là một vùng cỏ tranh mọc tràn lan, cao tới ngực. Trong đó những trái dừa khô rơi rụng, vương vải khắp nơi. hi chiếc ghe của Sơn vừa tấp vào đảo nầy, nh́n thấy rừng dừa ngút ngàn, thằng Dân thuỷ thủ đă buộc miệng la lên:
     -Bà con ơi, đảo dừa đảo dừa...
     Từ đó, cả bọn gọi măi thành tên. Cái đảo Dừa nầy đă chứa nhóm người vượt biên đă được mấy ngày nay. Họ là những người tứ xứ, do một cảnh ngộ và một ước nguyện chung, nên "cùng đi một xuồng" và đă tới đây cùng chung một nơi. Những ngư dân Mă ở đảo bên đă phát giác ra họ. Cảnh Sát đến làm biên bản và họ chỉ cần rán tự túc cho đến ngày Hội Lưỡi Liềm Đỏ, tức là Hồng Thập Tự Mă Lai đến tiếp tế lương thực và đưa qua đảo Bidong, nơi đó có trại tỵ nạn chánh thức và phái đoàn Cao Ủy Liên Hiệp Quốc phỏng vấn để được đi đệ tam quốc gia.
     Chiếc vơng vẫn đong đưa. Một cảm giác êm ái, thong dong, thư thả chợt đến. Sơn thấy ḿnh trong giờ phút nầy hoàn toàn tự do, không bị một mảy may ràng buộc. Ngoài khơi những đợt sóng nhỏ, bọt trắng xoá, ù xô đẩy nhau chạy vào tới mí băi cát th́ tan biến.
     Sơn suy nghĩ vẩn . Anh cảm thấy những cơn sóng tuy có quay cuồng nhưng không hỗn loạn, có cơn lớn, có cơn nhỏ khác nhau nhưng không bao giờ chấm dứt. Nó diễn biến như h́nh ảnh đời người, từ ông, cha đến con, đến cháu, lần lượt mỗi người được sanh ra, lớn lên già cỗi rồi chết, để cho người khác tiếp nối cái ḍng sống không bao giờ ngừng nghỉ đó.
     Cái âm thanh của sóng biển trưa nay nghe rào rào, đều đặn, êm ái như ru Sơn vào một cơn mơ dịu dàng. Mấy ngày nay phải lo chuyện ăn ở, mong mỏi chờ đợi có người địa phương biết đến để được liên lạc với người trong đất liền, khiến Sơn không một phút nào yên tĩnh. Như cơn sóng lớn, gầm thét, quay cuồng, đảo lộn, cuối cùng rồi cũng lặng yên. Cũng vậy tâm thần Sơn dần dần ổn định. Chiều nay Sơn chợt hồi tưởng đến quê nhà, nơi đó có mẹ cha và những người thân yêu quen thuộc. Vào một buổi, khi bàn bạc đến chuyện ra đi, mẹ anh đă cố cầm nước mắt, thút thít, tiếng được tiếng mất, dặn ḍ:
     -Ba má chỉ có một ḿnh mầy. Phải nhớ luôn luôn cầu nguyện Trời, Phật phù hộ cho tai qua, nạn khỏi. Tao với ba mầy từ đó tới giờ ăn ở hiền lành, chưa từng làm hại một cọng cây ngọn cỏ... Cái bùa Cậu Trạng Mỹ Tho cho, nhớ giữ kỹ, đừng làm mất, không nên. Ở lại th́ không được rồi, để mầy đi tao đứt từng khúc ruột... Khi nào tới nơi phải nhớ gởi thơ về liền. Tao mong... cứ trễ một ngày là tao khổ một ngày...
     Ba Sơn ngồi kế bên, hút hết điếu nầy sang điếu khác, tâm sự với con:
     -Phải chi đừng có ngày ba mươi, gia đ́nh ḿnh yên vui biết bao nhiêu. Tao với má mầy già rồi, chết nay sống mai, chỉ mong sao mầy sớm có vợ, có con, hai đứa bây đùm bọc lấy nhau, lo lắng làm ăn. Cái niềm vui của người cha là thấy được con cái nên người. Rồi kế đó cái vui của người ông là thấy những đứa cháu khoẻ mạnh. Có chết cũng yên ḷng mà nhắm mắt v́ biết rằng cái ḍng sống của ḿnh vẫn c̣n được tiếp nối... Cái ǵ cũng có số mạng hết. Chắc tao phải lựa lời mà nói lại với anh Tám, chị Tám...
     Sơn ngạc nhiên, nh́n cha mẹ như ḍ hỏi. Ba Sơn giải thích:
     -Mấy tháng trước tao đi Trăng Bàng là để lo vụ vợ con cho mầy. Tao thấy con nhỏ, con anh Tám, tao thương. Nó nhỏ nhưng đảm đang, vén khéo, biết lo công việc từ trong ra ngoài, ăn nói mềm mơng, học hành đàng hoàng. Anh chị Tám cũng là chỗ quen biết cũ của gia đ́nh ḿnh. Cái thời tao c̣n đi dạy học trên đó, hai bên đối đăi nhau thân t́nh như ruột thịt... Mầy mà được làm rể ở đó th́ tao không c̣n lo ǵ nữa. Mới định bụng vậy thôi nên tao c̣n dè dặt, chưa nói hết ư. Nhưng bên đó có lẽ cũng đoán được ḷng tao, nên cũng thường ân cần hỏi thăm mầy. Cho tới khi mầy quyết định ra đi, tao không c̣n liên lạc nữa... Bây giờ xe cộ khó khăn. Chuyện chưa bắt đầu, làm sao có kết thúc. Tội nghiệp, con nhỏ thiệt dễ thương, mai mốt nghe mầy bỏ ra đi, chắc nó buồn lắm!
     Sơn chưng hửng:
     -Con có biết ǵ đâu. Cứ tưởng ba đi Trăng Bàng t́m đất lập nghiệp. Mà chắc ǵ cô đó thương con. Hai đứa chưa biết nhau, làm sao mà đi tới hôn nhơn cho được.
     Má Sơn chen vô:
     -Duyên số hết con ơí! Nếu tụi bây có số làm vợ chồng th́ gặp một lần cũng thương liền. C̣n không phải duyên nợ th́ dầu có thương nhau "chín xe mười vàng" cũng hư bột, hư đường hết trơn hết trọi. Như tao với ba mầy nè, có yêu thương ǵ đâu, cũng ở với nhau tới già được vậy!
     Sơn ph́ cười:
     -Má nói vậy chớ, bây giờ th́ khác, các cô cũng khó khăn lắm. Con th́ học hành tuy là đă xong nhưng nghề nghiệp th́ kể như bỏ. Ai mà chịu... Con gái lấy chồng th́ phải t́m nơi xứng đáng để nương tựa chớ. Cái thời nầy mọi giá trị đều đảo lộn hết trơn. Cái bằng cấp của con bây giờ, ụ đem bỏ thùng rác, cũng không ai thèm lượm... Chỉ có cách ra đi, rồi tới đâu th́ tới. Má à, chắc con không có duyên nợ với cái đất Trăng Bàng rồi...
     Để cho cha mẹ vui ḷng, Sơn cố gượng làm vui hứa hẹn:
     -Ba má đừng lo, để qua bên đó, con sẽ rán cưới một người vợ Việt Nam đảm đang hiền lành như ư ba má ước mong. Con không cưới đầm đâu.
     Má Sơn tươi tỉnh nắm tay con:
     -Ừa ừa, mầy nói vậy, tao chịu. Đầm cũng có người vầy, người kia. Nhưng nếu mầy cưới đầm, th́ tao kể mất mấy đứa cháu nội...
     -Sao vậy má ?
     -Tụi nó sẽ nói tiếng mẹ đẽ chớ đâu biết tiếng Việt Nam ḿnh. Rồi làm sao tụi nó viết thơ cho tao với ba mầy đọc. Nó đâu có liên hệ ǵ tới cái đất B́nh Dương quê mùa. Tao với ba mầy sống lủi thủi, không con, không cháu thăm hỏi, trong cái nhà rộng mênh mông, vắng vẻ.
     Sơn cảm động muốn khóc.
     -Má nói vậy chớ, con thấy có mấy người cưới vợ ngoại quốc, mà con cái họ cũng biết nói tiếng Việt rành lắm.
     Ba Sơn chừng như không chịu được những lời biện hộ, chận ngang lời của Sơn:
     -Con có biết tại sao người ta gọi những người vợ trong gia đ́nh là nội tướng không?
     Bỡi v́ vai tṛ của người vợ quan trọng lắm. Nó lo miếng ăn, miếng uống trong gia đ́nh. Nó đẻ cho con những đứa con để nối dơi ḍng họ. Nó chăm sóc con cái nên người. Nó nấu nướng, cúng kiếng tổ tiên. Nó cai quản hết của cải, tài sản của chồng. Nếu may gặp người đức hạnh, đảm đang, th́ con được mọi người kính nễ, khen ngợi, gia đ́nh ấm áp yên vui, bếp hồng đỏ lửa. C̣n nếu không may gặp người ăn chơi, đàng điếm, th́ ai lo cho con miếng ăn, thức uống, con cái ai chăm sóc dạy dỗ, của cải con làm ra ai giữ ǵn, tổ tiên ông bà ai hương khói, danh giá con không ai kính nễ nữa... Đó là ba nói theo cách sống và cách cảm nghĩ của người Việt Nam ḿnh. Nhưng ba nghĩ dầu ở phương trời nào cũng vậy, hễ nói tới hạnh phúc, là phải nghĩ tới vợ, tới con...
     Sơn nhớ kỹ nét mặt của cha lúc đó, gương mặt nghiêm nghị mà trầm buồn. Cả một đời hy sinh cho con, một t́nh thương bao la không bờ bến. Anh cảm thấy thương cha mẹ hết sức, đồng thời nghĩ ra một điều. một điều hết sức giản dị mà anh hầu như quên bẵng. Đó là con người, muốn được hạnh phúc th́ phải có t́nh yêu. Có điều t́nh yêu nó rộng lắm. Có t́nh yêu đối với nhân loại khổ đau, có t́nh yêu đối với quê hương đất nước, có t́nh yêu gia đ́nh êm ấm, có t́nh yêu bạn bè đầm thấm và c̣n rất nhiều thứ t́nh khác nữa...
     Chiếc vơng vẫn đưa nhè nhẹ. Sơn thiếp dần. Giấc ngủ đến hồi nào anh không hay không biết. Mặt trời đă xuống thấp, chiếu nghiêng nghiêng trên mặt biển xanh. Ánh sáng cuối ngày phản chiếu lấp lánh trên sóng nhấp nhô như những chiếc gương bạc chói chang.
     Ở đảo Dừa hoang vắng, chiều nay, có một người nhớ nhà, nằm ngủ quên trên chiếc vơng đong đưa....
     Một buổi sáng, Sơn ngồi nhúm lửa để nấu nước. Bếp là ba ḥn đá to chụm đầu vào nhau. Anh cầm một bó lá dừa khô chạy qua anh Tư mồi lửa. Lá dừa khô bắt lửa cháy phừng phừng. Tàu dừa rơi đầy trên đất, cứ đưa tay ra lấy là có để chụm, khỏi cần đi quơ củi trong xa chi cho mất công. Lửa cháy sáng rực. Sơn yên chí nh́n ra tận ngoài khơi. Biển buổi sáng, sóng khá lớn, nước dâng lên cao, làm cho băi cát hẹp lại. Chiếc ghe của Sơn bị sóng đánh ngă nghiêng, ghe đập vào ghềnh đá nghe ầm ầm. Chỉ mới có hai tuần nay, trông nó tang thương quá. Kể như là vĩnh viễn nó bỏ xác lại nơi đây, sau khi đă làm tṛn phận sự đưa bọn Sơn tới vùng đất nầy.
     Bỗng Sơn chợt thấy từ thật xa, h́nh như có một chiếc ghe lạ, tiến vào đảo. Chiếc ghe càng lúc càng hiện rơ hơn. Khác hẵn với các ghe thuyền Mă Lai thường sơn màu sắc xanh đỏ sặc sỡ, chiếc ghe nầy thuần một màu đen xám. Sơn cố nh́n kỹ hơn. Một lá cờ trắng nhỏ được kéo cao trên cột. Anh vừa đứng lên th́ tiếng thằng Dân thủy thủ đă vang dội:
     -Ghe vượt biên bà con ơi, ghe vượt biên!
     Tất cả mọi người đều túa ra khỏi lều, đứng đầy trên băi cát. Mấy đứa con nít ở trần trùi trụi, vừa nhảy choi choi, vừa la:
     -Vô đây, vô.
     Chiếc ghe mở hết máy, đâm thẳng vô băi. Sơn thấy có đàn bà, con nít, lố nhố trong khoang. Một cảnh rất cảm động diễn ra trước mắt anh. Những ngưởi trên đảo ùa xuống biển, nước cao ngang lưng, bu quanh ghe để chuyển người và hành lư xuống. Chỉ trong một thời gian ngắn, những người trên ghe mới tới, đều được lên bờ. Người nào người nấy mệt mơi, tả tơi v́ sóng gió và đói khát. Gương mặt họ sạm đen, nhưng ánh mắt th́ ngời sáng niềm vui. Quang cảnh ồn ào, rộn rịp. Những câu thăm hỏi h́nh như không bao giờ chấm dứt.
     Anh Tư Trần Hưng Đạo một tay xách thùng đồ, một tay d́u em bé về ngồi ở lều anh, miệng kêu ồm ồm:
     -Sơn ơi, đi lấy thùng nước để cho bà con mới tới uống.
     Sơn chạy vội về lều, xách nguyên một thùng nước mưa. Người ta giành nhau uống. H́nh như không ai hết khát. Họ uống hoài. Khi đến lều anh Tư, Sơn thấy một thiếu nữ, đang đứng cạnh cây cột, cậu bé đang mơi mệt nằm nghĩ một bên. Sơn đưa nước cho nàng. Cô ta nh́n Sơn nhưng không nói, ánh mắt sáng lên niềm hy vọng. Sơn cảm thấy vui lây, bèn hỏi một hơi:
     -Ghe khởi hành tại đâu đó cô? Đi mấy ngày th́ tới đây? Tôi thấy chiếc ghe nhỏ quá, đi đường có sóng gió nhiều không?
     Chị Tư Trần Hưng Đạo xen vô:
     -Chú Sơn hỏi vừa vừa chớ, nhiều quá ai mà trả lời cho hết.
       Lúc đó, cậu bé cũng uống nước vừa xong, hỏi chị:
     -Chị Liên ơí! cái đảo nầy không có chưn, em nghe sóng đánh, nó lắc lư như đưa vơng.
     Sơn phát cười, trả lời ngay:
     -Không phải vậy đâu em, đó là tại ḿnh say sóng lảo đảo nên tưởng như vậy, vài ba ngày nữa th́ hết.
     Thằng bé nh́n Sơn thán phục.
     Cô chị rụt rè:
     -Dạ, tụi em đi chui, xuống bến tại cư xá Thanh Đa, rồi dọc theo sông ra cửa biển Cần Giờ.
     Sơn ngạc nhiên, hỏi lại:
     -Xuống ghe tại cư xá Thanh Đa gần cầu B́nh Triệu hả? Sao gan quá vậy?
     -Dạ, em đâu có biết, người tổ chức hướng dẫn, tụi em làm y theo. Ghe nhỏ lắm nên đi có hai mươi người, xuống ghe lúc mười giờ tối, trời mưa lất phất nên không bị lộ. Lúc tới Cần Giờ phải đậu lại, núp trong một cái lạch nhỏ, đợi đến tối nước lớn mới đi được, em sợ muốn chết.
     Nói tới đây cô ta lấy tay chận ngực, mắt nhắm lại như để diễn cho hết nét sợ hăi trong giây phút đó. Cô ta nhan sắc b́nh thường. Mắt không lớn, gương mặt hơi tṛn, da lại ngâm ngâm đen, áo quần lam , tóc tai rối tung. Nhưng ngoài cái h́nh dung giản dị đó, cô ta có một giọng nói êm ái, dịu dàng, cử chỉ, xinh xắn, dễ thương. Rồi cô ta tiếp tục:
     -Chiếc ghe nhỏ quá bị sóng đánh mấy lần, tưởng đă bị ch́m. Lúc đi ngang qua Côn Đảo bị băo, cũng may nhờ chú tài công khéo léo. Chớ không th́... tụi em đâu có được tới đây.
     Chị Tư Trần Hưng Đạo ṭ ṃ, thắc mắc:
     -Từ Cần Giờ đi một mạch tới đây hay là có ghé đâu không? Có bị sóng gió, băo tố hay ǵ ǵ .... nữa không ?
     Anh Tư trừng mắt nh́n chị, tỏ vẻ khó chịu. Thiếu nữ chừng như không hiểu ư tứ câu hỏi:
     -Dạ, có bị sóng gió nhồi dữ lắm. Em ói liên miên mấy ngày không ăn uống ǵ được. Cả ghe trông mong gặp tàu lớn. Đi riết mấy ngày không gặp một chiếc nào, rồi tắp vô đây...
     Sơn nh́n chị Tư, ph́ cười. Anh chạy vội về lều, lấy hai gói ḿ nấm của Hội Lưỡi Liềm Đỏ Mă Lai vừa tiếp tế, bắt nồi lên bếp, nhóm lại lửa vừa mới tàn. Cũng may trong mớ tro, c̣n sót lại vài cục than hồng, anh lấy lá dừa khô làm mồi, khom lưng, phùng má thổi phù phù. Khói bay vào mắt cay sè. Ngọn lửa hôm nay có ǵ khác lạ hơn ánh lửa hôm trước. Anh nh́n ra băi cát. Bên cạnh chiếc ghe lớn xác xơ của Sơn, sáng nay, c̣n có thêm một chiếc nữa tuy nhỏ nhưng c̣n chắc chắn, đậu kế bên. Cả hai cùng bị sóng đánh lên đánh xuống rập rềnh...
o o O o o
     Mặt trời buổi chiều đỏ sẩm, lớn như cái mâm đồng, vừa lặn xuống khỏi mặt biển xanh đen không được bao lâu, th́ cả dảo Dừa như tối sầm lại. Trời trở nên nhá nhem, ánh sáng không c̣n đủ để thấy rơ mặt nhau. Trong các lều, đây đó đă có ánh đèn leo lét. Mặt biển trở nên đen ng̣m, đại, mênh mông. Đêm nay trời không trăng. Ngồi trên ghềnh đá để hứng gió mát ngoài khơi thổi vào, Sơn trông lên thấy muôn ngàn ngọn dừa cao vút, lờ mờ in h́nh trên nền trời đen thẫm, đầy sao lấp lánh. Tối nay biển động. Những cơn sóng to vỗ mạnh vào ghềnh đá nghe ầm ầm theo một nhịp đều đặn. Có tiếng người nói chuyện lao xao, tiếng trẻ nít đùa giỡn từ khu dựng lều vẳng lại. Trong bóng tối lờ mờ, Sơn thấy Liên đang đi trên băi cát, dáng thong dong. Anh t́m cách gợi chuyện:
     -Cô Liên đă sửa soạn đồ đạc xong chưa?
     Liên dừng chân lại, nhận ra Sơn, vội trả lời:
     -Dạ, tụi em đă xong hết. Hành lư cũng gọn, không có ǵ nhiều. Anh Sơn có biết đảo Bidong như thế nào không?
     Sơn chưa kịp trả lời th́ cô ta đă nói tiếp:
     -Em th́ chưa tới đó lần nào, nên không biết nó ra sao!
     Sơn bật cười v́ câu hỏi ngây thơ.
     -Tôi cũng vậy. Để mai qua đó, tôi biết được cái ǵ, th́ nói lại cho cô Liên nghe, chịu không?
     Chợt thấy ḿnh vô lư, Liên cũng cười theo, dáng e ấp, ngượng ngập. Nàng chọn một tảng đá gần đó, ngồi lên, mắt nh́n ra khoảng không gian vô tận. Sơn thấy tối nay, Liên thật hiền dịu, dễ thương. Chỉ có hơn một tuần, nàng thay đổi khá rơ. Quần áo gọn gàng, tóc tai vén khéo, cử chỉ đoan trang. Tuy không đẹp nhưng Liên rất duyên dáng. Trong ḷng Sơn một cảm giác êm ấm dâng lên nhè nhẹ. Anh tự hỏi, Liên có phải là người ước mơ của anh không?
     Bây giờ th́ Sơn ngồi đây và Liên ngồi đó. Cả hai đều yên lặng thiệt lâu. Cái khoảng cách giữa hai người thật gần mà cũng c̣n thật xa. Sơn đoán không ra hiện giờ nàng đang nghĩ ǵ trong đầu. Nàng có chút xíu cảm t́nh ǵ với ḿnh hay không? Sơn cũng mù tịt. Đầu óc bỗng nhiên đặc cứng, không c̣n cái minh mẫn b́nh thường.
     Sơn t́m cách gợi chuyện:
     -Cô Liên thử tưởng tượng coi, nếu như cả đám tỵ nạn ḿnh lọt vào đảo nầy mà nhà chức trách không hay biết, th́ sẽ ra sao?
     Liên lắc đầu:
     -Em cũng không biết nữa.
     -Tôi th́ nghĩ rằng cả bọn ḿnh sẽ đắc đạo hết.
     Liên ngạc nhiên thắc mắc:
     -Anh Sơn nói đắc đạo? đạo ǵ?
     Sơn cười nho nhỏ:
     -Th́ đạo Dừa chớ c̣n đạo ǵ nữa! Cô Liên thử nghĩ coi, trước khi được tiếp tế lương thực, mỗi ngày tôi ăn mười trái. Một tháng là ba trăm, một năm tính ra là ba ngàn sáu trăm năm chục trái.
     Liên kêu lên:
     -Trời ơi! Bộ anh Sơn tính ở lỳ đây làm chúa đảo luôn hả? Có ngày em ăn thử một trái, cái ruột chịu không thấu, muốn chết luôn, nói chi mà ở cả năm.
     Sơn xuống giọng, chậm răi:
     -Cũng may, ghe ḿnh trôi tới đây, c̣n có dừa mà cầm cự qua ngày. Nếu gặp đảo toàn đá sỏi, th́ không biết mấy ngày đầu tiên, tụi anh lấy ǵ mà ăn... Sỏi đá cứng ngắt, làm sao thành cơm gạo được. Nhớ mà thương những người c̣n ở lại quê nhà hết sức. Những vùng kinh tế mới khô cằn, những trại học tập cải tạo hoang vu... Ḿnh ra đi th́ kể như được yên thân, nhưng nghĩ tới những người c̣n ở lại quê nhà mà xót xa. Cha mẹ tôi đă già, không ai chăm sóc. Tại v́ hoàn cảnh phải ra đi, thiệt không đành ḷng.
     Liên tiếp lời:
     -Em cũng như anh vậy. Hồi nào tới giờ, ụ em vẫn không bao giờ muốn rời xa khỏi quê hương. Em chỉ muốn sống cuộc đời b́nh dị, bên cạnh những người thân yêu. Ước mong khi học xong th́ được trở về làm việc ở quê nhà.
     Sơn nh́n Liên, ḷng rào rạt:
     -Cô Liên thấy không, ông trời cắc cớ lắm. Cái ước mong của cô Liên, của tôi và cũng như của đa số dân ḿnh, đâu có ǵ cao xa, quá đáng. Vậy à cũng không được... Quê của cô Liên ở về miệt nào?
     -Dạ, anh Sơn có bao giờ đi Tây Ninh chưa? Quê em ở Trăng Bàng. Trước nhà là quốc lộ đi lên tỉnh. Phía sau là miếng rẫy người ta trồng rau đậu, củ sắn. Em thích nh́n những luống cải non xanh mướt, nơn nà vào mỗi khi trời chiều vừa dứt nắng. Cái mùi của rau non, của cỏ dại, của đất đen, của không khí trong lành, em đă hít thở bao nhiêu năm nay, làm sao quên được. Vậy mà đành phải bỏ hết, để đi.
     Sơn bỗng giựt ḿnh. Cái địa danh quen thuộc nầy, đă một lần nghe qua. Rồi anh tự nghĩ, cả cái quận Trăng Bàng đâu phải chỉ có một người anh biết. Rất tự nhiên, Sơn cố t́m hiểu thêm:
     -Đợt đánh tư sản vừa rồi, nhà cô Liên có bị ảnh hưởng ǵ không?
     -Dạ, nhà em đâu có buôn bán. Ba em dạy ở trung học Trăng Bàng. Anh lên đó, hỏi nhà em, ai cũng biết hết. Ba em thứ tám...
     Sơn nghe choáng váng. Anh nh́n sững Liên, lặng im nghe tiếng tim đập vang vang trong lồng ngực. Bàn tay Sơn tự nhiên run rẩy. Trời ơi! Có phải "con nhỏ thiệt dễ thương" mà ba má Sơn cứ nhắc nhở, thầm mong? Sơn cũng không biết nữa. Anh cũng không dám hỏi thêm. Cứ coi như là đúng đi. Đừng nên hỏi thêm chi tiết nữa làm ǵ, nếu không phải, th́ buồn biết bao nhiêu! Liên vẫn vô t́nh, không hay biết:
     -Tối nay, sóng to hơn mọi hôm hả anh Sơn? Lâu quá, nay em mới có dịp ngắm lại biển về đêm.
     Sơn c̣n đầu óc nào nữa mà nghe Liên nói.
     -Ờ, ờ, biển ban đêm đẹp lắm. Nhứt là tiếng sóng chập chùng. Liên có nghe thấy tiếng sóng vỗ vào ghềnh đá không?
     Ư chưa dứt, Sơn đă ngừng. Anh cảm thấy như có hàng ngàn đợt sóng vây quanh, tới tấp vỗ vào tim anh dồn dập. Anh ngây ngất. Trong muôn ngàn cơn sóng nhỏ, có một cơn sóng thật to phủ chụp xuống cả hồn anh, khiến anh muốn ngộp thở trong cái hạnh phúc bất ngờ chợt đến.

(viết để nhớ lại những ngày ở Pulau Kapas, Trengganu, Malaysia)
Thầy Vơ Tấn PhướcVề lại mục lục của trang VĂN
Copyright © 2011 - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HOÀNG DIỆU Ba Xuyên - Bắc California - All rights reserved