www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thân Chúc Quư Thầy Cô và Đồng Môn Hoàng Diệu một năm mới luôn được Dồi Dào Sức Khỏe và Tràn Đầy Hạnh Phúc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net


Dương Lịch – Âm Lịch Click on the date for details

Có Một Ngày Để Nhắc
Ngọc Ánh

     Có người cả đời không nhớ về ngày sinh của ḿnh, không nhớ một chút ǵ về quá khứ, họ cứ lầm lũi đi tới tương lai và không bằng ḷng cái hiện tại mà ḿnh đang có. Cuộc sống như vậy thật là bất hạnh, bởi v́ cuộc sống vốn ngắn ngủi, mà mỗi người chúng ta có bao nhiêu năm tháng để hưởng thụ, để cống hiến cho đời, mỗi phút giây tồn tại cần phải trân trọng, cho dù là hạnh phúc hay khổ đau, sự tồn tại đó cũng có nghĩa là chúng ta c̣n thở , c̣n sống
     Tôi cứ tâm đắc hoài 2 câu thơ của ai đó

     “Cám ơn đời một sớm mai thức dậy
     Cho ta c̣n ngày nữa để yêu thương”


     Cũng như tôi cám ơn ngày hôm nay của tôi, ngày mà tôi đă sinh ra đời cách đây lâu lắm, cái ngày tôi không có quyền lựa chọn sự rủi may của định mệnh, cũng như ao ước được trọn vẹn an lành, “Trời có con mắt”, “Thượng đế luôn công b́nh”, Má tôi thường nói câu này và tôi tin như vậy, nên trong suốt nửa đời người thăng trầm trôi nổi, tôi vẫn không phàn nàn về thân phận lêu bêu của ḿnh. Sau cơn mưa trời ít khi vần vũ. Tôi chắc ḿnh sẽ thấy cầu vồng!
     Chính sự suy nghĩ có vẽ như mơ màng này lại khiến tôi vững tin trong cuộc sống, có thể đường đi chông chênh nhưng không chùn bước là tốt rồi.
     Như buổi sáng hôm nay khi tôi thức dậy, mở mail ra nhận được những lời chúc mừng sinh nhật của  bạn bè, của người thân yêu đại loại như là vui vẻ, mạnh khỏe, may mắn, hạnh phúc… Chỉ cần thế là thấy lời chúc hiệu nghiệm ngay rồi, tôi thật sự vui khi thấy ḿnh may mắn có nhiều bạn bè c̣n nhớ đến ngày riêng của ḿnh giữa bao bận rộn trong cuộc sống của chính họ, vẫn c̣n dành một phút giây nào đó nhắc đến tên tôi.
     Ở Mỹ, người ta có một ngày Thanksgiving để tạ ơn đất nước, con người, tạ ơn cuộc sống, tạ ơn nhau dù chỉ là những vặt vảnh đời thường. Riêng tôi th́ tôi chọn ngày sinh của ḿnh để tạ ơn đủ thứ…
     Tạ ơn Cha Mẹ đă sinh ra tôi một h́nh hài không khuyết tật, tạ ơn Ba Má đă chăm sóc nuôi dạy tôi bằng cả một tấm ḷng phụ mẫu trong suốt hai mươi năm no cơm ấm áo, mà không bao giờ đ̣i hỏi thù lao, để tôi cứ nặng ḷng chưa có một ngày “ơn đền nghĩa trả” cho phải đạo thánh hiền th́ người đă qua đời trong cô đơn nghèo khổ.
     Tạ ơn thành phố nhỏ, ngôi trường xưa đă cho tôi một tuổi thơ êm ả hồn nhiên, là nơi chốn b́nh yên nhất để tôi ươm mầm cho những ước mơ tươi đẹp của cả đời người, quê hương là nơi để nhớ để thương , để tôi tạ ơn nắm đất chôn nhao của ḿnh trong một góc khuất ở đâu đó SócTrăng.
     Tạ ơn Thầy Cô, người lái đ̣ thầm lặng, quanh năm miệt mài chuyên chở kiến thức tặng lũ học tṛ mà không ngại sớm nắng chiều mưa, để chắp cánh cho niềm tin và hy vọng tương lai, dù sự thật đôi khi nghiệt ngă, đời không như là mơ nên tṛ chẳng ra tṛ.
     Tạ ơn anh, người đă cho tôi một khoảng đời thắm nồng hạnh phúc, tạ ơn chồng con đă chia xẻ nổi buồn, nhân đôi niềm vui, để ngôi nhà lúc nào cũng ấm áp. Tạ ơn cuộc sống b́nh yên, áo cơm thong thả. Tạ ơn tíếng nói cười hôm qua hôm kia của bạn bè c̣n có nhau.
     Tạ ơn cái vẫy tay chào của người hàng xóm thân thiện, tạ ơn một khoảnh khắc dịu êm của buổi sáng đầu ngày, tạ ơn một mảnh trăng non xuyên qua cửa sổ cho tôi giấc ngũ thanh thản đêm hè.
     Tạ ơn con cá vàng quẩy đuôi trong hồ sen để nhắc tôi một thời trẻ nhỏ trong câu chuyện thần tiên có nàng tiên cá, có ông Bụt và cô Tấm với “bống bống bang bang…”
     Tạ ơn lũ chim sâu ríu rít trong bụi trúc đào cho một ngày mới đầy sôi động, tạ ơn vạt nắng bên thềm mang sinh khí đất trời rộn rả… “tạ ơn ai đă cho tôi cuộc sống này”. H́nh như một bản nhạc nào đó đă có lời như vậy! Tôi nghêu ngao để tưởng niệm ngày hôm qua của tôi, để thấy sự hồi sinh trên vùng đất mới là một quà tặng tuyệt vời mà tôi có nằm mơ cũng không nghĩ tới.
     Tôi biết có bà cụ tuổi ngoài 80, năm nào bà cũng chọn ngày sinh nhật là ngày cả nhà bà đặt chân đến nước Mỹ sống sót b́nh yên. Đó cũng là một cách nghĩ, cách làm để tạ ơn quê hương thứ hai đă cưu mang gia đ́nh bà. Mấy ai có được tấm ḷng sâu sắc như cụ ấy.
     Tôi cũng có thằng bạn ngông nghênh thời đi học, trong phần ghi ngày tháng năm sinh trên tờ “phách” đi thi, hắn ghi tỉnh queo “đẻ rớt”, nghĩa là không nhớ ǵ hết sinh nhật của ḿnh, lần đó h́nh như hắn bị trừ điểm thi có lẽ hắn cũng không cần đậu trong thời điểm chiến cuộc tràn lan của năm 1973. Cuộc đời hắn cũng rớt năm lần bảy lượt trong kiếp lang thang. Bây giờ th́ hắn yên nghĩ thanh thản gần 10 năm rồi. Đẻ th́ rớt nhưng chết th́ … đậu! Tôi nhớ về hắn trong ngày này với sự thân t́nh .
     Một ngày của tôi để nhớ về hôm qua không nuối tiếc, lần sinh nhật đầu tiên trong đời với một bầy học tṛ quỷ sứ xôn xao, để nhận bài thơ t́nh (cũng đầu tiên) của chàng lăng tử “sinh nhật năm 16, với mây trắng trời xanh, xin đốt từng ngọn nến, thắp sáng ḷng em anh” bài thơ ngây ngô , buồn cười. nhưng tác giả cứ miệt mài gởi tặng suốt mấy mươi năm (thật ḷng cũng có những năm bị mất dấu nhau) cũng chừng đó câu và mỗi năm lại cộng thêm tuổi vào, dù biết chắc tôi không c̣n là em của anh như năm xưa nữa, nhưng chàng thơ cứ chăm chỉ gởi card, chăm chỉ nhắn vào phone...”sinh nhật ba mươi chín, với mây trắng trời xanh…, sinh nhật bốn mươi sáu, với mây trắng trời xanh…”Khi con sáo xổ lồng bay xa qua Mỹ th́ anh chàng thơ chắc cũng mệt, nên mấy năm rồi vắng bặt tin, để tôi giật ḿnh ngơ ngẩn khi biết ḿnh đă già và lật đật tạ ơn tạ lỗi người t́nh cũ đang ở bên kia nửa ṿng trái đất.
     Nhà tôi thường chọc: “khi em 32, trông em trẻ chừng 23, khi em 54 , trông giống như c̣n độ 45.” Nhưng đến hôm nay th́ anh ấy không dám chọc nữa, chắc anh ấy sợ tôi buồn! Mà đă sao nào! Già th́ phải xấu, thỉnh thoảng mới có người “đẹp lăo”, nếu không may mắn “trổ mă” ở tuổi lục tuần th́ cũng tự hào là ta sống dai hơn khối lăo bà bà khác. Bởi vậy tôi bằng ḷng cái ḿnh đang có, hạnh phúc, sức khỏe, sướng cha đời! C̣n đ̣i hỏi ǵ hơn thế nữa? Và cũng xin cám ơn ngày hôm nay của tôi, cám ơn chính ḿnh đă sống một cuộc đời cũng đáng! Nghĩa là mấy mươi năm qua chưa làm ǵ hổ thẹn với ḷng, con người không ai hoàn hảo, tôi chắc cũng có sai lầm, biết đâu được, phải không? Nhưng mà “đường đi không khó v́ ngăn sông cách núi mà khó v́ ḥn sỏi lọt vô đôi giầy” tại ḥn sỏi chắc ǵ tại tôi? một chút ngụy biện cuối ngày cho đời thêm màu mè, như miếng bánh kem tô lục chuốt hồng để tôi nuốt chửng niềm vui ngọt lịm của ngày hôm nay.

Ngọc Ánh
CA /6/9/2011Về lại mục lục của trang VĂN
Copyright © 2011 - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HOÀNG DIỆU Ba Xuyên - Bắc California - All rights reserved