www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thân Chúc Quư Thầy Cô và Đồng Môn Hoàng Diệu một năm mới luôn được Dồi Dào Sức Khỏe và Tràn Đầy Hạnh Phúc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net


Dương Lịch – Âm Lịch Click on the date for details

Cô Bạn Thật Thà

Hoàng Ngọc Ẩn
Tặng Kim Hương

     Dạo sau này nhân có quen thêm một số bạn nước ngoài về thăm nhà, được sự rủ rê nhau, tôi nhờ người sửa soạn lại laptop như cài đặt yahoo messenger, hướng dẫn sử dụng webcam và cũng nhờ vợ vừa cho gắn ADHL trong nhà, tôi tập đi chợ mạng gặp gỡ các bạn trong, ngoài nước, gắn kết sợi dây thân ái ngày một bền hơn. Trên chợ, đủ chuyện thượng vàng hạ cám để chọn, để nói. Có những bạn chưa quen, riết cũng thấy như là thân thiết… Cô bạn thật thà trong số đó.
     Thật ra hai năm trước qua Cali tôi t́nh cờ gặp cô bạn thật thà cùng thời, không chung lớp này ở buổi họp mặt cựu học sinh Hoàng Diệu . Nhưng ăn nói không bao nhiêu là chia tay. Nay gặp lại trên chợ internet có dịp tâm t́nh nhiều hơn. Cô ta đưa tin tháng sau, lần đầu sẽ đưa anh bạn thật thà và hai chàng con thật thà cùng về thăm lại quê hương và nhân tiện thăm các bạn. Do cô bạn thật thà có nhiều bạn học chung lớp hồi xưa, nên những bạn này chủ động lo tiếp đón. Hẹn nhau tổ chức ở một quán ven nội ô, nổi tiếng thanh vắng và có khung cảnh thiên nhiên đẹp, chương tŕnh đă thảo sẵn, thực đơn đă đặt. Tôi chỉ là một trong số nhiều bạn được mời dự. Trước khi đi, tôi nghỉ lại, có thể góp vui thêm bằng khả năng phong phú của ḿnh cho buổi họp mặt thêm ồn, có chuyện nói, nên nhờ người nhà chiên thêm mấy món không đụng hàng ngoài chợ mang theo.
     Theo chỉ dẫn, tôi quẹo qua hai ngă ba, ngă . Mưa lâm râm, tôi chạy nhanh trên lộ nhỏ, huốt khá xa một quán có vẻ khang trang. Nh́n trước th́ hoang sơ không có vẻ ǵ có quán lớn. Tôi dừng xe hỏi mấy thanh niên đang câu cá trên kinh cặp lộ. Hắn chỉ chỉ tay về hướng tôi đă vượt qua . Tôi ṿng xe chạy thẳng vô quán. Anh chàng tiếp viên chạy ra mời khách vào uống cà phê, có nhiều bàn bi da. Tôi hỏi quán cần t́m, bạn trẻ đó vui vẻ chỉ tận t́nh. Chạy ngang qua mấy chàng câu cá lúc nảy, tôi ngừng xe rồ ga, không nói. Mấy chàng câu cá nói tại tôi chạy xe ồn quá khiến cá bỏ mồi nên phá tôi cho bỏ ghét!
     Chạy vô thêm ba trăm mét, mé trong bên đường gặp quán. Quán đẹp thiệt. Bàn đăi bạn đặt ở vị trí thích hợp, rộng răi và cách xa các bàn khác, tha hồ mà to tiếng với nhau, không ai phiền. Các bạn lần lượt tới, có bạn đi sau không may phải đội theo cơn mưa nhỏ ướt áo. Điểm danh thiếu Trần Lái dù đă trễ hơn giờ hẹn nữa tiếng và cả nhà thật thà đă tới . Trần Lái nghe lộn địa chỉ quán, đang chạy t́m quán dưới tận kho dầu, sông Đinh . Nữa tiếng sau hắn mới tới. Bia khui, thức ăn được dọn lên, vừa cụng ly vừa chúc mừng ngày hội ngộ. Chàng thật thà uống cũng khá. Hôm nay có những bạn cùng thời rất ít xuất hiện nay có mặt như Kim Dung, Kim Uyên
… Bất ngờ Trần Lái tới mang theo cơn lốc ồn ào, chiếm luôn đài phát thanh. Hắn chỉ nói chuyện quanh về Trí Hiền khiến mọi người phải hỏi mấy đứa tiếp tân là nhà hàng có băng keo không, nó mới tạm nhường đài cho các bạn khác. Món ăn khá nhiều, nhưng món tôi mang theo cũng đắt khách khiến tôi cũng vui thêm một chút, có dịp học hỏi cho dịp sau. Xế một chút tiệc tan, để cả nhà thật thà c̣n kịp về lại Cần Thơ thăm nhà, trả xe đúng hạn.
     Tính là nhà thật thà đi luôn rồi. So các bạn khác cùng thời về thăm nhà, thời gian tôi tiếp xúc nhà thật thà ngắn nhất nên bất ngờ nghe tin cả nhà thật thà sau đó có quẹo về thăm Sóc Trăng thăm viếng các chùa, tôi mời cả nhà thật thà ghé nhà tôi chơi.
     Tưởng chỉ có nhà thật thà, bất ngờ tới cả gia đ́nh thật thà, có thêm má, chị hai, em trai, em dâu, cháu gái…, một xe đầy. Cũng may tính tôi cẩn thận, hỏi thật chi tiết nên lo tới từng cái ghế sao cho vừa đủ chỗ ngồi. Do việc tổ chức hơi vội, tôi phải chạy lo sắp xếp chỗ, mượn quán cà phê bên nhà thêm bàn ghế. Việc chuẩn bị xong trước khi khách đến chỉ năm phút. Ít nam, tôi chỉ chuẩn bị hai chai rượu để sẵn trong tủ lạnh. Mọi người an vị theo sự sắp xếp của tôi. Phụ nữ ngồi riêng, ghế nệm. Đám con trai gồm tôi, Minh, Thành, em trai và chàng thật thà ngồi ghế nhưa, gần nhau dễ nâng ly cụng. Nhờ một con trai của thật thà về Mỹ trước nên có thêm một bạn học của em gái thật thà đi chơi chung cũng vừa chỗ ngồi.
Thức ăn tuy chế biến nhanh nhưng dễ ăn nên tạm được. Tôi rót rượu mừng cả gia đ́nh, chúc gặp mặt, chúc đi chùa vui vẻ. Được sự hưởng ứng nhiệt liệt. Bởi vậy mới mấy ṿng nâng ly là đứt hai chai rượu, đặc biệt em trai của thật thà uống như… giải khát.
     Tôi điện nói tiệm Hải Quốc đem tới một thùng sáu chai. Sẵn có rượu làm trơn lưỡi, tôi hỏi em trai của thật thà ở chỗ nào bên Mỹ. Las Vegas. Chỗ đó tôi tới bốn lần rồi, mất mấy trăm bạc nữa. Tôi hỏi ở đó làm sao có thời gian rănh mà nội lực thâm hậu vậy. Hắn nói em ở VN thường xuyên. Đáp số bất ngờ. Vậy là không có ǵ phải cử . Tầng suất mau hơn trước đó.
     Chàng thật thà sau một lúc cầm cự th́ rút lui, nàng thật thà xung phong thay chỗ. Ít ly đă đỏ mặt, chịu thua . Không ngờ chị hai thật thà nảy giờ ít nói, chắc lo t́m hiểu thức ăn, lên tiếng cho xin ly uống
thiệt . Xong, khen ngon, xin ly nữa. Hoàng Minh nói chị hai chuyển qua ngồi gần tụi em nè vui hơn. Chị hai vui tính chiều đàn em liền. Nhóm rượu vui lên . Không ngờ tới em dâu và bạn học em của thật thà cũng sẵn ḷng cầm ly khi Thành mời, cả bàn cùng uống. Thăm hỏi qua lại, biết chị hai thật thà tuổi lớn đang thiếu bạn tâm t́nh, tôi điện anh bạn lái tôm vui tính tới chơi. May anh ta đang rănh, tới trong mười phút. Không khí thêm ồn ào, sôi nổi, mạnh ai nấy nói, không cần giơ tay xin phép nữa. Vợ tôi đi làm về, lên chào bạn và chỉ ké một chút xíu rượu là chạy mất. Một cô bạn lớp Pháp cùng thời t́nh cờ ghé nhà tôi sẵn cũng ngồi nói chuyện với nàng thật thà một lúc, rồi có chuyện phải về trước. Con trai thật thà rất khoái trái chôm chôm nhăn. Tôi biết ư lo sẵn cho chàng ta. Chàng ta vô tư chén sạch một dĩa. Ở đây chỉ tốn một đồng c̣n về  Mỹ chắc nàng thật thà phải móc túi khoảng hai chục đồng, chàng thật thà con mới được vui miệng như vậy. Mừng là cháu về quê hương có tâm trạng vui vẻ, sẽ cảm nhận được thêm t́nh cảm người Á Đông là rất cộng đồng, thân mật, và chia sẻ.
     Tính hai chai rượu là đủ, không dè tốn hơn ba lần, nên chắc có người say, nhất là chị hai và em dâu của thật thà. Chia tay rất là bịn rịn, chào tới chào lui, bắt tay mấy lần xe mới lăn bánh, chắc một phần do rượu dẫn. Tôi vào nhà đủ sức đi tới giường.
Việc dọn dẹp nhờ người khác. Hôm sau điện thoại hỏi t́nh h́nh sức khỏe gia đ́nh thật thà. Tất cả b́nh yên. Mừng và phải nói là khen em trai thật thà, anh chàng nhỏ con mà uống quá dữ. Nhẫm lại, thời gian tiếp xúc bạn thật thà cũng chưa nhiều bằng tiếp các bạn khác, nhưng tiếng cười chắc không ít hơn. Bốn tháng sau, gặp nhau trên chợ net, bạn đó hồn nhiên khoe nhiều người khen là cô ta nói chuyện nghe thật thà . Giọng nói cô bạn này nghe hay và cảm thấy trong giọng nói là sự thật thà thiệt. Cô thật thà này thật thà khi nói chuyện, thiếu rào trước đón sau nên đôi khi gây làm người khác không hài ḷng. Nếu biết tính cô thật thà là như vậy sẽ dễ thông cảm, chớ giận người dưng làm chi cho mệt ḿnh. Nhưng hai tiếng thật thà, tự bản thân nó rất đáng quí, nên tôi mượn làm nickname cho bạn luôn. Con gái tôi ngồi kế bên lo chuyện sửa chính tả cho ba, hỏi cô thật thà là ai. Tôi nói là cô tới nhà ḿnh mấy tháng trước. Cháu nói không nhớ v́ bạn ba nhiều quá.  Tôi buộc ḷng phải nói là cô Kim Hương đó. Lỡ tôi nói không đúng th́ lần sau về, cô thật thà tự đính chánh với con tôi vậy.

Hoàng Ngọc ẨnVề lại mục lục của trang VĂN
Copyright © 2011 - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HOÀNG DIỆU Ba Xuyên - Bắc California - All rights reserved