www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thân Chúc Quư Thầy Cô và Đồng Môn Hoàng Diệu một năm mới luôn được Dồi Dào Sức Khỏe và Tràn Đầy Hạnh Phúc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net


Dương Lịch – Âm Lịch Click on the date for details

Chuyện Kể Trên Biển Đêm

Thầy Vơ Tấn Phước

     Cả bọn chúng tôi cơm nước xong xuôi th́ trời vừa sụp tối. Cái mặt trời chói lọi tỏa ra hơi nóng hừng hực ban chiều đă lặn đi đâu mất tiêu nhường chỗ cho bóng tối tràn lan bao phủ khắp cái biệt thự này. Tôi đứng dậy ngó quanh ngó quất cố t́m một vật ǵ để thế cây tăm xỉa răng nhưng vô ích, cả gian pḥng trống rỗng. Không có ǵ hết ngay cả một cọng chưn nhang. Hồi năy khi ăn cơm, mấy người đàn ông, đàn bà và hơn sáu bảy đứa con nít đều phải ngồi bệt xuống sàn gạch bông sau một buổi trời h́ hục quét tước, lau chùi cho sạch sẽ. Người ta đă khiêng đi đâu mất hết bàn ghế, tủ giường, nồi niêu soong chảo... luôn cả mấy cánh ca sổ, cửa ngăn bằng cây. Căn nhà trống hốc. C̣n rác rến, giấy vụn, vải rách, bụi bặm th́ vương văi đầy nhà. Trên trần và vách, dây điện đứt treo lủng lẳng. Nhưng mấy thứ c̣n lại đó, đám người vượt biên theo kiểu bán chánh thức tụi tôi đâu có lấy làm chi. Căn nhà bị khai thác tận t́nh như một cô gái ăn sương rẻ tiền về sáng chỉ c̣n trơ bộ mặt hốc hác, loang lổ phấn son. Vậy mà khi mới được công an chở tới đây, thằng Dân ngó trực thấy cái vẻ đồ sộ bên ngoài, có vẻ khoái chí khều tôi nói nhỏ:
     - Nè, anh Ba, tụi nó lựa cho ḿnh cái "quy-la" nầy sang quá hả. Đă thiệt!
     Cái thằng thiệt t́nh, lúc nào miệng cũng lách chách không để lành da non. Tôi với nó không quen biết ǵ ráo trọi, t́nh cờ gặp nhau trong chuyến vượt biên do một người Việt gốc Hoa bán hủ tiếu đứng lo tổ chức. Tôi thứ bẩy, vậy mà nó gọi tôi bằng anh Ba gọn bân, ngon lành. Ối, ai hơi đâu mà cải chánh làm chi.
     Lúc đó tôi đứng vịn cái cổng sắt kiên cố, nh́n thấy cái sân rộng trải sỏi trắng, những cây hoa móng ḅ, hoa sứ, hoa tường vi trồng dọc theo lối đi, có hai cây tùng Nhật Bổn xanh um ở trước cửa đi vào nhà, trong bụng chịu quá mà c̣n làm giọng sang:
     - Ừa ừa cũng tạm được nhưng nghe nói thiếu giường, thiếu chiếu làm sao mà ngủ...
     Nó quay qua nh́n soi mói, nói giọng nhăo nhẹt:
     - Chời ơi, nghèo mà ham, cái thân vượt biên được công an kiếm nhà cho ở mà c̣n khen chê!
     Chiều nay ăn cơm trễ nên trời đă tối thui. Trong kẽ răng vẫn c̣n nghe vương vướng, tôi bèn bước ra sân đi đến một chậu trúc kiểng, đưa tay bẻ một cọng để tước nhỏ làm tăm. Chân bước lang thang trên con đường lát sỏi. Cái sân rộng mênh mông. Bóng tối đă lan tràn. Mặt trăng tṛn đang lên từ từ bị vướng trong đọt tre chiếu cái ánh sáng lành lạnh xuống mặt đất xám đen mờ mờ. Bụi hoa dạ lư hương ở đâu đó vào khuya thơm sực nức. Trong nhà thiếu ánh điện, ai đó đă thắp lên một ngọn đèn cầy nhỏ, ánh sáng lù mù. Đàn muỗi bay tới tấp. Đă có gió mát lai rai nên nghe tiếng lá xào xạc lẫn với tiếng dế và côn trùng nỉ non, cái âm thanh ŕ rào nhè nhẹ. Bất ngờ trong cái không gian tĩnh lặng đó, thoảng trong gió một giọng ngâm thơ văng vẳng từ xa. Ở đâu không biết nhưng không phải là đám vượt biên trong nhà. Giọng ngâm tuy xa nhưng nghe đủ rơ. Giọng của một ông già, khàn khàn, đùng đục, làn hơi đă yếu ớt. Ông ta nói thơ đúng hơn là ngâm, mới nghe hơi lạ tai nhưng quen dần th́ dễ chịu.
     Ông đă bắt đầu như vầy:
     Nàng Thúy Kiều là con ông Vương viên ngoại
     Lúc sanh thành ở tại Bắc Kinh
     Thuở nàng c̣n niên thiểu ấu sanh
     Ba chị em xúm xít ngồi chơi trước cửa...

     À, ông ta ngâm Kiều, giọng ngâm được quá chớ. Chắc hồi xưa ông trôi nổi trên các bến nước, sống đời thương hồ quen ḥ hát trong đêm trăng hay là thợ cày, thợ cấy? Mà bài Kiều này không phải bản của Nguyễn Du:
     Tên đâu lạ bất tường hương sở
     Xưng rằng thầy tướng sĩ du phang
     Vừa ngẫu nhiên bước tới gặp nàng
     Dừng bước lại xem qua tài tướng...

     Tôi mỉm cười một ḿnh. Cái màn coi tay, coi tướng nầy hấp dẫn đây. Chị em Kiều sống đời nhà Minh sao cũng giống y các cô đời bây giờ. Ai cũng lo lắng thắc mắc đường tương lai nên t́m mọi cách để biết trước, để rồi lại lo hơn! Giọng ngâm bỗng cất lên cao vút:
     Nàng này đáng thiên kim vạn lượng
     Uổng cho nàng tuyết nguyệt phong hoa

     Trời ơi, hai câu thơ khéo quá. Thiên kim vạn lượng nói lên cái giá cao quí tuyệt vời đặt sóng đôi với tuyết nguyệt phong hoa chỉ cái đẹp đẽ nhưng mỏng manh chóng tàn, cái kiếp ngắn ngủi của kẻ tài hoa. Hơi thơ đi một mạch thần sầu. Thơ của ông già nầy làm ra hay của ai, tôi không biết. Bài nầy tôi cũng chưa từng nghe qua lần nào. Giọng ngâm khi th́ lên cao khi th́ xuống thấp gây cho tôi cái cảm giác xao xuyến chơi vơi.
     Cái dư âm của bốn chữ "tuyết nguyệt phong hoa" vương vấn trong đầu khiến tôi ngây ngất. Mặt trăng bây giờ đă lên cao nhưng bị mây đen che khuất. Trong hơi gió đă nghe lành lạnh. Tự dưng tôi muốn được gặp ông già ngâm thơ để hỏi cho rơ ngọn nguồn. Nỗi thương, nỗi nhớ, nỗi đau nào đă khiến ông thở than trong đêm trường tịch mịch. Cái tâm sự năo nề của ông có giống cái nỗi đứt ruột của cô Kiều ngày xưa? Tôi, một kẻ lỡ lính lỡ dân, lạc bước ghé tạm qua đây, t́nh cờ được nghe lời thơ thê thiết, ḷng xúc động bồi hồi. Nàng Kiều ngày xưa và tôi bây giờ có khác ǵ đâu. Cùng là một kiếp hoa rụng th́ chọn ǵ đất sạch. Mai mốt đây khi đặt chân xuống ghe th́ đời tôi cũng là một thứ "lạc hoa lưu thủy". Trong cái trí óc hỗn độn, h́nh ảnh chập chờn của những cánh hoa đơn độc lẻ loi xanh tím vàng hồng đẹp đẽ yêu kiều bị dùi dập trên sóng nước tả tơi, tơi tả. Chúng sẽ bị ḍng nước phũ phàng cuốn trôi đi tới góc biển chân trời nào, rồi chúng sẽ ra sao, tôi không biết và cũng không muốn biết...
     Trí tưởng tượng nửa chừng bị đứt quăng v́ có tiếng xôn xao trong nhà, rồi ánh đèn pin loang loáng, tôi xẹt vào núp bên trong một bụi cây um tùm để nghe động tĩnh. Hồi lâu h́nh như không có ǵ quan trọng, tôi đi lần vô trong, gặp ngay thằng Dân ở cạnh ḥn non bộ:
     - Chuyện ǵ trong nhà đó Dân?
     - Anh Ba vô nhà mà coi, ông Trưởng ty Công an đem gởi cho Hủ Tiếu một cô nàng đẹp hết sẩy.
     Nó vừa nói vừa ra dấu, mắt liếc vô trong rồi tiếp:
     - Thằng chả mới quết được thêm một con ḅ lạc nữa. Con cái nhà ai mà ngộ hết sức. Nội cái bộ ngực của nó, cam đoan anh Ba thấy là khát sữa liền. Hồi chiều hai người chở nhau đi hú hí ở đâu đó không biết bị người quen gặp mét với bà lớn. Bả bèn dắt đám lâu la đi lùng. Bị động ổ thằng chả bèn lén chở lại đây giao cho Hủ Tiếu giữ, nhét chung vô đám vượt biên tụi ḿnh.
     Tôi nghe chịu quá, bèn nói giỡn cho vui:
     - Phải chi giao cho tao. Người đẹp như vậy mà giao cho Hủ Tiếu, rủi "giả" bỏ vô thùng nước lèo th́ c̣n ǵ đời hoa. Uổng thiệt!
     Thằng Dân cười híp mắt:
     - Hủ Tiếu già ngắc khú đế đâu c̣n làm ăn ǵ được. Giao cho anh Ba, tui cam đoan vài ngày hoa héo queo...
     Một ngọn gió lướt ngang qua cây lá xào xạc, đưa theo tiếng nói thơ của ông già văng vẳng:
     Nàng Đạm Tiên là gái nhà tṛ
     Sống bấy lâu sông hẹn núi ḥ
     Nay chín suối mồ vô nhơn chủ

     Thằng Dân cũng vừa nghe kịp câu hát:
     - Ai mà ngâm thơ nghe buồn đứt ruột vậy? Ba cái điệu nầy nghe hoài bủn rủn tay chưn làm ăn hết nổi. Ối, đời bây giờ thiếu ǵ Kiều với Đạm Tiên. Nè, trong nhà cũng có một Thúy Kiều đang ngồi khóc hu hu...
     Tôi đập nhẹ vào vai nó:
     - Ê nghen, nói chơi cho vui một chút thôi. Vô trỏng ăn nói lộn xộn là cả cái ghe BL 1648 neo luôn ở cái đất Bạc Liêu nầy, tao với mầy chỉ có nước đi câu cá chốt!
     Tôi đưa tay lên miệng biểu nó nói cho nhỏ, chơn bước qua ngưỡng cửa. Trên mặt sàn gạch bông rộng, hàng chục cái mùng nhỏ giăng dọc giăng ngang. Mấy người nằm trong mùng không biết c̣n thức hay đă ngủ. Muỗi con nào con nấy lớn bằng con ruồi, bay như văi trấu, thôi chun vô mùng sớm cho được yên thân.
     Tận tuốt bên trong cùng cạnh cái xắc hành lư của tôi, Hủ Tiếu đương loay hoay giăng một cái mùng mới. Một cô gái c̣n trẻ đứng xấn bấn kế bên, mặt quay vô trong t́m kiếm cái ǵ. Thấy tôi ḷ ḍ bước vào, chưn rón rén đi tránh các vạt mùng, Hủ Tiếu chộp ngay nói liền:
     - Cô Hai nầy là bà con bên vợ, đi lỡ đường tạm ngủ với anh em ḿnh đêm nay. Sáng mai sớm quá giang xe lên Sài G̣n liền.
     Rồi ông ta làm bộ thở than:
     - Thiệt đời bây giờ khó quá, cái ǵ cũng bày đặt tŕnh báo lôi thôi. Hay là như vầy, nếu có ai hỏi tới hỏi lui, th́ anh cứ khai dùm cô nầy là vợ, đỡ cho tôi phải xin thêm giấy tờ phiền phức.
     Tôi há hốc miệng:
     - Trời đất! Khai cô nầy là vợ tui? Bộ hết chuyện giỡn sao cha nội?
     Vừa nói tới đó th́ cô gái quay lại. Trong bóng tối chập choạng nhá nhem tôi thấy mắt nàng chớp chớp. Cặp mắt thiệt to. Tức quá, phải chi ngọn đèn sáng sáng thêm một chút, tôi lại không đem cặp kiếng theo. Cái ǵ thấy cũng mờ mờ. Tôi nhớ h́nh như đă gặp người nầy ở đâu. Cặp mắt nầy tôi đă gặp... Cái trí nhớ mơ hồ lăng đăng. Khi quay lại, cô gái bị đánh ghen kia vừa nh́n thấy tôi bèn trố mắt nh́n sững. Phải một hồi thiệt lâu nàng mới cất tiếng, giọng thiệt nhỏ run run:
     - Phải anh Quốc?
     Nghe hỏi tôi chưa kịp nói ǵ hết th́ nàng đă ôm chầm lấy tôi nghẹn ngào. Tôi không biết nên cười hay nên khóc. Trong cảnh trái ngang nầy, đầu óc trơ ra như đất, tôi đứng ôm nàng chết trân.
o o O o o
     Trời đêm nay không gió nên sóng chỉ gợn lăn tăn. Chiếc ghe êm ái lướt nhẹ nhàng trong đêm. Tiếng máy chạy x́nh xịch đều đều như ru mọi người vào giấc ngủ mê man. Họ chen nhau nằm la liệt, ngổn ngang. Cái chân người nầy xỉa vô hông người kia, cái mặt người kia quay vô lưng người nọ, mạnh ai nấy t́m chỗ ngả lưng qua đêm. Bầu trời tuy thiếu trăng nhưng đầy sao lấp lánh. Trên đầu tôi là ngọn đèn pha chiếu sáng yếu ớt vàng vọt cố soi cho thủng cái mặt biển đen ng̣m. Tôi t́m hoài không c̣n một chỗ trống đặt lưng, thôi đành ngủ ngồi thêm một đêm nữa. Trước mắt, thằng Dân nằm thẳng cẳng ngáy kḥ kḥ. Nó nằm ở đây hồi nào không ai để ư. Tôi quay qua quay lại cố t́m một chỗ duỗi chân cho đỡ mỏi, thấy kế bên c̣n trống, tôi đưa chưn xen vào, nhè đâu xỉa vô hông nó. Thằng nhỏ tỉnh giấc lừ nhừ, miệng càu nhàu tính gây, ngờ đâu ngó trực thấy tôi bèn dịu giọng:
     - Chưa ngủ hả anh Ba?
     - Nhớ nhà buồn quá, ngủ không được. Ngó trời trăng mây nước cho vui.
     Nó dụi mắt vài cái rồi tỉnh ngủ hẳn, lồm cồm dậy, chen vô ngồi sát bên tôi, chưa nóng đít đă mở máy:
     - Thôi mà anh Ba, dấu em làm chi. Ḿnh mới rời khỏi Việt Nam có một ngày một đêm. Nhớ ǵ mà nhớ lẹ vậy? Theo em tính chắc là anh nhớ Bạc Liêu với anh Tám Trưởng ty...
     - Mầy đoán ẩu tả.
Tao với thằng cha đó t́nh nghĩa ǵ mà nhớ.
     - Vậy chớ sáng hôm nào, anh Tám lại nhà chở cô vợ bé về, tại sao có người đứng nh́n theo muốn rớt con mắt. Thôi có ǵ th́ khai ra đi anh Ba. Ở đây đâu có ai, chỉ có anh em ḿnh là c̣n thức, thiên hạ ngủ hết trơn rồi. Chuyện ǵ cũng được, nói cho vui. Mai mốt qua tới bển nói tiếng Tây với ăn bánh ḿ... rồi quên tuốt luốt chuyện Việt Nam, lúc đó có muốn nhớ cũng không được.
     Tôi nh́n thằng Dân. Nó mới chừng mười bảy, mười tám, tốt nghiệp ở cái chợ nào không biết mà sao láu cá quá trời. Chuyện lớn chuyện nhỏ ǵ cũng không dấu được cặp mắt xét nét của nó. Tự nhiên cái tỉnh Bạc Liêu trở thành vùng đất kỷ niệm cuộc t́nh éo le của tôi với Yến, có sự chứng kiến của thằng quỷ dịch.
     Tôi đảo mắt nh́n lại quanh ghe một ṿng. Mọi người ngủ say như chết, không một tiếng th́ thầm. Biển tối đen như mực. Chiếc ghe là một khối xam xám mờ mờ. Trên cái cột cao h́nh chữ thập, một miếng vải trắng viết nguệch ngoạc ba chữ SOS bằng sơn đen phất phơ nhè nhẹ. Chỉ có pḥng lái c̣n ngọn đèn vàng nhỏ èo uột. Anh tài công ngồi bất động ôm bánh lái như pho tượng sau tấm kiếng chắn. Không biết anh ta c̣n thức hay đă ngủ.
     Tôi và thằng Dân không phải bạn tâm giao hay quen lớn từ trước. Nó con cái nhà ai, học hành tới đâu, tánh t́nh ra sao, tôi hoàn toàn mù tịt. Làm sao có thể tâm t́nh với nó được. Mối t́nh của tôi và Yến thật đẹp, thật thiêng liêng. Tôi yêu Yến đến độ có thể chết được. H́nh ảnh nàng trong tôi là tất cả những ǵ trang trọng, tinh khiết tuyệt vời. Vậy mà... đổ vỡ hết!
     Chẳng thà không biết ǵ, có lẽ hơn. Ôi mối t́nh đầu thiệt đáng thương. Nỗi đau như một vết dầu loang ngày càng lớn rộng khiến tôi băn khoăn, ray rứt ră rời. Từ cái đêm gặp lại Yến, tôi như người bịnh mơ mơ màng màng, nửa say nửa tỉnh. Yến dễ thương của tôi giờ đây nằm gọn trong ṿng tay ai? Có lẽ thằng Dân có lư, tôi cần t́m người để tâm sự cho bớt khổ đau dằn vặt. C̣n ǵ phải dấu kín, hơn nữa, đất nước mất rồi, tất cả đều đổi thay. Thôi kể đại cho nó nghe hoặc bất cứ ai cũng được, một lần rồi thôi, để khi qua tới một xứ lạ nào đó tôi phải rán tập mà sống, rán tập yêu thương một lần nữa theo kiểu cách mới.
     - Dân nè, muốn tao kể đoạn đầu, đoạn giữa hay đoạn cuối cái câu chuyện Bạc Liêu?
     Nó cười hề hề:
     - Đêm c̣n dài lắm, anh Ba. Đoạn nào hấp dẫn th́ được. Anh liệu làm sao khi ghe cập bến Mă Lai th́ chuyện chấm dứt là vừa.
     - Bộ mầy tính trọn đêm không ngủ hả? Ừ, thôi, mầy muốn th́ tao nói. Tao với Yến yêu nhau từ lâu lắm. Quen nhau lúc c̣n nhỏ xíu. Má nàng v́ công cuộc buôn bán làm ăn nên thường làm chủ hụi. Má tao làm tay con. Cứ đến ngày đầu tháng là Yến chạy lại nhà tao kêu đi khui hụi. Thông thường má tao viết một hàng số vào một tờ giấy nhỏ bằng bàn tay, xếp gọn lại rồi dặn kỹ:
     - Con cầm cái thăm này lại đưa cho cô Bảy Liên Phát, nhớ đừng cho ai coi nghe không?
     Tao với tay lấy cái áo, tay cầm cái thăm chạy ù với Yến về nhà nàng. Giữa đường, kiếm một gốc cây lén đứng mở thăm ra coi má tao viết số mấy. Yến với tao coi chung rồi hai đứa nh́n nhau khoái chí cười khúc khích. Đến khi má Yến mở thăm của các tay con, tao hồi hộp nắm chặt tay Yến để chờ kết quả. Cặp mắt Yến cũng ngó lom lom. Hai đứa đều mong cho má tao được hốt. Lúc đó tụi tao c̣n nhỏ quá, không biết người lớn chơi hụi để làm chi. Có điều tao khoái đi khui hụi nhà Yến, lần nào cô Bảy cũng cho bánh ăn và kêu tao bằng "con" ngọt xớt. Đó, tao với Yến quen nhau nhờ có ba cái vụ hụi hè. Đến khi lớn lên rời tỉnh nhà để đi học ở Sài G̣n th́ tao cũng quên mất cô bạn gái nhỏ xíu. Phải mười mấy năm sau, nhơn dịp Tết, tao về nghỉ ở nhà. Lúc đó lớn rồi nghe, biết ăn diện theo kiểu Sài G̣n, chưn mang giày đế da cồm cộp, tóc chải mái hiên láng bóng. Tối hai mươi chín năm đó, tao thả lang thang quanh chợ để coi thiên hạ mua sắm. Người ta sao đông quá, chen lấn nhau mà đi. Các dăy lều được dựng lên để bán bánh mứt, hoa quả, nhang đèn, báo Xuân... Đèn đuốc sáng giăng giăng. Màu sắc xanh xanh, đỏ đỏ, tiếng rao hàng, tiếng trả giá, tiếng cười đùa và đủ thứ âm thanh tạo thành một khung cảnh của chợ Tết ban đêm, hỗn độn mà ấm áp vui tươi. Mắt tao hết ngó chỗ nầy tới chỗ kia rồi bỗng nhiên tao thấy một cửa hàng đèn đuốc sáng rực rỡ có một cô nàng thiệt đẹp nh́n tao cười để chào. Trời ơi! Hàm răng xinh đều như bắp, trắng sáng như ngà như ngọc. Nụ cười tươi như đóa hồng vừa chớm nở. Tao nghe như tim ngừng đập sững sờ đứng ngó nàng trân trân. Phải cả phút sau tao mới tỉnh và gật đầu chào lại. Mầy có biết cô chủ tiệm đó là ai không?
     - C̣n ai vô đây nữa. Người đẹp Bạc Liêu vừa mới lớn chớ ai!
     - Ừa, Yến đó. Nàng lớn hồi nào tao không hay. Tối đó tao ngủ không được, xôn xao bứt rứt. Cứ mơ mơ màng màng thấy cái miệng đẹp với hàm răng trắng muốt của nàng mỉm cười chào tao. Ừ, chỉ nụ cười đơn sơ như vậy mà trái tim tao đập lộn xộn trật nhịp hết trọi. Cả ngày hôm sau tao đâu c̣n đầu óc nào mà lo sửa soạn Tết nhứt. Tao cứ nghĩ quẩn nghĩ quanh cách thức làm sao để gặp nàng. Đêm ba mươi tao ngồi ở trước nhà đợi đúng Giao thừa, nàng với mẹ đi lễ ở chùa Bà, tao bèn ḷ ḍ đi theo nhập bọn đi chung. Tại chánh điện khói nhang mù mịt, đôi mắt cay xè muốn khóc, tao quỳ cạnh nàng van vái Bà phù hộ cho nàng yêu tao. Không biết Bà có nghe lời cầu nguyện hay không, nhưng chắc là cô Bảy Liên Phát nghe v́ tao khấn hơi lớn tiếng. Khi ra về cô Bảy dặn lại với tao là chiều mùng một nhớ chở má đến đánh Tứ sắc với cô. Cứ như vậy mà tao ăn Tết ở nhà nàng năm đó rồi năm sau nữa.
     Thằng Dân nghe tới đó, vỗ đùi:
     - Kể như xong rồi, đă thiệt.
     Tôi thở dài:
     - Cái ǵ mà đă. Chuyện kể như xong... cuối cùng rồi cũng không xong. Mầy đừng có thấy tao bậm trợn ngon con như vầy mà tưởng lầm. Tao được cái miệng ào ào nhưng trong bụng nhát hít như thỏ đế. Tao thương Yến thiệt ḷng, phải nói là si mê mới đúng. Nàng phải là vợ tao. Không biết bao nhiêu lần quyết định rồi lại do dự, rụt rè. Tao t́m kiếm những câu nói văn hoa trau chuốt để ngỏ t́nh ư với nàng, sắp xếp cho đâu ra đó rồi học thuộc ḷng. Khi nói nàng phải cảm động mà thương tao. Vậy mà phải đợi đến cái Tết thứ hai tao mới liều gan nói đại. Trời ơi, trong cái giây phút trọng đại đó tự nhiên tao cà lăm, cái lưỡi cứng đơ ra, nói không đầu, không đuôi. Mấy câu học thuộc ḷng quên hết ráo. Nàng cũng đứng ngẩn ra, mặt nàng xám ngắt v́ bất ngờ. Tao run quá, quưnh quáng thấy ở trên, cái trần nhà quay ṃng ṃng, dưới chân th́ mặt đất rung rinh, mồ hôi rịn ra đầy mặt, không biết phải làm ǵ nữa, tao đành chụp đại tay nàng... Ừ, ừ tao nắm lấy tay nàng...
     Thằng Dân khoái quá hỏi tới:
     - Rồi sao nữa anh Ba, hai người có hun nhau không?
     - Hun cái khỉ khô, vừa đúng vào cái lúc đó, má nàng ở đâu đi sợt sợt về, tao lật đật rút tay lại.
     Về nhà tao tức hết sức, chuyện có bao nhiêu đó mà làm không nên thân. Không nhớ rơ là lúc tao đưa tay ra nắm lấy cái bàn tay mát rượi như nhung của nàng, nàng có nắm lại tay tao để đáp ứng hay không. Tao thắc mắc hoài. Mấy ngày sau gặp lại, nàng vẫn cười nói tự nhiên. Tao yên tâm nên lần sau dạn thêm được một chút.
     - Một chút là bao nhiêu, anh Ba?
     - Th́ tao nắm trọn được tay nàng. Và tao mừng hết sức, mầy biết tại sao không? Nàng để yên không giựt lại. Lúc đó tao thấy trái đất ngừng quay, tim tao ngừng đập. Tao là người sung sướng nhứt, hạnh phúc nhứt trên cái vũ trụ nầy.
     - Rồi chừng nào tới cái vụ hun, anh Ba?
     - Phải lâu lắm hai đứa mới dám len lén ôm nhau hun. Yến thật dễ thương, hiền ngoan như con mèo. Tao ôm nàng nâng niu dịu dàng như ôm đứa em nhỏ. Mầy biết không, mấy ông thi sĩ khi làm thơ ca tụng người yêu, ông nào cũng nói người ḿnh thương là đẹp tuyệt trần. Nhưng thiệt ra mấy cô đó cũng thường thường, đôi khi hơi xấu nữa. Trong thơ văn th́ phải vậy cho đậm đà, chớ làm thơ mà tả người yêu ḿnh xấu, ai mà đọc. Tao không phải là thi sĩ nên tao nói người yêu tao đẹp th́ mầy phải hiểu là Yến đẹp thiệt t́nh. Như đóa hoa lan phơi trọn sắc hương, nàng kiều diễm xinh tươi hết sức thành ra mỗi lần gặp nàng, tao bối rối rụng rời... Hai đứa tụi tao thương nhau có thể chết được.
     Thằng Dân ngồi thừ người, suy nghĩ hồi lâu rồi nói:
     - Vậy th́ theo em, cái vụ Bạc Liêu buồn th́ có buồn chứ không tức. Dầu ǵ th́ anh Ba cũng đă ẵm người đẹp trong tay trước anh Tám công an. Tại cái số của hai người không thành chồng vợ.
     Nghe thằng nhỏ nói tới đó tôi nín thinh. Ẵm người đẹp trong tay? Nó hiểu lầm tôi rồi. Tôi nói nghĩa đen, nó hiểu nghĩa bóng. Quả t́nh tôi đă ôm Yến gọn trong ṿng tay. Chúng tôi hôn nhau đắm đuối trong những lần gặp gỡ. Chỉ có bấy nhiêu đó, rồi thôi. Mối t́nh của hai đứa cố giữ thật trong sạch, thật tinh khiết. Trong bất cứ mối t́nh nào, muốn bền vững lâu dài, ngoài ḷng thương nhau c̣n phải có sự kính trọng giữa hai người. Ngày nào sự kính trọng mất đi, ngày đó mối t́nh tan vợ. T́nh vua tôi, cha con, bè bạn c̣n phải vậy, nói chi đến t́nh vợ chồng. Tôi thương Yến thiệt t́nh, trước sau ǵ nàng cũng là vợ tôi.
     - Dân, mầy rán mà hiểu nghe, chỗ này khó nói. Tao như thằng hà tiện có được cây mía. Thay v́ ăn liền khúc gốc cho ngọt, tao lại để dành, ăn khúc ngọn lạt nhách trước. Đến chừng cầm đến khúc gốc th́ đất nước đổi chủ, tao vô rừng chặt tre với đào đất chơi... Ở nhà, cây mía thành rượu.
     Nghe tới đó, nó cung tay đập xuống sàn ghe nghe cái bốp, đôi mắt trợn tṛn:
     - Trời đất, sao cha nội ngu quá vậy. Nghe không thôi, cũng đủ tức chết. Cả cái xứ Việt Nam Cộng Ḥa chỉ có một ḿnh cha thôi, không có người thứ hai. Ngu ơi là ngu!
     - Dân, mầy chửi tao cho đă miệng đi. Tao cũng biết là tao ngu nhưng không thể làm khác hơn được. Yến nhẹ nhàng quá, trong suốt quá như cái b́nh pha lê làm sao tao dám cầm mạnh tay. Tao đâu thể nhẫn tâm phá vỡ mối t́nh ngây thơ đẹp đẽ của hai đứa. Trong đời tao thà để người phụ tao hơn là tao phụ người. Thiệt tḥi một chút nhưng ḷng thanh thản...
     - Cái ǵ mà phụ với không phụ.
Anh thương cô Yến rồi anh sẽ cưới làm vợ mà. Cải lương vừa vừa chớ. Anh không làm ǵ hết mà miệng cứ nói thương. Thiệt hết sức!
     Rồi nó tiếp, giọng c̣n hằn học:
     - Rồi cái đêm ở Bạc Liêu, có gặm được cái xác mía nào không đó cha nội. Nghe cha kể, thiệt t́nh tức muốn bể cái ngực luôn.
     - Lúc đó tao d́u nàng trở ra sân. Từng cơn gió thổi qua mát rượi. Hai cái bóng tao và nàng sóng đôi nhau mờ mờ trên lối đi trải sỏi. Căn biệt thự ch́m ngập trong đám cỏ cây tối đen. Cái không gian tĩnh mịch nầy chỉ c̣n hai người một thời gắn bó, giờ đây tâm sự ngổn ngang. Tao, một thằng đàn ông ba năm đi lính, bốn năm ở tù, trải bao cay đắng khổ nhục. Ngay cả nay mai sắp làm cuộc vượt biên đem sinh mạng thử hên xui. Vậy mà đến giờ phút cuối lại gặp thêm cảnh ngộ trớ trêu bi đát. Những cảm giác ghen tức, buồn giận, xót thương cứ từng chập dâng lên trong ḷng hành hạ tao không dứt. Tao phải làm sao đây?
     Gần đến cái băng cây, tụi tao ngồi xuống. Yến xích lại bên tao như t́m một tha thứ hay che chở, hay yêu thương? Cái bờ vai tṛn nhỏ rung rung. Mái tóc thoảng mùi thơm d́u dịu. Tao vẫn lặng im trong xúc động bàng hoàng. Măi đến khi nàng ngước mắt lên nh́n, cặp mắt tṛn to đen lánh như nhung ướt đẫm nước mắt, tao mới đưa tay qua ôm choàng bờ vai tṛn mịn, dịu dàng như ôm đứa em gái ngoan.
     - Yến, Yến, không ngờ gặp lại em.
     Vừa nói tới đó, nàng ôm chầm lấy tao nức nở nghẹn ngào. Tao nghe từng ḍng nước mắt ấm ấm thấm ướt cả ngực áo. Yến đẹp đẽ xinh xắn của tao ngày xưa, bây giờ của ai? Nàng vẫn thổn thức, đằm thắm nép gọn trong ḷng tao. Một xúc động dâng lên ứ nghẹt trong tim, tao nói:
     - Yến nè, coi như không có ǵ xảy ra hết... Không có ǵ thay đổi hết. Gặp lại em tối nay, anh mừng quá.
     Giọng tao nghèn nghẹn. Nàng cũng xúc động không kém, bấu chặt lấy vai tao. Cái t́nh thương của hai đứa mênh mông quá, làm sao nói cho hết được. Đâu có ngôn ngữ nào đủ để diễn tả ḷng cảm thương chơn thành đắm đuối.
     Hồi lâu nàng lên tiếng:
     - Anh Quốc, tha thứ cho em, có những việc làm không biết tại sao. Cả gia đ́nh em tan nát đổ vỡ hết. Ba th́ ở măi tận Hoàng Liên Sơn, mẹ tá túc ở nhà d́ Út, em th́ trôi nổi như dề lục b́nh, thân lững lờ trong ḍng nước đục, rễ muốn bám chặt lấy một vũng śnh nào đó mà cũng không xong...
     Lúc đó bỗng dưng nàng ngẩng đầu lên, lắng nghe:
     - H́nh như có ai ngâm thơ, anh nghe không?
     Tao nghe vẫn là giọng nói thơ của ông già hồi đầu hôm, tiếp tục văng vẳng trong gió:
     Bước lỡ bước nên chàng dùn thẳng
     Chờ Kiều ra tới kiếm trả cho
     Gặp mặt nhau đôi lứa hẹn ḥ
     Một lời nguyện trăm năm kết tóc

     Yên lặng hồi lâu, nàng nói ngập ngừng:
     - Phải chi ngày xưa Kiều và Kim thương nhau hơn một chút nữa. Em muốn nói là họ sống trọn vẹn cho nhau th́ về sau khỏi phải ân hận, xót xa, tiếc nuối...
     Đêm đă thật khuya. Trăng chun vô một đám mây đen dày mượt, cả bầu trời tối thăm thẳm. Những v́ sao c̣n lại không đủ sáng. Tao nghe sương ướt trên đầu nhưng không thấy lạnh v́ người Yến ấm áp, nồng nàn. Nàng ôm lấy tao kêu nho nhỏ: "Anh Quốc! Anh Quốc!..."
     Bộ ngực căng đầy áp chặt vào ngực tao khiến tao cảm thấy nghẹt thở, các mạch máu chảy ngược lên đầu, lỗ tai lùng bùng. Tao ngửi được mùi thơm hăng hăng của da thịt nàng. Thần kinh tao nửa mê nửa tỉnh. Mặt trăng giờ đă ló ra khỏi đám mây như nh́n tao mà cười. Yến vẫn cựa quậy trong ṿng tay, hơi thở thơm tho, thân thể tươi mát. Yến vẫn đẹp như xưa v́ quyến bội phần, t́nh tứ bội phần. Tao cúi xuống nh́n thấy ánh trăng sáng rỡ trên chiếc ngực vun đầy của nàng. Tới đúng cái phút đó tao chợt tỉnh táo. Nay mai đây, khi lên ghe làm một chuyến đi xa, đời tao với nàng chỉ có tan mà không có hợp. Cái ǵ c̣n lại sau khi tan vỡ hết? Cái đó là t́nh yêu của tao thương Yến thật ḷng. Tao muốn nàng cũng thương tao như vậy. Một trăm năm, một ngàn năm, một triệu năm... Làm sao để nàng nhớ tao, nhớ hoài hủy. Tao cũng vậy, dầu ở chưn trời góc biển nào, đầu râu tóc bạc phơ, chống gậy đi hết nổi, tao vẫn muốn nhớ thương nàng hoài hoài... như cái thời mới lớn... Trong ṿng tay rắn chắc của tao, Yến mở to mắt nh́n, ngạc nhiên và chờ đợi...

Thầy Vơ Tấn PhướcVề lại mục lục của trang VĂN
Copyright © 2011 - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HOÀNG DIỆU Ba Xuyên - Bắc California - All rights reserved