www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thân Chúc Quư Thầy Cô và Đồng Môn Hoàng Diệu một năm mới luôn được Dồi Dào Sức Khỏe và Tràn Đầy Hạnh Phúc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net


Dương Lịch – Âm Lịch Click on the date for details

Chuyện Hội Hè…

Ngọc Ánh

     Mấy năm trước, tui c̣n ở TX, mỗi lần có dịp qua CA, nhưng rồi lu bu chiện này chiện kia, nên tui luôn bị “huốt” ngày họp mặt HD được tổ chức định kỳ hàng năm, khi th́ ở South, khi th́ ở North dĩ nhiên là tui cũng huốt luôn cơ hội để gặp gở Thầy Cô, bè bạn cũ.
     Nên năm ngoái tui quyết định phải dọn nhà qua CA, có họp hành ǵ cũng chắc ăn không sợ trễ hẹn nữa, lư do ham vui này có thể bạn không tin, nhưng tui biết là giữa chốn phồn hoa đô hội này, tui sẽ có dịp gặp lại nhiều bạn bè hơn ở nơi khác.
     Cơ hội đầu tiên là Đại hội HD/Nam CA tổ chức hồi tháng 5/2010, đông vui quá chời, có quay phim, chụp h́nh, lên TV trên khắp 50 tiểu bang ai cũng biết hết, đặc san, DVD gởi qua tận bên Tây, bên Úc, Canada… Quả là tưng bừng khí thế.
     Năm nay July 2011 th́ tới phiên Đại hội HD Bắc CA khiến nhóm 68-75 của tui cũng háo hức lên kế hoạch tham dự, tính toán chương tŕnh đủ thứ nào là Nam CA sẽ mướn xe đi chung cả bọn cho “thắm t́nh đoàn kết”, hậu đại hội sẽ lên Lake Tahoe cắm trại (tui đi chợ trời mua sẳn cái lều, cho hai vợ chồng không bị muổi cắn, tánh thận trọng này có lẽ quen từ hồi ở quê nhà “muổi kêu như sáo thổi”), rồi cả bọn sẽ kéo nhau xuống “quậy tưng” căn nhà màu tím của cô Lê ở Pittsburg.
     Nhưng người tính không bằng trời tính, c̣n chừng vài tuần là tới ngày tưng bừng loa loa đó th́ tụi tui gặp phải một “hoàn cảnh” từ trên trời rơi xuống, khiến cả bọn “quảnh càng”, (không thèm kể ra vụ này, chỉ là một “tai nạn” ngoài ư muốn của mọi người, không chắc là lỗi của riêng ai) BCH/bắc CA thở dài thườn thượt, nhỏ TH lo đại hội sẽ vắng như chùa Bà Đanh, tui gọi phone cho nó yên tâm, một mặt tui nhờ NT allo trên TV cho thiên hạ biết mà tham dự, tui réo đứa này đứa kia để rủ ren cho đông vui.
     Mại dzô, mại dzô, một năm có một lần mà, không đi th́ “huốt” ráng chịu! Vậy mà cũng có một số người huốt giờ chót, lư do này chắc BTC cũng thông cảm với tin buồn của g/đ anh bạn đồng môn PTA, và những cái kẹt bất ngờ khác ngoài ư muốn của xóm nhà lá tụi tui.
     Tui cũng bận (không bận coi sao được!) nhưng ráng tay xách nách mang lội ngược lên North để dự họp mặt HD, lại c̣n chạy đua với TTHai, cặp Huỳnh Thái, cặp TBCTâm, MTPhúc và anh em nhà PhuTran nữa chớ, đi chậm là hotel hết chổ sao?!... Tội nghiệp nhất là Nứng lái xe từ 7AM đến 5PM mới đến nơi, ai nói Nứng không chí t́nh với đám bạn vợ?
     Nghe nói lúc đầu dự kiến là tiền đại hội ở nhà Kiệt chỉ uống trà ngắm trăng, bàn chiện đại sự, ai dè tới nơi th́ thấy nhà bếp rộn ràng phụ nữ, trên bàn đủ thứ món ăn, em gái sông Hàn đang tất bật trổ tài đăi khách, ngoài sân đă có Thầy Báu, cô Vĩnh Trường, mấy sư huynh sư tỉ như anh Thạnh,anh Lễ, anh Phú, chị Phụng, chị Liêng. Xóm nhà lá 68-75 cũng không thiếu những tên quen thuộc như Cảnh hù, Đức, Phúc, cặp Toàn Ngôn, Hương Cường, giờ chót thêm Hai, Thủy và anh em nhà Phú... nhóm xa lâu ngày gặp nhóm gần nên cũng rôm rả tới khuya, hên là lần này không ai ch́m xuồng bến lạ.
     Mặc dù trời San Jose trưa đó nóng cũng gần 100 độ F, tui xúng xính áo dài (mới may) cho có vẽ lịch sự đến dự đại hội , trong khi cḥ Hương, cḥToàn th́ mặc áo đầm (mới mua) coi cũng bề thế trong BTC, thủ quỷ BT th́ ôm bóp đầm chạy tới lui. Pḥng họp ồn ào khá đông, nhóm 68-75 xí 2 bàn cho dễ tám với nhau, c̣n lại là các đồng môn của mấy niên khóa đầu tiên trường HD, một bàn cho mấy bé sau năm 75. Riêng bàn giáo sư có Thầy Báu, Thầy Linh, Cô Mười, Cô Lê, Cô Vĩnh Trường, Cô Liễu Trân.
     Hồi đi học h́nh ảnh Cô Lê trẻ trung với áo dài tha thướt mỗi ngày lướt qua cửa lớp, từng là ước mơ của đám học tṛ nhỏ tụi tui (lớn lên ḿnh cũng đẹp như vậy). Ai dè ngần ấy năm biền biệt, bây giờ gặp lại, Thầy tṛ mừng vui tíu tít, dù đă tuổi về hưu nhưng Cô Lê đứng chụp h́nh chung với đám học tṛ già, mới biết thời gian đă Cô, nên Cô vẫn giữ được nét tươi tắn dịu dàng.
     Bàn tui th́ xóm Bố Thảo lâu lắm mới có dịp ngồi chung mâm lần này, nên lật đật chụp tấm h́nh kỹ niệm, tui nghĩ trong bàn chắc có người c̣n vui hơn tui gấp trăm lần v́ ba mươi mấy năm nay mới gặp lại... Ngọ!
     Nổi nhất đám có MTPhúc, anh chàng hào hứng v́ lần đầu tiên được xổng chuồng ḿnh ên, bay qua đây họp mặt HD sau hàng chục năm tha hương lo cày, bây giờ mới có dịp gặp lại đám bạn học cùng thời, nên nói say sưa , hát say sưa, uống cũng say sưa… Kiệt nhận xét “dân NJ giống nhau, rất phấn khởi, nhiệt t́nh và sôi nổi…nói”. Năm ngoái Hai Lúa cũng làm náo động sân khấu khi trổ tài ngâm thơ, ca vọng cổ ́ xèo.
     Đám bạn tui xưa nay vốn tánh cởi mở, hào sảng, nói cười rổn rảng chánh hiệu dân miệt vườn mà.
     Phải khen BTC bày cái tṛ bán rượu gây quỷ mới thiệt là xôm tụ, hàng loại ǵ chớ biết, nhưng thấy dán nhản xanh xanh đỏ đỏ có hàng chữ độc chiêu “Đại hội hè HD/SanJose/July 3-2011...” biết ngay là đồ hiệu liền , tuy tui không biết nhậu, nhưng thấy vui quá cũng chen chân lên mua 2 chai để lâu lâu cụng ly với thiên hạ cho ra vẽ sành đời, đă vậy BTC c̣n nghĩ ra cách đấu giá mấy chai có chữ kư của Thầy Cô để đem về chưng tủ kiếng, biết đâu có ai đó nhớ trường xưa, muốn mua lại th́ ḿnh bán được giá cao!
     Như một thói quen, hể hội họp là phải có tiền có hậu cho rôm rả, sau khi tan tiệc ở nhà hàng, nhóm người lớn th́ cà phê cà pháo ở đâu đó, nhóm con nít th́ kéo về nhà LToàn hát Karaoke, ăn lẫu dê, chơi dài dài tới 10g đêm mới văn tuồng. Tui tuy bận rộn con mọn cũng ráng tới góp vui vài bản rồi mới chịu chia tay, nhắc con mọn mới nhớ tới kịch bản hồi trưa, khi cḥ Hương théc méc là xưa nay chỉ thấy vợ chồng son của NA đi đâu cũng thong thả, nay sao lại… Tui liền cương 2 câu để chọc thiên hạ cười

“gió đưa bụi chuối sau hè
giởn chơi chút xíu ai dè có con”


     Nhưng hổng phải con tui, Ba nó gởi tạm mấy tháng hè, nó giống ông nội y chang nên ai thấy cũng ṭ ṃ, MTP sau 2 năm không gặp, nay thấy NA tay bế tay bồng cũng giật ḿnh, chời ơi già muốn chết mà “giởn chơi” sao nổi!
     Trên đường về, gió đêm mát rượi, nh́n ra bầu trời pháo bông cheo chéo, mới nhớ ra hôm nay là Independence Day của Mỹ, lâu rồi mới có dịp thấy pháo bông nở rộ ở xứ người. Ngày mai tui xuôi Nam, hẹn ḥ cho ngày hội năm sau, nhớ nhe mấy bạn, một năm mới có dịp gặp nhau đông vui một lần, đừng để “huốt” rồi tiếc, rồi ca ḿnh ên bài “ quay về kỹ niệm lúc c̣n học sinh…”.

Ngọc Ánh
tháng7/2011Về lại mục lục của trang VĂN
Copyright © 2011 - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HOÀNG DIỆU Ba Xuyên - Bắc California - All rights reserved