www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thân Chúc Quư Thầy Cô và Đồng Môn Hoàng Diệu một năm mới luôn được Dồi Dào Sức Khỏe và Tràn Đầy Hạnh Phúc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net


Dương Lịch – Âm Lịch Click on the date for details

Chút T́nh Hoàng Diêu

Đại Hội Hè 7/3/2011 tại San Jose

     Hội Ái hữu Cựu Giáo Sư và Học Sinh Hoàng Diệu bao gồm cả Thầy Cô hiện sinh sống tại miền Bắc Cali không biết có tới 30 người? Mỗi lần dự kiến họp mặt là một nỗi lo lắng không nhỏ đối với Ban liên lạc. Lắm khi thông báo ngày giờ địa điểm đă gửi đi ra, chỉ lèo tèo nhận được dăm email trả lời. Thật ra các anh chị khóa đàn anh chỉ có một số người sử dụng computer, c̣n lại kỳ dư chỉ biết chắc chắn khi mặt nh́n mặt rơ ràng hai mặt tại buổi họp. Huống hồ lần này lại mang tính cách Đại hội, nhằm huy động mọi người trên toàn thế giới. Ngoại trừ Kiệt, ba nàng liễu (già) yếu đào hờm hờm (rụng) với kinh nghiệm ít ỏi, gần như là con số không, chúng tôi chỉ đành ráng hoàn thành nhiệm vụ được chừng nào hay chừng ấy.
     Đầu tiên một phiên họp khoáng đại được đưa ra, địa điểm là nhà chị Thủ quỹ Bạch Tuyết tại Folsom, thuộc địa bàn Sacramento, thủ phủ của Cali, nói cho bà con dễ h́nh dung. Cả ban Chấp hành vừa vợ và chồng được chẵn 8 người, tan sở chiều thứ sáu th́ chạng vạng tối phải có mặt tại nơi đă hẹn. Khí thế cũng sôi nổi lắm v́ trùng vào ngày sinh nhật Phạm Hùng Kiệt. Thế là rượu nhất định phải khui, đồ nhắm được chuẩn bị kỹ càng để Kiệt ta hứng khởi kể về những giai đoạn thành lập Hội từ năm 2004-2005 từ ư kiến của thầy Báu, chị Liêng, anh Thạnh họp lần đầu tiên tại nhà Thầy Báu, chia thành hai miền v́ lư do địa dư, mỗi năm một lần thay phiên tổ chức Đại hội, vào tuần lễ của Lễ Memorial Day, taị Santa Anna cho miền Nam và San Jose cho miền Bắc, để chúng tôi có khái niệm sơ sơ về lịch sử của Hội
     Công việc tổ chức một buổi lễ hội theo nghi thức trang trọng có vẻ không thích hợp với bản tính chúng tôi, một bọn khỉ... già đầu nhưng tính t́nh vẫn như lũ học tṛ con nít, nghĩa là ham vui, thích chọc phá mọi người. Nhưng lỡ cầm sào chống xuồng rồi th́ phải quyền biến rút sào cho khéo kẻo xuồng trôi tới trước mà ḿnh lại tọng teng đu trên sào hay rớt ùm xuống nước th́ phụ ḷng các anh chị đă tin cẩn giao cho trọng trách. Thế là ban chấp hành chúng tôi ṿ đầu bứt tóc phác thảo chương tŕnh, phân chia công việc, giúp đỡ, bổ sung ư kiến cho nhau đều đặn trong suốt mấy tháng trời với các cuộc họp định kỳ khi th́ tại San Jose, lúc ở Sacramento: không kể đến nhiều phiên họp bất thường online để thực hiện buổi Đại hội cho năm 2011.
     Tiếp đến, chúng tôi thông báo sẽ dời ngày Đại hội thành ngày 3 tháng 7 thay v́ ngày 29 tháng 5 như tiền lệ v́ ba trong bốn thành viên của Ban Chấp Hành do hoàn cảnh cá nhân không thể hoàn thành nhịệm vụ của ḿnh nếu ngày Hội rơi vào tuần lễ của Memorial day. Giai đoạn này tương đối nhẹ nhàng đối với chúng tôi v́ những trao đổi, thông tin rất nhịp nhàng do có tổ chức và ai cũng ư thức cao với bổn phận của ḿnh nên công việc tiến hành khá trôi chảy.
     Oái oăm thay, gần đến ngày Đại hội th́ lại có nhiều sự việc không mấy hay ho dồn dập xảy ra khiến cho bầu không khí trở nên căng thẳng. Lại có đồng môn hứa sẽ phát thư mời riêng tới bạn bè, nhưng măi cũng chẳng mấy ai hồi báo. Người lo nhất bây giờ có lẽ là chị Thủ quỹ giữ kho, chị e rằng tiệc tàn rồi nhưng chị sẽ phải ở lại rửa chén một ḿnh v́ thiếu tiền trang trải chi phí của buổi tiệc.
     Sự tranh căi về bản nội qui giữa hai miền Nam Bắc đă ảnh hưởng không ít tới sự sắp xếp chương tŕnh của chúng tôi, cũng may Ban Tổ chức có được hậu thuẫn vững mạnh của Ban Cố vấn trong đó có anh Thạnh. Vị đại sư huynh này với tinh thần cấp tiến, cởi mở đă chung vai sát cánh, ủng hộ chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt đẹp. Song song với việc tiến hành tổ chức buổi họp mặt, chúng tôi cũng mời cho bằng được anh Nguyễn Hồng Phúc (Canada) tới tham dự để các anh chị em có dịp gặp gỡ người bạn đồng môn ḥa nhă, lịch thiệp này hầu nối lại sợi dây thân ái đă bị căng thẳng tới độ tưởng như đứt ĺa, kéo theo nhiều va chạm giữa hai ban Chấp Hành Bắc Nam. Sau khi anh Phúc nhận lời mời lại c̣n hứa mang theo hai cô em gái xinh xắn đến từ Belgium cũng là dân Hoàng Diệu chính tông th́ chúng tôi cảm thấy vui, hạnh phúc lắm v́ đă tiến thêm được một bước để đi tới thành công, dù có nhiều “tiếng đồn vô căn cứ, ác ư” cho rằng sẽ có biểu t́nh bạo động trong ngày Đại hội, cộng thêm lời thị phi “sẽ không mấy người tham dự ngày Hội này...” vân vân và vân vân.
     Cuối cùng th́ ngày mong chờ bấy lâu cũng đến… Ngày thứ bảy 2 tháng 7, chúng tôi có buổi gặp mặt bỏ túi tại nhà Phạm Hùng Kiệt rôm rả từ 3 giờ trưa đến 12 giờ đêm. Những người bạn tới từ xa như Trần Đ́nh Phú (Texas), Mă thành Phúc (New Jersey), Lưu Thanh Thủy (Washington)... làm các anh chị khóa đàn anh cảm kích t́nh bạn nồng thắm của đám đàn em. Mă Thành Phúc không biết v́ hơn 35 năm gặp lại bạn cũ nên say t́nh bạn hay say rượu mà nói huyên thiên, Kiệt nói “tội cho mấy đứa bạn ở miền Đông không có cơ hội ăn nói”. Càng về khuya không khí càng sôi động, tiếng cười càng gịn tan. Tôi giao hẹn “ngày mai quí vị phải hứa mang bộ mặt, tiếng cười như thế này tŕnh làng, nếu không th́ biết tay tṛ Hương.”
     Sáng hôm sau, chúng tôi đón Hồ Hưng Phát đến từ San Francisco bằng xe lửa và trực chỉ ra nhà hàng. Khi chúng tôi tới nơi khoảng 10 giờ rưỡi th́ các anh chị có mặt khá đông đủ. Đây là một điểm son đáng ghi nhận cho tất cả mọi người, v́ thường khi người ḿnh hay chế nhạo lẫn nhau “không ăn đậu không phải là dân Mễ, không đến trễ quyết không phải Việt nam.” Mọi người rất thích cái bích chương chào mừng quan khách có h́nh cô gái ngồi bên chiếc xe đạp với cành phượng và bốn câu thơ con cóc:

     gom hết cánh phượng đỏ,
     về thêu trong giấc mơ,
     cô học tṛ bé nhỏ,
     chăm chút mảnh t́nh thơ


...nên rủ nhau đứng chụp h́nh bên cạnh. Khoảng thời gian cho mọi người ghi danh cũng là cơ hội để chào hỏi, làm quen giữa các thế hệ đồng môn là rất cần thiết để không khí hội hè bừng lên v́ những tương quan trong một ngôi trường lớn ở tỉnh nhỏ Ba Xuyên tuy ngoằn ngoèo, ḷng ṿng rồi cũng rơi vào mẫu số chung “hóa ra ta cùng biết nhau cả”. Cũng trong tinh thần “không uưnh nhau tới u đầu th́ không nhận ra anh em”, anh Phú và anh Phúc xem ra khá tương đắc, nên chúng tôi không dám quấy rầy để hai anh em có những giây phút riêng tư.
     Riêng Sư tỷ Quách Siếu Lái gọi Kiệt và Thu Hương đến nói rằng “các em cứ tổ chức đi, cho chị hay th́ lúc nào chị cũng bay từ Nevada đến để chung vui với các em, không những vậy mà chị c̣n sẽ gọi những người bạn cùng lớp tới nữa.” Chúng tôi xin trân trọng ḷng mến thương của chị đối với các Út Hoàng Diệu này.
     Buổi tiệc đă diễn ra trong bầu không khí vui tươi, rộn ràng từ đầu tới cuối. Các tiết mục ca hát, kể chuyện vui, đố vui được mọi người hưởng ứng nồng nhiệt. Sự đóng góp về phần tài chính của Thầy Cô và các đồng môn trong suốt buổi tiệc đă gây tiếng vang không nhỏ. Điều đó nói lên sự quan tâm của quí vị đối với hoạt động của Hội. Đặc biệt Trần Thị Hai (San Diego) và Thái Thị Hồng (Santa Ana) đă xung phong làm Mạnh thường quân cùng với các anh Quan và Quang làm cho phần đấu giá chai rượu với chữ kư của Thầy Cô thêm phần sôi động. Sự góp mặt của chị Loan cùng các bạn Ngọc Ánh (Victorville), Huỳnh Thái, Cát Tâm (Las Vegas)... hôm nay đă giúp đỡ tinh thần của chúng tôi rất nhiều.
     Ban Chấp Hành miền Nam có tặng một ổ bánh kem nên bánh th́ dư nhưng h́nh như thức ăn không được dồi dào cho lắm. Bằng cớ là sau khi tan hàng để nhập vào tiệc Hậu Đại hội tại nhà Lệ Toàn, mọi người đều kêu... đói nên 3 cái lẫu dê, cùng biết bao thứ bánh bột lọc, bánh ngọt, dưa hấu... tan biến nhanh chóng không biết v́ cái nóng của ngày hè hay v́ cái bụng đ̣i ăn của các bạn.
     Chúng tôi cũng ghi nhận, năm nay có thêm các đàn em như Ḥa, Giang, Quyên, Yến, Diệp, Tuyết, Vinh, Mai Phương... rất khích lệ đối các anh chị v́ sự góp mặt của các em nói lên sự quan tâm và tinh thần ḥa hợp giữa nhiều thế hệ của t́nh đồng môn Hoàng Diệu. Đó là phương thức duy tŕ tinh thần tương thân tương ái hữu hiệu và lâu dài.
     Ban Tổ chức rất cảm kích nhận được nhiều lời khen từ Quư Thầy Cô và các anh chị em đồng môn, nhất là nh́n những gương mặt rạng rỡ, những nụ cười tươi, và lời hứa hẹn “lần sau sẽ rủ thêm nhiều đồng môn tới tham dự” chúng tôi cảm thấy đó chính là phần thưởng tinh thần cao quí nhất mà chúng tôi vinh hạnh nhận lănh từ Thầy Cô và các anh chị em.
     Cuối cùng để thay cho một lời cám ơn chân thành từ Ban Tổ chức gửi đến Quư Thầy Cô và các anh chị đồng môn, chúng tôi với sự chuẩn bị kỹ càng và lâu dài, tới giờ phút cuối vẫn phạm phải rất nhiều sơ hở và không chu toàn bổn phận. Dẫu sao cũng mong mọi người v́ một chữ Hỹ mà Xả cho những thiếu sót chúng tôi đă vấp phải.
     Lời nhắn nữa xin gửi tới các thế hệ đàn em “hăy tiếp tay với chúng tôi các em nhé, mùa sau sẽ đến phiên mấy em đó ạ...”

Thu Hương (68-75)Về lại mục lục của trang VĂN
Copyright © 2011 - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HOÀNG DIỆU Ba Xuyên - Bắc California - All rights reserved