www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thân Chúc Quư Thầy Cô và Đồng Môn Hoàng Diệu một năm mới luôn được Dồi Dào Sức Khỏe và Tràn Đầy Hạnh Phúc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net


Dương Lịch – Âm Lịch Click on the date for details

Chân t́nh

Thu Hương (HD 68-75)

     Đă hai năm hơn kể từ ngày chúng tôi chính thức gánh gồng nhiệm vụ củng cố và phát triển Hội Ái Hữu Giáo Sư và Cựu Học Sinh, một nhóm nhỏ, rất nhỏ của trường Hoàng Diệu nằm về phía miền Bắc tiu bang California. Nói về nhân sự, tức là số hội viên sinh hoạt thường xuyên của hội, danh sách có thể đếm… trên mười đầu ngón tay, phần c̣n lại có khi trồi khi sụt. Chúng tôi sau vài lần họp đi đến quyết định cứ ba tháng sẽ gặp nhau một lần, với chủ đề cố định là mừng sinh nhật cho những ai có ngày sinh nằm trong khoảng thời gian đó. Địa điểm họp thường là hội trường nơi gia đ́nh thầy Báu cư ngụ, cũng có khi lên tận Sacramento, buổi tối hôm trước ăn uống tại nhà chị Bạch Tuyết, rồi chia làm hai nhóm ngủ hai nơi, sáng hôm sau điểm tâm ở nhà Thu Hương. Cũng nhờ nhóm nhỏ nên mới có cơ hội cho chúng tôi phục vụ chu đáo chứ nếu đông hơn th́ bó tay thôi. Kết quả những lần họp như thế này thật khả quan ngoài dự định. Thầy cô và các anh chị rất hưởng ứng và tới tham gia ngày càng đông hơn, dĩ nhiên cái vui nhân lên gấp bội, đó là niềm khích lệ to lớn nhất để chúng tôi có thêm can đảm nhận lănh trọng trách này một lần nữa trong hai năm tới đây.
     Hôm 20 tháng 1 vừa qua là ngày họp có hơi đặc biệt hơn một chút, v́ chúng tôi vừa gặp nhau hồi tháng 11 nên dự định qua Tết Ta, cuối tháng 2 mới là kỳ họp thường lệ. Nhưng tới đầu tháng giêng, Lệ Toàn gọi phone cho tôi ra lệnh phải khẩn cấp thông báo ngày họp vào cuối tháng này. Lư do v́ cô Vĩnh Trường, cựu học sinh HD và cũng là giáo sư dạy chúng tôi (một phần của niên khóa 68-75) môn Toán năm lớp đệ thất, từ Oregon ngỏ ư muốn về dự họp v́ nghe chị Nguyệt Anh kể rằng mỗi lần gặp mặt các anh chị cảm thấy ḿnh trẻ lại qua tiếng hát tiếng cười. Thật vậy, mỗi lần tới hẹn là nguyên một ngày tràn ngập niềm vui. Chúng tôi thoải mái nói cười, chọc ghẹo lẫn nhau, không gian trong hội trường bừng lên một nỗi vui tràn trề. Nếu tôi nhớ không lầm, hồi trước Thầy Cô và các anh chị nghiêm túc lắm, tới họp th́ cứ nhỏ nhẻ nói, nhỏ nhẻ ăn rồi nhỏ nhẻ... ra về. Chứ không như bây giờ, bước chân vào hội trường là chào hỏi rôm rả, người nào cũng cười tít mắt, trêu nhau bằng thích, chưa kể đến ca hát và nhảy đầm. Cứ trông anh Tứ Lễ, mặt nh́n hơi ngầu dù ảnh hiền khô, hồi trước ngồi một chỗ, không nói không cười, bây giờ th́ lên sân khấu giành hát với đám em út. Các chị Phụng, chị Liêng cũng không kém, thi nhau kể chuyện cười, đố vui để… chọc (chứ không phải để học), những chuyện thanh mà tục, tục mà thanh; những chuyện mà chỉ nghe, cười ngả nghiêng rồi… thôi chứ không dám kể lại, e bị thầy cô cú đầu.
     Thế đó, chỉ cần vài cái email thông báo ngày giờ địa điểm là chúng tôi bắt đầu sửa soạn để chờ tới ngày vui. Sáng chủ nhật, San Jose nắng ấm chan ḥa, mọi người rộn ràng chạy ra chạy vào hội trường sắp xếp bàn ghế, băng rôn, cờ xí... Nghi lễ khai mạc bao giờ cũng là màn chào cờ để nhận thức rằng chúng ta vẫn măi mang theo một chút quốc hồn quốc túy trong máu trong tim dù đi đến tận chân trời góc biển nào trên thế giới bao la này.
     Anh Thạnh mở màn giới thiệu chương tŕnh chính gồm có mừng sinh nhật 15 người hiện diện hôm nay và chúc xuân tới Thầy Cô và đồng môn với một bài thơ hay mượn đỡ trên mạng. Tôi chuyển lời chúc Tết của các anh chị ở xa như anh Nghĩa, Sơn, chị Kim Liên, Thu Ba, Sao Mai... tới thầy cô và luôn tiện giới thiệu, ngoài cô Vĩnh Trường c̣n có thêm các anh chị tới từ San Francisco như chị Lao Chea Kịnh và vợ chồng anh Hùng chị Lan (trường Phụ Huynh Học Sinh). Cô Vĩnh Trường tiếp lời, cám ơn những chân t́nh của gia đ́nh Hoàng Diệu dành cho cô mỗi lần cô tới thăm, lời nói mộc mạc xuất phát từ tận đáy ḷng lúc nào cũng khiến cho người nghe cảm thấy bùi ngùi, xúc động. Tôi th́ mười lần như một, hát ru em “ầu ơ... giả đ̣ mua khế bán chanh, giả mừng sinh nhật... gặp anh (em)... kẻo buồn để nói lên ư nghĩa của những lần họp mặt. Rồi mọi người cùng tranh nhau nói cười, tới màn tặng quà sinh nhật th́ số người có tên trong bảng Phong Thần xem ra c̣n đông hơn cả khán giả ngồi dưới kia, gia đ́nh thầy Báu có tới bốn người sinh cùng tháng giêng. Tôi đề nghị ban tổ chức lần sau phải kiểm tra giấy khai sinh rồi mới tặng quà, tặng hoa chứ không th́ chị Bạch Tuyết méo miệng v́ cười.
     Hào hứng nhất là phần đố vui có thưởng, anh Hùng tới từ San Francisco đố câu “con ǵ mà sáng ra đi bằng bốn chân, trưa đi hai chân, tối đi bằng ba chân?” Anh Quan trả lời “con người” nên trúng được một bao ĺ x́ nặng kư, phen này chị Tuyết lại thức khuya đếm tiền mệt nghỉ. Anh Thạnh và phu nhân chu đáo hơn, sửa soạn ba phần thưởng cho ba câu đố, tiếc là câu đố... hơi dễ nên ba gói quà bay cái vèo, cái to nhất vô túi tôi, chắc tôi nhờ ngáp phải ruồi chứ thật t́nh chẳng hay hơn ai.
     Thức ăn là phần quan trọng của buổi họp mặt v́ đó là niềm hănh diện cũng như tâm t́nh gói trọn của mỗi người nội trợ tài ba trong gia đ́nh. Các chị đă tự tay làm lấy những món ăn đặc biệt như bánh canh Vũng Thơm, bánh mặn, cơm rượu, cháo gỏi gà, nem nướng, ḅ bía, cửu bửu (tám nguyên vật liệu cộng thêm trái ớt), xôi mặn, xôi ṿ, ḅ kho, chè khoai, bánh ḅ rễ tre, ḿ xào Đại hàn,... ôi thôi kể hoài không hết. Chị Tài ở Oregon không tới họp được, bèn gửi theo cô Vĩnh Trường mấy đ̣n bánh tét và bánh ít do chính tay chị gói trông thật khéo, thật đẹp.
     Riêng món salad "trời thần đất lở" (mây xanh bắp cải, mây vàng trứng và mây đỏ lựu) của tôi v́ quá... đẹp nên hết nửa ngày trời cũng chưa ai rớ đến. Ông đi qua bà đi lại chỉ tấm tắc khen màu lựu sao tươi quá, người làm sao chịu khó tách từng hạt lựu, món này xem ra có độ dinh dưỡng cao à nhe. Tôi đăng đài kêu gào “Ăn lựu tốt cho tim, gan, phèo, phổi, lại giúp cho da trắng, tóc dài. Nói tóm lại tai, mũi, họng ǵ cũng có lợi!” nhưng xem ra chả mấy ai rúng động, xao xuyến chi cả, mọi người chỉ cười cười, có người c̣n cả gan chấm điểm đó là món dở nhất trong ngày. Để không khí thêm phần sôi động, anh Ngôn thủ sẵn mấy b́nh nước trái cây trá h́nh, bên trong là rượu nho để xóm nhà lá gồm Thuận, anh Ngôn, anh Quan, Cường và Kiệt xơi tái. Chắc nhờ chất cay này mà ba ông rễ Hoàng Diệu xâm ḿnh ca bài Hoa Biển nghe cũng đặng lắm.
     Ăn xong đợt một rồi tới đợt hai, ba mà thức ăn vẫn c̣n rất nhiều nên phải chia nhau mang về. Bốn giờ chiều vẫn c̣n bịn rịn ngoài băi đậu xe. Chia tay lần này hẹn nhau tháng năm gặp lại trong ngày Đại hội Hè, chúng tôi hứa hẹn sẽ c̣n nhiều sôi động cho hai năm tới với nỗi vui ngày càng to thêm qua những lần gặp nhau vui vẻ, chan chứa t́nh thân, với tôi đó mới thật là chân t́nh...

Thu Hương (HD 68-75)Về lại mục lục của trang VĂN
Copyright © 2011 - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HOÀNG DIỆU Ba Xuyên - Bắc California - All rights reserved