www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thn Chc Qu Thầy C v Đồng Mn Hong Diệu một năm mới lun được Dồi Do Sức Khỏe v Trn Đầy Hạnh Phc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net


Dương Lịch m Lịch Click on the date for details

Chn Dung "Mẹ"

Thầy Nguyễn Ngọc Đường

Hm nay, Chủ nhật ngy 3/5/15, chỉ cn một tuần nữa l đến ngy Lễ Mẹ tại Mỹ quốc, thường được gọi l qu hương thứ hai của dn tị nạn chng ta. Nhn dịp ny, ti hn hạnh tn vinh một vi đức tnh tuyệt vời của người Mẹ knh yu trong gia đnh Việt Nam.
Viết về Mẹ đng ra, ti khng đủ khả năng v đề ti vốn tiềm ẩn một nội dung xc tch, bao la như đại dương. Phần nữa ti khng phải l nh văn thứ thiệt nn chỉ muốn viết phiếm, mục đch để mua vui, giải tr với cc thn hữu v b con khi tr dư tửu hậu m thi. Thm nữa, đề ti ny kh phổ biến, nhiều nh văn nổi danh đ viết rất đầy đủ với nghĩa phong ph, thm su rồi, nn ti khng dm liều lĩnh bước vo. Do đ ti sẽ tự hạn chế, chỉ bn nng cạn về một vi đức tnh cao qu, dễ thương của người phụ nữ, đặc biệt l những người đ qua cầu lm Mẹ.
Thng thường, xưa nay trong cc bi viết, bi thơ, bi ht... tc giả hay ca tụng đức hạnh của những b Mẹ hiền để chị em phụ nữ noi gương m hnh xử. Cn cc b Mẹ... khắc nghiệt th t được ni tới v sợ lm gương xấu, c hại cho những người nữ cn trẻ, thiếu kinh nghiệm trong cuộc sống nhiễu nhương ny. Kiểm lại những b mẹ, mệnh danh l hiền mẫu trong lịch sử, ở địa hạt văn chương cũng như bnh dn đều khng phải l hiếm, nhưng ti xin php được bỏ qua, khng kể ra đy để khỏi mất thời gian. By giờ, ta hy thử phn loại v bn sơ sơ về cch đối xử với con ci trong gia đnh của cc b mẹ VN. Ti xin được tản mạn về Mẹ hiền, Mẹ khn ngoan v Mẹ dại khờ.
Theo Thnh Kinh, Cha đ tạo thnh người nữ từ ci xương xườn của người nam v hnh như Cha c km lời khuyn: "Con hy hiền như chim bồ cu, nhưng phải khn như rắn". Tuy nhin ti l người ngoại đạo nn khng chắc 100% l Cha đ phn như thế? Cn Bố gi PD th đ diễn tả chi tiết hơn trong ca khc "Em hiền như ma sơ " (thơ Nguyễn Tất Nhin). Ti đon, theo tc giả, th ta phải hiểu ngầm l "ma sơ" khng những hiền m cn phải... dễ thương nữa mới l đủ tiu chuẩn! Ngoi ra đ l Mẹ hiền th những đức tnh tốt nhất trn thế gian dĩ nhin Mẹ phải sở hữu gần hết, khỏi phải kể ra cho tốn giấy mực. By giờ để tiếp nối bi viết, ti xin chuyển qua ni về người Mẹ khn ngoan.
Theo ti, M
ẹ hiền chưa chắc đ l người Mẹ khn ngoan, c khi cn khờ nữa cơ đấy. Trong một gia đnh, ni chung, tnh cảm của Mẹ thường phn chia đồng đều cho cc con v con no cũng l con cả! Nhưng như thế, theo ti lại khng được cng bằng v con c đứa đẹp, đứa xấu, đứa ngu dốt, thng minh hay khuyết tật... linh tinh đủ thứ trn đời. Nếu ta cứ my mc lm ci tnh chia th tội nghiệp cho những chu bất hạnh lun ở vo thế yếu. Thế rồi cn "Luật b trừ " nữa, phải đem ra thực hiện cho hợp tnh hợp l chứ! Ni tm lại người Mẹ phải đủ khn ngoan, thng minh v c tấm lng nhn i để ty nghi xử sự, theo từng tnh huống, ng hầu đem lại hạnh phc cho tất cả mọi người trong gia đnh.
Đ
ể tiếp tục, ti xin bước qua người Mẹ dại khờ. Người Mẹ tuy hiền thật nhưng lại c thể... khờ dại, trường hợp ny cũng thường xảy ra, nhất l trong gia đnh người tỵ nạn. Ti cn được nghe truyền khẩu cụm từ "Mẹ dại, con khn" trong dn gian. C lẽ Thượng Đế cũng thương tnh nn p dụng "Luật b trừ" cho cả hai mẹ con. Giả thử nếu cng nhất tr... dại cả th mẹ con dắt nhau đi ăn my cả lũ hay sao? Than i, nếu rơi vo tnh trạng bất hạnh ny th gia đnh dễ lủng củng lộn xộn lắm. Lũ con khn tha hồ khai thc lợi dụng người Mẹ knh yu. Thế rồi chng cn kn cựa, ganh tị, đnh nhau để dnh phần hơn. Mẹ dại bất lực, chỉ cớc năn nỉ van xin v ngồi khc thi! Trời ơi sao ti lại khổ thế ny, hở giời!
By giờ đến phần kết, tạm gọi l bonus: "Người đn b... r tiền"
Hnh như nh văn BBT, trong một tnh huống no đ đ định nghĩa: Mẹ l người đn b rẻ tiền, thật l d dỏm v rất st nghĩa. Theo thiển , "rẻ tiền" ở đy c nghĩa l dễ nhờ, dễ sai v lc no cũng vui vẻ sẵn sng.Thử hỏi trn thế gian ny c người đn b no lun tự nguyện đp ứng mọi nhu cầu của con ci m khng hề ngại cng sức? Người đn b no chỉ biết tận tụy, hy sinh để mang lại hạnh phc cho gia đnh m khng quan tm đến sự hưởng thụ? Theo ti, chắc chỉ độc nhất c một người, đ l Mẹ!

Thầy Nguyễn Ngọc ĐườngVề lại mục lục của trang VĂN
Copyright 2011 - Hội i Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HONG DIỆU Ba Xuyn - Bắc California - All rights reserved