www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thân Chúc Quư Thầy Cô và Đồng Môn Hoàng Diệu một năm mới luôn được Dồi Dào Sức Khỏe và Tràn Đầy Hạnh Phúc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net


Dương Lịch – Âm Lịch Click on the date for details

Câu Đối "Đâu... Cái Điền"

Nguyễn Ngọc Thạch (HD 68-75)

     Giáp Tết con rắn năm vừa qua Hai Gàn NJ đi chợ Tết bên Philadelphia t́nh cờ gặp một "sự cố" vui vui. Hai Gàn đă đụng đầu nhằm chú Tám Điền, một hội viên hội... tán phét năm xưa thường xuyên ghé văn pḥng Hai Gàn vào giờ Lunch để nghe Hai Gàn kể chuyện khôi hài đen. Đó thời điểm hơn mười năm về trước lúc gia đ́nh chú vẫn c̣n yên ấm Hai Gàn đang làm cái dóp tạm thời... "đưa người  cửa trước rước người cửa sau" cho Hội USCC.
     Thấy chú khoác tay một phụ nữ trẻ măng, Hai Gàn ghé tai chú hỏi nhỏ:
     - Con hay cháu xinh gái quá vậy chú Tám?
     Chú cũng trả lời khe khẽ chỉ vừa đủ cho Hai Gàn nghe:
     - Vợ nhỏ của goa rinh t VN qua đó thầy Hai!
     Hai Gàn băn khoăn nêu thắc mắc:
     - Thế thím Tám đâu?
     Chú Tám vội trả lời ngay:
     - VỢ CẢ VỢ HAI CẢ HAI ĐỀU LÀ VỢ CẢ thầy Hai!
     Hai Gàn đành im lặng rút lui nhanh vào quầy bán hải sản để kiếm thím hai. Nhưng gần một năm trôi qua Hai Gàn vẫn ấm ức chưa t́m được câu đối để đáp lễ lại câu đối "đâu cái điền" của chú Tám Điền. Cho đến... một ngày kia t́nh cờ Hai Gàn đă gặp được vận may.
     Tuần trước nhằm ngày lạnh gần ba chục độ dưới độ đông đặc của nước đá nhưng Hai Gàn vẫn phải ăn vận như người Eskimo đi cày th́ hôm đó lại gặp ngay người client quen. Anh chàng Jonathan này học tṛ của Hai Gàn lúc Hai Gàn c̣n làm Acting Counselor cho Sở Giáo Dục Philadelphia City. Lúc đang học lớp 12 hắn đă từng bị Hai Gàn kêu lên văn pḥng trường Trung học "làm việc" riêng để "làm " việc hắn léng phéng với mấy đứa học tṛ gốc da trắng bị Ba của mấy đứa trẻ vị thành niên này vào trường thưa gởi. Hai Gàn hỏi vắn tắt về t́nh h́nh thu nhập tài chánh của Jonathan để làm cho xong giấy tờ CSP (child support payment) cho một tên HIT AND RUN (làm cho phụ nữ con rồi... run away). Jonathan nói hắn vẫn trả tiền cho hai đứa con của... girl friend của hắn cả vợ girl friend hiện tại đang ... chung sống rất ḥa b́nh chung trong một chung với hắn.
     Hai Gàn hốc mồm kinh ngạc thiếu điều muốn ngả nón để tỏ ḷng kính phục một bậc tuổi trẻ tài cao. Hai Gàn thắc mắc vợ girl friendchung nhà từng oánh nhau chưa th́ Jonathan nói: "Tụi hai chị em ruột nên đâu chuyện oánh nhau xảy ra Thầy". Thấy vẫn chưa "đả thông tưởng" được cho Hai Gàn nên Jonathan đă giải thích cặn kẽ hơn:
     - Mặc em đă con vợ không hôn thú da trắng nhưng Ba em vẫn bắt buộc em về VN cưới vợ. Em rất bực ḿnh nhưng khi nghe Ba em vừa khóc vừa lải nhải: "Trâu ta ăn cỏ đồng ta..., tuy cỏ cụt nhưng cỏ thơm..." nên em cũng ráng về VN cưới vợ cho Ba em vui ḷng. Khi gặp Vân, trên giấy tờ của hai đứa nhỏ em vừa làm giấy tờ trả CSP ,th́ một gia đ́nh trong xóm đang làm giấy tờ sang Hoa Ky theo diện con lai. Ba em làm đám cưới cho em Vân nhưng không làm hôn thú bỏ tiền chạy chọt cho Vân nhập vào gia đ́nh con lai để sang đây nhanh hơn xin "queo phe" dễ dàng hơn. Sau khi Vân sang đây đă cùng hai đứa con về sống chung với em, trên giấy tờ em vẫn c̣n single nên gia đ́nh Vân nhờ em d́a VN lănh Trúc, chị Vân, sang đây theo diện vợ chồng.
Hai Gàn đă hỏi thêm:
     - Như vậy trên giấy tờ chị vợ của em vợ em nhưng không phải vợ em. C̣n Vân  vợ của em nhưng trên giấy tờ chỉ girl friend của em. Thế nhưng về mặt pháp "trên sở ba bên đều lợi" em quyền làm chuyện... vợ chồng cùng vợ hôn thú của em. Chuyện đó từng bao giờ xảy ra không?
     Jonathan đỏ mặt nín thinh hổng trả lời nên Hai Gàn đă hỏi thêm câu cuối
cùng:
     - Vậy th́ một trong hai người. Em đă quyết định ai sẽ người vợ thật sự của em chưa?
     Jonathan trả lời tỉnh queo:
     - Chẳng người nào hết. Em đang nhờ luật lo thủ tục li dị với Trúc để tiến hành làm hôn thú với Jacqueline. Thy chắc c̣n nhớ Jacqueline. Ba đă từng gặp thầy lúc thầy c̣n làm việc cho Philadelphia School District đó.
     Hai Gàn bắt tay từ giă anh chàng Don Juan người An Nam. tự nhiên Hai Gàn bật cười thật sảng khoái để chúc mừng thằng học tṛ đĩ ngựa cũng để mừng cho chính ḿnh vừa t́m ra được câu đáp lễ cho câu đối ĐÂU CÁI ĐIỀN của ông Tám Điền để gởi cho các Văn Hữu Hội VNTD đọc cho vui trong mấy ngày chờ Tết CON NGỰA.
     Hai Gàn lẩm nhẩm đọc một ḿnh:
     - VỢ CẢ VỢ HAI CẢ HAI ĐỀU LÀ VỢ CẢ
     - HÀNG GIẢ HÀNG THIỆT GIẢ THIỆT CŨNG CHỈ HÀNG GIẢ
     Cười xong rồi Hai Gàn lại ngồi... ứa nước mắt. Những giọt lệ tủi hờn của kẻ lưu vong khóc thương cho người, những người con gái VN da vàng yêu quê hương như yêu đồng lúa chín .Vậy họ đă bị cha mẹ dùng như những... MÓN HÀNG trong những phi vụ...MẬU DỊCH T̀NH CẢM.

Nguyễn Ngọc Thạch (HD 68-75)
USA Tết Con Ngựa năm  2014

(Đây chuyn thit 100%. Chỉ tên phải sa lại đ tránh đụng chạm...)Về lại mục lục của trang VĂN
Copyright © 2011 - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HOÀNG DIỆU Ba Xuyên - Bắc California - All rights reserved