www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thân Chúc Quư Thầy Cô và Đồng Môn Hoàng Diệu một năm mới luôn được Dồi Dào Sức Khỏe và Tràn Đầy Hạnh Phúc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net


Dương Lịch – Âm Lịch Click on the date for details

Bếp Lnh

Thầy Vơ Tấn Phước

     Mt sáng Chúa Nht vào khong mười gi, Hoàng đi ti đi lui trong nhà bếp, mt ngó dáo dác như mun t́m vt ǵ. Chàng m t ngăn trên, không có, m ngăn dưới, cũng không có, ngăn bên gia, cũng không có luôn. Chàng cũng đă m hết các hc k bên bn ra chén, trên tường, ming lm bm:
     - Thi
t là kỳ cc, có cái cho, ct đâu k quá, kiếm không ra...
     Căn bếp khá rộng, chén dĩa nồi nêu son chảo, tất cả được để ở đây, ngoài ra đâu c̣n chỗ nào. Lục lọi hồi lâu không được, tức ḿnh, chàng đi xuống tầng hầm. Căn hầm đă được hoàn tất đẹp đẽ, pḥng ốc khang trang, đồ đạc được sắp xếp vén khéo. Pḥng làm việc của chàng có tủ sách và bàn viết thật lớn, ḷ sưởi bằng đồng sáng loáng, cạnh bên là pḥng ngủ và pḥng chơi đùa của thằng Bi, cùng pḥng tập thể dục. Phía sau cùng là một kho đựng những vật liệu sửa chữa nhà cửa, cùng đồ đạt ít dùng. Cũng c̣n vài thùng cạc tông của chuyến dọn nhà lúc trước, c̣n nguyên băng keo chưa mở. Cái chảo, cái chảo, hổng lẽ được cất trong mấy cái thùng nầy. Vô lư, ai lại đem giấu cái chảo vô mấy cái thùng cạc tông. Tuy nghĩ như vậy nhưng chàng cũng kiên nhẫn đi kiếm con dao nhỏ, khiêng ra từng thùng và rọc lớp băng keo dán bên ngoài, gia công lục lọi. Toàn là sách vở với báo chí, thư từ cũ...
     Buổi sáng trời nắng trong, cả nhà yên tĩnh, không một tiếng động nào ngoài tiếng dép kéo lê trên sàn gỗ của Hoàng, tiếng thùng cạc tông được mở, tiếng sách vở va chạm nhau sột soạt,... tiếng động tuy nhỏ nhưng cũng đủ làm thằng Bi tỉnh giấc.
     Bi năm nay cũng đă mười lăm, tuổi nhổ gị nên cao lỏng khỏng. Tánh t́nh thiệt thà, hiền lành, an phận nhưng dễ đổ cộc, y như Hoàng. Nó cằn nhằn:
     - Ba làm cái ǵ dưới nầy rầm rầm, con ngủ không được.
     Nghe tiếng con, chàng mừng lắm. Cái nhà lớn rộng thinh thinh, đi tới nhà trước, đi lui nhà sau cũng chỉ có một cha, một con, buồn và hiu quạnh quá. Trên tường bức tranh sơn mài vẽ h́nh cô thiếu nữ mặc áo tứ thân, ôm đàn tỳ bà che nghiêng nửa mặt như nh́n chàng mà cười. Chàng ôn tồn trả lời con:
     - Ba kiếm cái chảo, nó đâu mất tiêu rồi.
Rồi nói tiếp:
     - Mười giờ sáng rồi đó, con thức dậy là vừa hổng có sớm đâu.
     Bi mặc bộ đồ ngủ nhàu nḥ bước xuống giường, đứng nh́n chàng và hỏi:
     - Mà ba kiếm cái chảo làm chi?
     - Cái thằng, ba kiếm chảo để nấu đồ ăn, chớ con tưởng ba kiếm chảo để đội à...
     Thằng Bi cười:
     - Mấy tháng nay ḿnh ăn bánh ḿ thịt, cá hộp, với ḿ gói, cũng được vậy ba. Lâu lâu đi phố Tàu mua vịt quay, gà quay, thịt xá xíu, ở tiệm Thái Sơn hay Hồng Kông được rồi... ba nấu nướng làm chi cho mắc công.
     Chàng nghe con nói, đau nhói trong ḷng, thấy thương và tội nghiệp con, gượng cười:
     - Đâu được nè, cha con ḿnh phải ăn uống đàng hoàng. Lúc trước nhiều công việc bận bịu quá, hết chuyện nầy đến việc kia, ba không rảnh để lo cơm nước, nay th́ rảnh rồi. Để con coi, ba làm bếp ngon lắm.
     Thằng nhỏ tṛn xoe mắt ngó chàng, cặp mắt to đen và đẹp giống hệch má nó:
     - Bộ ba biết nấu đồ ăn hả ba?
     Hoàng bật cười:
     - Sao không biết con, ba nấu giỏi lắm, con biết không, hồi đó ba đi học ở Sài G̣n tự nấu ăn đó...
     Thằng nhỏ không hề thắc mắc chuyện ba nó lúc nhỏ c̣n đi học, tự nấu nướng ra sao, đi kiếm cái chảo phụ chàng. Nó chạy lên nhà bếp cũng kéo các ngăn kệ, các ngăn tủ như chàng đă làm, hồi lâu không được. Nóng ruột, nó đề nghị:
     - Hay là ba ra tiệm mua cái chảo mới cho rồi, kiếm hoài cũng không ra.
     - Ừ ừ, chắc là phải mua cái mới.
     Vừa nói vừa thuận tay chàng vô t́nh kéo cánh cửa ḷ nướng của bếp điện, cửa vừa mở chàng thấy bên trong có cái chảo lớn, vài ba cái nồi được xếp kỹ trong đó. Hoàng rất mừng và Bi lẩm bẩm:
     - Mấy tháng nay ba có nấu nướng ǵ đâu nên không biết nồi với chảo để trong nầy...
     Chàng vói lấy cái chảo đem lại ṿi nước để rửa, miệng nói:
     - Để ba làm món cải làn xào thịt ḅ cho con ăn, ba mua được cải tươi với thịt ḅ mềm lắm.
     Bi thích chí:
     - Dạ dạ, mà ba có dầu hào để xào giống như ở phố Tàu không?
     - Cái thằng, ba làm theo kiểu Tây, dầu hào nhiều chất béo, nghe nói ăn nhiều bị ung thư không tốt đâu.
     Thằng nhỏ biết ǵ đâu nghe hứa hẹn có thịt ḅ th́ mừng lắm. Mấy tháng nay chỉ có hột vịt luộc chấm nước mắm, hoặc chả lụa xắc khúc chấm nước tương là xong buổi cơm. Đến bửa, cha xúc một tô, con xúc một tô để hột vịt hoặc miếng thịt lên trên cơm trắng, rồi kéo nhau ra ngồi trước máy tuyền h́nh, vừa ăn vừa coi Vi Tiểu Bảo với Trương Vô Kỵ hoặc Lịnh Hồ Công Tử,... cũng xong bửa. Thiệt là gọn.
     Hoàng nhớ lại những dĩa thịt ḅ xào cải làn đă ăn qua, dễ làm quá mà. Chàng lấy tấm thớt ra rửa sạch, đặt miếng thịt lên ngay ngắn và bắt đầu xắt từng lát mỏng. Làm món ăn thiệt là dễ, có ǵ khó khăn đâu. Cái ǵ mấy bà nội trợ làm được th́ đàn ông cũng làm được, nhiều khi c̣n hay hơn nữa. Miếng thịt được xắt mỏng xong, chàng bỏ vào chảo mở. Thịt gặp mở nóng, cháy xèo xèo, mở và nước thịt văng tứ tung. Hoàng hấp tấp lấy kiếng ra đeo vào mắt, cẩn thận vẫn hơn, mở nóng văng vô mắt dám đui lắm à... Không lẽ v́ ham ăn ngon mà phải bị đui con mắt!.
     Chàng cầm lấy cái hộp đựng muối, nhớ tới ngày nào má thằng Bi lúc làm bếp, nàng thường nhắc đi nhắc lại - muốn nấu ăn ngon là phải có gia vị ngon, chàng cũng bắt chước lẩm bẩm - một chút xiú muối, một chút xíu đường, một chút xíu tiêu... Cầm hộp muối trên tay chàng để trên miệng chảo - một chút xíu muối- và trút nhè nhẹ xuống. Nào ngờ, nắp hộp lỏng le và rơi tuột xuống đống thịt phía dưới, muối bọt trắng xoá tuôn theo. Trời đất, ai mà chơi cắc cớ, không vặn kín nấp. Hoàng phản ứng không kịp nên cả hộp muối bọt nằm ướp trắng xoá trên đống thịt, thấy mà ứa gan ! Hoàng quính quắng lấy cái muỗng hớt gạt lớp muối trắng dư thừa phía trên, cố gắng, cố gắng, nếu để quá nhiều như vậy là mặn lắm, tội nghiệp thằng Bi, phải rán hớt lớp muối dư, mặn quá ăn làm sao được, hớt được nhiều chừng nào tốt chừng nấy. Mà phải tắt lửa, nếu không lửa phừng nóng quá làm không kịp. Nóng quá, nóng quá, thịt phía dưới miếng nào miếng nấy xăn tṛn lại, xám đen.
     Lửa đă tắt rồi, muối cũng đă hớt hết trơn rồi, không cách ǵ hớt thêm được nữa, Hoàng lấy đũa gắp thử một miếng và nếm. Trời đất ơi, miếng thịt bây giờ như miếng khô cá mặn chát. Chàng nghe đầu lưỡi như quíu lại. Chết rồi, làm sao bây giờ. Hổng lẽ đem mấy miếng thịt đi rửa dưới ṿi nước lạnh, thịt sẽ xác xơ...
     Hoàng suy nghĩ, suy nghĩ - ừ, ừ, bây giờ ḿnh có thể đổi lại, thay v́ làm món thịt ḅ xào th́ làm món canh thịt ḅ. Có khác ǵ đâu. Thêm nước vô nhiều thịt sẽ hết mặn và đỡ phải nêm nếm, chỉ cần một chút đường cho dịu và một chút tiêu nữa là thơm. Chàng nhớ rơ ràng câu ca dao - bỏ tiêu cho ngọt, bỏ hành cho thơm. Bỏ tiêu th́ cay chớ sao lại ngọt, thiệt t́nh không hiểu! Thôi kệ canh thịt ḅ cũng y như cải xào thịt ḅ, chỉ khác một chút là món khô với món nước. Được rồi, Hoàng lấy cái nồi nhỏ đặt trên bếp kế bên, tay cầm cái chảo, trút hết thịt qua nồi rồi thêm nước lạnh. Mở lửa thật lớn để cho nước mau sôi. Cái bếp điện nầy tốt thiệt, vặn số cao có vài phút th́ nước đă sôi ùn ụt, cái nồi cở một lít nước như vậy th́ chắc một muỗng đường là vừa. Mở cái nắp hộp đường chàng xúc đúng một muỗng, được rồi vặn kỹ nắp hộp lại. Nêm xong chàng nếm thử, thịt không c̣n mặn nữa, mừng quá. Nhưng sao nước hơi ngọt. Nếm thử lại th́ ngọt thiệt. Chắc tại cái muỗng canh hơi lớn, nhiều đường.
     - Bi ơi, lại nếm thử dùm ba coi ra sao, cái miệng ba sớm mơi tới giờ sao mà đắng nghét, không biết được ngọt mặn ǵ hết trơn!
     Thằng Bi nghe chàng kêu chạy lại, nh́n nồi canh đang sôi, ngạc nhiên kêu lên:
     - Ủa ba nói làm món thịt ḅ xào cải làn mà, bây giờ ba lại nấu canh.
     Hoàng chống chế:
     - Món canh có nước dễ ăn, bổ và tốt cho sức khoẻ hơn con. Mấy món xào dầu mở nhiều, có hại.
     Thằng nhỏ cười:
     - Ba hổng biết nấu, rồi nói gạt con.
     Nói xong nó lấy muỗng nếm thử nước canh rồi ngó Hoàng mà cười:
     - Canh nầy ngọt lờ lợ, ba bỏ thêm chút đường nữa th́ thành chè. Phải chi có má th́ ḿnh có cải xào thịt ḅ ngon lành rồi...
     Từ lâu hai cha con chàng cố tránh không nhắc tới Liên, má thằng Bi, v́ mỗi lần nhắc tới, Bi buồn bă và Hoàng th́ cay đắng. Cái cảnh hai cha con lủi thủi, hiu quạnh trong căn nhà lớn mênh mông không có bàn tay người đàn bà chăm sóc, buồn bă và thê lương lắm. Phải chi có má... câu buột miệng đơn giản vô t́nh của con, phá toang cái vết thương t́nh cảm trong tim chàng chưa kịp lành miệng. Thằng nhỏ nói lỡ lời, nó chớp chớp mắt như muốn khóc, mặt đỏ ửng, đứng xuội lơ. Chắc bây giờ nó đương nhớ tới người mẹ đă ra đi, thiệt xa, thiệt xa ngoài tầm mắt nhưng không phải trong ḷng...
     Nắng ngoài trời thiệt sáng và thiệt đẹp. Cây liễu bên bờ rào đong đưa những cành lá xanh biếc. Vạn vật thiệt là vô t́nh. Hoàng chua xót, sững sờ và cảm thấy ḿnh bất lực, có lỗi với con. Chàng cố gượng buồn, ôm lấy vai Bi, nói vội vă để che lấp nỗi trống vắng:
     - Thôi sửa soạn lẹ lên, ba đói bụng rồi, cha con ḿnh đi ăn phố Tàu, món cải làn tiệm Hồng Kông xào dầu hào ngon lắm.

Thầy Vơ Tấn PhướcVề lại mục lục của trang VĂN
Copyright © 2011 - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HOÀNG DIỆU Ba Xuyên - Bắc California - All rights reserved