www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thân Chúc Quư Thầy Cô và Đồng Môn Hoàng Diệu một năm mới luôn được Dồi Dào Sức Khỏe và Tràn Đầy Hạnh Phúc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net


Dương Lịch – Âm Lịch Click on the date for details

Bẩy Ngày Phiêu Lăng

Thầy Nguyễn Ngọc Đường

     Hôm nay, Thứ Hai 22 tháng 10/12, chúng tôi bắt đầu một chương tŕnh đi tour 7 ngày thăm Canada và một số tỉnh miền Đông Bắc Huê kỳ. Chiếc xe bus khá đồ sộ, chứa khoảng 60 người với va li hành lư chất đầy dưới gầm xe. Du khách đa số là người Trung hoa, Ấn độ và chỉ có 6 VN dắt theo một bé gái 5,6 tuổi. Tour guide là một cô Tầu rất trẻ, chắc là sinh viên, mặt mũi sáng sủa xinh xắn, vóc dáng thon gọn, cái miệng nhỏ xíu nhưng nói nhanh như máy toàn bằng tiếng Tầu và tiếng Anh không hà. Chuyến đi này thật vất vả v́ nó hơi khác với những chuyến b́nh thường. Số hành khách trên xe thay đổi hàng ngày, trồi sụt bất thường nên chỗ ngồi cũng không được ổn định, rất bất tiện đối với những vị cao tuổi như tôi. Lư do là tour 7 ngày nguyên con không đủ người nên công ty đă nhận đủ loại tour, 2, 3, 4 ngày cũng OK tuốt luốt. Ngoài ra, với giá sấp sỉ 600 một người, công ty chỉ bao thầu hotel và phương tiện di chuyển, c̣n ẩm thực th́ mọi người phải tự lo... ên.
     Ngày đầu tiên thật chán phèo, xe bus đưa đi vớ vẩn loanh quanh ở Thủ đô, tuy hấp dẫn với du khách ngoại quốc nhưng lại lăng nhách với Thầy Cô Đường v́... đă quá quen thuộc.
     Tôi đă khai với quư vị từ đầu, đây là lần thứ ba chúng tôi đến thăm DC, nghĩa là đă đi hết những chỗ quan trọng rồi. Lần này, mục đích chính là qua Canada, ngắm cảnh các thành phố Tây như Montreal, Quebec, và vài nơi đặc biệt như Thousand Islands, Boston...v...v... Cả những nơi nổi tiếng như New York, Niagara falls, Toronto...v...v... tôi cũng đă có dịp được chiêm ngưỡng cẩn thận từ những năm xa xôi về trước. Hồi đó c̣n phong độ, tôi và một bạn rủ nhau đi du lịch bằng cách mướn xe và thay phiên nhau lái từ Mỹ qua Canada rồi lại ṿng về khơi khơi rất thoải mái, vừa vui vừa rẻ tiền. Thực t́nh, chuyến đi chơi lần này dự tính hơi dài cũng có lư do cả đấy. Chúng tôi tin tưởng đă có tiểu thư Kiều, thổ công ở DC, sẽ thân ái đưa chúng tôi đi coi thêm vài thắng cảnh nên thơ mà những lần trước đă vô t́nh bỏ quên. Đồng thời nhân dịp này, mọi người như trong một gia đ́nh, sẽ có nhiều thời gian để vui chơi tâm sự mí nhau!
     Một điều khá tế nhị là khi xe bus dừng tại bất cứ địa điểm nào, tất cả du khách đều phải xuống hết và đi theo sự hướng dẫn rất kỷ luật của cô Tầu. Riêng chúng tôi, chẳng lẽ khùng, cứ lẽo đẽo theo phái đoàn đi ngắm ông Lincoln hay bức tường đá đen... hoài hay sao. Tuy "biết rồi, khổ lắm...", nhưng ông tài xế ngoan cố không chịu cho lên xe ngồi chờ, chắc ông sợ... khủng bố, thiệt xui xẻo. Tối hôm đó mọi người hân hạnh được ngủ tại hotel, loại kha khá thuộc tiểu bang Maryland. Đối với chúng tôi th́ ngủ hotel cũng y như ngủ ở nhà, chỉ khác... giường thôi. V́ sự thật xe mới ra khỏi DC có chừng hơn 30 mi, kết quả là bữa đó phí tiền v́ đă đi du lịch... tại chỗ, dại ơi là dại!

     Hersheys Chocolate World - Ngày thứ hai, cuộc du ngoạn bắt đầu từ sáng sớm tinh mơ. Mới 5 giờ mà điện thoại đă reo lên điếc tai, không dậy cũng phải dậy vi đă lỡ dại... đóng tiền rồi. Ngày xưa lúc kinh tế c̣n khá th́ hotel thường cho xơi bữa điểm tâm free nhưng nay th́ họ lờ đi, không biết tại sao. Thế là dù bụng đói meo, mọi người vưỡn cứ phải khăn gói nhanh chóng ra xe nếu không muốn bị bỏ lại. Xe bus bắt đầu lăn bánh và chỗ dừng lại đầu tiên là hăng sản xuất Chocolate lớn nhất thế giới: Hersheys Chocolate World.
     Để biểu diễn, họ xếp đặt cho du khách, được di chuyển trên những wagon nhỏ chạy trên đường rầy, lần lượt thấy tận mắt hệ thống máy móc tự động, sản xuất chocolate từ công đoạn đầu, hạt nguyên thuỷ, đến công đoạn chót, thành những thỏi chocolate thơm phức, thật đáng tiền. Sau đó du khách tự do đi xem những gian hàng bán chocolate đủ loại, mầu sắc rực rỡ, hộp lớn hộp nhỏ, gíá tiền thượng vàng hạ cám, cỡ nào cũng có. Ngọc khoái cái món này lắm nhưng cũng không dám mua nhiều v́ làm sao mang nổi và chỗ nào để chứa. Riêng tôi, từ thuở lập nghiệp ở Mỹ, chưa bao giờ dám xơi cả cục chocolate cả v́ eo ơi, nó làm tôi bón kinh khủng, và cái... món đó của tôi tương tự như của con dê vậy, thật đáng nể ? Sau khi nhấm nháp cà phê với một chút bánh ngọt... chocolate, mọi người lại ra xe để tiếp tục cuộc hành tŕnh.

     Corning Museum of Glass- Xe chạy khoảng 2 tiếng th́ đến chỗ dừng chân thứ hai: bảo tàng viện Corning Museum of Glass thuộc tiểu bang New York. Đây là bảo tàng viện thủy tinh lớn nhất thế giới chứa khoảng 45,000 vật dụng, được chế tạo từ thuỷ tinh qua nhiều năm lịch sử. Những nghệ phẩm này với đủ mọi h́nh dạng, kích thước, được sáng tạo tinh vi khéo léo, chớp chớp như những viên kim cương thứ thiệt, đẹp tuyệt vời dưới ánh sáng lung linh của những giàn đèn trang trí hết xẩy.
     Riêng tôi, nếu không được giới thiệu trước chắc không thể tưởng tượng được những vật dụng mỹ thuật đó lại được chế tạo hoàn toàn bằng thuỷ tinh. Thật khó tin nhưng có thật. Thời gian nghỉ trưa ở đây khá lâu để mọi người xơi lunch, mua quà tặng và chụp h́nh lưu niệm. Có một điều hơi bất ngờ là tuy đồ bằng thuỷ tinh nhưng giá cả xem ra cũng không phải là rẻ.
     Sau khi đă no nê và nhẹ túi, xe lại tiếp tục lăn bánh và lần này phải di chuyển một thời gian khá lâu, khoảng 3, 4 tiếng. Xe đă chuẩn bị để đi thẳng một mạch ra biên giới Canada và đoàn lữ hành sẽ ngủ đêm tại Niagara Falls phía bên bờ Mỹ quốc. Chiều hôm đó, du khách được thưởng thức cảnh hoàng hôn thơ mộng bên thác Niagara nổi tiếng, mệnh danh là Ngũ Đại Hồ? Phần tôi, sau bữa cơm tối khá thịnh soạn, đêm nằm mơ tưởng đến món chơi Poker, chợt tiếc hùi hụi v́ Casino lại nằm bên bờ phía Canada, thật vô duyên nhưng cũng được an ủi là đỡ... tốn tiền.

     Niagara Falls-Toronto- Sáng hôm sau, ngày thứ ba trong chuyến du hành, xe vượt biên giới chạy qua tiểu bang Ontario, thuộc nước bạn Canada. Sau thủ tục khám xét thường lệ, xe di chuyển và ngừng lại bên thác thêm một thời gian khá lâu và cô Tầu đă ưu ái cho du khách ngắm cảnh Niagara tuyệt vời một lần nữa. Cũng với lượng nước khổng lồ đổ xuống ào ào như những giải lụa trắng xoá, nhưng lần này được thưởng ngoạn vào buổi b́nh minh và từ phía bờ Tây.
     Hôm nay trời cao xanh, bên dưới vài cụm mây trắng bay lờ lững giống y những ḥn đảo cô đơn chơi vơi giữa biển trời, cảnh đẹp như tranh vẽ, như ở một cơi Tiên nào đó.
     Theo chương tŕnh, một số du khách đă mua vé xuống tầu, đi dạo ṿng ṿng quanh hồ, để có cảm giác là được mạo hiểm. được nghe tiếng thác đổ ầm ầm như sấm động sát bên tai, vài vị đă phải mặc áo mưa để khỏi ướt cái ḿnh vàng. Những người c̣n lại, trong đó có chúng tôi, th́ từng cặp, từng nhóm thơ thẩn dắt tay nhau đi dạo trong vườn cây muôn mầu khoe sắc bên hồ.
     Về mùa Thu, phong cảnh nơi xứ lạnh thật lăng mạn, nên thơ và đẹp hết ư, Lá xanh, lá vàng, lá đỏ, lá tím đủ mầu, một số c̣n vương vấn trên cây, số c̣n lại theo gió thu rơi rụng lả tả, đây đó từng đám phủ đầy vườn cứ như ở cơi thiên thai.
     Nhưng đẹp cách mấy th́ cũng phải chia tay để lại lên đường theo chương tŕnh đă định. Từ đằng xa, cạnh chiếc bus quen thuộc, cô Tầu xinh đẹp đang vẫy tay rối rít, hối mọi người ra xe cho kịp giờ để dạo phố ở Toronto, đô thị lớn nhất và sầm uất nhất của Canada. Tất cả lục tục lên xe và tài xế lần lượt cho đi thăm những địa điểm quan trọng như CN tower, toà nhà Quốc Hội, toà Thị sảnh, trường Đại học...v...v... Thỉnh thoảng lại ngừng xe cho du khách xuống ngắm cảnh và chụp h́nh kỷ niệm.
     Đến chiều tối, xe bus đậu tại China town khoảng một giờ để mọi người thưởng thức cơm Tầu, trước khi đưa về hotel an nghỉ.

     Một kỷ niệm khó quên - Trước hôm ĐH, tôi mua một máy h́nh hiệu Canon giá 200 ở Costco để quay phim, tập múa với K. Phương trong màn song ca Nhạc Đường Xa. Thật ra hát nhép cũng vưỡn phải tập để cái miệng với cái mic nó ăn cánh mí nhau. Nếu múa nhiều th́ lại phải tập kỹ nữa v́ đôi khi ham biểu diễn quên mất cái mic th́ đổ nợ giống như partner của tui vậy. Có lúc nàng mải múa để cái mic xa miệng mà tiếng hát vẫn thánh thót như rót vào tai là... lộ tẩy rồi. Nhưng Thầy Đ th́ không ai biết là nhép cả và cứ y như thật v́ tôi cẩn thận, không ham múa như nàng, sợ...xỉu! Lúc tôi gơ vào cái mic để giả tiếng vó ngựa cũng là nhép nhưng vưỡn nhịp nhàng y như thật, phải không quư vị?
     Tôi mua máy h́nh mục đích chính là sắp đi chơi xa, một tháng bên miền Đông, c̣n quay phim để tập hát chỉ là sự trùng hợp mà thôi. Hôm ăn cơm Tầu ở Toronto tôi để quên túi xách trong tiệm, mất cái battery charger nên từ bữa đó không dám chụp nhiều nữa. Về đến Cali hỏi giá Best Buy th́ nó đ̣i 41 đô cắt cổ. Thằng con mách nước bảo cứ đem trả lại Costco may ra nó quên chăng. Nhưng than ôi nó kiểm soát kỹ lắm, thiếu đồ nó hổng chịu đành phải mang về. Nhưng may quá, tôi lượn qua chỗ bán camera chợt thấy máy của tôi sụt giá thêm 30 đô nữa nghĩa là chỉ c̣n 170 thôi. Thế là tôi nghĩ ra một cách là mua charger của Best B thế vào cái bị mất, đem trả lại lấy 200 rồi mua cái mới chỉ 170 th́ gần huề, quư vị nghĩ sao? Lần trả đồ này hên gặp nàng da mầu trẻ trung, gịn gịn đứng kiểm soát. Mới đầu nàng hổng chịu v́ cái charger mua không giống cái cũ trong hộp. Nàng hỏi mua ở đâu, tôi khai thật là mua ở Best B. Chắc thấy tôi dễ thương nên Nàng tươi cười bảo đem trả lại tiệm đi. Thú thật tiếng Anh của tôi tệ quá, (chắc phải học thêm Cô Thu), phần nữa hơi điếc, lại tưởng nàng hổng chịu bảo đem về hết. Đang chán đời định rút lui th́ nàng bảo khoan khoan chờ trả lại tiền và người đẹp đă trả đủ 200 cả thuế. Trời ơi, thế nà thế lào? Th́ ra nàng tha hết, chắc tại tôi đẹp... lăo, giống Bố nàng chăng! Thế là tôi phây phây đem trả Best B cái charger, mua lại cái máy h́nh mới tinh 170, đem về tặng Ngọc 30 đô ngon lành. Hoan hô Costco. Suy nghĩ cho rốt ráo th́ đúng là Thầy Đ ăn ở hiền lành, người da mầu cũng c̣n thương! Tội nghiệp, chỉ có quư vị là... gh... thôi.
     Đến đây tôi thành thật xin lỗi quư độc giả v́ đă đi quá xa đề tài lúc ban đầu và bây giờ xin trở lại cái mục du lịch 7 ngày nhá.

     Thousand Islands- Hôm nay là ngày thứ tư của chuyến đi tour. Từ Toronto, xe bus đi về hướng Bắc, trực chỉ khu vực Thousand Islands, nơi có hơn 1000 ḥn đảo lớn nhỏ trên sông St. Lawrence. Chúng tôi xuống tầu, có tên là Cananoque Boat Line, nộp mỗi người 40 đô, bao ăn điểm tâm, đi ṿng ṿng, thời gian là 1 giờ. Tầu đi với tốc độ chậm để du khách ngắm cảnh quay phim chụp h́nh. Thật là cảnh thần tiên, từ trên bong tầu, 2 tầng, nh́n ra chung quanh thấy đảo lớn, đảo nhỏ mờ mờ trong sương khói, nhấp nhô khi xa khi gần, cứ như lạc vào cơi thiên thai của Lưu Nguyễn ngày xưa.
     Tầu chạy đến gần đảo, có khi chỉ thấy lẻ loi chơ vơ có 1 nhà, có khi vài nhà, vài chục nhà, tuy nhiên tất cả đều có lối kiến trúc riêng biệt rất độc đáo và thơ mộng.
     Máy chụp h́nh gần hết pin nên tôi chẳng chụp được cái nào cho ra hồn cả. Sau 1 giờ lênh đênh trên sóng nước, du khách lại lên xe tiếp tục đi tham quan Ottawa, thủ đô của Canada.

     Thủ đô Ottawa- Nghĩ tới Ottawa ḷng tôi lại chùng xuống, ngậm ngùi nhớ tới bạn vàng Nguyễn mạnh Cường, đă thất lộc cách đây vài năm. Bạn tôi là em của Tiến sỹ Giáo dục Nguyễn quư Bổng, đă có thời làm Giám đốc trường Quốc gia sư phạm Sài g̣n. Cách đây gần một chục năm, vào mùa Hè, trong một chuyến du lịch Canada, bọn tôi đă lại thăm vợ chồng anh tại đây và đă được xơi bún ḅ do chính anh nấu. Thế mà nay anh đă ra người thiên cổ, bỏ lại người bạn đường cô đơn, anh kém tôi 6 tuổi, thời gian qua thật quá nhanh.
     Ottawa tuy là thủ đô nhưng lại nhỏ xíu so với 2 thành phố Toronto và Montreal. Hồi c̣n sinh thời, bạn Cường đă cho tôi thưởng thức món cà fê bát tại một tiệm ở đây, cũng chả có ǵ xuất sắc cả. Quanh quẩn chỉ có mấy cái building nổi bật tại trung tâm như Quốc hội, Centennial Flame, Peace Tower Monument...v...v...
     Thời gian dừng chân tại đây rất ngắn ngủi v́ c̣n phải di chuyển thêm 2 tiếng nữa để tới Montreal, thành phố lớn thứ nh́ trên thế giới nói tiếng Pháp sau Paris.

     Montreal- Rất tiếc là tới Montreal, trời đă tối, không đủ thời gian để lang thang trong thành phố. Xe bus chỉ đưa đến chỗ tổ chức Thế vận hội mùa Hè năm 1976 để tham quan mà thôi. May mắn tôi đă chụp được một bức h́nh khá đặc biệt ở đây cho người đẹp.
     Trong thời gian đi loanh quanh để chờ nhau ra xe, vợ chồng tôi vào uống cà phê tại một tiệm Tây gần đó. Lúc đó có 2 nhóm trẻ cũng đang ngồi uống cà phê và nói tiếng Tây mí nhau. Tôi để ư thấy cũng là tiếng Tây nhưng có những từ phát âm hơi khác và cách dùng cũng hơi lộn xộn không giống hồi tôi học lúc c̣n bé ở ngoài Bắc. Sau một lúc ngồi nghiên cứu tôi mới hiểu th́ ra nó như thế này. Hai nhóm đó thuộc 2 phe: Tây du lịch và Tây bản xứ. Dĩ nhiên căn bản tiếng nói là phải y trang v́ cùng là Tây cả nhưng cũng có những chỗ khác biệt nho nhỏ như tiếng lóng, tiếng chào hỏi hàng ngày nhưng rút ngắn...v...v... Bởi vậy đôi khi họ căi nhau ỏm tỏi v́ không hiểu. Có một điều tếu là: Tây chính quốc căi nhau với Tây bản xứ, c̣n Tây thuộc đia th́ ngồi trơ mắt ếch ra v́ nghe không kịp và chỉ hiểu lơm bơm, rơ thật chán mớ đời, Sau khi cô Tầu đă tụ họp được đủ số người rồi th́ tất cả lại lên xe thẳng tới China town quen thuộc để thưởng thức món vằn thắn ḿ và ngủ đêm tại hotel như thường lệ.

     Quebec- Hôm nay là ngày thứ năm trong chuyến tour 7 ngày. Chúng tôi khởi hành đi Quebec, thành phố nói tiếng Pháp thứ nh́ của Canada, tuy nhỏ hơn Montreal nhưng lại là Tây đặc. Nghe đâu họ đang vận động để đ̣i được tự trị đấy.
     Quebec đúng là một thành phố Âu Châu đúng nghĩa và là Tây gin. Đường phố dài ngắn ngang dọc, lên dốc, xuống đồi tùm lum, nếu không thuộc đường hay có bản đồ th́ rất dễ lạc. Thành phố cổ kính, nhà ở san sát bên nhau, cao thấp không đều, cái thụt ra thụt dô không ngay ngắn nhưng lại có những nét kiến trúc độc đáo riêng của nó.
     Đường đi chật hẹp, khó có chỗ đậu xe nên đi lô ca chân là khoẻ hơn cả. Tuy nhiên đôi khi phải lội bộ thật xa, kiếm được chỗ ḿnh muốn quả là hết hơi. Bữa đó tụi tôi t́m chỗ để ăn trưa và rất vất vả. Quebec là thành phố sống về khách du lịch, theo tôi đoán ṃ như vậy v́ có thấy quảng cáo sản xuất cái món ǵ đặc biệt trên thế giới đâu. Vậy th́ các chỗ ăn chơi, nhất là các tiệm ăn dĩ nhiên phải nhiều và phong phú lắm nhưng chắc nó sẽ chặt đẹp thôi. Từ chỗ đậu xe, chúng tôi thả bộ dọc theo phố, cả 2 bên đường, tiệm ăn nào cũng quảng cáo bằng cách viết sẵn các menu và món ăn có giá kèm bên cạnh. Đại khái một bữa ăn cho 2 người, tối thiểu từ 40 đô trở lên. Tôi quan niệm đă đi chơi th́ cứ tiêu thoải mái nhưng đừng phí phạm là được rồi. Thật ra, hai đứa tôi chỉ ăn hết nổi một phần theo kinh nghiệm. Nhưng vào tiệm lịch sự đâu có thể gọi như vậy được. Thế là ta đành đi kiếm loại ăn nhanh như Subway, Mc D...v...v..., nhưng rất khó kiếm loại b́nh dân này như ở Mỹ và phải đi khá xa nên vất vả. Sau khi đă no bụng, v́ hăy c̣n giờ, chúng tôi bèn dắt nhau thả bộ ra gần bờ biển, chỗ bùng binh nghe Đầm chơi văn nghệ. Cô Đầm c̣n trẻ, mặt mũi trắng trẻo xinh đẹp, tôi đoán là sinh viên, không biết có hôi... ná... không? đang hát bài Ave Maria của Schubert bằng tiếng Tây thật hết ư. Tiếp theo là bài "...người t́nh Clara" trong phim Dr. Zhivago, cũng tuyệt cú mèo. Trời ơi, tiết Thu hơi lành lạnh, gió thổi gờn gợn mơn trớn, xa xa là biển cả sóng vỗ lăn tăn, trong này là khung cảnh lăng mạn của một thành phố Âu châu, lại được nghe Đầm non biểu diễn 2 bài hát cổ điển êm dịu th́ quả là hạnh phúc... cực kỳ. Đang thả hồn theo tiếng hát du dương, chưa kịp mua cd ủng hộ người đẹp th́ Cô Tầu đă lồ lộ xuất hiện và cả lũ lại vội vàng dắt díu nhau lên xe cho kịp giờ, Riêng tôi, ḷng buồn vời vợi, tiếc nuối những giây phút tuyệt vời và nhớ măi h́nh ảnh người đẹp phương Tây, hẳn là phải thơm như múi mít!

     Boston- Huê Kỳ - Chuyến du hành của chúng tôi sắp sửa đến giai đoạn chót và xe bus đang trên đường trở về quê hương thứ hai, tức là Huê Kỳ. Vào lúc xế chiều, đoàn lữ hành đă đặt chân lên Boston, thủ đô của tiểu bang Massachusetts Mỹ quốc. Chúng tôi được tham quan trường Harvard rất nổi tiếng và cổ kính. Để lấy hên cho cháu nội ngoại, tôi đă chụp bức h́nh kỷ niệm lúc Bà Ngọc đang lấy tay chạm vào chân tượng ông Harvard, sáng lập viên của ngôi trường lịch sử này.
     Chúng tôi c̣n được lượn qua trường MIT, nổi tiếng thế giới về kỹ thuật cao. Sau đó, vào buổi chiều th́ lại cơm Tầu và lần này du khách được Cô Tầu thân ái mời xơi một bữa ăn đặc biệt có tôm hùm mà chỉ phải trả tượng trưng có... 28 đô thôi.

     New York City - Sáng hôm sau ngày 28/10/12, tức là ngày thứ sáu của chuyến du lịch, xe đưa đi ṿng ṿng mấy chỗ shopping, và chợ như Quincy Market và buổi trưa du khách đă xơi lunch tại đây luôn cho tiện việc... sổ sách. Sau khi nghỉ xả hơi chút đỉnh tại chợ, tất cả được bác tài thẳng đường cho đi một mạch về New York City, thành phố ồn ào, nhộn nhịp và nổi tiếng nhất thế giới về mọi mặt. Đường đi khá xa, măi châp tối mới tới nên mọi người đă được đưa ngay về hotel để nghỉ.
     Sáng ngày 29/10, ngày thứ bẩy, tức là ngày chót của tour 7 ngày, đă có một số du khách tan hàng, go back home sớm. Số c̣n lại chia làm 3 nhóm: nhóm đi cruise thăm Nữ thần Tự do, nhóm leo lên Empire State Building ngắm cảnh và đều phải móc bóp trả tiền cả. Đặc biệt nhóm đi ṿng ṿng coi những chỗ vớ vẩn như: toà nhà Liên Hiệp Quốc, Ground Zero, Fifth Avenue NYC Rockefeller Center,,,v...v... th́ free. Riêng hai đứa tôi chỉ có Empire S.B, mấy lần trước chưa đi nên mua vé leo lên. Thời điểm đó băo Sandy sắp đổ tới nên khi leo lên đến tầng 82 (cao nhất 102) th́ gió lạnh kinh khủng, không dám ra ngoài coi lâu, đành phải ḅ xuống, thế là mất toi 52 đô cho 2 người.
     Trời đă về chiều, Cô tour guide trao tận tay chúng tôi 2 vé xe bus, đưa ra bến xe để trở về DC ngay đêm hôm đó. Đến đây, với nụ cười tươi tắn, Cô tuyên bố đă hết nhiệm vụ tour guide, chào tạm biệt và hẹn gặp chúng tôi vào những tour kế tiếp.

     Băo Sandy- Đúng 6 pm, xe bus bắt đầu khởi hành trực chỉ Thủ đô DC, và khoảng 11:30 th́ tới nơi. Hai vợ chồng cậu em đă có mặt từ trước cả nửa tiếng v́ không muốn vợ chồng già phải đợi giữa đêm khuya lạnh lẽo, cử chỉ này làm chúng tôi hết sức cảm động. Trước khi về tổ ấm, cả hai đă ép đưa chúng tôi đi ăn đêm tại nhà hàng Tầu c̣n mở cửa, dù chúng tôi đă kêu mệt và hết sức chối từ. Ḷng ưu ái và thân t́nh này không bao giờ chúng tôi quên được.
     Về đến nhà, mở TV thấy Nhà Nước thông báo: Băo Sandy đă đổ vào New York đêm nay, mọi xe cộ đều phải ngừng chạy cho đến khi có lệnh mới. Xin cám ơn Thượng Đế.

Thầy Nguyễn Ngọc ĐườngVề lại mục lục của trang VĂN
Copyright © 2011 - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HOÀNG DIỆU Ba Xuyên - Bắc California - All rights reserved