www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thân Chúc Quư Thầy Cô và Đồng Môn Hoàng Diệu một năm mới luôn được Dồi Dào Sức Khỏe và Tràn Đầy Hạnh Phúc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net


Dương Lịch – Âm Lịch Click on the date for details

Ánh Mắt Mùa Xuân

Thầy Nguyễn Văn Sâm

     Thế tôi được đứng trên nước Mỹ đă gần mười tiếng đồng hồ. Cả ngày trên thế giới thần tiên mơ ước của bao nhiêu người nhưng sao nghe chập chùng lo lắng. Lạ lùng cảnh vật và ngỡ ngàng ngôn ngữ, nhưng điều quan trọng là nỗi thắc mắc về tương lai bất định, về lối ứng xử dự định tối nay khi gặp lại Tân sau chục năm lạnh nhạt và âm nghi ngờ. Tôi vốn giống tánh mẹ, có ǵ trong dlà nói ra ngay, những giận hờn dù nhỏ nhoi tôi chưa từng bỏ qua không nói, chất chứa và ẩn dấu t́nh cảm, chỉ buông ra khi gặp dịp thật thuận tiện, làm người con gái Hà Nội khôn ngoan của nửa thế kỷ trước - tủm tỉm cười cười nói nói như không chuyện ǵ - không phải thái độ hằng của tôi khi đă Miền Nam từ ngày c̣n trong bụng mẹ. Chắc chắn Tân sẽ không thích người mới đến đem theo những vấn đề lương tâm từ lâu anh trốn chạy cũng như anh đă nhắm mắt đà điểu lại coi như không vấn đề quan trọng của gia đ́nh hai đứa từ bao nhiêu năm nay. Chắc chắn thái độ khôn ngoan nhứt biết vị thế của ḿnh đâu trong ḷng người chồng chỉ c̣n trên danh nghĩa và những ràng buột mơ hồ từ sợi dây cương thường Khổng Mạnh nát nḥe khói sương. Xé tấm giấy hôn thú, ban đầu tưởng kế hoạch tranh khôn nhưng thời gian đă biến thành một thực tế nhói tim xé ruột. Biết vậy mà sao tôi vẫn muốn nói lời phiền giận, muốn trách hờn một phụ phàng. Cho hả tức, cho tai Tân tràn đầy những phẩn nộ chuyên ch đau khổ hằng cữu của tôi. chuyện ǵ s xảy ra? thể Tân sẽ không lại cái hôn thú, xé toạt những kỹ niệm thần tiên ngày xưa cũ để cho tôi bị đuổi về Việt Nam như lời hai chị tôi tiên đoán? Trả về! Rồi tôi sẽ sống như thế nào? Trường học, nơi tôi vừa từ nhiệm, người ta đă tiệc trà tiển đưa với những ánh mắt ganh tỵ lẫn dè bĩu, tôi ḷng dạ nào tr về rằng về đó sẽ dễ dàng sống được, sống c̣n trong cảnh hầu như mọi người đều hành ngh dối trá và bóc lột học tṛ. Trở về để thấy lại những kỹ niệm muốn quên của hai lần bị chèn xe cho ngă rồi những tên đầu đường chợ đập bể những chai nước trà pha loăng rượu dỡm để bắt tôi bồi thường với giá trên trời dưới lời hăm dọa của những con dao Thái Lan nhọn lễu và hàng chục cánh tay bạo tàn vây bủa chung quanh. Không! Tôi không thể trở về khi đă muốn xóa trong kư ức một quá khứ nhọc nhằn vô nghĩa và đồng lơa. Tôi tặc lưỡi cố gắng đè nén xúc động khi suy nghĩ đến những khó khăn trước mặt. Tới đâu hay đó. Vài ba đa nhỏ da màu ít oi trong đám đông da trắng chạy nhảy vui cười từ khu nầy sang khu khác làm tôi vui vui hơn đôi chút. Phải chi ḷng ḿnh b́nh thản như chúng nó! Thần tiên biết mấy và đạt đạo biết mấy!
     Tiếng loa báo tin ǵ đó tôi không hiểu. Thiên hạ trong vùng tôi ngồi đợi đă lục đục đứng lên xếp hàng vào cửa. Tôi sợ bị bỏ rơi như nhiều lần đă bị bỏ lại trong đời nên cố gắng len lỏi tới trước. Nhiều ánh mắt nh́n tôi llùng chen lẫn bất b́nh và tội nghiệp. Cô tiếp đăi viên hàng không soát vé, to lớn mạnh mẽ và cặp đùi thật đẹp nói ǵ đó với tôi một tràng dài. Trông cách ra hiệu của ta trong khi nói, tôi mang máng hiểu rằng ḿnh được bảo đứng ra ngoài hàng đợi cách giải quyết sau. Tôi bước ra ngoài hàng. Đứng mà lo sợ và tủi thân. Sao lại đợi? Chuyện ǵ đây? Tiếng người th́ ngọng ngịu, nói ra th́ thiên hạ cứ hỏi đi hỏi lại. Cái hàng đă vơi tới năm sáu người cuối cùng. Lác đác chỉ c̣n vài ba người ung dung trên ghế đợi, như chừng không phải đi chuyến nầy nên cứ tà nói chuyện. Tôi muốn bật khóc. Nếu giấy tờ trục trặc th́ không biết tính sao. Ai giải quyết cho ḿnh đây. Tôi mừng rỡ đưa mắt cầu cứu một ông khách có vẽ Á Đông mới tất ta tất tưởi chạy tới. Thấy ánh mắt tôi, ông ngó cô tiếp đăi viên như để đoán chừng thời gian c̣n lại cho ông rồi tiến về phía tôi. Tôi nói cầu âu bằng tiếng Việt.
     -Nhờ chú coi lại coi sao họ bắt cháu đợi không cho lên tàu.
     Vừa nói tôi vừa ch́a hộ chiếu và vé phi hành ra.
     Ông khách nh́n lướt qua nhưng không vẽ ǵ như muốn đưa tay ra lấy mà buột miệng nói một câu vô duyên như núi lỡ:
     -Cô mang thông hành Việt Cộng!’
     Rồi như thấy ḿnh l lời v́ ánh mắt đau khổ của tôi, ông đưa tay cầm lấy tất cả giấy tờ, ngoắc tôi đến quày vé, tŕnh nói ǵ đó. Người nhân viên bấm máy vi tính. Sau một hồi t́m kiếm trên máy, in ra cho tôi một lên tàu.
     Mặc đang mang xách cũng hơi khá nặng, ông vẫn đề nghị xách hộ tôi cái xách tay kồng kềnh làm khổ sở tôi từ lúc lên phi trường Tân Sơn Nhất đến giờ.
     -Cám ơn chú, cháu lo liệu được.
     Tôi từ chối. Từ không biết bao lâu rồi, những giúp đở của bất kỳ ai tôi đều đón nhận với tất cả ḷng ng vực. Người thân ruột thịt c̣n chưa tin được huống hồ ǵ người gặp gỡ giữa đàng! Tôi mang xách lên vai, tay kia kéo cực khổ cái túi mang những thứ lỉnh kỉnh cho con, né không cho ông để tay vao, nhưng chỉ đi được vài ba bước th́ ông ta đă đưa tay ra đở lấy, thân thiện và quyết liệt. Phi nhỏ hơn chiếc đi từ Đài Bắc sang đây nhiều, đường giữa hai hàng ghế hẹp. Tôi lo t́m số ghế ḿnh, nh́n lại th́ không thấy ông ta đâu nữa.
     Tôi ngồi xuống ghế thắc mắc. Bên cạnh trống trơn. Ước ǵ không ai ngồi chỗ nầy. Thoải mái cho tôi. Phải chi lúc nảy đừng cho ông ta giằng lấy cái xách. Của không bao nhiêu nhưng cái t́nh cho con mang tràn đầy trong đó. Mười năm rồi tôi không thấy mặt con. Chỉ những tấm áo tôi đo cắt đoán định vóc dáng con với cả tấm ḷng trời biển của người mẹ. Chỉ là những thứ mứt tôi xên phơi với ḷng thương cao ngút ngàn như núi. Không biết ông ta lục ra coi rồi ly bớt hay không, hay ông ta ngồi luôn đó đợi phi ngừng rồi lẻn ra trước, lấy theo luôn đồ đạc của tôi. Phi cơ cất cánh, tôi ch́m trong những suy nghĩ vẩn về sự xấu xa của người đời mà lâu rồi tôi quá ư thất vọng. Tôi thiếp đi trong sự mệt mỏi của chuyến bay đêm với tiếng động cơ ù ù ru ngủ và bóng tối bao phủ chỉ c̣n chút ánh sáng le lói từ một vài hàng ghế xa xa.
     Tiếng ghế cạnh tôi động nhẹ. Ông ta sửa soạn ngồi xuống, gật đầu chào, nói nho nhỏ khi tôi mở mắt nh́n.
     -Thỉnh thoảng đường bay nội địa c̣n lại nhiều chỗ trống như thế nầy.
     Ông vừa nói vừa thắc dây an toàn,
     -Hành khách th ngồi đâu tùy ư. Xin lỗi, nếu tôi không lầm th́ cô đến định Mỹ chớ không phải đi công tác cho chánh ph.’
     -Cháu sang đây đoàn tụ với nhà cháu.
     -Chúc mừng cô. Đợi bao lâu rồi mà được đoàn tụ?
     -Hơn mười năm rồi.
     -Chúc mừng lần nữa. Thời gian tuy dài nhưng đă qua tới đây. Bây giờ lúc an vui lo liệu cho tương lai.
     Ông ta dùng lại chữ của tôi khi nảy.
     -Vui ǵ mà vui. Đang buồn chết người.
     Tôi cũng không biết tại sao ḿnh nói nhiều, tại sao lại nói như khơi chuyện. thể v́ sự đơn, thể ông ta người Việt Nam đầu tiên tôi chuyện tṛ t khi rời nước. Từ Đài Loan qua Cali c̣n người Việt Nam, từ lúc đợi phi trường khi nảy không c̣n thấy bóng một người Việt nào. Muốn hỏi một vài điu mà không biết hỏi ai.
     -Cô có chuyện buồn?
     -Có khi nào người sang đây mà bị bắt buột trở về v́ những thỏa thuận trước khi ra đi không hoàn tất hay không?
     -Tùy nhiều chuyện. Anh y… đang có người khác?
     Một giọt rồi cả tràng dài nước mắt rủ nhau chạy ra khỏi khóe mắt cay xè của tôi.
     -Cháu không biết phải nói ǵ, phải làm sao khi qua bên đó khi bắt buột phải sống chung nhà với người ta, người thứ ba.
     Người đàn ông sửa lại thế ngồi, vẻ chăm chú hơn câu chuyện của tôi.
     -Trước hết cho xin lỗi v câu nói đầu tiên của tôi khi gặp cô. Danh từ mà tôi đă dùng v không được đàng hoàng. Mỗi người trong chúng ta đều dị ng trước một số vấn đề, một số dữ kiện.
     Ông ngừng một vài giây, ngó tôi rồi bật đèn chỗ ghế ông ngồi, như muốn quan sát những giọt nước mắt t́nh cảm đàn của tôi.
     -Mà thôi, tr về câu chuyện. Mỗi người trong ba người đều lợi thế và bất lợi thế. Cô phải sử dụng lợi thế của người đến trước, đă có con với anh ấy mà hành động bằng sự nghiêm trang cần thiết. Tiểu tinh sẽ co ṿi ngay.
     Tôi thích ch tiểu tinh của ông dùng. Nó vừa ư tôi hơn chữ hoa trong câu thơ Rằng nghe vườn mới thêm hoa.”
     -Tránh nheo, chửi rủa, than thở dài ḍng. Phải tươi tắn, nhỏ nhẹ. Càng nói ít càng tốt. Đàn ông vốn dễ chán ngán và mệt mỏi trước sự trách móc dai dẳng và quy chụp thường xuyên của đàn bà.
     Quy chụp? Ông nầy là hạng người nào mà s dụng từ nầy! Tôi chú ư hơn người đối thoại. Đây là loại người để ḿnh học hỏi, trao đổi. Ông ta không già như tôi tưởng. thể ông ta mới rời Việt Nam không bao lâu. Nhưng không cần chú ư tới ba cái thứ vặt vănh đó. Tôi đang có quá nhiều điều bận trí.
     -Em sḿnh hiền quá anh ấy sẽ theo người ta luôn, đàn ông mà, mới cũ. Nhưng dữ quá th́ sợ anh ấy bực ḿnh không kư lại giấy hôn thú.
     Tôi thay đổi cách xưng hơi sớm nhưng thật ra tôi chỉ muốn thân mật để coi ông ta cho ḿnh được lời khuyên đó xứng đáng hay không.
     -Đàn ông không ích kỷ đến mức làm hại vợ kiểu đó. Đàn ông th dối vợ để rong chơi cuối trời quên lăng, nhưng đàn ông ác độc th́ không nhiều, lịch sử cho thấy điều đó.’
     Để tránh vẻ quá chăm chú nghe ông ta nói, tôi mở giỏ lấy quyển truyện ngắn của tác giả hiện sinh Lư Lan, tác giả mới nổi tiếng trong nước, cầm trên tay. Ông ta nh́n tựa quyển sách, không nói ǵ, chỉ tiếp theo đề tài của ḿnh.
     -Cô cũng c̣n đẹp.
     Tôi không hiểu ông dụng ư ǵ trong câu nói đó. Đàn ông không mấy người nói về sắc đẹp của người đàn đối diện mà không ẩn ư. Đó là cái tật, cũng giống như tật truyền kiếp của họ chỉ nói chuyện với đàn bằng nửa năo v́ nửa kia bận tưởng tưởng về h́nh ảnh trần truồng của người đối diện.
     -Lợi thế là đó. Phải biết ḿnh muốn ǵ. Phải đầu tiên muốn lại lập nghiệp trên nước Mỹ không? Sau đó chút tiền đỡ khổ lúc ban đầu bỡ ngỡ. Cuối cùng là được sống hạnh phúc gia đ́nh với chồng con. Nếu mất th́ theo thứ tự chồng, tiền, chót nhứt mi là sự tự do.
     Tôi muốn hóc mồm ngạc nhiên. Ông ta nói trúng những ǵ tôi suy nghĩ và quyết định trước khi lên phi cơ sang đây. Tôi làm thinh, tay lật lật quyển sách.
     -Vậy th́ phải t từ, sao cho đạt được ba mục tiêu đó. Không cần phải cùng một lúc. Không cần làm cho hai người kia sợ ḿnh. Cũng không cần cho họ thấy sự bất b́nh của ḿnh. T từ và nh nhẹ.
     Ông ta lập lại kế sách nầy nữa. Từ từ và nh nhẹ khi anh ta xéo lên giao ước của người đi trong khi tôi khổ sở ôm giữ từng chữ, từng câu giao ước của người ở lại?
     -Cám ơn lời khuyên của anh, anh thấy nhu ḿ, nh nhẹ đắc dụng trong trường hợp nầy?
     Tôi hỏi cho có.
     -Em đă định làm ngược lại đó chứ.’
     Tôi thay đổi cách xưng hô, ông ta xứng đáng đưc xưng hô như vậy. Sành tâm lư dễ sợ, nói ít nhưng đúng lúc. Tôi không hổ thẹn ǵ khi dùng chữ anh-em thân mật đó. Ông ta như không chú ư.
     -Xứ nầy là xứ cơ hội và an toàn cho tất cả mọi người. Cô không nên thất vọng về bất cứ chuyện ǵ. Rồi mọi chuyện sẽ được giải quyết tốt đẹp thôi. So sánh sự khó khăn khổ sở của cô bây giờ với sự khó khăn đơn của anh ấy lúc mới tới đây với đứa con nhỏ th́ cô sẽ thấy từ từ và nhỏ nhẹ là kế sách công b́nh mà lại hữu hiệu...
     Tôi th dài.
     -Vậy mà em định tới đó nói phải quấy cho hả hơi rồi chia tay. Nếu không có giấy t
th́ trốn lại sang đây sống với chị bạn. Chị ấy hứa với em nhiều lần.
     -Cô đă sai lầm v́ có giải pháp trước khi nh́n rơ công chuyện. Cô cũng không biết ḿnh nên tiến nhanh hay tiến chậm trong kế hoạch. bị ảnh hưởng v́ cái phao người bạn. quên xét những khía cạnh đáng tha thứ của anh ấy.
     Tôi bàng hoàng. Mười năm nay tôi chỉ nghe lời xúi giục, bênh bổ đứng về phía tôi. Chưa từng nghe ai đứng về phía anh ấy, những chữ khía cạnh đáng tha thứ là những chữ chưa bao giờ có mặt trong tự điển cuộc t́nh nhiều nước mắt của tôi. Vâng! Tôi phải t́m cách tha thứ. Cho dẫu ḷng ḿnh tan nát!
     Vẳng bên tay tôi nghe hồ không biết tiếng ông ta hay tiếng từ trong ḷng tôi phát ra.
     -Tha thứ ở đây không có nghĩa là dối ḷng, che mắt không biết đến những chuyện đă xảy ra. Tha thứ đây là thông cảm với những yếu đuối vật thể của con người trước hoàn cảnh đẩy đưa. Tha thứ là mở đường thực hiện t́nh mẫu tử gián đoạn từ lâu.
     Tôi thầm cám ơn người đối thoại đă đưa cho tôi một giải pháp khiến ḿnh có được sự thanh thản cần thiết. Trạm tới không ngương cửa vào địa ngục mà tôi phải cầm gươm đánh nhau với quỷ dữ như ḿnh đă h́nh dung, trạm tới bước đầu tôi tập luyện thành người cái minh triết, nh́n sự kiện trên khía cạnh sâu sắc nhứt để đem lại hạnh phúc cho tất cả người trong cuộc. Cái tôi sẽ không bị xóa tan như ḿnh tưởng mà sẽ phát triển ra cao rộng, bao la hơn khi tôi đem t́nh thương lại cho con, cho anh ấy, đem cái nh́n lân mẫn trao đến kẻ thứ ba. Tôi nhắm mắt ch́m trong giấc ngủ thoải mái.
     Chia tay tôi trạm đợi khu A để tôi sang chuyến đi về Florida, anh nói ḿnh đi về trạm đợi ở khu B nhưng không nói sang chuyến đi về đâu. Trước khi quay lưng anh nh́n vào mắt tôi cười cười, điệu bộ lừng khừng. Tôi biết anh thấy trong đó ánh mắt tươi sáng Mùa Xuân của tôi do anh trao tặng trong chuyến bay vừa rồi.
     Cho tới bây giờ tôi vẫn chưa biết tên và cũng không biết anh sống ở đâu, làm ǵ trên cái xứ Mỹ to lớn nầy.

Thầy Nguyễn Văn SâmVề lại mục lục của trang VĂN
Copyright © 2011 - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HOÀNG DIỆU Ba Xuyên - Bắc California - All rights reserved