www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thân Chúc Quư Thầy Cô và Đồng Môn Hoàng Diệu một năm mới luôn được Dồi Dào Sức Khỏe và Tràn Đầy Hạnh Phúc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net


Dương Lịch – Âm Lịch Click on the date for details

Tứ Đại Thiên Vương:
Đại-Tỳ-Cái-Thế


Trúc Giang

1* Tổng quát
     Cuộc đời của Đại Cathay bắt đầu bằng nổi bất hạnh và kết thúc bằng cái chết đầy bí ẩn.
Từ một cậu bé bụi đời ở đường hẽm sau rạp chiếu bóng Cathay, nhờ liều mạng và ĺ đ̣n, Đại đă trở thành một trùm xă hội đen ở Sài G̣n Chợ Lớn với cái tên Đại Cathay.
     Lúc bấy giờ, giới giang hồ đất Sài G̣n có 4 đại cao thủ, được gọi là Tứ Đại Thiên Vương, gồm có Đại, Tỳ, Cái, Thế. Đó là Đại Cathay, Huỳnh Tỳ, Ngô Văn Cái và Nguyễn Kế Thế. Đại Cathay được xếp hàng đầu, gọi là đại ca của những đại ca trong giới giang hồ Sài G̣n. Không những là thủ lănh của những tay du côn, du đảng, đâm thuê chém mướn, đầu trộm đuôi cướp, mà Đại Cathay c̣n thu phục đám trí thức, công tử con nhà gia thế, học trường Tây, và một số văn nghệ sĩ nữa.
     Bên cạnh đó, nhóm Hắc đạo người Hoa trong Chợ Lớn nổi tiếng nhất là Tín Mă Nàm (Con ngựa điên) cũng hùng cứ một phương. Một rừng không thể có 2 cọp, cho nên những cuộc hỗn chiến đẫm máu, kinh hồn nổ ra để tranh giành lănh địa, quyền lực và chia chác lợi lộc. Chiến thắng trong những trận tranh hùng đă đưa Đại Cathay trở thành ông trùm giang hồ, thời những năm 1960.
     Nhiều huyền thoại tô vẽ Đại Cathay làm cho nhân vật nầy, vợ hắn và đàn em, trở thành những nhân vật trong tiểu thuyết, điện ảnh, âm nhạc qua những tác phẩm như Điệu Ru Nước Mắt, Vết Hằn Trên Lưng Ngựa Hoang, Trần Thị Diễm Châu, đưa tên tuổi Đại Cathay lên tuyệt đỉnh trong làng dao búa. Tánh ngổ ngáo, ngang tàng coi thường pháp luật đă giết chết tên trùm du đảng nầy. Tự xem ḿnh như ông trời con, ra đường, Đại chễm chệ trên băng trước của chiếc Mustang mui trần, hiệu xe mà chỉ có vài chiếc ở Sài G̣n, cả chục đàn em rú ga xe gắn máy, trước mở đường, sau hộ tống.
     Cuộc đời tội lỗi, dù có lẫy lừng đến đâu, rồi th́ cũng chết trong tội lỗi.

2* Tứ Đại Thiên Vương Sài G̣n
     Thế giới giang hồ Sài G̣n ở những năm 1960 dưới sự cai quản của 3 tay đại ca nổi tiếng, là Huỳnh Tỳ, Ngô Văn Cái và Nguyễn Kế Thế (Ba Thế). Ba Thế là một cao thủ tiếng tăm, làm chủ vũ trường Aristo trên đường Lê Lai, bên hông ga xe lửa Sài G̣n. Trước sự lớn mạnh của băng Đại Cathay, 3 tay sếp ṣng nầy không mấy vui ḷng.
     Sau khi ổn định tổ chức, băng đảng của Trần Đại có đến hàng trăm anh em. Những đàn em xừng xỏ như Lâm Đào Già (Sau khi bị Tín Mă Nàm chém rụng một ngón tay, nên có tên là Lâm 9 ngón), Hoàng Sayonara (c̣n gọi là Hoàng Guitar) là quân sư, Hùng Đầu Ḅ, bác sĩ Nghiệp, Dzách Bửu… Ban tham mưu có đủ văn vơ từ đánh đấm đến chiến lược. Trần Đại quyết định mở rộng uy thế và địa bàn hoạt động, nên gởi thơ đến bộ ba đại ca đầu xỏ đề nghị hợp tác làm ăn.
     Nhận được thơ, Huỳnh Tỳ chửi thề: “Nó là cái thằng nhóc năn nỉ xin được đánh giày cho tao trước kia, nó có tài cán ǵ mà xưng là đại ca và đ̣i hợp tác làm ăn.”
     Cả ba quyết định phục kích, đánh hội đồng để triệt hạ Đại Cathay. Một bữa tiệc được tổ chức, gọi là tiệc đề nghị kết hợp, mời Trần Đại đến dự để bàn công việc. Không chút nghi ngờ, cứ nghĩ rằng 3 tay anh chị nầy muốn qui thuận, về làm ăn chung với đại gia đ́nh huynh đệ của ḿnh, nên Đại ung dung, đơn thân độc mă đút đầu vào bẩy.
     Mới lót tót lên tới cầu thang, vừa đưa tay ra bắt tay với Ba Thế, th́ bất ngờ, Ba Thế nhảy lên cao, tung cú đá song phi mạnh như vũ băo, làm cho Trần Đại lộn cổ xuống thang lầu. Bốn tay em phục kích, rút dao ra chém loạn đả, tới tấp, quyết triệt hạ cho được Trần Đại. Đại chụp được chiếc ghế gỗ của bà bán thuốc lá trước cửa, vừa đở vừa t́m đường thoát thân với ḿnh mẫy đầy thương tích, máu me thấm ướt cả áo quần, tưởng đâu mất mạng.
     Trong thời gian dưỡng thương, Lâm Đào Già và Hoàng Sayonara huy động đám đàn em tổ chức bảo vệ đại ca, v́ sợ bọn cô hồn bộ ba thừa thắng xông lên, tiếp tục tấn công truy sát. Ngay sau khi các vết thương chưa kịp kéo da non, dù uy thế của Đại lúc đó rất lớn, có cả trăm đàn em, nhưng Trần Đại ra lịnh cho họ phải bất động, chỉ một ḿnh Đại xách dao đi t́m, để tỉa từng người một, những kẻ đă tham gia vụ bề hội đồng vừa qua.
     Cả ba tên Tỳ, Cái, Thế và 2 đàn em bị chém suưt toi mạng, tưởng đâu phải đi chuyến tàu suốt xuống suối vàng. Cuối cùng, 5 tên phải nhờ một lăo giang hồ là Tám Lâu, có thân t́nh với Trần Đại, đứng ra làm trung gian dàn xếp, giảng ḥa và xin Trần Đại cho họ có dịp để xin lỗi và chịu thần phục.
     Danh xưng Tứ Đại Thiên Vương: Đại, Tỳ, Cái, Thế bắt nguồn từ sau bữa tiệc ḥa giải hôm đó.

3* Trận thư hùng giữa hai băng đảng Việt-Hoa
Thế giới Hắc Đạo Chợ Lớn
     Chợ Lớn là thế giới riêng của người Hoa. Các bang hội như Phước Kiến, Triều Châu, Tiều, Quảng Đông… sinh hoạt riêng biệt, người Việt không thể chen chân vào. Người Hoa có khuynh hướng bao che, ít hợp tác với chính quyền, v́ muốn bảo vệ đồng hương và sợ bị trả thù. Giới kinh doanh người Hoa phát triển rất mạnh, nhiều đại thương gia Chợ Lớn có liên hệ với những tên tài phiệt Hồng Kông, Đài Loan, Ma Cau, họ có khả năng lủng đoạn nền kinh tế với những đại x́ thẩu như Lư Long Thân, Mă Tuyên, và trước kia là Chú Hỏa, Quách Đàm… Các bang hội bầu ra một Tổng Bang Trưởng, giống như một Bố Già để lănh đạo cộng đồng Chợ Lớn, thời đó là Mă Tuyên, một nhân vật có uy thế đến nổi Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm phải nhờ bảo vệ ở nhà Mă Tuyên trong đêm 1-11-1963, trước khi đến nhà Thờ Cha Tam.
     So với băng đảng Đại Cathay, Hắc Đạo Chợ Lớn được tổ chức chặt chẽ và hùng mạnh hơn nhiều. Đứng đầu băng đảng Chợ Lớn là Tín Mă Nàm, là nhân vật thứ hai sau Hoàng Long (Rồng Vàng) là người thống lănh chi nhánh Sài G̣n-Chợ Lớn của Hội Tam Hoàng ở Việt Nam.

Hội Tam Hoàng
     Hội Tam Hoàng là một trong những băng đảng tội phạm lớn ở Hồng Kông, có chi nhánh trên các nước có nhiều người Hoa sinh sống, như Ma Cau, Đài Loan, các khu phố Tàu (China Town) ở châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, New Zealand, Chợ Lớn... Nguồn gốc là tổ chức Phản Thanh Phục Minh của các ḍng họ có liên quan mật thiết với triều đ́nh nhà Minh, như Mộc Vương Phủ, mà Kim Dung nói đến trong chuyện Lộc Đỉnh Kư với nhân vật chính là Vy Tiểu Bảo. Sau nầy, Hội Tam Hoàng được tổ chức bí mật, hoạt động trên mọi lănh vực như buôn lậu vũ khí, tống tiền, măi dâm, bắt cóc, làm hàng giả, tiền giả, cho vay nặng lăi, cờ bạc… Riêng tại Hồng Kông, Hội Tam Hoàng có hơn 50 băng đảng, quy tụ trên 80,000 hội viên.

Tín Mă Nàm
     Tín Mă Nàm tên thật là Trần Hà Tư, lấy hiệu là con ngựa điên, người có thân h́nh hộ pháp, đă nhiều năm luyện tập vơ Thiếu Lâm Hồng Gia Quyền. Năm 17 tuổi đă hạ đo ván vơ sĩ vô địch Ma Cau.
     Băng đảng của Tín Mă Nàm bảo kê các ṣng bài, tiệm hút, động măi dâm, nhà hàng, vũ trường. Các cơ sở kinh doanh người Hoa trong Chợ Lớn cũng phải đóng hụi chết hàng tháng cho Tín Mă Nàm. Dưới trướng của đại ca nầy có nhiều cao thủ với nhiều thành tích về đâm thuê, chém mướn, vào tù ra khám, làm ăn bất hợp pháp, như: Sú Há, Hắc Quẩy Chảy, Quầy Thầu Hao, Cọp Chảy, Lục Chỉ, Sám Ṣ, Hỏi Phọng Kin (Kim Hải Pḥng).

Kế hoạch mở rộng lănh địa của Đại Cathay
     Sau khi cũng cố thế lực ở quận Nhất, quận Nh́, vùng Đa Kao, Tân Định, Đại Cathay quyết định mở rộng địa bàn vào vùng Chợ Lớn. Theo kế hoạch của quân sư Hoàng Sayonara, Đại mua chuộc tên đàn em của Tín Mă Nàm, vốn có chuyện bất măn với chủ tướng, là tài pán Dương Chí, phụ trách các ṣng bài ở Chợ Lớn. Tên nầy bán đứng đàn anh bằng cách lôi kéo một số lượng lớn những con bạc nặng kư, từ các ṣng ở Đại Thế Giới, rạp hát Hào Huê về các ṣng ở Cầu Muối do Bảy Sy phụ trách. Bảy Sy là anh vợ của Năm Cam. Sau đó, Dương Chí bỏ luôn Tín Mă Nàm về Sài G̣n mở ṣng cho Đại Cathay.
     Tín Mă Nàm tức giận, ra lịnh: “Tao cho quyền tụi bây chém chết mẹ ló mấy cái thằng làn em nào của Đại Cathay dám ló mặt vào Chợ Lớn.”

Đại Cathay ra tay hành động
     Trong suốt 12 tháng liền, Đại tiếp tục đổ quân tập kích các điểm làm ăn của băng Tàu Chợ Lớn. Chém đại bất cứ ai. Tấn công nhanh, chém lẹ rồi rút lui, với mục đích là gây kinh hoàng trong đám khách. Chiến thuật của quân sư Hoàng Sayonara xem ra có kết quả, vừa gây thiệt hại nặng nề cho địch, vừa bảo vệ lực lượng của ḿnh.

Quyết đánh một trận lẫy lừng
     Đích thân Đại dẫn theo 9 đàn em thuộc loại chiến đấu nhất, gồm những cao thủ như Ba Thế, Lâm Đào Già, Phong Khùng, Lộc Điên… chở đôi trên 5 chiếc xe gắn máy hiệu Goebel, máy Sach của Đức, là loại xe chạy nhanh nhất thời đó, so với Mobylette và Velo Solex… Thần tốc tấn công vào quán cà phê trước rạp hát Hào Huê, là nơi tụ tập của băng Tín Mă Nàm. Bị tấn công bất ngờ, nhưng nhóm nầy cũng phản ứng rất nhanh. Chỉ cần bật mặt quầy lên, th́ một thùng mă tấu, đoản kiếm, trường thương đủ trang bị cho cả bọn. Nhóm Tàu Chợ Lớn phản công dữ dội. Phong Khùng và Lộc Điên lănh thẹo nặng nề, máu phun ̣ng ọc ướt cả áo quần. Lâm Đào Già bị chém văng mất một ngón tay, nên từ đó, đổi tên thành Lâm 9 Ngón.
     Cuộc tập kích không thành công trọn vẹn, cả hai bên đều bị thiệt hại nặng nề, nhưng sau trận ra quân ác liệt đó, uy tín Đại Cathay lên cao trong giới giang hồ Sài G̣n-Chợ Lớn. Sau đó, Tín Mă Nàm rơi vào t́nh trạng tuyệt vọng do công việc làm ăn xuống dốc thê thảm v́ khách không dám bén mảng đến Chợ Lớn, sợ bị lănh thẹo oan mạng. Tín Mă Nàm hận thấu xương, nhưng không có con đường nào khác hơn là cử người mời Trần Đại lên nhà hàng Đồng Khánh để thương lượng.
     Quân sư Hoàng Sayonara và Lâm 9 Ngón khuyên Trần Đại đừng vào hang cọp. Coi chừng bị mắc bẩy, nhưng Đại Cathay nổi máu anh hùng, quyết định nhận lời lên nhà hàng Đồng Khánh theo y hẹn. Để tài xế ngoài cửa, Đại một ḿnh, tay không, lên lầu hội kiến với Tín Mă Nàm. Một bàn tiệc dọn sẵn. Thủ lănh người Tàu cùng với một đội múa lân gồm mười mấy tên, mặt nào cũng có ngầu, gườm gườm nh́n Đại ung dung bước vào bàn tiệc. Một tên đàn em, thấy Đại đi một ḿnh, là thời cơ thuận tiện, nên xổ một tràng tiếng Tàu, đề nghị chủ tướng ra tay luộc con mồi đem ra nhậu.
     Nh́n cử chỉ của Trần Đại, con ngựa điên thầm phục. Tay đại ca vùng Chợ Lớn nhượng bộ, đồng ư giao khu vực từ chợ Nancy ra Sài G̣n cho Đại toàn toàn quyền quản lư. Phần địa bàn Chợ Lớn, th́ đàn em của Đại được mở ṣng, mở động ở những nơi nào không có cơ sở của người Hoa. Riêng khu chợ Sắt, chợ Tân Thành và đường hẽm 100 là vùng tuyệt đối không được xâm phạm, v́ đó là giang sơn của Tín Mă Nàm và là nơi mà vợ bé của hắn đang sinh sống. Thế là xong một hợp đồng nhượng địa, tuy không có chữ kư, nhưng giang hồ cam kết th́ được nghiêm chỉnh thi hành. Hai y rượu mừng nâng lên. Uống cạn. Và Đại Cathay ngự trị trong thế giới ngầm Sài G̣n-Chợ Lớn.

4* Vài nét về Đại Cathay và đàn em
Đại Cathay

     Trần Đại tuổi Th́n, sanh năm 1940.
Gốc miền Trung, nói giọng lơ lớ vùng Nghĩa B́nh (Quảng Ngăi-B́nh Định). Ngay cả đám em út thân cận cũng không biết rơ về gia thế của Trần Đại. Hơn cả chục lần về bót, hắn khai cả chục bản lư lịch khác nhau, khi th́ cha tên Lê Văn Cự, lúc th́ tên Trần Văn Trự. Mẹ cũng có nhiều tên, như tên Hương rồi tên Duyên… Cha chết trong nhà tù Côn Đảo. Mẹ lấy chồng khác. Dượng ghẻ là một người thô lổ lại nghiện thuốc phiện, thường lôi Đại ra dần cho những trận đ̣n chí tử v́ tánh ngỗ nghịch, kết bè kết đảng với trẻ bụi đời, không học hành mà chỉ đi đánh lộn. Lúc 10 tuổi, Đại thôi học, bỏ nhà đi bụi đời, đánh giày, bán báo nuôi thân. Rạp chiếu bóng Cathay ở ngă tư Công Lư-Nguyễn Công Trứ, thuộc quận Nh́ thường xảy ra những trận ấu đả giành giựt khách đánh giày của trẻ bụi đời. Trần Đại ĺ lợm, liều mạng, trăm trận trăm thắng với tay chân mặt mũi đầy những vết bầm tím, rướm máu. Năm 14 tuổi, Đại xếp ṣng khu vực rạp chiếu bóng Cathay, nên được gọi là Đại Cathay từ đó. Đại đă từng bị tống vào Trại Giáo Hóa Thiếu Nhi Thủ Đức, trại Tế Bần ở cầu chữ Y.
     Đầu năm 1960, Đại trên 20 tuổi, đă trở thành ông trùm khét tiếng. Hắn bảo kê hầu hết các ṣng bài, tiệm hút, vũ trường, động măi dâm ở quận Nhất. Ngoài những cao thủ trong làng dao búa, Đại Cathay bắt đầu quen biết với tầng lớp trí thức, con nhà gia thế, học trường Tây, như bác sĩ Nghiệp, Hoàng Sayonara (c̣n gọi là Hoàng Guitar), Dzách Bửu, Dzí Bửu, Hùng Đầu ḅ… Trong giới nghệ sĩ, Duyên Anh là nhà văn, nhà báo nổi tiếng, đă gặp Đại Cathay và Hoàng Sayonara ở tiệm hút. Tên của hai du đảng nầy là nguồn cảm hứng để Duyên Anh sáng tác những tiểu thuyết Diệu Ru Nước Mắt (Đại Cathay), Vết Hằn Trên Lưng Ngựa Hoang (Hoàng Sayonara), Trần Thị Diễm Châu (Châu Kool - Vợ của Đại tên Nhàn). Đạo diễn Lê Dân đă đưa những tiểu thuyết nầy của Duyên Anh lên thành phim. Nhạc sĩ Phạm Duy và Ngọc Chánh sáng tác bản nhạc Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang.

Đại Cathay cặp kè với Đông Nhàn
     Nhàn là con gái của thương gia nổi tiếng trong ngành bàn ghế ở đường Hồng Thập Tự, hiệu là Đông Nhàn, sau đổi tên thành Phan Văn Nhị. Nhàn con nhà giàu, học trường Tây, yêu say đắm Đại Cathay, nhưng gia đ́nh cấm cản, nên bỏ nhà theo Đại sống như vợ chồng, và trở thành đàn chị của hàng trăm tên giang hồ thảo khấu.
     Câu chuyện của Nhàn được Duyên Anh đưa vào tiểu thuyết mang tên Trần Thị Diễm Châu (Châu Kool v́ hút thuốc lá hiệu Kool)

Hoàng Sayonara
     Hoàng Sayonara hay Hoàng Guitar là một tay chơi đàn nổi tiếng với bản nhạc trong phim Sayonara. Hoàng là quân sư của Đại Cathay. Sau ngày băng đảng của Đại Cathay bị hốt vào trại Cửu Sừng ở Phú Quốc, băng đảng không c̣n, Hoàng hàn gắn lại mối t́nh đầu với người yêu tên Ngọc, sống đời b́nh thường. Cuộc sống túng thiếu, không có việc làm v́ cái quá khứ du đảng, nhất là khi vợ có bầu sắp sanh mà tiền không có. Hoàng tham gia vào một phi vụ cuối cùng là hợp tác với băng Thành Điếc, đỗ hàng PX, kiếm tiền cho vợ sanh. (PX, chữ viết tắt của Post Exchange, là những cửa hàng bán lẻ do quân đội điều hành, cung cấp nhu yếu phẩm cho quân đội Hoa Kỳ. Hàng miễn các thứ thuế, nên giá rẻ và chợ trời bày bán đầy đường.)
     Vụ bốc hàng bị quân cảnh Mỹ phát giác. Khi bắn nhau với QC Mỹ, Hoàng Guitar lănh một băng đạn M-16 trên lưng, vết thù trên lưng ngựa hoang. Đó là cảm hứng cho Phạm Duy và Ngọc Chánh sáng tác bản nhạc Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang:

Ngựa hoang về tới bến rồi
Cởi mở ḷng ra với cơi đời
Nhưng đời làm ngựa hoang chết gục
Và trên lưng nó, ôi
C̣n nguyên những vết thù.


     Khi đă bước vào giang hồ, muốn rút chân ra không phải dễ.

5* Bài trừ du đảng
     Với chức vụ Tư lịnh Cảnh Sát Quốc Gia, Chuẩn tướng Nguyễn Ngọc Loan quyết tâm bài trừ du đảng.
Trung Tâm Bài Trừ Du Đảng ở bên kia cầu B́nh Triệu, và Biệt Đội H́nh Cảnh do Đại úy Trần Kim Chi chỉ huy. Theo lịnh của Tướng Loan, Biệt Đội H́nh Cảnh (BĐHC) được quyền bắn hạ tại chỗ bất cứ tên du đảng nào gây án trên đường phố và chống lại cảnh sát hành sự. Sau một thời gian hoạt động, BĐHC chỉ tóm được những tên tép riêu mà thôi. Đối tượng mà cảnh sát nhắm tới là Đại Cathay th́ vẫn nhởn nhơ, thách thức.
     Trần Đại không cướp giật, không bị ai tố cáo nên không có đủ bằng chứng để hốt vào tù. Đóng tiền bảo kê là những người làm ăn phi pháp nên cũng không có ai thưa kiện ǵ cả. Giang hồ cũng có luật lệ riêng của nó, những ai phản bội th́ bị trừng phạt, từ lấy thẹo cảnh cáo đến thủ tiêu, cho nên không ai dám bán rẻ anh em, v́ thế nhà chức trách rất khó làm việc. Phụ tá Tướng Loan là Trung tá Mă Sanh Nhơn đưa thơ mời Trần Đại đến tŕnh diện Tổng Nha Cảnh Sát Quốc Gia.
     Đại đến. Tướng Nguyễn Ngọc Loan ra lịnh:
     - Anh phải giải tán băng đảng. Không được lộng hành.
     Trần Đại đồng ư với một điều kiện, là cho bọn đàn em được toàn quyền làm ăn hợp pháp trong việc khai thác các dịch vụ ở các kho, bến tàu bên Khánh Hội, khu vực Cầu Muối, hai bên bờ sông Tè, dưới h́nh thức một nghiệp đoàn bốc vác. Một đề nghị thật là xấc láo, chơi gác chính quyền, là đ̣i hợp pháp hóa băng đảng dưới quyền điều khiển của tên trùm xă hội đen. Đúng là tuổi trẻ ngông cuồng không đọ sức ḿnh cũng như châu chấu đá xe, đem trứng chọi đá vậy.
     Tướng Loan tức giận tuyên bố:
     - Tôi ra lịnh cho anh phải giải tán hết. Anh không có quyền điều đ́nh, mặc cả ở đây. Ngày nào tôi c̣n ngồi ở chiếc ghế nầy, th́ ngày đó, cái đám giang hồ cắc ké của mấy anh không c̣n đất sống.
     Trần Đại trả lời:
     - Giang hồ không có vua, tôi làm sao có quyền ra lịnh cho các băng đảng được.
     Cuộc đối thoại kết thúc. Kể như Đại Cathay tuyên chiến với cảnh sát. Trần Đại không nể mặt chính quyền, tiếng tăm lại nổi lên như cồn trong giới giang hồ và Đại Cathay không biết được thái độ đó đă đẩy hắn đến gần ngày về chầu diêm chúa.

6* Đại Cathay vuốt râu hùm
     Tướng Nguyễn Ngọc Loan chỉ huy Cảnh Sát Quốc Gia trên cả nước, lại Chỉ huy trưởng Cục An Ninh Quân Đội và Phủ Đặc Ủy Trung Ương T́nh Báo. Đụng với Tướng Loan như vuốt râu hùm, không tránh được cọp vồ, xé xác.

Đụng độ với Ban Bài Trừ Du Đảng
     Một buổi tối, Đại và cả chục anh em kéo đến vũ trường Olympic, gồm có Lâm 9 Ngón, Lành Cầu Muối đến quậy vũ trường nầy.
Trong lúc đang vui đùa th́ Biệt Đội H́nh Cảnh do Thiếu úy Trần Tử Thanh chỉ huy đến tấn công. Một trận đấu súng kinh hồn xảy ra, cả vũ trường kinh hoàng. Thiếu úy Trần Tử Thanh là tay thiện xạ, đă bắn què gị Đại Cathay. Nhờ quản lư vũ trường cúp điện, nên bọn đàn em đưa hắn chạy thoát. Tiếp theo đó, Ban Bài Trừ Du Đảng hốt từng tên đàn em của Đại.

Cái chết mờ ám của Đại úy Trần Kim Chi
     Bị nao núng, Đại t́m cách mua chuộc và hoăn binh.
Một buổi tối, hắn bao nguyên nhà hàng Paramount, mở tiệc mời Đại úy Trần Kim Chi, Trưởng Ban Bài Trừ Du Đảng đến nhậu. Sau một tuần rượu, Đại lên tiếng:
     - Nếu Đại úy chịu thả đàn em của tôi ra, th́ tôi sẽ đền ơn xứng đáng.
     Viên Đội trưởng Biệt Đội H́nh Cảnh thẳng thừng trả lời:
     - Ăn nhậu là ăn nhậu. Bắt là bắt. Nếu anh mời tôi đến đây để mua chuộc, mặc cả, th́ coi như tàn tiệc, tôi xin kiếu.
     Trần Đại nhũn nhặn:
     - Ồ, không không, nếu đại úy không thuận th́ thôi. C̣n hôm nay tôi mời đại úy đến đây là để cho anh em vui vẻ. Mời đại úy tự nhiên.
     Sau bữa tiệc chừng nửa tháng, một chiếc xe be chở 5, 6 thân cây to lớn, nặng nề, không rơ xuất xứ, đă ḅ qua, cán dẹp lép chiếc xe con cóc Citroen 2 ngựa, làm cho tài xế và Đại úy Chi chết tại chỗ trên xa lộ. Chiếc xe be chạy mất, không nh́n được bảng số. Giang hồ lại bàn tán, chính Đại Cathay là đạo diễn tấm thảm kịch đó. Dư luận đó không chỉ làm nổi danh Đại Cathay, mà c̣n đưa số phận của tên trùm du đảng, càng đến gần ngày xóa tên trong danh sách của Nam Tào Bắc Đẩu, để cho Ngọc hoàng giũ sổ.

Đại úy Nguyễn Văn Thọ ra tay
     Tháng 8 năm 1966, Đại úy Nguyễn Văn Thọ được cử về chỉ huy Biệt Đội H́nh Cảnh, thay chỗ của Đ/U Chi vừa qua đời. BĐHC được dời về Tổng Nha CSQG. Đ/U Thọ xin Sự vụ lịnh hành quân, rồi đích thân mở chiến dịch lớn, đem xe cây đến tận hang ổ, xúc từng tên và quét sạch bọn đàn em, đồng thời cũng túm cổ Đại Cathay, bác sĩ Nghiệp, Lâm 9 Ngón, Hạnh Sún.
     20 ngày sau, toàn bộ bị tống lên phi cơ vận tải C-47 đưa ra giam giữ ở Trung Tâm Hướng Nghiệp, Phú Quốc. Ở đó, Đại Cathay đổi tên Trung Tâm Hướng Nghiệp thành Trại Cửu Sừng, bằng cách bốc đại một con mạt chược, trúng con nào th́ lấy tên con đó. Cửu Sừng là điểm đến của những tên sa lưới pháp luật bởi những hành vi tội ác.

7* Kế hoạch vượt ngục
Kế hoạch

     Vợ của Đại và người anh tên Cảnh Alain vung tiền ra cứu Đại.
Khi biết được người vợ t́m cách chạy chọt, lo lót cho Đại vượt ngục, th́ tương kế tựu kế, cảnh sát giương ra cái bẩy, cố ư cho bọn du đảng vượt trại để có cơ hội trừ khử. Vợ của Đại Cathay là một trong nhóm người thăm nuôi đầu tiên được ra Phú Quốc để gặp thân nhân. Các chỉ huy giám thị trại được chỉ thị làm lơ cho việc trốn trại. Trong cái áo lạnh rẻ tiền mà vợ Đại mang ra, có 62 cây vàng để Đại lo lót cho vụ trốn trại.
     Vợ Đại cho biết:
     - Đám lính gác sẽ làm ngơ cho mọi người trốn thoát. Một chiếc xuồng máy chờ sẵn đưa mọi người ra khơi. Một tàu hải quân được bố trí để đưa mọi người về đất liền. Sau đó tính tiếp.

Giờ hành động
     12 giờ đêm ngày 7-1-1967, Đại cầm đầu đàn em thoát ra ngoài.
Theo kế hoạch, đám tù chia làm hai nhóm.
     Nhóm 1. 5 người đi trước để nghi binh
     Nhóm 2.
Đại và Hải Sún chạy ra hướng biển.
     Bất ngờ. Khi 2 nhóm vừa ra khỏi rào th́ c̣i báo động vang lên inh ỏi. Nhóm 1 của X́ Kíp và Hùng Mỏ Chuột bị tóm cổ ngay.
     Đại và Hải Sún bèn thay đổi kế hoạch, thay v́ chạy ra biển, th́ chạy ngược về phía Núi Tượng, nơi đó có Việt Công hoạt động. Đến đây, không ai tận mắt trông thấy Đại Cathay và Hải Sún mất tích như thế nào cả. Sau đó, nguồn tin có thẩm quyền tiết lộ, khi biết Đại chạy vào Núi Tượng, th́ một tiểu đội biệt kích do Thiếu úy Trần Tử Thanh chỉ huy, được chở từ Sài G̣n ra Phú Quốc để truy kích với khẩu lệnh là bắn hạ tại chỗ. Toán biệt kích ngụy trang trong những bộ bà ba, đội mủ tai bèo, mang dép râu, xử dụng AK-47. Tiêu diệt xong, đắp mộ dựng bia đàng hoàng tử tế để dễ nhận diện và làm bằng chứng dư luận. Thiếu úy Trần Tử Thanh sau đó xác nhận, chính đương sự đă nổ súng hạ gục Đại Cathay.

8* Kết thúc
     Trần Đại tuổi trẻ kiêu căng, ngạo mạn, khinh thường pháp luật, giởn mặt chính quyền lại c̣n cả gan vuốt râu hùm, là tự kư tên vào bản án tử h́nh của hắn. Tướng Nguyễn Ngọc Loan dẹp loạn miền Trung c̣n được, huống hồ ǵ cái đám cắc ké dao búa, đâm thuê chém mướn không biết trời cao đất rộng là ǵ, chưa thấy quan tài chưa đỗ lệ.
     Đại Cathay đă sống trọn một kiếp giang hồ và cũng đă chết bởi luật giang hồ. Sanh nghề tử nghiệp là thế đấy.

Trúc Giang
Minnesota ngày 19-12-2011Về lại mục lục của trang Sưu Tầm
Copyright © 2011 - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HOÀNG DIỆU Ba Xuyên - Bắc California - All rights reserved