www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thân Chúc Quư Thầy Cô và Đồng Môn Hoàng Diệu một năm mới luôn được Dồi Dào Sức Khỏe và Tràn Đầy Hạnh Phúc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net


Dương Lịch – Âm Lịch Click on the date for details

Phó Thủ Tướng Đức gốc ViệtPhilipp Rösler

BBT

     Cuối cùng sự tiên đoán và kỳ vọng vào một nhà chính trị trẻ gốc Việt Nam trong bộ máy chính quyền Đức đă trở thành sự thật.
     Chức vụ chủ tịch đảng cho một đảng đang cầm quyền tại Đức là bậc thang cao nhất trong sự nghiệp của một người làm chính trị. Điều lư thú hơn nữa lại là một người gốc Việt Nam đầu tiên trong lịch sử nước Đức nắm giữ vị trí quan trọng này.
     Đảng Dân Chủ Tự Do FDP tại Đức chọn lại lănh tụ của đảng và đứa bé mồ côi cha mẹ từ Việt Nam khi c̣n bọc trong tă được nước Đức nuôi nấng tạo nên một nhà chính trị xuất sắc để đảm nhận chức vụ chủ tịch đảng FDP là ông Philipp Rösler. Với chức vụ này theo thông lệ cho một đảng liên minh cầm quyền tại Đức th́ sẽ kiêm nhiệm thêm chức vụ Phó Thủ Tướng, là người đứng thứ nh́ trong nội các của nước Đức.
     Ông Philipp Rösler, 38 tuổi, đương kim Bộ trưởng Y Tế, là người đầu tiên không phải gốc Đức tham gia trực tiếp vào bộ máy chính quyền Đức tại thủ đô Bá Linh từ năm 2009. Nếu nh́n trên thế giới th́ ông Dr. Philipp Rösler cũng là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất tham gia trực tiếp cầm quyền cho một quốc gia sở tại. Tại các quốc gia khác như Mỹ, Canada, Úc, v.v… đều có các nghị viên hoặc dân biểu gốc Việt Nam đang có sự nghiệp chính trị trong quốc hội liên bang hoặc tiểu bang, nhưng trong giới này chưa có một ai tham dự trực tiếp điều khiển guồng máy quốc gia bằng một chức vụ bộ trưởng.
     Ngày 12/5/2011 tng thng Đc, ông Christian Wulf đă trao bng b nhim ông Philipp Rösler vào chc v B trưởng Kinh Tế, đng thi tng thng nhn s t chc ca ông trong chc v B trưởng Y Tế mà ông đă đm nhim t tháng 10/2009.
     Năm tu
n l va qua, khi đng Dân ch T do FDP chn ông Philipp Rösler ng c vào chc v ch tch đng và trong thi gian này đng FDP rơi vào cuc khng hong nhân s cho ban chp hành đng. Vi tính cách nhă nhn, luôn n n cười trên môi, không đc đoán ông Philipp Rösler đă tr nên nhng cuc đàm tiếu thiếu kh năng và đánh giá thp v v ch tch tương lai ca đng FDP. Gii báo chí Đc cũng đă có ln gi ông Philipp Rösler là con cp không có răng hoc điu hành kém.
     Cu
i cùng ông Philipp Rösler đă thành công đưa ra ban chp hành đng vi nhng khuôn mt mi tươi tr. Hành đng quyết đnh này ca ông đă gây n tượng trong đng và trong gii truyn thông, điu này đang được chng minh trong đi hi đng ti Rostock và h tin rng s to nên s thu hút tr li các cu c tri cho đng FDP.
     Thông Tn Xă Đc b́nh lun ngn gn vi hàng tít ln: "Nhân vt canh tân nh nhàng Dr Rösler đă cho thy móng vut".
     Ch
đích đng FDP mun ông Philipp Rösler đm nhn chc v B trưởng Kinh tế vi mt lư do duy nht dùng sc mnh kinh tế Đc làm đim ta cho chc v ch tch đng FDP và s tránh được nhiu b́nh lun v cá nhân. Thông thường B Kinh tế Đc lúc nào cũng tŕnh din được các con s đp trong s tăng trưởng ca Đc v́ Đc đang là mt quc gia xut cng đng th nh́ thế gii, ví d hàng hóa xut cng trong tháng 3 ca Đc thng dư trên 90 t Euro. Vài ngày qua theo s tiên đoán ca nn kinh tế Đc s có li nhun thu thuế t năm 2011 đến 2014 s tăng lên 135 t Euro. Hăng xe AUDI trong quư 1 đă tăng trưởng và to ra 10.000 ch làm. Ch nh́n vào nhng con s tt đp đó s to ra h́nh nh tt cho b trưởng Kinh Tế cũng như cho Phó th tướng Philipp Rösler – đúng ra cho riêng đng FDP. B Kinh Tế Đc rt quan trng vi mt đi ngũ 1,718 nhân viên hùng hu phc v dưới quyn ông Philipp Rösler.
     Đ
i hi đng FDP 2011 ti Rostock, theo ch tch Rösler: T bây gi bt đu s tiến lên tr li ca đng Dân ch T do FDP và phi ly li uy tín cho đng nơi c tri.
     Ông Philipp Rösler sẽ là vị chủ tịch đảng trẻ nhất của nước Đức, cũng là vị Phó Thủ Tướng Đức trẻ nhất từ trước tới nay. Và điều ngạc nhiên và tưởng rằng không bao giờ xảy ra được tại Đức, một quốc gia khó chấp nhận bỏ phiếu ủng hộ các ứng cử viên không là gốc Đức, th́ ông Rösler đang viết lên trang sử đầu tiên trong lịch sử nước Đức về việc nắm giữ chức vụ trọng yếu này trong nội các của nữ Thủ Tướng Angela Merkel.
     Với tư cách Phó Thủ Tướng Đức ông Philipp Rösler sẽ trực tiếp điều khiển nội các Đức 2 lần trong năm khi nữ thủ tướng vắng mặt.
     Người Việt Nam sống tại Đức và trên thế giới sẽ nh́n thấy thường xuyên người đồng hương Philipp Rösler trong chính trường Đức và thế giới. Và trong tất cả các quyết định vận mạng của nước Đức cho đối nội cũng như đối ngoại tại quốc hội đều có sự hiện diện quyết định của vị Phó Thủ Tướng Philipp Rösler bên cạnh nữ Thủ Tướng Angela Merkel.
     Ông được các đồng nghiệp và thành viên đảng FDP yêu mến v́ sự ḥa đồng và tinh thần đồng đội rất cao. Không giống với khuôn mẫu khô cứng của các chính trị gia Đức, ông có vẻ ngoài trẻ trung và rất Á Đông, kèm theo tài diễn thuyết lôi cuốn và một phong thái điềm đạm và đầy tự tin. Trước khi trở thành Phó Thủ Tướng, Philipp Rösler đă nổi tiếng với những bài phát biểu đanh thép nhưng được chuyển tải với giọng nói rất nhẹ nhàn và điềm tĩnh.
     Một điểm nữa người ta nhận thấy ở Philipp Rösler là một tư duy toàn cầu, không nặng tư tưởng dân tộc quen thuộc của các chính trị gia Đức. Ông ít nhấn mạnh vào điều khác biệt rằng ông, một người Á, đang tham gia vào chính trường phương Tây. Khi tờ tạp chí Stern của Đức hỏi Philipp rằng khi c̣n đi học, ông đă từng bao giờ bị bạn bè bắt nạt hay phân biệt v́ ông là người châu Á chưa. Philipp trả lời hài hước rằng: không hề bởi "hội đầu gấu biết thừa rằng tất cả người Á châu đều giỏi karate".


     Vài hàng tiểu sử về ông Philipp Rösler

     Philipp Rösler là một đứa bé sinh Việt Nam sống trong một trại mồ côi công giáo. Bố mẹ nuôi người Đức đón nhận về làm con nuôi vào năm 1973 lúc c̣n là em bé bú sữa đúng 9 tháng tuổi và đặt tên là Philipp Rösler. Trong giấy tờ em bé Philipp sinh ngày 24/2/1973 tại Khánh Hưng (Sóc Trăng – Vietnam).
     Từ lúc này em bé Philipp hoàn toàn không c̣n quan hệ với Việt Nam và cũng không có tên Việt Nam. Philipp Rösler lớn lên trong gia đ́nh Đức và môi trường Đức như một đứa trẻ Đức thực thụ và chưa bao giờ có cơ hội gặp người Việt Nam trong lứa tuổi thơ cho nên Philipp Rösler không hề biết tiếng Việt.
     Vào năm 2006 với sự thúc đẩy của vợ là Wiebke Rösler, ông Rösler về thăm quê hương Việt Nam lần đầu tiên để t́m lại cội nguồn của ḿnh nhưng không khám phá được các chi tiết liên quan v́ các hồ sơ cá nhân thuộc diện con nuôi cho người nước ngoài đă bị nhà cầm quyền cộng sản VN sau ngày 30/4/1975 thiêu hủy toàn bộ.
     Báo chí luôn ṭ ṃ hỏi về nguồn gốc của ông Rösler. Có một lần ông Rösler trả lời với phóng viên: "Nếu bạn thích, đúng! tôi là một đứa trẻ mồ côi. Rơ ràng cha mẹ tôi đă chết trong trong sự hỗn loạn của cuộc chiến tranh tại thời điểm đó, và ai đó đă đưa tôi vào một trại mồ côi Công giáo."
     Khi được hỏi tên gọi Việt Nam th́ ông Rösler phải thú nhận về số phận hẩm hiu của ḿnh: "Tôi phải làm bạn thất vọng v́ tôi không có tên Việt Nam.“
     Khi được hỏi, trong ông c̣n bao nhiêu phần châu Á. Philipp tự tin nói: "Đó là đôi mắt nhỏ, cái mũi tẹt và cả mái tóc đen của tôi". Khi Philipp lên bốn, cha mẹ nuôi của Philipp cũng ly hôn. Philipp sống cùng cha, một quân nhân của quân đội Đức và những trại lính ở Hamburg, Bückeburg và Hanover trở thành nhà của hai cha con. Thời gian đó, Philipp theo cha đến chỗ làm, ăn những bữa trưa đơn sơ và sau đó làm bài tập trong doanh trại của cha ḿnh. Sau bậc trung học chàng thanh niên Philipp Rösler gia nhập quân đội Đức với hy vọng tương lai sẽ trở thành Bác sĩ quân y.
     Philipp trở thành một trợ lư quân y ở Bundeswehr.
Sau đó, ông theo học y khoa ở trường đại học Hanover. Philipp bắt đầu làm việc như một bác sĩ quân y chính thức cho tới năm 2003. Ngành y mê hoặc Philipp v́ như ông nói, ông thích được giúp đỡ những người cần sự giúp đỡ. Tuy nhiên, ông cũng kể, sau này, công việc của ông hoá ra liên quan nhiều đến giấy tờ hơn là việc thăm khám bệnh nhân. Tuy mục đích ban đầu không được thoả nguyện, nhưng nhiều nhà phân tích chính trị vẫn cho rằng nghề y của Philipp Rösler ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín và ảnh hưởng chính trị của ông.
     Năm 2003, Philipp kết hôn với một cô gái người Đức tên là Wiebke. Bà Wiebke đồng hành với Philipp không chỉ trong công việc - cô cũng là một Bác sĩ và là một người hoạt động v́ tự do - mà cả trong các sở thích riêng như là fan của đội bóng Hanover 96. Năm 2008, họ đă có hai cô con gái xinh đôi đẹp như thiên thần tên Grietje và Gesche.

     Sự nghiệp chính trị của ông Philipp Rösler

     - Năm 1992 (19 tuổi) Philipp Rösler gia nhập vào đảng FDP của giới trung lưu tại tiểu bang Niedersachsen. FDP tuy là đảng nhỏ nhưng trong nhiều năm đă kết hợp với một trong hai đảng lớn CDU (Thiên Chúa Giáo) và SPD (Xă Hội) để điều khiển chính quyền Liên Bang Đức.
     - Năm 1996 (23 tuổi) Philipp Rösler trở thành một thành viên trong ban chấp hành đảng FDP của tiểu bang Niedersachsen.
     - Năm 2000 (27 tuổi) Philipp Rösler đă tiến lên thật mau với chức vụ tổng thư kư của đảng FDP tại tiểu bang Niedersachsen.
     - Năm 2003 (30 tuổi) tiến thêm bước nữa trong sự nghiệp chính trị Philipp Rösler được tín nhiệm vào chức vụ trưởng khối FDP trong quốc hội tiểu bang Niedersachsen. Lúc ấy đảng liên minh CDU nh́n Philipp Rösler có vẻ mỉa mai cho vóc dáng Á Châu của anh.
     - Từ năm 2005 (32 tuổi) Philipp Rösler được bầu làm chủ tịch đảng FDP tại tiểu bang Niedersachsen trong một cuộc đại hội đảng tại Göttingen với đa số số phiếu tín nhiệm tuyệt đối 96%, người chủ tịch đảng trẻ nhất tại Đức từ trước đến nay khi mới 32 tuổi đời.
     - Năm 2007 (34 tuổi), sau một bài phát biểu hùng hồn tại thủ đô Berlin, Philipp Rösler được bầu vào ban chấp hành đảng FDP của toàn Liên Bang Đức với số phiếu thật ấn tượng 95%. Đó là sự tin tưởng không những tuyệt đối so với các ứng cử viên khác mà c̣n vô t́nh tạo ra cuộc tranh luận ai sẽ là chủ tịch đảng FDP tại Đức sau này.
     - Năm 2008 (c̣n trong tuổi 34), dưới sự dẫn dắt của chủ tịch Philipp Rösler, đảng FDP đạt được số phiếu 8.2% trong cuộc bầu cử tại tiểu bang Niedersachsen và tiếp tục cầm quyền với đảng CDU cho đến năm 2013.
     - Ngày 18/2/2009 (c̣n trong tuổi 35) Philipp Rösler tuyên thệ trở thành Bộ Trưởng Kinh Tế và Giao Thông, đồng thời kiêm nhiệm chức vụ Phó Thống đốc của tiểu bang Niedersachsen, người quan trọng thứ nh́ trong bộ máy cầm quyền tại đây.
     - Ngày 28/10/2009 (36 tuổi), sau 8 tháng từ nội các tiểu bang Philipp Rösler tuyên thệ trở thành Bộ Trưởng Y Tế Liên Bang trong nội các nữ Thủ tướng Angela Merkel. Ông Philipp Rösler, một nhà chính trị đầu tiên mang chức vị bộ trưởng tại Đức không sinh ra trong phần đất Âu Châu, một trong những Bộ Trưởng trẻ nhất tại Đức được ghi vào lịch sử nước Đức.

BBTVề lại mục lục của trang Sưu Tầm
Copyright © 2011 - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HOÀNG DIỆU Ba Xuyên - Bắc California - All rights reserved