www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thân Chúc Quư Thầy Cô và Đồng Môn Hoàng Diệu một năm mới luôn được Dồi Dào Sức Khỏe và Tràn Đầy Hạnh Phúc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net


Dương Lịch – Âm Lịch Click on the date for details

Những Trang Sử Việt Qua Các Năm Hợi

Mường Giang

     Trong tác phẩm Người Việt Cao Quí, tác giả A.Pazzi đă viết rằng 'Dân Việt là một dân tộc tự cường, bất khuất. Nhờ đức tính này đă giúp họ ngăn chống được hầu hết mọi kẻ thù xâm lăng lớn mạnh hơn ḿnh để trường tồn tới ngày nay. Người ngoài sẽ không bao giờ hiểu được sức mạnh cũng như t́nh thần bất khuất ấy nếu chưa một lần bị thảm bại hay chẳng chịu t́m hiểu bề sâu của ṇi giống Việt'. Chúng ta ngày nay phải biết ǵn giữ hồn thiêng của dân tộc, theo gương tổ tiên ngày trước trong cuộc đấu tranh sinh tồn; không những lo cho đời sống cá nhân, gia đ́nh, mà c̣n có bổn phận quan trọng nhất, đó là sự bảo tồn sinh mệnh của dân tộc, đất nước ḿnh, trước mọi kẻ thù chung, trong đó muôn đời nguy hiểm nhất cũng vẫn là Trung Cộng, hiện đang được Việt Cộng đồng thuận trên bước đường xâm lăng đồng hóa VN dần dần không tiếng súng.
     Câu chuyện huyền sử 'Thánh Gióng Phù Đổng Thiên Vương' đánh đuổi giặc Ân cứu nước vào thời Hùng Vương thứ sáu, được ghi chép trong sách 'Lĩnh Nam Chích Quái', cũng là dụng ư của người xưa, nhắn với con cháu đời sau lúc nào cũng phải biết vận dụng cái sức mạnh của dân tộc Việt. Đó chính là niềm tin tuyệt đối giúp nước ta, một quốc gia nhỏ bé không bị tiêu diệt trước những kẻ thù lớn mạnh, mà sử thi Việt đă ca tụng qua những câu ca dao b́nh dân đượm đầy sự tự hào ngạo nghễ:

     'Nực cười châu chấu đá xe
     Tưởng rằng chấu ngă ai dè xe nghiêng'


     Đó cũng là nguyên cớ phát sinh những vĩ nhân của dân tộc Việt trong gịng nhân sinh lịch sử, những anh hùng liệt nữ một ḷng hy sinh v́ đại nghỉa: Nhị Trưng, Bà Triệu, Ngô Vương Quyền Đại Đế, Lư Thường Kiệt, Tô Hiến Thành, Trần Quốc Tuấn, Trần Nhân Tông, Lê Lợi, Nguyễn Trăi, Lê Thánh Tôn, Nguyễn Hoàng, Nguyễn Phúc Tần, Nguyễn Phúc Chu, Nguyễn Hữu Cảnh, Quang Trung Đại Đế, Vua Gia Long, Nguyễn Thái Học, Phan Bôi Châu... và c̣n rất nhiều không làm sao kể xiết. Tuy đời người chẳng ai có thể tắm hai lần trong một gịng nước chảy nhưng đối với quá khứ nhân sinh của lịch sử, sẽ không bao giờ có chuyện tuyệt diệt hay hồi sinh, mà chỉ có thực tại 'thời thế tạo anh hùng', một quy luật chính trị miên viễn.
     Đọc lịch sử không phải chỉ để nghiên cứu quá khứ của sự kiện, mà là dựa vào đó để biết v́ sao có hiện tại và tương lai, qua những hậu chứng của lịch sử nhất quán. Người Việt hôm nay sống lầm than nhục hận trên quê hương ḿnh cũng như khắp mọi nẻo đường tha phương hải ngoại. Nhưng những điều dân tộc đang hứng chịu không đủ để chúng ta nhận thức về t́nh trang VN hiện tại, mà c̣n cần phải ḍ t́m các vết tích hằn sâu trên những trang sử Việt từ quá khứ, cái thuở Bồi Ba Nguyễn Tất Thành, vào năm Tân Hợi (1911), được Công ty sản xuất nước mắm Liên Thành tại Phan Thiết cưu mang và tận t́nh giúp đở, mới được sống c̣n để xuống tàu qua Tây theo Quốc Tế Cộng Sản. Sau đó chính Hồ đă rước voi Nga-Tàu về dầy mă tổ Hồng-Lạc... suốt mấy chục năm đoạn trường máu lệ, cho tới nay đất nước và dân tộc Việt, vẫn chưa thoát khỏi địa ngục trần gian, mà những trang sử Việt gọi là Xă Nghĩa Thiên Đàng.
     Đọc Lịch sử Việt cận đại, từ những năm Hợi quá khứ, mà cột móc là 1911, cho tới những năm Hợi 1959, 1971, 1995... tất cả đều có liên quan tới vận mệnh của dân tộc, như một di sản đau thương mà bất cứ ai nghĩ tới cũng không nén được nổi hận hờn.

     'Đoạt sáo Chương Dương độ
     Cầm Hồ Hàm Tử quan
     Ḷng thiếp tựa bóng trăng theo dơi
     Chàng sầu sa t́m cơi thiên san
     Múa gươm rượu tiễn chưa tàn
     Chỉ ngang ngọn giáo, vào ngàn hang beo'


     Những lời thơ kiêu hùng sang sảng của Trần Quang Khải buổi trước, những tấm gương tiết liệt của người chinh phụ bên rèm, những nhân sinh quá khứ của lịch sử, chẳng lẽ không bao giờ tái diễn trong ḍng sử Việt hôm nay? Trong lúc nước Việt bao đời luôn coi trong đất hơn máu, mất đất là mất tất cả, vậy sao người Việt cả nước cứ để cho CSVN liên tục bán nước. Ngày xưa, trong lúc tổ tiên ta đang bị người Tàu xiết cổ họng, vậy mà người Giao Chỉ thời Bắc thuộc đă dám lấp kín trụ đồng Mă Viện, không phải v́ sợ 'đồng trụ chiết, Giao Chỉ diệt', mà là ngạo nghễ bày tỏ một thái độ thách thức đối với kẻ thù. Sau này Vua Lê Thánh Tôn cũng nói: 'Ta phải giữ ǵn cho cẩn thận, đừng để cho ai lấy một phân núi, một tấc sông của tổ tiên để lại'.
     Các Tổ Hùng trải qua 18 đời mở nước Văn Lang, ngự trị trên các lưu vực sông Hồng, sông Mă, sông Lam, có công gầy dựng lên nền tảng của văn minh cổ Việt. Nhưng chính Ngô Vương Quyền Đại Đế mới là người đă đem lại Nền Tự Chủ, Độc Lập vĩnh viễn cho Người Việt-Nước Việt, sau khi chém Thái tử Hoàng Thao trên sông Bạch Đằng, đánh đuổi quân Nam Hán ra khỏi giang sơn cẩm tú của Hồng-Lạc, mở đầu kỷ nguyên mới cho một nước VN ngạo nghễ trong cơi trời Nam. Nối tiếp công tŕnh mở nước của tiền nhân là Lê Thánh Tông, Nguyễn Hoàng và các Chúa Nguyễn, liên tục cho tới ngày 30-4-1975 th́ đất nước lại đắm ch́m trong ngục tù nô lệ đỏ, của thực dân mới: Cộng Sản Đệ Tam Quốc Tế. Theo dơi những biến chuyển của các năm Hợi trong gịng Việt Sử, sao thấy toàn là chuyện tũi, máu lệ... càng đọc, càng thấy thương nhiều hơn cho thân phận nhược tiểu VN, mà thời nào dân tộc ta cũng phải gánh chịu.

     + Kỷ Hợi (939): Ngô Quyền từ Ái Châu, đem quân về giết Kiểu Công Tiện trả thù cho cha vợ là Tiết Độ Sứ Dương Diên Nghệ. Sau đó huy động toàn thể quân dân Giao Châu, chống cự với giặc Nam Hán đang tràn ngập khắp nơi. Trên Bạch Đằng Giang, Ngô Quyền bày binh bố trận, cho cắm đầy cọc gổ vót nhọn đầu bịt sắt khắp ḍng sông, hai bên bờ phục quân cung nỏ. Tướng giặc là Hoàng Tháo mắc mưu, thuyền đâm phải cọc, bị đắm rất nhiều, quân tướng phần bị giết bị thương; số c̣n lại phải đầu hàng, kể cả Hoàng Tháo cũng bị Ngô Quyền chém đầu giữa trận. Cũng từ đó, nước ta mới thoát được gông tù nô lệ của giặc Tàu phương Bắc, mở đầu cho nền tự chủ của Đại Việt, qua các triều đại Đinh, Lê, Lư, Trần, Lê, Nguyễn.

     + Đinh Hợi (1239): Vua Trần Tông mở khoa thi Thái Học Sinh để tuyển nhân tài ra giúp nước và ấn định cứ bảy năm một lần mở kỳ thi Hội tại kinh đô.

     + Đinh Hợi (1287): Quân Mông Cổ do Thái tử Thoát Hoan chỉ huy, xâm lăng nước ta vào đời Nhà Trần lần thứ ba. Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn thống lĩnh Quân-Dân Đại Việt ngăn chống giâc khắp nơi.
     - Ngày 24/2: Quân Mông bị quân ta phục kích tại cửa Linh Kinh-Vũ Cao.
     - Ngày 28-12: Tướng Mông là Sảnh Đô Sự Hầu Sư Đạt, bị bắn chết tại cửa Nội Bàng.

     + Ất Hợi (1395): Hồ Quư Ly nhận chức Phụ Chính Thái Sư, tiến hành hằng loạt các cải cách về kinh tế, quân sự, giáo dục.
     - Dịch thuật từ Chữ Hán sang Chữ Nôm, thiên Vô Dật trong Kinh Thư, dùng để dạy vua qua những tấm gương của các bậc minh quân thời xưa, cùng với những khuôn phép trị nước..

     + Đinh Hợi (1407): Mượn cớ sang giúp con cháu nhà Trần giành lại ngôi vua, nhà Minh sai Trương Phụ, Mộc Thạnh đem đại quân sang xâm lăng Đại Việt. Quân nhà Hồ v́ mất ḷng dân nên không ngăn chống nổi giặc, nên bỏ chạy vào Thanh Hoá cố thủ.
     - 20/1: Giặc Minh chiếm thành Đa Bang.
     - 17/6: Cha con Hồ Quư Ly bị bắt giải về Tàu. Thế là Đại Việt lại bị giặc Tàu xâm lăng đô hộ từ đó, cũng may nhờ có B́nh Định Vương Lê Lợi, cầm đầu cuộc kháng chiến chống giặc Minh suốt 10 năm mới đánh đuổi được giặc thù chạy về Bắc, thu hồi lại được nền tự chủ cho dân tộc Việt.

     + Đinh Hợi (1527): Ngày 15/6, Mạc Đăng Dung đem quân vào cung cấm, ép vua Lê Cung Hoàng viết chiếu nhường ngôi rồi bắt mẹ con vua uống thuốc độc chết. Nhà Hậu Lê từ vua Lê Thái Tổ (1428), tới Lê Cung Hoàng (1527), qua 10 đời vua trị v́ được 99 năm, th́ bị Mạc Đăng Dung cướp ngôi, lập ra nhà Mạc.

     + Kỷ Hợi (1599): Vua Thế Tông mất, Lê Kinh Tông thế ngôi lúc 11 tuổi, nên tất cả quyền hành đều do Trịnh Tùng nắm giữ. V́ vậy Vua chỉ có hư vị, c̣n việc triều chính đều do phủ Chúa quyết định.

     + Ât Hợi (1635): Ngày 19/12 Săi Vương Nguyễn Phúc Nguyên, con thứ 6 của Chúa Nguyễn Hoàng mất. Ông lên ngôi Chúa Đàng Trong từ năm 1613, ở ngôi Chúa được 22 năm, là người nhân từ đôn hậu nên thu phục được nhiều tôi hiền như Đào Duy Từ. V́ nước, nên đem những con gái cưng như Ngọc Vạn, Ngọc Khoa gă cho Vua Chiêm Thành và Chân Lạp để mượn đường và giúp đỡ cho dân Đại Việt, từ Thuận Quăng vào khai khẩn đất ruộng tại miền Thủy Chân Lạp.

     + Đinh Hợi (1767): Trinh Doanh mất, Trịnh Sâm nối ngôi Chúa, tự xưng là Nguyên Soái Tổng Quốc Chính Tĩnh Đô Vương, quyết đoán mọi việc triều chính quốc sự.

     + Tân Hợi (1791): Vua Quang Trung ra Viện Sùng Chính để bàn việc nước với các danh sĩ trí thức đất Nghệ An thời đó như La Sơn Phu Tử (Nguyễn Thiệp), Bùi Dương Lịch, Nguyễn Công, Nguyễn Thiện..

     + Quư Hợi (1803): Vua Gia Long cho dời trướng Quốc Tử Giám từ Thăng Long vào kinh đô Huế, với nhiệm vụ khảo sát tŕnh độ học vấn của mọi sĩ tử từ con các quan lại trong triều, cho tới các học tṛ giỏi khắp nơi để đào tạo những người trí thức ra làm quan giúp nước.

     + Ất Hợi (1815): Vua Gia Long ban hành Bộ 'Quốc Triều H́nh Luật', gồm 22 quyển, 398 điều.

     + Tân Hợi (1851): Một vụ án hải tặc đă xảy ra dưới thời Vua Tự Đức do bọn quan lại nhà Nguyễn là Chưởng vệ Phạm Xích và Thi lang Tôn Thất Thiều, v́ muốn cướp giựt tài sản của một số người Việt gốc Hoa, từ VN về thăm gia đ́nh bên Tàu. Nội vụ được phanh phui nhờ sự cáo giác của vợ nạn nhân tại Huế. Th́ ra ba chiếc thuyền bị cáo giác là hải tặc vào ngày 18-5 ngoài hải phận đảo Thanh Dữ. Có 109 người trên ba chiếc thuyền bị sát hại. Vua Tự Đức sau khi duyệt án đă nổi trận lôi đ́nh, ra lệnh xử tử tất cả bọn quan trên, thu hồi tang vật trả lại cho gia đ́nh nạn nhân. Chiêu Ưng Từ được Hoa thương lập tại Huế vào năm 1909, để thờ cúng số nạn nhân trên.

     + Quư Hợi (1863): Thực dân ở Nam Kỳ viết ba bức thư, yêu cầu nước Pháp đừng bỏ Nam Kỳ, không cho Phái bộ Phan Thanh Giản sang Pháp chuộc đất, chiếm hết toàn bộ Nam Kỳ để nhập vào lảnh thổ Pháp. Ba bức thư trên đă t́m thấy trong kho lưu trữ hồ sơ mật tại Paris.

     + Ất Hợi (1875): Theo điều 20 ḥa ước Giáp Tuất 1874, thực dân Pháp được đặt một khâm sứ bên cạnh triều đ́nh Huế để giao thiệp và Rheinart là người đầu tiên đăm nhiệm chức vụ đó nhưng y phách lối không ai ưa, v́ vậy ít lâu Philastre thay thế.
     - Thủ Khoa Nguyễn Hửu Huân khởi nghĩa chống Pháp, bị bắt và đầy qua Nam Mỹ. Về nước, ông lại tiếp tục cuộc kháng Pháp và bị giặc bắt đem chém tại quê nhà ở Mỹ Tho vào ngày rằm tháng 4 năm Ất Hợi (1875).

     + Đinh Hợi (1887): Sau nhiều ngày chống cự với đại quân của Pháp, chiến lũy Ba Đ́nh kéo dài trên ba làng Mỹ Khê, Mậu Thịnh và Thượng Thọ (Thanh Ho1a) của thủ lănh Đinh Công Trang bị tan vỡ. Ông và Nghĩa Quân rút về Mă Cao, cùng với Trần Xuân Soạn tiếp tục cuộc kháng Pháp.
     - Ngày 2/2 Đại tá Brissaud tổng chỉ huy 3 đạo quân Pháp hơn 2500 người, tấn công Mă Cao. Sau nhiều ngày chống cự Đinh Công Tráng và bộ hạ bỏ thành rút vào Nghệ An và bị giặc Pháp bắn chết ngày 5-10. Từ đó chiến cuộc ở Thanh Hóa mới tạm yên.
     - Mai Xuân Thưởng hưởng ứng theo phong trào Cần Vương do Vua Hàm Nghi khởi xướng, nổi lên chống giặc Pháp tại căn cứ Phú Phong, B́nh Khê (B́nh Định). Pháp sai Việt gian Trần Bá Lộc và Nguyễn Thân đánh dẹp nhưng không kết quả. Cuối cùng giặc bắt mẹ của Mai Xuân Thưởng và dân chúng địa phương hành hạ uy hiếp tinh thần nghĩa quân. Do trên Ông phải ra đầu hàng và bị Trần Bá Lộc phanh thây vào ngày 15-4, lúc mới 27 tuổi. Hiện phần mộ của người anh hùng họ Mai vẫn c̣n tại làng Phú Lộc, trên quốc lộ 19, từ Qui Nhơn đi Pleiku, sau năm 1954 được chính quyền VNCH trùng tu và tổ chức giổ kỵ hằng năm rất trang trọng.
     - Thứ trưởng Thuộc địa Pháp Eugène Etienne, lấy ba kỳ của VN và hai nước Cao Mên, Ai Lao để thành lập Liên bang Đông Dương, do một Toàn Quyền đứng đầu đóng tại Hà Nội. Dân biểu Jean Antoine Ernest Constans là Toàn quyền đầu tiên (11/87-4/1888).
     - Đại Việt gian Nguyễn Thân nhờ bắt được lănh tụ chống Pháp là Nguyễn Hiệu đem về Quảng Nam xữ lăng tŕ, nên được thực dân cho chức 'khâm mạng đại thần'.

     + Tân Hợi (1911): Thương cảng Sài G̣n được Pháp chia thành hai khu vực quân cảng và thương cảng. Quân cảng có chiều dài hơn 600m, chạy dài từ xưởng Ba Son đến bến Primauguet (công trường Mê Linh). Thương cảng nối tiếp chạy tới Cầu Quay (xây năm 1904). Bến Nhà Rồng nằm bên kia Rạch Bến Nghé là phần nối tiếp với Thương cảng.
     - Cô Ba và con gái của Hoàng Hoa Thám là Hoàng Thị Thế bị Pháp bắt tại Yên Thế, v́ vậy Đề Thám xin Pháp giảng hoà nhưng Toàn quyền Đông Dương là Albert Sarraut (1911-1914) không chịu.
     - Ngày 1/4: Phan Chu Trinh và con là Phan Chu Dật, rời Sài G̣n sang Pháp chữa bệnh, được Toàn quyền Pháp Klobukowaki, trợ cấp mỗi tháng 300 quan, nên sống những ngày huy hoàng và đầy hy vọng tại Paris, nên đă viết thư xin Pháp cho kéo dài thời gian để lănh hội nền văn minh của mẫu quốc và được chấp thuận.
     - tháng 5, Pháp lập trường Hậu Bổ tai Huế, từ đó Trường Quốc Học chỉ c̣n là một ngôi trường Trung Học b́nh thường như các trường khác khắp nước.
     - Tháng 7: Theo tài liệu của mật thám Pháp, th́ Bồi Ba, tức anh thanh niên thầy giáo Trường Dục Thanh Phan Thiết, xuống tàu xuất dương cứu nước tại Bến Nhà Rồng (SG).
     - Ngày 15-9: Tại Marseille, Bồi Ba viết hai lá đơn xin vào học tại Trường Thuộc Địa Pháp để mong ra làm quan. Thư kư tên Nguyễn Tất Thành, sinh năm 1892 tại Nghệ An, con Nguyễn Sinh Sắc, quan lại Nam triều. Một lá gửi cho Bộ trưởng Thuộc Điạ, lá khác gửi cho Tổng thống Pháp, nhưng v́ tŕnh độ học vấn và điều kiện không đủ, nên đơn bị bác. Hai lá đơn này được Tiến sĩ Nguyễn Thế Anh và Vũ Ngự Chiêu t́m tháy tại Văn khố Pháp tháng 2-1983, sau đó đă công bố khắp thế giới.

     + Quư Hợi (1923): Sau khi chính thức gia nhập Đảng Cộng Sản Pháp, Nguyễn Ái Quốc, tức Bồi Ba Nguyễn Tất Thành, được đề cử đại diện Pháp tham dự Đại Hội Quốc Tế Nông Dân và Cộng Sản lần thứ V, tổ chức tại Nga vào ngày 15/10.
     - Ngày 22/12: Phan Văn Trường về nước, Nguyễn Thế Truyền ở lại gia nhập Đảng CS Pháp tới 1925 mới ly khai và lập đảng VN Độc Lập với Tạ Thu Thâu, Dương Văn Giáo ra tờ Việt Nam Hồn.

     + Ất Hợi (1835): Ngày 24/1, Trần Văn Giàu bị Pháp kết án 5 năm khổ sai, đày ra Côn Đảo. Hà Huy Tập tổ chức Đại hội kỳ 1 của đảng CSĐD tại Ma Cau vào tháng 3.
     - Ngày 11/3, Khâm sứ Trung Kỳ Maurice Graffeuil, chấp thuận cho Nam Triều, lập thêm bộ thứ sáu, gọi là 'Bộ Nông và An Sinh Xă Hội', do Nguyễn Khoa Kỳ đứng đầu. Cũng từ đó, Vua Bảo Đại, chỉ c̣n hư vị, như thời vua Lê Chúa Trịnh, nên đắm ḿnh trong lạc thú, tửu sắc v́ quyền hành nước đều trong tay Pháp.
     - Ngày 27/5, Đại hội kỳ VII QTCS khai diễn tại Mạc Tư Khoa (Liên Xô), Nguyễn Ái Quốc cũng có mặt nhưng là 'Đại biểu tư vấn' qua bí danh Lin và Tống Văn Sơ. C̣n Lê Hồng Phong, bí danh Hải An làm Trưởng đoàn đảng CSVN cùng với Nguyễn Thị Vinh tức Minh Khai (đại diện phụ nữ) và Hoàng văn Nọn, đại diện người thiểu số, từ Thượng Hải tới. Minh Khai trước là vợ của Quốc ở Hồng Kông, giờ là vợ của Lê Hồng Phong.
     - Ngày 25/9: Lê Hồng Phong được lệnh của Liên Xô, bắt về nước để phổ biến chủ nghĩa cộng sản quốc tế, đồng thời thiết lập cơ sở tại VN. Quốc cùng với Minh Khai và Nọn ở lại Nga, chờ học măn khóa và về VN tháng 3-1937.

     + Đinh Hợi (1947): Ngày 9/1, Hồ Chí Minh cho in 360.325.000 đồng tiền Hồ để phát cho bộ đội Việt Minh (lảnh 2/3 tiền Hồ + 1/3 tiền Đông Dương)..
     - Tháng 2: Hồ Chí Minh sai Phạm Ngọc Thạch cùng Thứ phi Mộng Điệp, sang Hồng Kông dụ Bảo Đại về nhưng đă bị cựu hoàng cự tuyệt và c̣n họp báo tố cáo sự tàn bạo của cáo già.
     - Tháng 3: Tờ Giải Phóng Quân của Việt Minh, đổi tên thành Chiến Thắng, do Trần Độ làm chủ nhiệm, thư kư ṭa soạn có Thâm Tâm, Thôi Hửu, Trần Đăng, Từ Bích Hoàng, Vũ Cao. Các khu đều có báo riêng, Hoàng Cầm làm đoàn trưởng Văn công.
     - Ngày 18/3: Quốc Hội Pháp nhóm họp và tuyên bố phải ở lại Đông Dương nhưng sẽ thực hiện một chính sách cai trị rộng răi hơn trước tháng 3-1945.
     - Ngày 6/4: Năm Lửa Trần Văn Soái tại Cái Vồn về hàng phục Pháp, chống lại Việt Minh.
     - Ngày 20/4 Đức Huỳnh Phú Sổ, Giáo Chủ Phật Giáo Ḥa Hảo bị Cộng Sản sát hại, v́ Ngài là người yêu nước. Đó là lời tuyên bố của Trần văn Trà.
     - Ngày 18/5: Đại tá Cluset, tư lệnh quân viễn chính Pháp tại miền tây Nam Phần, đă dụ hàng được Trần Văn Soái, Lâm Thành Nguyên và Nguyễn Giác Ngộ. Riêng Trần Văn Soái tự Năm Lửa, nhờ mang về cho Pháp một lực lượng quân đội đáng kể, nên được thực dân cho chức Thiếu tướng giả định. Soái và vợ là Lê Thị Gấm, xuất thân từ giới anh chị đứng bến xe đ̣ Cần Thơ.
     - Ngày 12/8: Đồng bào Huế biểu t́nh đ̣i thực dân Pháp mời Cựu Hoàng Bảo Đại về nước chấp chính, v́ bộ mặt thật của Hồ Chí Minh và CSQT đă lộ. Ngày 1/9 Sài G̣n cũng biểu t́nh yêu cầu Cựu Hoàng về nước lănh đạo chính quyền VN.
     - Ngày 7/10: Tướng Salan, tư lệnh quân viễn chinh Pháp mở chiến dịch Lea tấn công Việt-Bắc, chiếm Tong, Sơn La, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn. Hồ Chí Minh ra lệnh tiêu thổ kháng chiến.
     - Ngày 8/10: Nguyễn Văn Xuân công bố thành phần Chính phủ lâm thời Nam Kỳ.
- Tháng 10: Trương Đ́nh Trí, Chủ tịch Hội đồng An Dân Bắc phần và Nguyễn Văn Sâm, Thủ lănh Mặt Trận QGTNTQ, bị ám sát tại Hà Nội và Chợ Lớn.
     - Ngày 20/11: Sa Lan mở thêm chiến dịch Ceinture, là giai đoạn 2 nhằm lùng bắt các cơ quan đầu năo của Việt Minh tại khu vực tứ giác Tuyên Quang, Thái Nguyên, Việt Tŕ, Phủ Lạng Thương. Bộ trưởng Nguyễn Văn Tố bị chết trong chiến dịch này.
     - Tháng 12: Cao Uỷ Đông Dương Bollaert gặp Cựu Hoàng Bảo Đại trên tàu tại Vịnh Hạ Long. Hai bên kư Hiệp ước Vịnh Hạ Long lần 1. Theo đó, Pháp chấm dứt ủng hộ Hồ Chí Minh và mời Bảo Đại về nước, thành lập một chính phủ Quốc Gia VN gồm ba phần Bắc, Trung, Nam nhưng vẫn c̣n thuộc Liên Hiệp Pháp. VN sẽ có quân đội riêng, quan thuế chung c̣n ngoại giao do Pháp phụ trách. Ngày 8/12, thành lập Nha Kinh Tế.
     - Ngày 21/12: Ngô Đ́nh Diệm và Trần Văn Lư qua Hồng Kông gặp Bảo Đại. Dịp này Ngô Đ́nh Diệm gặp Tổng lănh sự Mỹ tại đây là George D.Hopper để bàn về giải pháp Bảo Đại nhằm giải quyết vấn đề VN.
     - Ngày 31/12: Đặc công Việt Minh ném lựu đạn vào nhà hàng La Pagode, làm 6 sĩ quan Pháp và nhiều người khác bị thương.

     + Kỷ Hợi (1959): Tháng 1, Hội nghị trung ương đảng LĐVN lần thứ 15 tại Hà Nội, quyết định xâm lăng Miên Nam VN bằng vơ lực, đồng thời đưa Miền Bắc quá độ lên Xă hội chũ nghĩa.
     - Bắc Việt đổi Cục pḥng thủ bờ biển thành Cục Hải quân, sau khi được Nga, Tàu, Đông Đức viện trợ cho nhiều tàu chiến và hải pháo.
    - Mỹ cấp cho VNCH ngân khoản đầu tiên 3,6 triệu USD để thành lập lực lượng Dân Vệ, trực thuộc Bộ Nội Vụ.
     - Ngày 15/3: Đại sứ Mỹ tại Sài G̣n Durbrow, thông báo với Phó Tổng thống Nguyễn Ngọc Thơ và Bộ Trưởng Nội Vụ Thuần, là Hoa Kỳ sẽ giảm quân viện VNCH năm 1960, chỉ c̣n 130 triệu USD, trong lúc CSVN gia tăng hoạt động khắp nơi.
     - Tháng 4: Bắc Việt tập trung tất cả các đơn vị bảo vệ nội địa và địa phương, làm thành lực lượng công an nhân dân vơ trang.
     - Ngày 6/5: Tổng thống Ngô Đ́nh Diệm ban hành Luật 10/59 nhằm đối phó với phiến Cộng, đồng thời thiết lập các ṭa án quân sự lưu động khắp nơi để xét xử cán-binh VC. Quyền hạn của các ṭa án mặt trận này rất lớn, có quyền chung thẩm, theo các điều khoản ấn định ấn định tại Dụ số 47 ban hành năm 1956.
     - Ngày 13/5: Thượng tá CSVN Vơ Bẩm, được lệnh Hồ Chí Minh vào Nam, mở đường dây liên lạc, tiền thân của đường ṃn HCM về sau.
     - Tháng 5: Nhật Bản kư hiệp ước bồi thường chiến tranh cho VNCH.
     - Ngày 19/5: Hội nghị thứ 16 của đảng LĐVN tại Hà Nội quyết định hợp tác hóa nông nghiệp và cải tạo công thương nghiệp cả nước VNDCCH.
     - Đại sứ Durbrow tŕnh bày kế hoạch thay thế phi cơ cho Không Lực VNCH, đợt đầu thay 25 chiếc F-8F bằng AD-4, 6 chiếc phi cơ chụp không ảnh RF8F bằng loại 6RT-33A. Loại AD-4 chứa nhiều bom hơn loại phi cơ cũ.
     - Ngày 25/5: Tư lệnh Mỹ tại Thái B́nh Dương là Đô Đốc Harry Felt chấp thuận cho cố vấn Mỹ theo các đơn vị hành quân VNCH, cấp Trung đoàn (Bộ binh) và Tiểu đoàn (đơn vị TQLC, Pháo binh, Thiết giáp).
     - Ngày 1/6: Hồ Chí Minh cho 32 cán bộ đầu tiên hồi kết về Nam
     - Tháng 7: Hồ Chí Minh sang Liên Xô và Trung Cộng xin quân viện xâm lăng VNCH.
     - Trung Cộng giúp Bắc Việt mở đường tiếp vận biển 759, sau khi Hồ kư văn tự bán Hoàng Sa và Trường Sa cho Tàu.
     - Ngày 7/7: TT Ngô Đ́nh Diệm phát động quốc sách Khu Trù Mật tại miền NVN.
     - Ngày 7/8: Khánh thành đường xe lửa Đông Hà-Sài G̣n tại Quảng Trị.
     - Ngày 24/8: Hồ Chí Minh và CSQT la ó trên đài phát thanh Hà Nội, phản đối Uỷ Ban Quốc Tế Kiểm Soát Đ́nh Chiến, rằng là cuộc bầu cử của Quốc Hội Đệ Nhất VNCH vào ngày 30/8 là bất hợp pháp. Trong lúc đó Phan Quang Đán và Hoàng Cơ Thụy bị gạch tên trong danh sách ứng cử, v́ vi phạm luật lệ nhưng TT Diệm đă chấp thuận cho họ được tranh cử.
     - Ngày 28/8: VC nổi loạn tại Trà Bồng (Quảng Ngăi), Mỏ Cầy (Kiến Ḥa) và Bắc Ruộng (B́nh Thuận), mà báo chí cộng sản thổi phồng gọi là 'đồng khởi'.
     - Ngày 30-8: Bầu cử QH kỳ 2, Phan Quang Đán-Nguyễn Trân đắc cử tại Quận II Sài G̣n nhưng bị loại bỏ v́ bị cáo buộc vi phạm luật bầu cử. Kỳ này Ngô Trọng Hiếu thất cử, Ngô Đ́nh Nhu đắc cử tại Khánh Ḥa, Trần Lệ Xuân tại Long An (cả hai đắc cử trên 95% phiếu bầu. Trong số ứng cử viên, có 9 phụ nữ đắc cử là Lệ Xuân, Hồ thị Chi, Nguyễn thị Minh, Nguyễn Kim Anh, Nguyễn thị Xuân Lan, Phan Thị Nguyệt Minh, Nguyễn Thị Vinh, Huỳnh Ngọc Nữ và Ngô Thị Hoa. Tất cả đều nằm trong Phong Trào Phụ Nữ Liên Đới của Trần Lệ Xuân.
     - Ngày 2/9: Tại Hà Nội, Hồ Chí Minh gắn lon cho đám bộ hạ thân tín, có cộng cướp của giết hại đồng bào và bán nước VN từ khi mang chủ nghĩa CSQT từ Nga-Tàu về dầy mă tổ Hồng-Lạc. Trong số này, có các tên Nguyễn Chí Thanh, xuất thân từ lực điền ở Thừa Thiên, vô học, đói quá phải theo VC làm giặc: Lên Đại tướng (Nguyễn Chí Thanh-Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị), Thượng tướng (Văn Tiến Dũng-Tổng TMT và Chu Văn Tấn -Chính Ủy Quân Khu Việt Bắc), Trung tướng (Nguyễn Văn Vịnh-Thứ trưởng QP, Hoàng Văn Thái-Phó TTMT, Trần Văn Trà-Phó TTMT, Song Hào-Phó CN/TCCT) cùng nhiều người lên Thiếu tướng.
     - Tháng 11: Hội nghị lần 4 của Xứ Ủy Nam Kỳ tổ chức tại Tây Ninh, học tập Nghị quyết 15 của QTCS ban hành tháng 1/1959 tại Hà Nội.
     - VC tấn công quận lỵ Sông Ông Đốc (Cà Mau), phá các Khu trù mật tại đây.
     - Ṭa Thánh La Mă nâng Nhà thờ Đức Bà-Sài G̣n, lên Vương Cung.
     - Bắc Việt khánh thành Nhà máy thủy điện Lào Kay, do LX viện trợ xây cất.
     - Ngày 25-12: Toán cán bộ hồi kết B-500 gồm 25 người, lên đường vào Nam, mở đầu cho cuộc chiến Đông Dương lần 2 (1960-1975).
     - 1959: Lực lượng Hải Thuyền được thành lập. Về Giang Lực có 96 giang đỉnh, tổ chức thành 5 Hải đoàn. Trong năm, HQVNCH được Hoa Kỳ viện trợ 3 Trục lôi hạm (MSC), đó là HQ.114 Hàm Tử II, HQ.115 Chương Dương II, HQ.116 Bạch Đằng II. Do trên, LLHQ có tất cả 119 chiến hạm và chiến đỉnh đủ loại.
     - Nhiều sĩ quan và HSQ/HQ.VNCH được tu nghiệp tại Newport, Rhode Island. Trung tá Trần Văn Chơn là SQ Hải Quân đầu tiên tu nghiệp tại 'The Naval Postgraduate School' ở Monterey, California.
     - Trung Tá Trần Văn Chơn, tư lệnh HQ từ 1957-1959
     - Đại tá Hồ Tấn Quyền, tư lệnh HQ từ 1959-1/11/1963.
     - Ngày 1/1 BTTM thành lập 2 Lử đoàn Dù và TQLC, tổng trừ bị QLVNCH.
     - Quân Mỹ tham chiến tại VNCH là 760 người, do Trung tướng S.Williams làm Tư lệnh.
     - BTL.QĐII/Vùng 2CT từ Biên Ḥa (1957) được dời lên Pleiku.
     - BTL.QĐIII/Vùng 3CT thành lập ngày 1/9 đặt tại Sài G̣n, năm 1966 về Biên Ḥa.
     - Liên đoàn Nhảy Dù được đổi thành Lử đoàn ND ngày 26.10
     - Đệ Nhị Quân Khu giải tán Sở Hiến Binh QK và cho thành lập Ban Quân Cảnh, với 2 - Đại đội 101 QC thuộc BTL.QK và Đại đội 102 QC thuộc BCH. Tiếp Vận.

     + Tân Hợi (1971): Trong chiến lược toàn cầu, trước tin Hoa Kỳ rút quân bỏ tiền đồn chống QTCS tại Nam VN, đă gây nên cơn sóng ngầm khủng hoảng chính trị tại các nước đồng minh của Mỹ như Phi Luật Tân, Thái Lan, Nam Hàn, Mă Lai Á. Sự phản bội trên đă làm cho Mỹ mất hết sự tin cậy ở các nước thứ ba, tạo cơ hội cho các phong trào khủng bố vơ trang Hồi giáo lớn manh ở Trung Đông. Nhiều nước bị Nga thôn tính.
     - Hải quân Hoa Kỳ chuyển giao cho HQVN: Hai Khu truc hạm (Der-Radar Pitket Escort) tức Trần Hưng Đạo (HQ1) và Trần Khánh Dư (HQ4).
     - Bốn Tuần dương hạm (WHEC), tức Trần Quang Khải (HQ2), Trần Nhật Duật (HQ3), Trần B́nh Trọng (HQ5), Trần Quốc Toản (HQ6).
     - Hai Dương vận hạm loại lớn (LST) tức Cần Thơ (HQ801), Vĩnh Long (HQ802).
     - HQ Đại tá Trần Văn Chơn, Tư lệnh HQ (66-75)..
     - Tu chính án McGovern-Hatfield đề nghị rút về nước hết quân Mỹ đang tham chiến tai VN cũng như cắt quân viện VNCH, bị Thượng viện Hoa Kỳ bác bỏ (Năm 1973 mới chấp thuận).
     - Sau cuộc đảo chính tại Kampuchia, lật đổ Sihanouk và cuộc hành quân vượt biên của Liên quân Việt-Mỹ tại xứ Chùa Tháp, phá vỡ toàn bộ mật khu và căn cứ CSQT tại đây, đă làm t́nh h́nh an ninh VNCH rất khả quan. Đó là lư do Việt Mỹ lại tổ chức Hành quân Nam Lào 719, tiếp tục phá vỡ các căn cứ hậu cần và ngăn chặn sự xâm nhập VC.
     - Cuộc HQ Hạ Lào do đề nghi của Tổng Thống Thiệu, Đại sứ Bunker, Đại tướng Abrams tư lệnh MACV, được Tổng Thống Nixon và Kissinger chấp thuận.
     - Chiến dịch Hạ Lào 719 gồm 4 giai đoạn, quân lực Hoa Kỳ đăm nhận Giai đoạn 1, giữ vùng hỏa tuyến, tái chiếm Khe Sanh để làm đầu cầu tiếp tế cho QLVNCH.
     - Từ giai đoạn 2 tới kết thúc, QLVNCH chừng 17.000 người, đặt dưới quyền Tướng Hoàng Xuân Lăm (Tư lệnh QĐI/VICT), chỉ huy ba cánh quân: 1- SĐDù và Lữ đoàn 1 Thiết Kỵ. 2- Liên Đoàn 1 BĐQ. 3-Sư Đoàn 1 BB. Sư Đoàn TQLC làm trừ bị..
     - Các cánh quân sẽ theo QL9 tiến vào thị trấn Tchépone.
     - Mục đích là phá hủy hai căn cứ tiếp vận của Bắc Việt: Mật khu 604 và 611.
     - Lực lượng Mỹ tham dự cuộc HQ 719, do Trung tướng J.W.Sutherland, Tư lệnh Quân đoàn XXIV Mỹ tại QĐ1 chỉ huy, gồm SD101 Dù, 3 Tiểu đoàn PB, 1 Liên đoàn Trực thăng, SD5BB, Lữ đoàn 77 Thiết giáp, quân số tham dự trên 10.000 người, 2000 phi cơ đủ loại, 600 trực thăng.
     - Lực lượng Bắc Việt chừng 22.000 người, gồm 3 Trung đoàn BB, 8 Binh trạm, 20 Tiểu đoàn Pháo Binh đủ loại, trong số này có nhiều súng Pḥng Không và Hỏa tiển Sam-7.
     - Giai đoạn 2 mang tên Lam Sơn 719, do QLVNCH đăm nhận, được Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu tuyên bố xuất quân trên đài phát thanh lúc 8 giờ sáng, ngày 8-2-1971.
     - Sau khi SD1BB đặt chân vào Tchépone, Tổng Thống Thiệu ban lệnh rút quân về nước.
      - Ngày 25/3 QLVNCH đă rút khỏi Lào và Hành quân Lam Sơn 719 thực sự chấm dứt ngày 6/4/1971 khi Mỹ rút bỏ căn cứ Khe Sanh. Tiểu đoàn 1/77 Thiết giáp Mỹ bảo vệ lộ tŕnh rút quân, Thiết đoàn 4 Kỵ binh và Tiểu đoàn 77 BDQ/VN đoạn hậu.
     - Theo báo cáo Bộ QP Mỹ, ghi nhận kết quả HQ.LS 719: Mỹ có 176 chết, 1942 bị thương, 42 mất tích, 108 trực thăng và 2 phi cơ khác bị phá hủy. VNCH có 1483 chết, 5420 bị thương, 691 mất tích, 75 chiến xa các loại và 405 xe vận tải bị phá hủy, 198 vũ khí cộng đồng và 3000 súng cá nhân bị mất.
     - Phía Bắc Việt có 13.535 chết, 69 tù binh, hai mật khu 604 và 611 bị tiêu hủy, 76 đại bác, 106 chiến xa, 405 xe vận tải bị phá hủy, 1934 súng cộng đồng và 5066 súng cá nhân mất.
     - Tháng 6: Chính phủ VNCH ban hành sắc lệnh số 061 và lệnh bầu cử.
     - Ngày 7/8: Liên danh Minh-Minh và Kỳ-Lễ nạp đơn ứng cử Tổng thống nhưng Kỳ-Lễ bị bác đơn, c̣n Minh-Minh rút lui theo lệnh Mỹ (tài liệu Nguyễn Văn Ngân). Ngày 21/8 Tối cao Pháp viện chấp nhận cho niêm yết Liên danh Kỳ-Lễ.
     - Ngày 29/8: Bầu cử Hạ Viện VNCH
     - Ngày 23/7: Bắt Việt Cộng nằm vùng Huỳnh Tấn Mẫm.
     - Ngày 27/8: SVSQ /TB Phạm Hạnh chết tại Trường BB. Thủ Đức, trong khi thụ huấn
     - Ngày 18/7 cái gọi la Phong trào Nhân Dân Chống Gian Lận Bầu Cử ra đời tại Chùa Ấn Quang.
Thành phần này, sau ngày 30-4-1975 đều lộ mặt là VC nằm vùng, Thân Cộng hay bất măn chế dộ như Cố Phan Khắc Từ, sư bà Huỳnh Liên, cố Nguyễn Ngọc Lan (lấy vợ), Hồng Sơn Đông, Vũ Văn Mẫu, Lư Chánh Trung, Ngô Công Đức, Hồ Ngọc Cứ, Trần ngọc Liễng, Ngô Bá Thành, Châu Tâm Luân, Nguyễn Hửu Thái..
     - Ngày 4/8: Loạn tại Đại học Vạn Hạnh và Chùa Ấn Quang. Bức tranh vân cẩu phản ảnh hai cảnh đời trái ngược, một bên là bọn ăn sung mặc sướng nơi chốn thị thành, no cơm rửng mở. Phía bên kia là h́nh ảnh của những người lính trận VNCH, sống sót từ địa ngục Nam Lào trở về, đâu đâu cũng vang tiếng khóc của quả phụ cô nhi tử sĩ, cùng với tiếng rên xiết đau đớn của những thương binh từ mặt trận trở về, đang nằm quằn quại khắp các QYV. Đá cũng rỉ nước mắt khóc cho thân phận của người lính VNCH.

     + Quư Hợi (1983): Sau Đai hội đảng QTCS kỳ V năm 1982, phe thân Nga toàn thắng; có hơn 300.000 đảng viên theo Trung Cộng bị thanh trừn, được đảng phát văng tới rừng thiêng nước độc, không được đi lao động ở các nước Đông Âu, Đông Đức và Nga, nở rộ từ năm 1983, ưu tiên cho người Việt từ Quảng B́nh trở ra.
     - Năm 1983 phong trào con lai Mỹ nở rộ khắp miền NVN. Nhiều cán bộ gộc, công an, tư bản đỏ, đi kiếm con lai Mỹ bất luận đen trắng, ghép thành gia đ́nh để cùng nhau đi Mỹ. Số này theo thống kê đă lên tới 20.000 người, đem về cho Bộ Nội vụ và Sở Ngoại vụ CSVN một số tiền hối lộ, lập hồ sơ giả, lên tới hằng triệu triệu mỹ kim. Sau khi tới được Hoa Kỳ, mạnh ai nấy đi, lai Mỹ hoàn Mỹ lai. Thảm trạng trên đă đẩy nhiều thanh niên nam nữ này vào bước đường cùng, khiến họ trở thành kẻ vô gia cư, phải sa ngă vào các băng đảng tội lỗi, trên khắp nẻo đường hải ngoại.
     - Tháng 2: 42 thuyền của người Việt vượt biển vào được Thái Lan, trong số này có tới 25 chiếc đă bị hải tặc cướp từ 2 tới 3 lần, khiến 6 người bị giết chết, 32 phụ nữ bị bắt cóc, 18 bị hăm hiếp, 60 người khác bị mất xác trên biển.
     - Năm 1983: Cuộc tranh chấp khủng khiếp trong cung đ́nh Bắc bộ Phủ giữa hai phe theo Nga của Lê Duẩn và nhóm thân Tàu. Ngoài việc tranh giành để được làm đầy tớ Liên Xô hay Trung Cộng, bọn chóp bu c̣n chém giết nhau để được độc quyền chiếm lĩnh kho vàng và đô la Mỹ, qua 600.000 hồ sơ liên quan đến thuyền nhân vượt biển và chưiơng tŕnh đoàn tụ gia đ́nh ODP. Trong canh bạc này, chỉ riêng phe Lê Duẩn đă hốt trên 2 tỷ mỹ kim, c̣n cho vợ con, thân nhân trà trộn theo người Việt tị nạn qua sống an toàn tại Âu, Úc, Canada và nhất là Hoa Kỳ, chắc ai cũng biết.
     - Thống kê của Cao Ủy Tị Nạn năm 1983 có 18.978 người Việt ra di diện ODP.
     - Năm 1983: để chống lại ảnh hưởng của nền văn học miền NVN, Lê Duẩn ra lệnh cùng lúc tuyên truyền và khủng bố, qua những bài báo nhằm bôi nhọ chính nghĩa của VNCH, đặc biệt dao to búa lớn nhất là Trần văn Giàu, Trần hửu Tá, Lê đ́nh Kỵ, Trần Trọng Đăng Đàn.
     - Năm 1983: Cộng Đồng VN Quốc Gia Hải Ngoại, riêng tại Hoa Kỳ, theo thống kê đă có 5 Tổ chức Chính trị hô hào giải phóng quê hương, thoát cảnh nô lệ của CSQT, 40 tờ báo Việt Ngữ với chủ trương chống CS, không kể hàng trăm bản tin và tạp chí địa phương, 500 hiệp hội của Người Việt QG, hàng trăm cơ sở thương mại của Người Việt, nhiều nhất tại Nam CA, 11 chương tŕnh phát thanh bằng tiếng Việt, trên các đài của đia phương, 180 bác sỹ VN hành nghề, 26 luật sư có văn pḥng và hằng ngàn kỹ sư các ngành, tốt nghiệp sau 7 năm..
     - Hội chợ Tết Quư Hợi ngày 12/2 tổ chức tại San José, gặp lúc trời đang có cơn băo lớn, làm hư hại địa điểm sắp mở hội chợ. Nhưng dù c̣n mưa tầm tă nhưng sáng sớm khai mạc hội chợ, đă có hơn 1000 quan khánh và đồng bào tới cắt băng khánh thành. Tóm lại Hội chợ Xuân năm đó, theo tin của Mercury News và CBS ghi nhận, có gần 20.000 người đă tham dự. Quan trọng nhất là đồng bào tị nạn đă trương được Lá Quốc Kỳ của Quốc Dân VN lên bầu trời nước Mỹ, như một khúc dạo đầu, mở đường cho những ngày tháng đấu tranh của người Việt với bạo quyền CSQT trong và ngoài nước.

     + Ất Hợi (1995): Tháng 7, Tổng thống Bill Clinton quyết định b́nh thường hóa quan hệ ngoại giao với VN. Tháng 8, ngoại trưởng Mỹ Warren Christopher sang thăm Hà Nội để tiến hành sự giao dịch về kinh tế, thương mại giữa hai nước.
     - Tháng 12: Tại khách sạn New World ở Sài G̣n, có cuộc triển lăm gọng kính Charmant của Nhật và Luxottica của Ư. Ngoài ra c̣n giới thiệu 10 sản phẩm nước giải khát mới mang nhản hiệu Dyna-E, A&B.
     - Hội nghị lần thứ 5 của các nước ASEAN tại Bangkok (Thái Lan) vào hai ngày 14 và 15, phái đoàn CSVN do Vơ văn Kiệt cầm đầu. Tại đây, trước đó một tuần cũng đă diễn ra hội nghị cấp bộ trưởng các nước Đông Nam Á Châu về kinh tế.
     - Tháng 12: Đông Nam Á Vận Hội lần thứ 18 tại thành phố Chiang Mai. Dịp này VN thu được tổng cộng 52 huy chương các loại, trong số này có 10 HCV. Ngoài ra đội túc cầu VN đứng thứ 2, sau Thái Lan..

     'Nước Mê Linh trăng thu c̣n vằng vặc
     Sông Bạch Đằng sóng vổ thuyền cắc cắc
     Non Chí Linh gió cuốn rừng cung đao
     Đồng Đống Đa xương ngươi phơi man mác
     Buổi Sát Thát chàm vai thề đầu mất
     Ngày b́nh Ngô nổi cờ không khuất tất
     Khi Cần vương nhổ mặt lũ gian hùng
     Lúc cứu quốc vùng bôn lao uất uất'


     Đọc lại bài thơ kiêu hùng đầy sĩ khí của Thái Địch, bổng dưng nghĩ tới hoàn cảnh thực tại của đất nước, nhất là trong giai đoạn lịch sử, khi mà gần như toàn dân Việt đang lăn xă vào cuộc đấu tranh c̣n mất với kẻ thù chung của dân tộc, cương quyết cởi bỏ ách nô lệ gông cùm đang tháng ngày xiết họng.
     Không c̣n bao nhiêu ngày nữa, những trang Việt Sử lại ghi thêm một năm Đinh Hợi (2007), chắc chắn hứa hẹn nhiều sự đổi thay bất ngờ, chỉ có trời mới biết!

Mường GiangVề lại mục lục của trang Sưu Tầm
Copyright © 2011 - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HOÀNG DIỆU Ba Xuyên - Bắc California - All rights reserved