www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thân Chúc Quư Thầy Cô và Đồng Môn Hoàng Diệu một năm mới luôn được Dồi Dào Sức Khỏe và Tràn Đầy Hạnh Phúc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net






Dương Lịch – Âm Lịch Click on the date for details

Cắm Hoa Theo Phong Thủy

Thiên Đức

     Hằng năm, mỗi khi năm hết, Tết đến, trong chúng ta ai ai cũng mong muốn có được nhiều may mắn trong ngày xuân để rồi trong năm được thuận lợi về t́nh yêu, sự nghiệp, hạnh phúc gia đ́nh. V́ thế ai cũng sửa soạn lại nhà cửa trang hoàng nhà cửa, và có một thứ không thể nào thiếu vắng trong nhà, dù đó không phải là một nhu cầu bức thiết thế mà không nhà nào lại không mua sắm hay trưng bày, đó là Hoa.
     Thật vậy hoa là một trong những thứ được trưng bày một cách trang trọng đem lại nhiều màu sắc đẹp đẽ, tươi mát.Ai cũng thích hoa, thế nhưng chưng bày một đóa hoa như thế nào cho hợp phong thủy đem lại may mắn cho gia chủ là điều không phải dễ dàng nhưng cũng không phải quá khó khăn để không thực hiện được. Vậy mời các bạn cùng Thiên Đức đi t́m hiểu ư nghĩa của hoa về phương diện phong thủy như thếnào.
     Nói đến hoa ngày nay rất phong phú vàđa dạng nhất là tại vùng đất Hợp chủng quốc này. Đủ các loại hoa trên thế giới, mỗi loại hoa c̣n được các nhà sinh học lai tạo ra nhiều giống mới cho nhiều màu sắc khác nhau, do vậy ư nghĩa của loài hoa cũng thay đổi theo màu sắc và tuổi tác của người sử dụng.
     Ví dụ loại hoa thông dụng nhất là hoa hồng chẳng hạn, ai cũng biết đó là loại hoa mang ư nghĩa t́nh yêu, những người thương yêu nhau thường tặng hoa hồng cho nhau. Thế nhưng về phương diện phong thủy và ư nghĩa cần chú ư đặc biệt như sau:
     Tuổi học tṛ tặng nhau hoa hồng trắng biểu tương đây là t́nh đầu trong trắng chỉ dành riêng cho chúng ḿnh.
     Khi vào đời, t́nh yêu gặp thuận lợi đi đến hôn nhân, cuộc đời tươi thắm đầy màu hồng, tặng nhau những bông màu hồng th́ không c̣n ư nghĩa nào bằng, t́nh chúng ta luôn luôn tươi đẹp như cuộc đời hiện tại vậy.
     Thế nhưng t́nh yêu đôi lúc phải qua sóng gió hay gặp t́nh tay ba tay tư, phải vượt qua nhiều trở ngại về phía gia đ́nh. Tặng nhau bông hồng nhung đỏ thắm, báo hiệu t́nh yêu tuyệt vời của người chiến thắng hay cố gắng bảo vệ thành quả, ước mong sóng gió măi măi qua đi, để t́nh yêu được bền vững.
     Đến tuổi trung niên, t́nh vui th́ ít, t́nh buồn th́ nhiều. Ai đó lầm lỡ, nên tặng nhau những hoa hồng tím hoa cà hay màu cánh sen nói lên t́nh buồn sâu lắng, nhưng ḷng ai vẫn sẵn sàng rộng mở tha thứ cho người lỡ lầm trở lại chẳng hạn.
     Lớn tuổi hơn nữa nhưng trái tim c̣n nhịp đập, và vẫn muốn cùng ai chung bước d́u nhau qua hè phố vắng, th́ tặng nhau những bông hồng vàng nói lên t́nh muộn nhưng nồng nàn, không vội vàng nóng bỏng để rồi chóng tàn phai. Đây là t́nh vững bền cuối đời.
     Thưa các bạn, qua ví dụ trên chỉ một loại hoa hồng thôi nhưng khác nhau màu sắc đă khác đi ư nghĩa đem lại khó khăn cho người sử dụng. Nay phối hợp với phong thủy lại càng chú ư đến các điểm như sau:
     - Chọn hoa thật hay hoa giả, phân loại hoa, màu sắc, vị trí chưng bày và phương hướng.

I/- CHỌN HOA:

     Nhiều người rất bâng khuâng giữa giá trị hoa thật và hoa giả,nên chọn loại nào?

     a)- Hoa thật:
     Hoa tươi ngoài tác dụng của màu sắc tô thắm nhà cửa mang lại hương thơm. Theo khoa phong thủy hoa tươi luôn luôn tạo ra sinh khí, v́ thế một căn nhà càng chưng nhiều hoa tươi th́ càng có nhiều sinh khí tốt đẹp. Một điều cần lưu ư khi hoa bắt đầu tàn úa là lúc tạo nên nhiều sa khí hay mùi hôi thúi. V́ thế khi hoa bắt đầu có dấu hiệu úa tàn th́ phải thay bỏ ngay, để lâu sẽ phá hỏng bầu không khí của gia đ́nh.
     -Hoa trong chậu: mang lại nhiều sinh khí nhất, lâu tàn nhưng phải có sự chăm sóc đặc biệt để cây được sinh trưởng trong không gian, hạn chế về mặt ánh sáng và ẩm độ.
     Hoa cắt cắm trong b́nh: nhiều màu sắc, đa dạng, có thể cắm hoa theo từng chủ đề riêng biệt, mang lại nhiều sinh khí, ít chăm sóc nhưng đời sống ngắn ngủi thường chỉ trong 2-3 ngày.

     b)- Hoa giả:
     Hay tranh vẽ hoa, không tạo nên sinh khí, cũng như không có hương thơm. Thế nhưng màu sắc phong phú đa dạng, có thể chưng bày nhiều thể loại, chủ đề, và dễ dàng đổi thay theo cảm hứng của người chơi hoa. Ngoài ra được tiện nghi là không phải tốn công chăm sóc nhưng lại giữ được màu sắc bền lâu.
     Tóm lại tùy theo hoàn cảnh của mỗi người để chọn loại hoa thích hợp.

II/- CHỦNG LOẠI:

     Theo khoa phong thủy hoa có thể tác động đến phong thủy tùy theo bản thân của hoa cũng như tên gọi của nó.
     Bản thân của hoa: Tùy theo tác dụng của mỗi loại hoa mà sử dụng đúng theo phong thủy. Ví dụ như hoa đào thường đem lại sự phong phú về t́nh cảm, vật chất nam nữ cho người trong gia đ́nh, nhất là khi đặt đúng phương vị của nó đó là phương đông v́ thế có câu Đông đào Tây liễu. Những căn nhà đông nữ giới không nên chưng hoa đào tại cửa chính nằm tại vị trí hướng đông. Hoa Xương rồng có tác dụng trừ tà th́ không nên chưng trong nhà sẽ gây cảnh xào xáo nghi kỵ lẫn nhau, không khí gia đ́nh thường nặng nề khó thở.
     Ư nghĩa từ tên gọi: Tên hoa cũng có ảnh hưởng mạnh đến phong thủy, đa số tên hoa thường mang ư nghĩa đẹp thế nhưng cũng có một vài loài hoa có tên gọi không mấy tốt nên khi sử dụng cần phải thận trong cân nhắc. Ví dụ: một gia đ́nh hạnh phúc th́ không nên chưng loại hoa mang tên chia ĺa hay giă biệt như là hoa Mẫu đơn, forget me not, hay hoa violet, hoa sầu đông. Một cơ sở đang phát triển không nên chưng những loại hoa mang tên yếu đuối hay biếng nhác hay kém may mắn chẳng hạn như hoa lan Thiếu nữ say giấc nồng, hoa chuối. Người đau ốm mà chưng hoa lan mang tên Vũ nữ thân gầy th́ cũng không tốt.

III/- MÀU SẮC:

     Hoa thường mang lại nhiều màu sắc tươi mát phong phú, và nhiều người đă đặt biệt gắn cho mỗi màu sắc một ư nghĩa khác như chẳng hạn như:
     -Màu Trắng: Nói lên sự tinh khiết trong trắng nhiều tương lai.
     -Xanh nước biển: Nguồn hy vọng vô tận.
     -Đỏ: Chiến chắn vinh quang, sự thành công.
     -Vàng: Quư phái trưởng giả.
     -Tím: Buồn sâu kín khó tỏ bày cùng ai, chung thủy.
     -Hồng: tươi đẹp, cuộc đời đang lên hương.
     Thế nhưng đứng về mặt phong thủy màu sắc được phân loại theo ngũ hành tương sinh như sau :
     -Màu Đỏ: thuộc hành hỏa thích hợp cho người mạng hỏa hay mạng thổ.
     - Màu Đen: thuộc hành thủy chỉ thích hợp cho người mạng mộc hay mạng thủy.
     - Màu Lục: thuộc hành mộc thích hợp cho người mạng hỏa hay mạng mộc
     - Màu Trắng: thuộc hành kim thích hợp cho người mạng kim hay mạng thủy.
     - Màu Vàng thuộc hành thổ thích hợp cho người mạng thổ hay mạng kim.
     Ngoài ra những màu sắc khác muốn định hành của nó nên có sự so sánh với những màu sắc căn bản trên để đi đến quyết định hành của nó.
     Khi chưng hoa phối hợp màu sắc theo ngũ hành cũng lại điều tốt lành đầu năm.

IV/- CHỦ ĐỀ:

     Ngày nay cắm hoa đă trở thành một nghệ thuật lớn, tùy theo ư thích và cảm hứng của người cắm hoa mà tạo nên những b́nh hoa mang chủ đề và phong thái khác nhau. Thế nhưng nếu chưng hoa trong những ngày đầu xuân th́ không nên chưng những chậu hoa mang chủ đề có ư nghĩa đợi trông, u buồn, xa vắng. Nên chưng những châu hoa mang ư nghĩa phúc lộc hay may mắn th́ thích hợp hơn. Ngoài ra trong cùng một chậu hoa cũng không nên có hoa với nhiều màu sắc xung khắc nhau như đă tŕnh bày trên.

V/- PHƯƠNG HƯỚNG:

     Khoa phong thủy rất chú trọng đến phương hướng và mỗi phương hướng biểu tượng cho một người trong gia đ́nh hay một lănh vực của cuộc sống, lại mang một hành khác nhau, nếu ta chưng hoa thích hợp cho một hướng sẽ tác động lên các lănh vực này được hưng thịnh thêm.
     Ví dụ:
     Phương Đông: thuộc về Gia đạo, ứng với con trai trưởng. Hành mộc do vậy thích hợp để chưng hoa màu xanh, tím đen hay màu lục.
     Phương Bắc: cung Quan lộc, danh vọng, ứng với con trai giữa thuộc hành thủy thích hợp để đặt bông màu trắng, xanh dương hay đen.
     Phương Nam: Địa vị và danh vọng, con gái giữa thuộc hỏa thích hợp những bông hoa màu đỏ hay màu xanh lá cây.
     Phương Tây: cung tử tức con gái út, Hành kim thích hợp để chưng hoa trắng hay vàng.
     Phương Đông Nam: cung tài lộc, con gái lớn thuộc hành mộc thích hợp với bông màu tím, màu xanh lá cây màu xanh nước biển.
     Phương Đông Bắc: Kiến thức học vấn, con trai út thuộc hành thổ thích hợp để chưng hoa đỏ hay vàng.
     Phương Tây Nam: T́nh duyên và hôn nhân, ứng người mẹ, hành thổ thích hợp chưng hoa màu đỏ hay vàng.
     Phương Tây Bắc: quí nhơn, người cha thuộc hành kim thích hợp với bông hoa màu trắng, vàng.

VI/- VỊ TRÍ CHƯNG BÀY:

     Vị trí chưng hoa là một trong những yếu tố quan trọng đem lại nhiều ảnh hưởng về phong thủy trong gia đ́nh. V́ thế nên phải theo nhưng nguyên tắc nhứ sau:
     Pḥng ăn hướng nội: có nghĩa là pḥng ăn là nơi chốn riêng tư sum họp hạnh phúc gia đ́nh, nên chưng những hoa lá vui tươi, hương thơm nhẹ nhàng mang ư nghĩ t́nh yêu hạnh phúc như hoa hồng, lan huệ cúc, không nên chưng những loại hoa mang ư nghĩa sầu nhớ hay màu sắc ảm đạm gây chứng khó tiêu, biếng ăn, không khí gia đ́nh tẻ nhạt như hoa, sầu đông, pensée, violet, forget me not, hay những chậu hoa mang chủ đề đợi mong, hoài vọng như là Vọng phu thê, Sân ga một ḿnh, Đổ bóngđường chiều.
     Pḥng khách hướng ngoại: thường đượcchưng hoa theo nghệ thuật nói lên tŕnh độ văn hóa thưởng thức hoa của gia chủ. Ngoài ra thể hiện được ước vọng, hay tâm t́nh của chủ nhà qua chủ đề cắm hoa nhằm thu hút được khách đến nhà theo nhu cầu của gia đ́nh đó là điều thành công theo khoa phong thủy. Cắm hoa ở pḥng khách cần có tầm nh́n mở rộng phóng khoáng không bị hạn hẹp g̣ bó theo hành của người gia chủ, do vậy không gây sự nhàm chán đơn điệu, trong việc trang trí nhà cửa.
     Pḥng ngủ có nên chưng hoa không? Đứng về mặt vệ sinh pḥng ngủ không nên chưng hoa tươi, v́ hoa tươi trong quá tŕnh sinh hóa có thể đem lại hơi nước hay thán khí, trong khi pḥng ngủ thường đóng kín đó là một điều không thích hợp. V́ thế chỉ nên chưng hoa giả hay tranh vẽ hoa trong pḥng ngủ chứ không nên chưng hoa tươi. Pḥng ngủ là nơi sinh hoạt riêng tư của người sử dụng nên đặc biệt khi chưng hoa phải có màu sắc tương sinh hay sinh nhập với người ởtrong pḥng. Ví dụ:
     -Người mạng mộc thích hợp với những loại hoa màu đen, xám, xanh nước biển màu lục.
     -Mạng hỏa thích hợp với hoa đỏ hay xanh lục.
     -Mạng thổ nên chưng hoa vàng hay đỏ.
     -Mạng Kim lại thích hợp với hoa trắng, vàng.
     -Mạng thủy có thể chưng hoa trắng,đen xanh dương.
     Pḥng ngủ của hai vợ chồng, có thể sử dụng màu sắc của hoa lá nhằm tác động hóa giả xung khác hành bản mệnh của hai vợ chồng cũng là điều nên làm. Ví dụ
     -Vợ mang thủy xung khắc với chồng mạng hỏa hay trái lại th́ nên chưng hoa màu xanh lá cây.
     -Vợ chồng mạng hỏa khắc mạng kim th́ nên chưng hoa vàng.
     -Nếu vợ chồng mạng thổ khắc mạng thủy th́ nên chưng hoa trắng.
     -Vợ chồng mạng mộc khắc mạng thổ th́ nên chưng hoa đỏ.
     -Vợ chồng mạng kim khắc mạng mộc th́ nên chưng hoa màu xanh nước biển.
     Pḥng học của con cái có nên cắm hoa không? Pḥng học là nơi cần tập trung ư chí để học hành, v́ thế nếu cắm hoa sặc sỡ vui mắt sẽ dễ gây xao lăng việc học của con cái. Cũng không nên chưng những loại hoa gây cảm giác u buồn sợ hăi hay trống vắng, nhớ nhung tạo hoàn cảnh con cái sớm thoát ly gia đ́nh như là hoa sầu đông, hoa bâng khuâng (xuất phát từ Nam Mỹ mọc lan ra nhiều vùng, có màu xanh nhỏ) hoa tigon, hoa Thiên Lư. Đặc biệt khi con đến tuổi trưởng thành lại càng chú ư không nên chưng những hoa mang ư nghĩa t́nh yêu, gợi nhớ thương hay gây sự hưng phấn t́nh dục như hoa đào, hoa hồng, violet, dâm bụt, dạ lư hương. Những loại hoa hướng dương, mẫu đơn, gị phong lan nhẹ nhàng rất thích hợp cho pḥng học trẻ em.
     Hóa giải khuyết điểm căn nhà. Trong căn nhà đôi lúc có những góc cạnh vô t́nh gây nên những mũi tên độc tác hại đến gia đ́nh, ngoài biện pháp gắn kiếng nhằm biếng mất góc cạnh này, thế nhưng có những vị trí không thể gắn kiếng th́ đặt những chậu hoa lớn cũng có tác dụng hóa giải phong thủy. Nếu có gắn thêm kiếng th́ căn nhà đầy bông hoa cũng tốt đẹp.

TÓM LẠI:

     Chơi hoa và thưởng thức hoa là điều ai cũng mong muốn, cắm hoa là một nghệ thuật nhưng phối hợp được phong thủy để đạt được nhu cầu hạnh phúc của ḿnh là điều nên làm, rất ước mong bài viết ngắn ngủi này mang lại cho các bạn một vài nhận thức mới về cắm hoa, chơi nhằm cải thiện cuộc sống của ḿnh. Thân chúc các bạn có được những b́nh hoa đạt được điều hạnh phúc riêng tư của ḿnh.

ThiênĐức



Về lại mục lục của trang Sưu Tầm




Copyright © 2011 - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HOÀNG DIỆU Ba Xuyên - Bắc California - All rights reserved