www.trunghochoangdieubaxuyen.net - Thân Chúc Quư Thầy Cô và Đồng Môn Hoàng Diệu một năm mới luôn được Dồi Dào Sức Khỏe và Tràn Đầy Hạnh Phúc - www.trunghochoangdieubaxuyen.net


Dương Lịch – Âm Lịch Click on the date for details

Á Châu Huyền Bí

Nguyễn Hữu Kiệt dịch

     Cuộc Gặp Gỡ Đầu Tiên Với Các Vị Chân Sư

     Trên thế giới ngày nay, những sách vở nói về các vấn đề huyền linh có rất nhiều, sau khi sưu tầm sự thật về những bậc làm cho tôi cảm thấy khích lệ tinh thần để tŕnh bày kinh nghiệm riêng của tôi về những đấng Chân Sư của Phương Đông. Trong những chương sách này, tôi không có ư diễn tả một tín ngưỡng hay một tôn giáo nào. Tôi chỉ đưa ra một tóm lược những kinh nghiệm cá nhân của ḿnh về các đấng Chân Sư, để tŕnh bày những chân lư căn bản trọng đại trong giáo lư của ngài.
     Để kiểm điểm tập du kư này, tôi đă dùng mất nhiều thời giờ cũng dài bằng cái thời gian dành cho cuộc khảo cứu. Thật vậy, các Chân Sư nằm rải rác trên vùng lục địa rộng lớn, và những cuộc sưu tầm về đạo lư của chúng tôi diễn ra trên một phần lớn các xứ Ấn Độ, Tây Tạng, Trung Hoa và Ba Tư.
     Phái bộ sưu tập của chúng tôi gồm mười một nhà khoa học nỗi lạc, đă từng dành một phần lớn cuộc đời ḿnh cho những công tŕnh sưu khảo. Chúng tôi đă tập thói quen không chấp nhận bất cứ chuyện ǵ mà không có sự phối kiểm chặt chẽ trước khi nh́n nhận việc ấy là đúng với sự thật. Khi đến tận nơi, chúng tôi hoàn toàn là những kẻ hoài nghi. Nhưng bận về, chúng tôi hoàn toàn bị thuyết phục và tin tưởng đến nỗi ba người trong nhóm chúng tôi đă trở lại chỗ cũ, quyết định ở lại cho đến khi họ có thể sống cuộc đời của các Chân Sư và thực hiện những công tŕnh giống như của các ngài.
     Những vị cao cả đă đem đến một sự giúp đỡ lớn lao trong công việc sưu tầm của chúng tôi, luôn luôn yêu cầu chúng tôi chỉ nhắc đến các ngài bằng những tên giả tạm, trong trường hợp chúng tôi viết hồi kư. Tôi sẵn ḷng tuân theo ư muốn của ngài. Tôi chỉ tường thuật lại những việc đă phối kiểm, và dùng những danh từ hay những thành ngữ của chính những nhân vật mà chúng tôi đă gặp gỡ và sống chung hằng ngày trong cuộc hành tŕnh này.
     Trong số những điều kiện tiên quyết được đặt ra cho sự hợp tác giữa chúng tôi với các ngài, có điều này bắt buộc chúng tôi phải tuân theo: Chúng tôi phải chấp nhận như một sự thật mọi việc ǵ xảy ra mà chúng tôi đă chứng kiến tận mắt. Chúng tôi không được đ̣i hỏi một sự giải thích nào trước khi đă đi sâu vào bên trong của một vấn đề, đă nhận được những lời chỉ giáo của các ngài, đă sống quan sát cuộc đời hàng ngày của các ngài. Chúng tôi phải đi theo các Chân sư, sống với các ngài, và tự ḿnh quan sát mọi sự. Chúng tôi có quyền ở lại với các ngài bao lâu tùy ư, hỏi bất cứ điều ǵ, và đi sâu vào mọi vấn đề tùy ư muốn, rồi tự ḿnh rút lấy những kết quả đă thu lượm được. Sau đó, chúng tôi được tự do quyết định rằng những điều chúng tôi đă nh́n thấy là sự thật hay ảo ảnh.
     Các ngài không bao giờ t́m cách ảnh hưởng đến sự xét đoán của chúng tôi bất cứ về vấn đề ǵ. Các ngài luôn luôn nghĩ rằng nếu chúng tôi quan sát chưa đúng mức để có được sự tin tưởng hoàn toàn, th́ các ngài không mong ước chúng tôi phải tin. Tôi cũng hành động y như vật đối với quư vị độc giả, và để cho độc giả có quyền tự do hay không tin những chuyện kể lại sau đây, tùy sở thích của mỗi người.
     Chúng tôi đă sang Ấn Độ được chừng hai năm, và hằng ngày theo dơi những công việc sưu tầm, th́ một ngày nọ tôi gặp vị Chân sư mà tôi xin mệnh danh là "Tuệ Minh". Ngày ấy tôi đang đi dạo chơi đi qua các đường trong thành phố, th́ thấy có một đám đông làm cho tôi chú ư. Một đám quần chúng đang vây chung quanh một người thuật sĩ, thuộc loại các nhà đạo sĩ đi ra bày tṛ ảo thuật mà bên xứ này có rất nhiều. Tôi bước đến gần nhà và ngay lúc đó tôi nhận thấy ở bên tôi một người đă trọng tuổi, với một phong độ khác thường, hẳn là không giống những người khác trong đám đông.
     Người ấy nh́n tôi và hỏi và tôi sang Ấn Độ đă được bao lâu. Tôi đáp:
     - Độ chừng hai năm.
     Người ấy hỏi tiếp:
     - Ông ấy là người Anh?
     Tôi đáp:
     - Không, tôi là người Mỹ.
     Ngạc nhiên và thích thú mà gặp một người nói được tiếng mẹ đẻ của ḿnh, tôi mới hỏi người nghĩ sao về cuộc biễu diễn của người thuật sĩ. Người ấy đáp:
     - À! Ở xứ này thường vẫn có những cuộc biểu diễn như thế. Người ta gọi họ là thuật sĩ, đạo sĩ hay pháp sư, cái đó tùy. Nhưng ở đằng sau những tṛ ảo thuật đó, có ẩn dấu một thiểu số người biết được mà thôi. Có ngày người ta sẽ nhận thấy cái hay của các tṛ ảo thuật đó. Nhưng điều mà ông nh́n thấy chỉ là cái ảo ảnh của sự thật nguyên thủy. Việc đó đă từng gây lên nhiều tranh luận, nhưng các nhà tranh luận dường như chưa bao giờ nắm vững sự thật. Tuy nhiên, hẳn là phải có một sự thật ở đằng sau những cuộc biểu diễn đó.
     Đến đây, chúng tôi chia tay từ biệt nhau và thỉnh thoảng mới gặp nhau trở lại trong bốn tháng sau đó. Kế đó, nhóm khoa học gia chúng tôi gặp phải một vấn đề khó khăn nó gây cho chúng ta nhiều nỗi lo âu quan trọng. Vài ngày sau đó, tôi gặp lại Tuệ Minh. Người hỏi lư do những sự lo âu của tôi và nói với tôi về cái vấn đề khó khăn mà chúng tôi đang gặp phải. Tôi lấy làm ngạc nhiên, v́ tôi chắc rằng không ai có thể biết ǵ ngoài vấn đề này ngoài ra nhóm thiểu số chúng tôi. Người có vẻ thông thạo về t́nh h́nh của chúng tôi đến nỗi tôi có cảm rằng người biết rơ tất cả vấn đề. V́ lẽ vấn đề ấy đă không c̣n là một điều bí mật nữa, nên tôi thấy không có hại ǵ mà nói ra một cách tự nhiên, và đó là điều mà tôi đă làm. Khi đó, Tuệ Minh mới nói với tôi rằng người cũng biết ít nhiều về việc ấy và cố gắng giúp đỡ chúng tôi.
     Một hai ngày sau đó, mọi việc đều được giải quyềt thỏa đáng, mọi sự lo âu cũng đă tiêu tan. Chúng tôi lấy làm ngạc nhiên, nhưng không bao lâu việc ấy đă lui dần vào trong quên lăng và chúng tôi không c̣n nghĩ đến nữa. Những vấn đề khó khăn khác lại xuất hiện, và tôi thường có thói quen đem ra bàn luật một cách thân mật với Tuệ Minh. Dường như mọi nỗi khó khăn của chúng tôi liền biến mất khi tôi vừa đem ra giải quyết với người khách lạ.
     Tôi bèn giới thiệu các bạn tôi cho Tuệ Minh, nhưng tôi không hề nói ǵ với họ về nhân vật lạ lùng này. Vào thời kỳ đó, tôi đă đọc nhiều sách do ngài chọn, lựa, nói về những truyền thống của nền văn minh Ấn Độ, và tôi đă hoàn toàn tin tưởng rằng một vị Chân sư. Sự ṭ ṃ của tôi đă bị kích thích, và sự thích thú của tôi ngày càng tăng thêm.
     Một buổi trưa chúa nhật, tôi cùng đi dạo với đức Tuệ Minh trên một cánh đồng, th́nh ĺnh ngài chỉ cho thấy một con bồ câu đang bay lượn trên đầu chúng tôi. Tuệ Minh nói rằng con bồ câu đang t́m kiếm ngài. Ngài bèn đứng yên một chỗ không cử động, và con bồ câu liền đáp xuống đậu trên một cánh tay của ngài đưa ra. Đức Tuệ Minh nói rằng con chim này đem đến cho ngài một thông điệp của người em trai hiện đang sống ở miền bắc Ấn. Người này cũng là một vị cao sĩ cùng phái, nhưng chưa đạt tới tŕnh độc tâm thức siêu đẳng để có thể tiếp xúc với ngài bằng thần giao cách cảm. Bởi vậy, người mới phải dùng đến phương tiện giao thông này. Về sau, chúng tôi mới biết rằng các các đấng Chân Sư có quyền năng thần giao cách cảm trực tiếp với nhau cấp thời bằng phương pháp di chuyển tư tưởng; các ngài c̣n cho biết rằng phương pháp này sử dụng một năng lực c̣n tế nhị tinh anh hơn là điện khí hay vô tuyến điện.
     Tôi bắt đầu đưa ra những câu hỏi. Đức Tuệ Minh chứng minh cho tôi thấy rằng ngái có thể kêu giọi loài chim đến với ngài và điều khiển hướng bay của chúng, rằng các loại bông hoa, thảo mộc nghiên về phía ngài khi ngài đi qua, và các loài thú dữ đến gần ngài mà không sợ sệt. Có lần ngày phân rẽ hai con sơn cẩu đang tranh mồi và cấu xé lẫn nhau. Khi ngài bước đến gần, chúng nó bèn thôi không cắn nhau nữa, nằm đặt xuống cái đầu chúng một cách đầy tin tưởng trên hai bàn tay ngài đưa ra, rồi mỗi con lại tiếp tục ăn phần thịt của ḿnh một cách ôn ḥa. Ngài lại c̣n bắt lấy một con đưa cho tôi cầm trên hai tay.
     Sau đó ngài nói:
     - Cái Phàm Ngă hữu h́nh hữu loại không thể làm được những việc này, mà đó là cái Chân Ngă thâm diệu hơn, cái mà anh gọi là Thượng Đế. Đó chính là Thượng Đế toàn năng ngự trong tôi, và trong tất cả muôn loài, chính ngài biểu hiện xuyên qua tôi để làm những việc ấy. Do tôi, do cái Phàm Ngă hữu loại của tôi, tôi không thể làm ǵ được. Tôi phải hoàn toàn gạt vỏ cái phàm ngă bên ngoài, để cho cái Chân Ngă bên rong tự biểu lộ vàhành động. Bằng cách phát biểu toàn vẹn t́nh Bác Ái của thượng Đế, tơi có thể làm những điều mà anh ta đă thấy. Bằng cách để cho t́nh Bác Ái biểu lộ xuyên qua ḿnh và ban răi cho tất cả chúng sinh muôn loài, ta sẽ cảm hoá được thú dữ và không một tai họa nào có thể đến với ta nữa.
     Vào thời kỳ đó, tôi thụ huấn hằng ngày về đạo lư với đức Tuệ Minh. Có khi ngài th́nh ĺnh xuất hiện trong pḥng tôi, dẫu rằng tôi đă khoá cửa lại cẩn thận. Lúc đầu, việc này làm cho tôi hoang mang bỡ ngỡ, nhưng không bao lâu tôi thấy rằng ngài coi sự thông cảm của tôi về đó như là một chuyện đương nhiên. Tôi đă quen với những cách xử sự của ngài với tôi mở cửa cho ngài ra vào tự do. Sự tin cậy của tôi có thể làm cho ngài hài ḷng. Tôi không thể hiểu tất cả những lời dạy của ngài và cũng không thể hoàn toàn chấp nhận những lời dạy đó, dẫu rằng tôi đă chứng kiến nhiều sự việc lạ lùng ở phương Đông, tôi cũng không bao giờ có thể chấp nhận mọi việc ngay lập tức. Tôi phải trải qua nhiều năm suy tư thiền định để nhận thức được ư nghĩa tâm linh sâu xa về cuộc đời của các đấng Chân Sư.
     Các Chân Sư thực hiện những kỳ công của các ngài mà không chút tự hào, với một thái độ giản dị hồn nhiên hoàn toàn như trẻ con. Các ngài biết rằng năng lực của t́nh thương che chở các ngài. Các ngài nuôi dưỡng t́nh Bác Ái đến mức độ làm cho muôn loài trong cơi thiên nhiên đều cảm mến và trở nên thân thiện với các ngài. Loài rắn và thú dữ cắn chết hàng ngàn người mỗi năm ở Ấn Độ. Nhưng các Chân Sư biểu lộ t́nh Bác Ái bao la từ trong nội tâm các ngài đến mức nào làm cho loài rắn và thú dữ đều trở lên vô hại.
     Đôi khi các ngài sống trong những vùng rừng thiêng nước độc, hoang vu hẻo lánh nhất. Đôi khi các ngài cũng nằm phơi ḿnh trước cổng một làng để che chở làng ấy khỏi những tàn phá của thú dữ. Sau đó các ngài đứng dậy đi an toàn và làng ấy được b́nh yên vô sự. Trong trường hợp cần thiết, các ngài đi trên mặt nước, đi trên lửa đỏ, đi ngao du trong cơi vô h́nh, và làm nhiều việc lạ lùng khác mà chúng ta cho là nhiệm mầu, và chỉ có những người có quyền phép thần thông mới có thể làm được.
     Có một sự giống nhau lạ lùng giữa cuộc đời và giáo lư của đức Jesus với cuộc đời và giáo lư mà đấng Chân Sư từng nêu gương cho chúng ta hằng ngày. Người ta cho rằng con người không thể nào lấy bánh ḿ trực tiếp từ kho Tiên Thiên Khí tự nhiên của Trời Đất, thắng đoạt Tử Thần, và làm những phép lạ như Đức Jesus đă làm trong kiếp hóa thân của ngài. Các đấng Chân Sư vẫn thường làm những việc ấy. Tất cả các ngài cần dùng hàng ngày, như đồ thực vật, áo quần và tiền bạc, các ngài đều rút lấy từ trong khoTiên Thiên Khí tự nhiên. Các ngài đă thắng đoạt sự chết và có nhiều vị trong các ngài sống đă trên năm trăm năm. Chúng tôi có đủ bằng chứng quyết định do những tài liệu riêng của các ngài cung cấp. Vài môn phái ở Ấn Độ dường như xuất xứ từ giáo lư Huyền Môn của các ngài. Các Chân Sư chỉ gồm có một thiểu số rất ít ở Ấn Độ. Bởi đó, số đệ tử của các ngài lẽ ra là tất nhiên rất có giới hạn. Nhưng các ngài có thể tiếp xúc với một số rất nhiều đệ tử trong cơi vô h́nh. Dường như phần lớn công việc của các ngài là hoạt động trong cơi vô h́nh để giúp đỡ các linh hồn thụ cảm đối với giáo lư Huyền Môn.
     Giáo lư của Chân Sư Tuệ Minh là nền tảng của công việc mà chúng tôi sẽ thực hiện nhiều năm về sau, trong cuộc hành tŕnh lần thứ ba của chúng tôi sang các xứ ấy. Cuộc hành tŕnh này kéo dài đến ba năm rưỡi, trong thời gian đó chúng tôi luôn luôn sống chung với các đấng Chân Sư, cùng di chuyển khắ nơi với các ngài, cùng quan sát cuộc đời và công việc hằng ngày của các ngài ở Ấn Độ, Tây Tạng, Trung Hoa và Ba Tư.

     Ư Nghĩa Ngày Lễ Giáng Sinh

Cuộc hành tŕnh lần thứ ba của chúng tôi có mục đích sưu tầm về đạo lư. Trước ngày lên đường, các đoàn viên chúng tôi họp tại Potal, một làng nhỏ Ấn Độ ở một nơi hẻo lánh. Tôi đă viết thư báo tin trước cho đức Tuệ Minh rằng chúng tôi sắp đến, nhưng không nói ǵ về mục đích cuộc hành tŕnh có bao nhiêu người đi. Khi đến nơi chúng tôi vô cùng ngạc nhiên mà thấy đức Tuệ Minh và các cộng sự viên đă chuẩn bị sẵn cho toàn bộ phái đoàn và biết rơ các kế hoạch của chúng tôi từng chi tiết. Đức Tuệ Minh đă từng giúp đỡ chúng tôi rất nhiều ở miền Nam Ấn, nhưng từ giờ phút này trở đi th́ sự trợ giúp của ngài không sao kể hết. Tất cả sự thành công của cuộc hành tŕnh đều mà do nơi ngài mà có, và cũng nhờ các linh hồn cao quư mà chúng tôi gặp gỡ giữa đường.
     Chúng tôi đến Potal, khởi điểm của cuộc hành tŕnh, chiều ngày Hai mươi hai tháng Mười hai năm 1894. Ngày lên đường, cũng là ngày đáng ghi nhớ nhất trong đời chúng tôi, là sáng ngày lễ Giáng Sinh. Tôi không bao giờ mà quên lời mà đức Tuệ Minh nói với chúng tôi sáng ngày hôm ấy. Tuy rằng ngài không tự hào có một nền học vấn của người Anh và không hề rời khỏi phương Đông, ngài vẫn c̣n nói trôi chảy tiếng Anh. Ngài nói:
     - Hôm nay là ngày lễ Giáng Sinh. Ngày này nhắc nhở với các bạn sự Giáng Sinh của đức Jesus ở Nazareth, tức đấng Christ. Chắc hẳn các bạn nghĩ rằng ngài giáng thế để chuộc tội cho nhân loại và ngài là vị Trung Gian cao cả giữa các bạn và Chúa Trời. Các bạn cầu nguyện đức Jesus như một vị cứu rỗi để xin tội giùm với một đấng Chúa Trời nghiêm khắc, đôi khi thịnh nộ, ngồi chễm chệ ở một nơi nào đó trên cơi trời. Tôi không biết cơi trời đó ở nơi nào, nếu không phải là ở trong lương tri của các bạn. Dường như các bạn chỉ có thể đạt tới Chúa Trời do sự trung gian của đức Con ngài, một vị ít nghiêm khắc và dễ cảm mến hơn, đấng Cao Cả mà tất cả chúng ta gọi là đấng Trọn Lành, mà ngày hôm nay là ngày kỷ niệm Giáng Sinh của ngài xuống thế gian.
     Đối với chúng ta, ngày này c̣n có ư nghĩa sâu xa hơn nhiều. Nó không chỉ nhắc nhở ngày giáng trần của đức Jesus, mà c̣n tượng trưng sự xuất hiện của đấng Christ trong lương tri của mỗi người. Ngày lễ Giáng Sinh có nghĩa là ngày nhập thế của đức Chưởng Giáo đă giải thoát nhân loại khỏi mọi sự hệ luỵ và giới hạn của vật chất. Đấng Cao Cả ấy giáng trần để chỉ cho chúng ta con đường đưa đến Thượng đế toàn năng, toàn thông và toàn trí... Khi một người đă tiếp xúc được với nguồn cảm hứng thiêng liêng ấy bằng lời nói, phải chăng những người khác cũng có thể tiếp xúc với cái nguồn cảm hứng đó, nó vẫn hằng có trong Vũ trụ càn khôn? Khi một người đă nhận được sự cảm hứng thiêng liêng, nó không phải là vật sở hữu riêng của y. Nếu y bắt được cái nguồn ân huệ đó rồi giữ lấy cho riêng ḿnh, y đâu c̣n chỗ trống để tiếp nhận thêm những ân huệ khác nữa? Muốn thọ lănh thêm nhiều hơn nữa, ta phải cho đi những ǵ ḿnh đă nhận được. Nếu ta giữ lấy để làm của riêng, th́ sẽ có sự bế tắc, ứ đọng ngay. Điều này giống như cái bánh xe vận chuyển bằng sức nước trong một nhà máy thủy điện. Nếu th́nh ĺnh cái bánh xe giữ lại cái ḍng nước đă làm cho nó vận chuyển và xoay ṿng, th́ nó sẽ bị ngưng trệ ngay lập tức. Nó phải để cho nước chảy lưu thông tự do th́ mới có trở lên hữu dụng và tạo nên điện lực. Con người cũng vậy. Thượng đế ban cho, y phải phổ biến những tư tưởng tốt lành ấy mới có thể hưởng thụ được điều lợi ích của nó. Y phải để cho mỗi người có dịp hưởng thụ và phổ biến những tư tưởng thiêng liêng để tiến triển tâm linh cũng như vậy.
     Theo ư tôi, tất cả những ǵ đến với đức Jesus đều là một sự ban ân trực tiếp của Thượng đế, cũng như đó là trường hợp của tất cả các bậc đại giáo chủ. Thật ra, phải chăng tất cả mọi sự đều xuất xứ từ Thượng Đế, và điều ǵ mà một người đă làm th́ những người khác cũng có thể làm được? Các bạn hăy tin rằng Thượng Đế luôn luôn muốn tự biểu lộ và sẵn sàng làm như vậy, như ngài đă làm đối với đức Jesus và những vị khác. Chúng ta chỉ cần có sự mong muốn để cho ngài hành động. Thật ra, chúng ta tin rằng tất cả đều b́nh đẳng. Tất cả mọi người đều là một. Mỗi người đều có thể thực hiện những công tŕnh giống như của đức Jesus và sẽ thực hiện những công tŕnh ấy khi thời giờ đă điểm. Không có ǵ là bí mật hay huyền diệu trong những công tŕnh đó. Sự bí mật chỉ có trong cái ư niệm vật chất mà loài người đă gán cho các sự việc ấy.
     Các bạn đến với chúng tôi với ít nhiều sự hoài nghi. Chúng tôi tin rằng các bạn sẽ ở lại đây để nh́n xem tận mắt chúng tôi làm như thế nào. C̣n những công việc làm của chúng tôi và kết quả của những việc ấy ra sao, th́ các bạn có trọn quyền tự do chấp nhận hay bác bỏ tùy ư...

     Người Có Quyền Năng Xuất Quỷ Nhập Thần

     Chúng tôi giă từ Potal đi Asmah, một làng nhỏ hơn ở cách độ Một trăm năm mươi cây số. Đức Tuệ Minh chỉ định hai người thanh niên để dẫn đường cho chúng tôi. Cả hai nguời này đều là người Ấn Độ tốt tướng và khỏe mạnh. Họ đảm trách việc hướng dẫn cuộc hành tŕnh mộc cách thông thạo và hoàn toàn chu đáo mà chúng tôi chưa từng thấy bao giờ. Để tiện việc, tôi xin gọi họ bằng những tên tạm là Dật Sĩ và Nê Bưu. Chân Sư Tuệ Minh cao tuổi hơn họ rất nhiều. Dật Sĩ là người đứng ra chỉ huy cuộc hành tŕnh, c̣n Nê Bưu, phụ tá của y, coi sóc việc thừa hành mọi mệnh lệnh. Đức Tuệ Minh kiếu từ chúng tôi và nói:
     - Các bạn hăy đi trước, đă có Dật Sĩ và Nê Bưu dẫn đường. Tôi sẽ ở lại đây thêm vài ngày, v́ với phương tiện di chuyển hiện tại, các bạn phải mất ít nhất là năm ngày mới đến trạm sắp tới cách ở đây một trăm năm mươi cây số. Tôi không cần mất nhiều thời giờ như vậy để vượt qua chặng đường ấy, nhưng tôi sẽ có mặt ở đó để đón các bạn. Các bạn hăy để lại đây một người đoàn viên để quan sát và kiểm điểm mọi việc có thể xảy ra. Các bạn sẽ có rộng thời giờ, và người đoàn viên ở lại sẽ theo kịp các bạn trong mười ngày là cùng. Chúng tôi chỉ yêu cầu y quan sát mà thôi, và tường thuất lại cho các bạn những ǵ y đă thấy.
     Chúng tôi bèn lên đường. Dật Sĩ và Nê Bưu lănh trách nhiệm điều khiển mọi việc một cách hoàn toàn chu đáo. Mọi việc đều được giải quyết êm đẹp vào đúng lúc với một tiết điệu và một sự đúng đắn toàn hảo. T́nh trạng đó vẫn tiếp tục trong ba năm rưỡi suốt thời gian của cuộc hành tŕnh.
     Dật Sĩ có một bản tính thanh cao thiên phú, dễ thương, làm việc hữu hiệu, không khoe khoang, khoác lác. Y ra tất cả mọi chỉ thị với một giọng ḥa nhă, và được tuân theo một cách đúng đắn và kịp thời nó làm cho chúng tôi ngạc nhiên. Từ lúc đầu, chúng tôi đă nhận thấy tính hạnh tốt đẹp của y và chúng tôi vẫn thường khen ngợi.
     Nê Bưu cũng có một đức hạnh tốt đẹp không kém, và dường như c̣n có khả năng hiện diện ở khắp nơi. Luôn luôn b́nh tĩnh, y có một năng suất lạ lùng, với một khả năng suy gẫm và hành động rất vững vàng, chắc chắn. Mỗi người đều đă nhận thấy khả năng đó của y, và chúng tôi vẫn luôn luôn nhắc nhở đến.
     Qua ngày thứ năm của chuyến đi này, vào độ bốn giờ chiều, chúng tôi đến làng Asmah. Như đă hẹn trước, đức Tuệ Minh đă có mặt tại đó để đón chúng tôi. Quư vị độc giả có thể tưởng tượng sự ngạc nhiên của chúng tôi như thế nào. Chúng tôi đến đây do một con đường duy nhất có thể đi được và bằng những phương tiện di chuyển mau chóng nhất. Chỉ có những bưu tín viên thiện nghệ người bản xứ, đi luân phiên nhau từng chặng đường và đi suốt ngày đêm mới có thể đi mau hơn. C̣n đây là một người mà chúng tôi cho là đă có tuổi và tuyệt đối không thể nào đi mau hơn chúng tôi trên một quăng đường dài một trăm năm chục cây số, nhưng lạ thay, người ấy lại đến trước chúng tôi và có mặt tại chỗ. Trong cơn thắc mắc, lẽ tự nhiên chúng tôi hỏi đức Tuệ Minh rất nhiều điều, và ngài trả lời như sau:
     - Khi các bạn sắp sửa lên đường, tôi có nói rằng tôi sẽ có mặt tại đây để đón các bạn, và tôi đă đến đây. Tôi xin đặc biệt lưu ư các bạn về điểm này là con người vốn toàn năng khi y tiến hóa trong cái chân lănh vực của ḿnh. Y không c̣n bị giới bạn trong thời gian và không gian. Khi y tự biết ḿnh, không cần phải lê gót chân chậm chạp dọc theo đường trong năm ngày để vượt qua một trăm năm chục cấy số. Trong cái địa hạt chân thật của y, trong khoảng khắc con người có thể vượt qua mọi quăng đường dầu xa bao nhiêu. Chỉ mới lúc năy đây, tôi c̣n ở làng Potal mà các bạn đă từ giă ra đi cách đây năm ngày. Thể xác tôi vẫn c̣n nằm yên tại đó. Người đoàn viên mà các bạn đă để lại Potal sẽ nói cho các bạn biết rằng tôi đă nói chuyện với y cho đến gần bốn giờ chiều, khi ấy tôi nói rằng tôi đi đón các bạn, v́ chắc các bạn đă gần đến nơi. Người đoàn viên ấy hăy c̣n thấy thể xác bất động của tôi ở đó. Tôi chỉ làm như vậy để cho các bạn thấy rằng chúng tôi có thể dời thể xác để gặp lại các bạn bất cứ ở đâu và bất cứ lúc nào. Dật sĩ và Nê Bưu cũng có thể di chuyển bằng cách đó như tôi. Nhưng nhờ vậy các bạn sẽ hiểu rơ hơn rằng chúng tôi cũng vẫn là những người thường, cũng xuất thân từ một nguồn gốc như các bạn. Không có ǵ bí mật cả. Chúng tôi chỉ phát triển những năng lực mà Thượng Đế toàn năng đă ban cho tất cả chúng ta. Thể xác tôi nằm tại chỗ cũ cho đến chiều tối. Kế đó, tôi sẽ đem nó về đây, và người đoàn viên nọ cũng sẽ ra đi cùng một con đường của các bạn. Y sẽ đến đây vào đúng lúc. Chúng ta sẽ chỉ có một ngày, rồi đi đến một làng nhỏ cách đây chừng một ngày đường. Chúng ta sẽ trở lại đây để đón người đoàn viên nọ và để nghe y tường thuật lại mọi việc. Chúng ta sẽ tụ họp lúc chiều nay tại nhà trọ tạm thời chúng ta hăy chia tay.
     Chiều đến, chúng tôi tề tựu đông đủ tại nhà trọ. V́ thời tiết lạnh trên miền núi nên chúng tôi để cửa pḥng khép kín. Th́nh ĺnh đức Tuệ Minh xuất hiện trong pḥng mà không cần mở cửa, và nói:
     - Các bạn vừa thất tôi xuất hiện trong gian pḥng này bằng một cách mà người ta gọi là nhiệm mầu. Nhưng sự thật, không có ǵ là mầu nhiệm cả. Để tôi làm một cuộc thí nghiệm nhỏ mà các bạn sẽ tin bởi v́ các bạn có thể nh́n thấy tận mắt. Mời các bạn hăy bước lại gần. Đây là một cái ly nhỏ đựng nước mà các bạn vừa múc ở suối lên. Một cục nước đá nhỏ li ti đang tượng h́nh ở giữa ly nước. Các bạn hăy nh́n xem nó càng lớn dần do sự kết nạp thêm nhiều cục nước đá khác. Và bây giờ th́ tất cả ly nước đều đông đặc. Tại sao vậy? Đó là v́ tôi duy tŕ trong chất Tiên Thiên Khí những phân tử trung ương của chất nước cho đến khi chúng đông đặc lại. Nói một cách khác, tôi đă hạ thấp những rung động của chúng đến mức làm cho chúng trở thành nước đá, và những phân tử chung quanh cũng đều đông đặc lại cho đến khi tất cả đều trở thành một khối nước đá. Nguyên tắc ấy cũng áp dụng cho một ly nước uống, một bồn nước tắm, một cái ao, hồ, biển và toàn thể các đại dương trên quả địa cầu. Nhưng việc ǵ sẽ xảy ra? Phải chăng tất cả sẽ đông đặc lại, nhưng v́ mục đích ǵ? Không v́ mục đích ǵ cả. Bởi nguyên động lực nào? Đó là sự vận chuyển một định luật thiên nhiên, nhưng nhằm sự lợi ích ǵ? Không có lợi ích ǵ cả.
     Nếu tôi vẫn cứ tiếp tục cho đến cùng, việc ǵ sẽ xảy đến? Sự phản ứng. Phản ứng vào ai? Vào tôi. Tôi biết rơ luật trời. Điều mà tôi gây ra sẽ dội ngược trở lại vào tôi cũng chắc chắn như là khi tôi gây nó ra vậy. Bởi đó, tôi chỉ gây những điều lành, và điều lành sẽ trở lại với tôi. Các bạn thấy rằng nếu tôi cứ tiếp tục gây sự giá lạnh xung quanh tôi, sự đông giá sẽ phản ánh vào ḿnh tôi trước khi tôi kết thúc, và tôi sẽ bị chết cóng, đó là kết quả mà tôi gặt hái được do việc làm của ḿnh. Trái lại nếu tôi chỉ làm việc lành, tôi sẽ gặt hái kết quả của việc lành ấy một cách trường cửu.
     Sự xuất hiện của tôi chiều nay trong gian pḥng này có thể giải thích một cách tương tự. Trong gian pḥng nhỏ của tôi ở, tôi đă nâng cao những rung động của thể xác tôi cho đến khi nó trở về chất Tiên Thiên Khí và tôi giữ nó ở đó. Đó tức là tôi trả cái thể xác tôi lại cho thiên nhiên, là cái kho chứa đựng mọi tinh lực vật chất. Kế đó, do bởi ư chí thiêng liêng (Atma) tôi giữ cái thể xác tôi trong tư tưởng cho đến khi tôi hạ thấp những rung động của nó và để cho nó tượng h́nh trở lại ngay trong gian pḥng này mà bây giờ các bạn có thể nh́n thấy. Có ǵ là bí mật đâu? Phải chăng tôi đă sử dụng cái quyền năng, hay cái định luật mà Thượng Đế đă ban cho tôi xuyên qua cái Chân Ngă linh diệu? Cái Chân Ngă đó phải chăng là anh, là tôi, là tất cả nhân loại? Có sự mầu nhiệm nào đâu? Quả thật là không có.
     Các bạn vừa thấy những ǵ đă được thực hiện ở đây, và các bạn c̣n đang ngờ vực chính đôi mắt của ḿnh, tôi không trách các bạn điều đó. Tôi nh́n thấy trong tư tưởng các bạn có vài người đang nghĩ rằng đây chắc là một cuộc thôi miên. Như vậy là trong số các bạn có người không tin rằng họ có thể sử dụng tất cả những khả năng thiên phú của Thượng Đế ban cho mà họ vừa thấy biểu lộ lúc chiều nay. Phải chăng họ tin rằng tôi đă chế ngự tư tưởng hay thị giác của họ? Phải chăng các bạn tin rằng tôi đă làm một cuộc thôi miên tập thể v́ tất cả các bạn đều thấy những ǵ xảy ra? Các bạn có nhớ chăng trong Kinh Thánh có thuật lại rằng Đức Jesus đă từng xuất hiện trong một gian pḥng mà các cửa đều đóng kín? Tôi đă làm y như ngài. Các bạn có thể nghĩ rằng Đức Jesus, bậc đại giáo chủ, lại cần phải dùng đến phép thôi miên hay sao? Ngài đă dùng những quyền năng mà Thượng Đế ban cho ngài, như tôi đă làm chiều nay. Tôi không có làm ǵ mà mỗi người trong các bạn đều không thể làm được. Và không phải chỉ có các bạn mà thôi đâu. Mỗi người sinh ra trên thế gian này đều có những quyền năng tương tự. Tôi ước mong sao tất cả đều rơ ràng minh bạch trong tư tưởng của các bạn. Các bạn là những nhân vật có cá tính, chứ không phải là những người thụ động, vô tri giác. Các bạn có quyền tự do ư chí của ḿnh. Đức Jesus không cần phải thôi miên ai cả và chúng tôi cũng thế. Các bạn hăy cứ nghi ngờ chúng tôi bao nhiêu tùy ư, cho đến khi nào các bạn đă dứt khoát tư tưởng. Nhưng bây giờ, th́ các bạn hăy gạt bỏ cái ư nghĩ về sự thôi miên, hoặc ít nhất hăy để yên nó một chỗ cho đến khi các bạn đă đi sâu vào vấn đề. Chúng tôi chỉ yêu cầu các bạn hăy giữ một tinh thần cởi mở...

     Thuật Phân Thân

     Cuộc di chuyển sắp tới của chúng tôi là một chuyến khứ hồi theo chiều ngang (chúng tôi c̣n trở về chỗ cũ trước khi tiến xa hơn nữa). Bởi đó chúng tôi để lại tại chỗ các đồ hành lư và sáng ngày hôm sau chúng tôi lên đường đi đến một làng nhỏ ở cách đó chừng ba mươi lăm cây số. Chỉ có Dật Sĩ đi theo chúng tôi. Con đường ṃn rất quanh co, khúc khuỷu, và đôi khi rất khó theo dơi xuyên qua rừng rậm. Vùng này là một vùng núi non cheo leo hiểm trở, và con đường ṃn này dường như không có người đi.
     Đôi khi chúng tôi phải mở đường đi xuyên qua những đám nho rừng. Mỗi lần chậm trễ, Dật Sĩ tỏ vẻ bực bội. Chúng tôi lấy làm ngạc nhiên v́ điều đó v́ y thường là người rất b́nh tĩnh trong mọi việc. Đó là lần đầu tiên và cũng là lần chót trong khoảng thời gian ba năm rưỡi sống chung giữa chúng tôi, mà y đă mất sự b́nh tĩnh. Về sau chúng tôi mới hiểu lư do.
     Chúng tôi đi đến mục tiêu ngay chiều hôm ấy, vừa mệt vừa đói, v́ chúng tôi đă đi suốt ngày, chỉ nghỉ có một lúc ngắn để ăn buổi trưa.
     Nửa giờ trước khi mặt trời lặn, chúng tôi bước vào làng nhỏ, làng này có độ hai trăm dân cư. Khi họ nghe nói có Dật Sĩ đi theo trong đoàn du khách, tất cả dân làng già trẻ bé lớn, đem theo cả thú vật nhà, đều ra tiếp đón chúng tôi.
     Tuy rằng chúng tôi là mục tiêu sự ṭ ṃ của dân làng, nhưng sau đó chúng tôi nhận thấy rằng sự chú ư của họ tập trung vài Dật Sĩ. Mỗi dân làng đều chào Dật Sĩ một cách tôn kính. Sau khi y đă nói vài lời, phần nhiều dân làng đều trở về với công việc hằng ngày của họ. Dật Sĩ hỏi xem chúng tôi có muốn đi theo y chăng, trong khi người ta dựng lều cắm trại để nghỉ ban đêm. Năm người trong chúng tôi trả lời rằng họ muốn ở lại để nghỉ ngơi sau một ngày mệt nhọc. Những người khác và vài dân làng đi theo Dật Sĩ đến tận ven rừng ở chung quanh làng.
     Chúng tôi đi sâu vào rừng, và không bao lâu, chúng tôi thấy có một người nằm sóng sượt dưới đất. Thoạt tiên chúng tôi tưởng rằng đó là một xác chết, nhưng nh́n kỹ chúng tôi mới nhận thấy đó là tư thế nằm của một người đang ngủ chứ không phải là một tử thi. Gương mặt người ấy lại là Dật Sĩ, điều này làm cho chúng tôi lặng người v́ kinh hoàng! Th́nh ĺnh trong khi Dật Sĩ bước đến gần, th́ thể xác ấy cử động và đứng dậy. Thể xác ấy và Dật Sĩ đứng đối diện với nhau trong một lúc. Không thể nào có sự lầm lẫn được nữa: Cả hai người đều là Dật Sĩ! Rồi bỗng nhiên, chàng Dật Sĩ đi theo chúng tôi biến mất, và chỉ c̣n có một người đứng trước mặt chúng tôi. Sự việc ấy diễn ra rất mau chóng, và điều lạ lùng là không ai hỏi điều ǵ cả.
     Lúc ấy, năm người c̣n lại ở lại sau cũng vừa chạy đến nơi, mà không ai kêu họ đến. Về sau, chúng tôi hỏi tại sao họ đến nơi, th́ họ trả lời:
     - Chúng tôi không biết. Chúng tôi chỉ nhớ lại rằng chúng tôi đang chạy đến đây với các anh. Chúng tôi không nhớ rằng có ai kêu chúng tôi đến. Chúng tôi chỉ thấy rằng ḿnh đang chạy, và chúng tôi chạy đă xa trước khi biết rằng ḿnh đang làm ǵ.
     Một người trong chúng tôi kêu lên:
     - Đôi mắt mở lớn đến nỗi tôi nh́n thấy cơi giới bên kia cửa Tử. Biết bao nhiêu điều mầu nhiệm lạ lùng được tiết lộ cho tôi, làm cho tôi không kịp suy nghĩ ǵ cả.
     Một người khác nói:
     - Tôi thấy toàn thể thế giới đă thắng đoạt được Tử Thần. Khi đó một câu trong sách hiện ra trong trí tôi một cách rơ ràng và sáng chói: Kẻ thù cuối cùng của loài người, Sự Chết, sẽ bị loại trừ. Phải chăng những lời này đă được thực hiện? Chúng ta có một trí khôn rất tầm thường nhỏ nhen so với cái quan niệm lớn lao vĩ đại đó, tuy vậy nó thật là giản dị biết bao. Và chúng ta đă dám tự cho ḿnh là những khối óc thông minh tuyệt vời. Chúng ta chỉ là những phường trẻ con. Tôi bắt đầu hiểu những lời này: "Các ngươi phải tái sinh trở lại." Những lời này thiệt là chí lư xiết bao!
     Độc giả có thể tưởng tượng sự ngạc nhiên và ngơ ngác của chúng tôi. Đây là một người đă cùng đi với chúng tôi và giúp đỡ chúng tôi hằng ngày, người ấy lại có thể nằm phơi ḿnh trên mặt đất để bảo vệ cho một thôn ấp và đồng thời tiếp tục công việc phụng sự một cách chu đáo và toàn hảo ở một nơi khác. Chúng tôi bị bắt buộc nhớ lại câu nói trong Thánh Kinh: "Người cao cả nhất trong các ngươi, là người nào dốc ḷng phụng sự kẻ khác." Kể từ khi đó, tất cả chúng tôi không ai c̣n sợ chết nữa.
     Dân bổn xứ có thói quen đặt một xác người nằm trong rừng rậm trước một thôn ấp, khi mà trong vùng có nạn xâm lăng quấy nhiễu bởi những phần tử bất hảo đi hai chân hoặc bốn chân. Nhờ đó làng mạc khỏi bị trộm cướp hay thú dữ quấy phá, và được an toàn như ở giữa đô thị. Thể xác của Dật Sĩ hiển nhiên là đă nằm tại đó trong một thời gian rất lâu. Đầu tóc của y đă mọc loạn xạ và có chứa những ổ chim, đó là một loại chim nhỏ đặc biệt của vùng này. Giống chim này đă làm tổ trên đầu y, nuôi những chim non cho đến khi chúng lớn lên và bay mất đi; đó là cái bằng chứng tuyệt đối về thời gian mà xác thân của Dật Sĩ đă nằm yên bất động tại đó. Giống chim này rất nhát gan, mỗi cử động nhẹ cũng làm cho chúng dợ sệt và dọn ổ đi nơi khác. Điều này chứng tỏ rằng chúng đă đặt sự mến yêu và tin cậy vào nơi chúng đă làm tổ.
     Giống cọp núi ăn thịt người gieo tại họa khủng khiếp trong đám dân làng đến nỗi đôi khi họ bỏ hết mọi sự chống cự và tin rằng định mệnh của họ là bị cọp ăn. Giống cọp này đột nhập vào làng xóm và chọn mồi để ăn thịt. Chính ở trước một thôn ấp này, ở giữa chốn rừng sâu hoang vắng, mà chúng tôi nh́n thấy thể xác của một người khác cũng nằm dưới đất v́ mục đích bảo vệ xóm làng. Dân làng này đă bị cọp ăn thịt mất gần hai trăm người. Chúng tôi thấy một trong những con cọp này bước đi một cách vô cùng thận trọng ngang qua chân của thể xác nằm dưới đất. Hai người trong chúng tôi quan sát cái thể xác này trong gần ba tháng. Khi họ rời khỏi làng, thể xác ấy vẫn c̣n nằm yên tại chỗ và không có một tai nạn ǵ xảy đến cho dân làng. Chính người này về sau đă tháp tùng với phái đoàn chúng tôi trong chuyến hành tŕnh sang Tây Tạng.
     Đêm đó, trong trại chúng tôi có một sự xúc động mănh liệt đến nỗi không ai nhắm mắt ngủ được, trừ ra Dật Sĩ. Y ngủ thẳng giấc như một đứa trẻ nhỏ. Thỉnh thoảng, một người trong chúng tôi ngồi dậy nh́n xem y ngủ, rồi lại nằm xuống và nói với người nằm bên cạnh:
     - Anh hăy véo tôi một cái để xem có phải thật là tôi đang tỉnh giấc hay không!

     Ngôi Đền Im Lặng

     V́ chúng tôi có rất nhiều công việc phải hoàn thành trước khi vượt qua dăy Tuyết Sơn, nên làng Asmah là nơi căn cứ tốt nhất của chúng tôi. Người bạn mà chúng tôi đă để lại ở Potal để quan sát đức Tuệ Minh cũng đă về đến nơi. Y thuật lại rằng y đă nói chuyện với đức Tuệ Minh cho đến gần bốn giờ chiều ngày mà ngài hẹn có mặt tại chỗ đến tiếp đón chúng tôi ở Asmah. Vào lúc đó đức Tuệ Minh nói rằng ngài phải đi ngay đến chỗ hẹn. Thể xác ngài bèn trở nên cứng đơ, nằm yên như người ngủ trên nệm. Ngài nằm trong tư thế đó độ chừng ba tiếng đồng hồ, cái thể xác trở lên lu mờ dần và biến mất. Đó là giờ phút mà đức Tuệ Minh tiếp đón chúng tôi vào buổi chiều tại quán trọ làng Asmah.
     Mùa này chưa thuận tiện để cho chúng tôi vượt qua các truông núi. Ba người bạn cao cả của chúng tôi có thể vượt qua các đoạn đường núi một cách dễ dàng và mau chóng hơn chúng tôi nhiều, nhưng không có vị nào phàn nàn về sự chậm trễ này. Tôi gọi các vị ấy là cao cả, bởi v́ họ thất sự xứng đáng với danh từ ấy do đức hạnh của họ.
     Tại Asmah, chúng tôi đă xuất hành nhiều lần đi ra các vùng chung quanh, có khi th́ đi với Dật Sĩ, có khi th́ đi với Nê Bưu. Mỗi lần như vậy, họ đều chứng tỏ được những đức tính quư báu. Một trong những chuyến ngao du này nhằm mục đích viếng thăm một làng trong đó có một ngôi đền gọi là đền Im Lặng. Làng này gồm có ngôi đền và nhà cửa của những người giúp việc công quả trong đền. Trước kia, vùng này là nơi tọa lạc của một làng khác đă hầu như hoàn toàn bị tàn phá bởi các bệnh truyền nhiễm và loài thú dữ. Đức Tuệ Minh, Dật Sĩ, Nê Bưu cùng đi với chúng tôi và nói cho chúng tôi biết rằng thuở xưa kia khi các Chân Sư đến viếng thăm nơi này, các ngài chỉ thấy có một thiễu số lưa thưa những người c̣n sống sót trong số ba ngàn dân cư trong làng. Các ngài săn sóc họ, và sau đó những thú dữ và bệnh tật đều biến mất. Những kẻ sống sót mới cầu nguyện rằng trong trường hợp họ được b́nh yên, họ sẽ xin lập công quả suốt đời và phụng sự trong bất cứ công việc nào do Thượng Đến sắp đặt. Các Chân Sư bèn ra đi, và về sau khi các ngài trở lại, các ngài thấy ngôi đền này dựng lên và những dân làng sống sót trước kia chăm lo việc công quả thờ phụng trong đền.
     Đó là một ngôi đền rất đẹp, xây trên một ngọn đồi cao, ngự trị khắp vùng xung quanh. Đền xây bằng đá trắng và đă có từ sáu ngàn năm nay. Nó không bao giờ cần có một sự tu bổ nào.
     Đức Tuệ Minh nói:
     - Đây là ngôi đền Im Lặng, tức là nơi chỗ của Quyền Năng. V́ im lặng là đồng nghĩa với quyền năng, khi chúng ta đạt tới chỗ im lặng trong tư tưởng, chúng ta đến tại chỗ của quyền năng, nơi đó tất cả đều là sự hợp nhất, một quyền năng duy nhất, tức là Thượng Đế vậy. Quyền năng hao tán là động, quyền năng tập trung là tĩnh. Khi ta tập trung mọi sức mạnh vào một trung tâm tinh lực duy nhất, chúng ta tiếp xúc với Thượng Đế trong im lặng. Chúng ta hợp nhất với Ngài và do đó hơp nhất với mọi quyền năng. Đó là cái gia tài thừa kế của mỗi con người: "Thượng Đế và tôi chỉ là một."
     Phương pháp duy nhất để hợp nhất với quyền năng của Thượng Đế là tiếp xúc một cách ư thức với Thượng Đế. Điều này không thể thực hiện được từ bên ngoài, v́ Thượng Đế xuất phát từ bên trong nội tâm.
     Chúng ta hăy từ bỏ ngoại cảnh để quay về sự yên tĩnh của nội tâm. Nếu không như vậy, chúng ta không thể hy vọng hợp nhất một cách ư thức với Thượng Đế. Chúng ta sẽ hiểu rằng quyền năng của Ngài cũng trong tầm tay chúng ta, và chúng ta sẽ luôn luôn sử dụng quyền năng ấy. Chừng đó, chúng ta sẽ biết rằng chúng ta hợp nhất với quyền năng của ngài và chúng ta sẽ cảm thông với nhân loại. Con người sẽ từ bỏ những ảo giác của ḷng tự ái, sẽ nhận thức được sự vô minh và hèn kém của ḿnh, và sau cùng sẽ sẵn sàng chịu học hỏi. Y sẽ thấy rằng người ta không thể truyền dạy điều ǵ cho những kẻ kiêu căng tự phụ, và chỉ có những người có ḷng khiêm tốn nhỏ nhoi mới có thể hiểu được Chân Lư. Hai chân y sẽ đứng vững trên một nền tảng cứng rắn, y sẽ không c̣n hoang mang bấp bênh nữa, y sẽ có ư thức về sự quân b́nh và ḷng cương nghị...
     Thượng Đế không nghe những lời cầu xin tuôn tràn như suối của chúng ta, cũng không nghe những lời kêu gọi thiết tha ầm ĩ lập đi lập lại nhiều lần một cách vô ích. Chúng ta phải t́m kiếm Ngài bằng cái Chân Ngă trong nội tâm, đó là sự liên lạc vô h́nh giữa ta với Ngài mà ta vốn có sẵn ở tự nơi ḿnh. Ngài nghe lời kêu gọi của linh hồn chân thành cởi mở để tiếp đón ngài, nếu người cầu xin biết sùng kính ngài bằng tâm hồn và trong im lặng. Người nào tiếp xúc với Thượng Đế trong âm thầm sẽ nhận biết được quyền năng của Ngài do sự thực hiện được tất cả những điều mong ước của họ. V́ Thượng Đế công khai ban thưởng cho kẻ nào t́m kiếm Ngài trong chỗ thâm sâu kín của tâm hồn.
     Trong một cơn linh ảnh hiện ra trước mắt đức Jesus trong băi sa mạc, ngài thấy "Các cơi Trời rộng mở" và thấu hiểu cái định luật "Biểu lộ" theo đó những ư niệm có sẵn trong Tư Tưởng Thiêng Liêng sẽ xuất hiện ra để biểu lộ trong những h́nh thể sắc tướng. Luật này được tiết lộ cho ngài một cách hoàn toàn, đến nỗi ngài thấy rằng ngài có thể biến đổi tất cả mọi h́nh thể bằng cách điều chỉnh những trạng thài tâm thức của ḿnh đối với chúng.
     Trước hết ngài có ư muốn biến đổi những ḥn đá tảng thành bánh ḿ để ăn để dịu bớt cơn đói ḷng. Nhưng trong khi đó, ngài cũng tiếp nhận được sự diễn đạt đúng đắn về "Luật biểu lộ." Các viên đá tảng, cũng như tất cả mọi vật hữu h́nh, đều xuất xứ từ cái Chất Liệu của Tư Tưởng Thiêng Liêng, tức là Thượng Đế. Chúng nó là những biểu lộ thật sự của Tư Tưởng của Ngài. Mọi vật mà ta mong muốn, nhưng chưa h́nh thành, vẫn có sẵn trong chất Tiên Thiên Khí, nó sẵn sàng cung cấp vật liệu cho cơ Sáng Tạo, sẵn sàng tự biểu hiện ra ngoài để thỏa măn mấy điều ước vọng của con người. Sự cần dùng bánh ḿ dùng để chứng minh rằng cái chất liệu dùn để làm bánh ḿ vốn ở trong tầm tay của ta và có sẵn với những số lượng vô biên bất tận. Cái chất liệu đó, nó vốn là tinh hoa của mọi vật, có thể tự biến đổi thành đá tảng hay thành bánh ḿ.
     Khi con người mong ước điều lành, sự mong ước của y cùng với một sự mong ước của Thượng Đế. Cho Chất Liệu Thiên Nhiên, hay Tiên Thiên Khí bao bọc chung quanh chúng ta, có chứa đựng một nguồn tài nguyên vô tận để làm thỏa măn tất cả mọi sự mong ước tốt lành. Chúng ta chỉ cần tập sử dụng lấy những ǵ mà Thượng Đế đă sáng tạo ra trước cho chúng ta. Ngài muốn rằng chúng ta hăy sử dụng cái kho thiên nhiên đó để vượt qua mọi giới hạn vật chất của ḿnh và trở nên "Tự do trong sự sung măn..."

Quyền Năng Sáng Tạo Và Tâm Thức Bồ Đề

     Bận về, chúng tôi thấy có một số đông nhưng người lạ tề tựu ở làng Asmah. Họ đến từ những vùng chung quanh. Một số các vị Chân Sư đă tựu họp lại để sắp sửa đi hành hương đến một vùng hẻo lánh cách đó gần bốn trăm cây số. Điều này làm chúng tôi ngạc nhiên, v́ chúng tôi đă đi xuất hành một chuyến về hướng ấy và nhận thấy rằng cách đấy một trăm hai mươi cây số, con đường ṃn đi ngay vào một băi sa mạc hoang vu. Băi sa mạc này thật ra là một vùng cao nguyên bao phủ bởi những đồn cát di động luôn luôn dưới những cơn gió lớn, và ở đó cỏ cây rất thưa thớt. Bên kia đồng cát, con đường ṃn vượt lên những dăy núi nhỏ trong dăy Tuyết Sơn. Chiều hôm đó, chúng tôi được mời cùng đi trong chuyến hành hương, và sẽ lên đường vào ngày thứ hai kế đó. Chúng tôi được cho hay trước rằng không cần đem theo những đồ hành lư nặng v́ chúng tôi sẽ c̣n trở về Asmah trước khi vượt qua dăy Tuyết Sơn.
     Dật Sĩ và Nê Bưu dĩ nhiên là đă chuẩn bị tất cả mọi việc, và ngày thứ hai lúc trời c̣n chưa sáng, chúng tôi đă nhập bọn với ba trăm đoàn viên của nhóm người hành hương. Phần nhiều những người này bị đau v́ những bệnh tật mà họ hy vọng sẽ được chữa khỏi trong chuyến đi này. Mọi việc đều trôi chảy êm đẹp cho đến ngày thứ bảy, trời th́nh ĺnh nổi lên một cơn giông băo dữ dội nhất mà chúng tôi chưa từng thấy bao giờ. Trong ba ngày và ba đêm, những cơn mưa rơi xuống không dứt, báo hiệu sắp đến mùa hè. Chúng tôi cắm trại ở một nơi cao ráo sạch sẽ, và cơn giông không gây cho chúng tôi một sự trở ngại nào. Chúng tôi lo ngại nhất là vấn đề tiếp liệu, v́ chúng tôi biết rằng một sự tŕ hoăn kéo dài sẽ rất bất tiện cho tất cả mọi người.
     Thật vậy, những người này chỉ đem theo một số lương thực tối thiểu, vừa đủ dùng cho chuyến hành hương, và không có pḥng bị những trường hợp tŕ hoăn có thể xảy đến. Sự tŕ hoăn này lại càng nghiêm trọng gấp đôi, v́ chúng tôi không thấy có giải pháp nào khác hơn là quay trở về Asmah để tiếp tế lương thực. Trong trường hợp này, chúng tôi phải vượt qua hai trăm cây số đường trường, mà phần lớn đi xuyên qua băi sa mạc như đă nói ở trên.
     Sáng ngày thứ năm, mặt trời chói rạng trên bầu trời quang đăng, và chúng tôi quyết định lên đường. Nhưng người ta cho hay cho hay là tốt hơn chúng tôi nên đợi cho đường khô ráo và mực nước sông giựt xuống thấp, để chuyến đi được dễ dàng hơn. Một người trong chúng tôi bày tỏ nỗi lo ngại chung của tất cả mọi người là lương thực sẽ cạn. Đức Tuệ Minh là vị đảm trách việc tiếp liệu, bèn nói với chúng tôi:

Trang   [1]   2   3   4   5   6   7   8  


Về lại mục lục của trang Sưu Tầm
Copyright © 2011 - Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Trung Học HOÀNG DIỆU Ba Xuyên - Bắc California - All rights reserved